Bánh lọt xào Củ Chi: Street food gốc Campuchia ngon lạ

Dường như khi nhắc đến Củ Chi, người ta chỉ nghĩ ngay đến địa đạo hoặc củ mì nấu. Đúng là củ mì nấu Củ Chi ngon nổi tiếng thật, nhưng đường phố Củ Chi còn có rất nhiều lựa chọn thú vị khác sẽ thỏa mãn nhu cầu cả về thưởng thức lẫn xua tan cơn đói của bạn. Và một trong những đại diện xuất sắc của món ăn đường phố Củ Chi có thể kể đến là món Bánh lọt xào.

Bạn đang đọc: Bánh lọt xào Củ Chi: Street food gốc Campuchia ngon lạ

Bánh lọt xào Củ Chi: Street food gốc Campuchia ngon lạ

Dĩa bánh lọt xào với cả cái trứng bự hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bánh lọt xào là một món ăn bình dân tuyệt vời và đã trở thành một phần cuộc sống thường nhật của người dân “Đất thép thành đồng”. Bánh lọt xào vừa rẻ lại vừa ngon, tiện lợi, được thực khách đủ mọi lứa tuổi, giới tính và độ rộng ví tiền ưa thích. Đối với người viết bài này, món ăn chính là kỷ niệm tuổi thơ, là mối liên kết tinh thần với mảnh đất quê hương khi mà, vừa học xong 24 chữ cái là đã biết đến hương vị của bánh lọt xào.

Bánh lọt xào không đơn giản chỉ là món ăn chơi. Nó có hẳn một lịch sử thú vị khiến việc thưởng thức nó ở Củ Chi cũng mang 1 ý nghĩa nhất định. Bánh lọt xào có nguồn gốc là món ăn của người Campuchia, và vào thập niên 70 của thế kỉ trước, nó đã theo chân những người di cư lánh nạn diệt chủng của Pol Pot vào Củ Chi. Hơn 20 năm xây dựng mảnh đất nghèo, bánh lọt xào trở thành kế sinh nhai của rất nhiều người. Hiện nay, nó đã trở thành một trong những món ăn chơi quen thuộc nhất của giới trẻ Củ Chi.

Đa phần những nơi bán bánh lọt xào chỉ là những chiếc xe đẩy dựng bên lề đường cùng vài ba bộ bàn ghế nhựa, nhưng mùi vị của nó xứng đáng để ghé vào thưởng thức. Bánh lọt được làm từ hỗn hợp bột gạo, được đổ khuôn thành những cọng trụ tròn, ngắn, dày cỡ 2 phân. Khi chế biến, nó được xào không phải với dầu mà là với mỡ heo, để có thể đạt được vị béo, độ mềm và thơm vừa phải. Trong khi xào, xì dầu được thêm vào với lượng ít đến tinh tế để tạo màu. Đồ xào chung chuẩn luôn luôn là giá với hẹ, và chỉ có thế thôi. Trứng chiên sẽ được phục vụ kèm tùy yêu cầu của thực khách.

Bánh lọt xào Củ Chi: Street food gốc Campuchia ngon lạ

Những cọng bánh lọt nung núc béo ngậy. (Ảnh: Internet)

Bánh lọt xào thành phẩm sẽ có màu nâu nhạt, bóng mỡ kích thích thị giác. Cũng như mì xào hay bột chiên, bánh lọt xào không thể ăn không mà phải có tương ăn kèm; bạn có ba lựa chọn: xì dầu, tương đen hoặc tương đỏ, hoặc… cả ba. Xì dầu cho ai thích vị mặn đậm đà, tương đen cho ai thích chút vị ngọt và béo, tương đỏ thêm độ cay nồng.

Tìm hiểu thêm: Snack khói – hấp dẫn nhưng phải dè chừng

Bánh lọt xào Củ Chi: Street food gốc Campuchia ngon lạ
Trộn tất cả lên và xúc một muỗng đầy (Ảnh: Internet)

Khi đã “tẩm ướp” xong, đến phần thưởng thức. Xúc một muỗng đầy nhung nhúc bánh lọt, đầy đủ giá hẹ cùng một miếng trứng, cho tất cả vào miệng. Bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của bột bánh như tan dần trong miệng, kèm theo cái giòn giòn, dai dai của giá hẹ, vị bùi béo của trứng chiên và hương vị được gia tăng bởi loại tương đi kèm.  Bánh lọt xào ăn nóng là ngon ngất ngây nhất, nhưng lỡ có để nguội thì cũng không hề mất đi cảm giác đầy đủ hương vị trong miệng. Ăn một dĩa rồi, chỉ muốn ăn thêm 1 dĩa nữa.

Với giá cả chiều ví tiền, chỉ 15k 1 dĩa đủ nhiều và đã gồm cả trứng, thậm chí có phần nhỏ 10k cho trẻ em; bánh lọt xào là lựa chọn số một, không chỉ cho học sinh, sinh viên mà còn cho tầng lớp lao động và thu nhập trung bình. Bánh lọt xào vừa là món ăn chơi thú vị cho những buổi tụ tập bạn bè hay những ngày mưa lạnh lẽo, vừa là món ăn sáng nhẹ và tiện lợi cho buối sáng hoạt động và làm việc. Từ sáng sớm đến chiều tối, 7 ngày trong tuần, rất dễ tìm thấy sự hiện diện của 1 xe bánh lọt xào đâu đó trên những đường phố Củ Chi.

Bánh lọt xào Củ Chi: Street food gốc Campuchia ngon lạ

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 3 công thức làm bánh trung thu healthy bằng nồi chiên không dầu

Xe bánh lọt của dì Hồng đã hoạt động hơn 20 năm. (Ảnh: Internet)

Và vì có rất nhiều nơi bán bánh lọt xào, nên người viết bài muốn đề nghị một vài nơi đảm bảo được bạn sẽ thưởng thức một dĩa bánh lọt xào chất lượng về hương vị. Ưu tiên nhất là xe bánh lọt xào của dì Hồng, nằm trên đường Liêu Bình Hương từ quốc lộ 1A đi vào (xã Tân Thông Hội). Thứ hai là xe bánh lọt xào nằm trong chợ Việt Kiều (chỉ có 1 xe như thế trong chợ, bạn không phải lo không tìm ra). Nếu có hứng ăn vào ban đêm, thì những xe bánh lọt xào trên đường Tỉnh lộ 8, khu vực Thị trấn Củ Chi đều ổn cả.

Nếu có dịp đến Củ Chi, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn bình dân này. Ăn bánh lọt xào xem như là đã hòa nhập một phần vào cuộc sống thường nhật nơi đây.