Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế

Ở Huế, tìm ra một chỗ bán bánh khoái là điều không hề khó, nhưng nếu cần giới thiệu một nơi có bánh khoái ngon và lâu đời nhất, người Huế sẽ dẫn bạn đi ăn ngay bánh khoái Thượng Tứ có “tuổi đời” chừng 40 năm. Nằm ngay trên đường Đinh Tiên Hoàng, gần góc giao Trần Hưng Đạo, đến đây một lần bạn sẽ hiểu vì sao bánh khoái Thượng Tứ lại nổi tiếng như vậy.

Bạn đang đọc: Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế

Trên con đường Đinh Tiên Hoàng rất ngắn dẫn đến cửa Thượng Tứ, có một dãy bán bánh khoái cực ngon của một gia đình đặc biệt. Dù cả nhà đều bị câm điếc bẩm sinh, giao tiếp với thực khách chỉ bằng cử chỉ nhưng với món bánh khoái được làm rất kì công và bí quyết đặc biệt, quán đã xây dựng được thương hiệu bánh khoái ngon nhất đất kinh kì.

Quán có tên Lạc Thiện. Vì nằm ở cửa Thượng Tứ và lại nổi tiếng nhất ở đây nên người ta quen gọi là bánh khoái Thượng Tứ. Quán ở địa chỉ số 6 Đinh Tiên Hoàng, các dãy quán kế bên là do các con của chủ quán mở thêm. Bạn vào gian nào cũng được. Quán mở cửa từ 10h – 22h hàng ngày. Mặc dù giá của một chiếc bánh khoái ở đây hơi cao, một chiếc bánh khoái có giá từ 25.000 – 30.000 nhưng vì hương vị tuyệt hảo nên thực khách vẫn tấp nập ra vào.

Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế

Cửa hiệu bánh khoái Lạc Thiện (Ảnh: Internet)

Nhờ cách pha bột khéo léo, bánh khoái Thượng Tứ có một độ giòn rất lý tưởng. Nhân bánh gồm có tôm sông, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ là thứ ai cũng có thể bắt chước, nhưng pha bột bánh để khi tráng bánh vừa giòn, vừa thơm, vừa dẻo thì chỉ có thể là bánh khoái Thượng Tứ. Bánh khoái Thượng Tứ nổi tiếng hơn cả nhờ bí quyết pha bột và nước lèo được làm từ hơn 10 gia vị: tương đậu nành, đậu phộng, mè, gan, thịt heo, nước ruốc… tạo nên thứ nước chấm sền sệt mà thực khách thường xuýt xoa rằng chỉ những đầu bếp giỏi mới chế biến được.

Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế

Món bánh ngon còn nhờ vào nước lèo được pha chế cầu kì (Ảnh: Internet)

Cách trình bày của chủ quán cũng thể hiện tính thẩm mỹ cao. Bánh khoái chín vàng, được gập đôi lại để trên chiếc đĩa sứ trắng tinh, nghi ngút khói. Có thêm màu xanh của rau xà lách, rau thơm, màu trắng của giá, vàng kem của trái vả, màu vàng của trái khế ngọt, thật đẹp mắt. Miếng bánh giòn tan, thơm phức chấm vào chén nước lèo rồi cho vào miệng, thực khách có thể cảm nhận cùng một lúc vị béo, ngọt, bùi, chua, chát, the…, không “khoái” sao được!

Tìm hiểu thêm: Top 15 quán ăn vặt Sài Gòn cực ngon và nổi tiếng dành cho giới trẻ

Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế
Ảnh: internet
Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế
Ảnh: Internet

Có thực khách “say” bánh khoái đến mức đã tặng lên bức tường nhỏ trước cửa quán hai câu thơ:

“Trăm năm bửu vật đất đế đô

Bánh khoái là đây phải không cô?”

Bánh khoái Thượng Tứ – quán “ruột” của người Huế

>>>>>Xem thêm: Trải nghiệm không gian rừng và biển ngay tại Sài Gòn

Trên tường quán chi chít những lưu bút của thực khách (Ảnh: Internet)

Không chỉ là địa chỉ ruột của người Huế, bánh khoái Thượng Tứ còn là nơi tìm đến của nhiều du khách nước ngoài. Có vị khách tới đây ăn kỉ lục hơn 10 chiếc bánh khoái. Quán cũng có mặt trong series truyền hình khám phá Việt Nam của Luke Nguyễn (Luke Nguyen’s Vietnam) nhằm tôn vinh ẩm thực xứ Huế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *