Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa

Tây Ninh từ lâu đã được biết đến như một điểm du lịch thú vị với ngọn núi Bà Đen hùng vĩ, linh thiêng. Ngoài ra, ở đây còn nổi danh với những đặc sản nức tiếng gần xa khiến bao nhiêu du khách phải say mê, thích thú. Ngoài bánh tráng, muối tôm là đặc sản “ruột”, Tây Ninh còn có một món ăn mà mỗi khi nhắc tới, ai cũng phải tấm tắc khen ngon, đó chính là bánh canh Trảng Bàng.

Bạn đang đọc: Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa

Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa

Nhìn là đã thèm rồi. Ảnh: internet

Ở Tây Ninh, người ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện về một người phụ nữ gánh bánh canh đi bán khắp huyện Trảng Bàng để nuôi gia đình của mình. Sau này, bà truyền nghề nấu bánh canh lại cho con cháu. Theo thời gian, món bánh canh này ngày càng nổi tiếng và giờ đây, nó đã trở thành đặc sản, không những trong nước mà còn vang ra cả nước ngoài.

Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa

Món bánh canh nức tiếng xa gần. Ảnh: internet

Những cọng bánh canh trắng ngần được làm từ gạo nàng thơm. Sau khi chọn lựa kỹ càng, người ta đem ngâm gạo qua đêm để đạt độ mềm nhất định. Sau đó, gạo được đem đi xay thành bột rồi nấu chín. Từ bột đó, người ta sẽ ép thành những cọng bánh canh dẻo, dai, trắng muốt. Ở Trảng Bàng, các lò làm bánh canh phối hợp rất nhịp nhàng với tiệm ăn. Người ta phải hẹn giao bánh đúng giờ, vì nếu để lâu, bánh canh sẽ bị chua, làm giảm vị ngon khi chế biến.

Nước dùng thường được nấu từ xương. Xương phải ninh thật lâu nước mới có vị ngọt. Phần nêm nếm nước dùng vô cùng quan trọng bởi đây chính là “linh hồn” của bát bánh canh. Sợi bánh dù có ngon đến mấy mà nước dùng không đậm đà thì cũng xem như thất bại.

Tìm hiểu thêm: Cách làm chocolate nhân táo hình nấm chào đón ngày Valentine

Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa
Nước dùng ngọt đậm đà là yếu tố quan trọng để có một bát bánh canh ngon. Ảnh: internet

Một bát bánh canh đạt chuẩn phải đảm bảo cả hai yếu tố “thanh” và “sắc”. “Thanh” là vị nước dùng hầm bằng xương hòa với gia vị và sợi bánh dẻo ngon. Bát bánh canh bốc khói nghi ngút, sợi bánh trắng ngần nằm dưới phần nhân thịt hoặc giò, kèm theo lát ớt đỏ tươi và mấy cọng rau xanh ngắt, đó chính là “sắc” của bát bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng.

Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa

“Thanh” và “sắc” đầy đủ. Ảnh: internet
Bánh canh Trảng Bàng – đặc sản nức tiếng gần xa

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh mì phô mai bơ tỏi Hàn Quốc cho bữa sáng nhanh – gọn – dinh dưỡng!

Quán bánh canh Năm Dung. Ảnh: internet

Bát bánh canh có vị ngọt của nước dùng, vị thơm, dai, mềm của sợi bánh, vị chua của chanh, vị cay của ớt cộng thêm vị mằn mặn của nước mắm sẽ khiến cho thực khách xuýt xoa, ăn một lần nhớ mãi. Dọc theo Quốc lộ 22 từ TP.HCM về Tây Ninh có khá nhiều quán bánh canh, nhưng ngon nổi tiếng phải kể đến quán Năm Dung. Nếu có dịp, hãy ghé đây ăn thử một bát bánh canh Trảng Bàng cho biết nhé bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *