Tôm chiên bách hoa là một món ăn vô cùng đặc sắc của người Hoa, bạn đã từng nghe đến cái tên này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết này của bloganchoi để lưu ngay cách làm món tôm chiên bách hoa cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm
Tôm là thực phẩm được tạo thành từ chủ yếu là protein và nước, có chứa hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g tôm nấu chín trung bình sẽ chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể bao gồm: Kẽm, đồng, magie, phốt pho, canxi, sắt, Vitamin B 12,…. vì vậy các món ăn chế biến từ tôm rất tốt cho sức khỏe, được các bác sĩ khuyên nên bổ sung vừa phải để cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó tôm cũng là thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân theo chế độ eatclean.
Bên cạnh những món ăn Việt Nam thì bạn có thể làm mới thực đơn bằng cách thêm vào các món ăn mới lạ từ quốc gia khác như món tôm chiên bách hoa mình hướng dẫn sau đây – một món ăn bổ dưỡng trong Ẩm thực Trung Hoa.
Nguyên liệu làm món tôm chiên bách hoa
- Tôm sú: 1kg
- Mỡ heo: 50g
- Bột chiên xù: 60g
- Bột mì đa dụng: 50g
Nguyên liệu làm món tôm chiên bách hoa. (Nguồn: Món người Hoa)
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: Muối, đường, bột nêm gà, một ít tiêu
- Bột khoai tây hoặc bột năng
- Dầu mè
Sơ chế nguyên liệu
- Cho tôm vào 1 cái tô lớn, sau đó lột vỏ tôm, đầu tôm và lấy chỉ sống lưng. Ở phần đuôi từ sau lên 1 nấc thì chừa vỏ tôm lại nhé.
- Sơ chế xong thì đem đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
Sơ chế tôm. (Nguồn: Món người Hoa) - Sau khi tôm ráo nước thì dùng nước lau tôm cho thật khô.
-
- Tiếp đến là cắt tôm từ nấc thứ 3 tính từ sau đuôi tôm. Cắt xong thì cho đươi tôm vào tủ lạnh, còn phần thịt tôm còn lại là 430g thì đem đi sơ chế trước.
- Dùng dao đập dập từng con tôm hoặc cho vào máy để xay nhuyễn nhé.
- Mỡ heo mua về đem đi xay nhuyễn.
- Trứng gà lọc đập vỏ rồi qua rây.
Cách làm món tôm chiên bách hoa
Bước 1: Làm chả tôm
- Trộn tôm và mỡ heo với nhau rồi băm nhuyễn, sau đó cho vào 1 cái tô lớn.
Làm chả tôm. (Nguồn: Món người Hoa)
- Nêm vào chả 4g muối, ½ muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe bột nêm gà, 1 muỗng canh bột khoai tây hoặc bột năng, 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn thật đều, trong lúc trộn thì nên đập vài cái cho chả tôm dai nhé.
- Sau khi trộn đều thì cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông trong vòng 3 tiếng.
Bước 2: Tạo hình chả
- Cứ mỗi viên chả là vo tròn 40g, lúc nặng thì nên đeo bao tay và nhúng ướt nước để chả không dính.
- Vo tròn xong thì nhét đuôi tôm hồi nãy vào chính giữa chả, nhét xong thì túm lại sau cho đuôi tôm không bị tuột ra là được. Làm như vậy cho tới khi hết chả nhé.
Bước 3: Chiên tôm
- Trước khi chiên bạn cần lăn toàn bộ phần chả tôm qua bột mì hoặc bột khoai môn.
- Sau khi lăn bột xong thì nhúng chả vào trứng, dùng muỗng múc để rưới trứng lên chả chứ đừng phần đuôi kẻo tuột nhé.
- Lăn trứng xong thì lăn bột chiên xù. Các bạn cứ làm như thế cho đến khi hết chả tôm nhé.
Chiên tôm đến khi vàng giòn. (Nguồn: Món người Hoa)
Bước 4: Chiên tôm
- Cho ngập dầu ăn vào chảo, bật lửa lớn cho dầu nhanh sôi rồi dùng vá nhỏ cho chả tôm vào chiên với lửa trung bình.
- Bạn chiên từ 3-3.5p là được nhé. Chiên xong thì cho ra giấy để thấm dầu nhé.
Thành phẩm và thưởng thức
Mình ăn món này với tương ớt và sốt mayonnaise đều rất ngon luôn. Khi ăn lớp bột chiên xù rất giòn và thịt bên trong dai dai giòn giòn, gia vị rất vừa ăn. Khi nào có dịp bạn hãy làm ngay món này nhé. Món này bạn thử trổ tài để đổi món cho gia đình, đảm bảo trẻ em rất thích đấy nhé!
Chúc các bạn thành công!
Mời các bạn tham khảo một số món ngon từ tôm khác tại đây:
- Cách làm tôm rang me cho bữa cơm gia đình!
- Cách làm món chả nấm chay bổ dưỡng cho gia đình!
- Chế biến tôm sao cho ngon? Thử ngay cách làm món tôm kho tàu đậm đà, hao cơm!