Bữa ăn sáng là bữa ăn có tầm quan trọng đặc biệt để có một cơ thể khỏe mạnh và trí tuệ minh mẫn cho một ngày mới. Nhưng có phải bạn đã quá chán với những thức ăn chế biến sẵn như xôi, bánh mì,…? Vậy hãy để bloganchoi sẽ giúp bạn có một bữa sáng hoàn hảo với món ngon bún cá ngừ hấp dẫn và bổ dưỡng chỉ với 30 phút thực hiện nha.
Hiện nay, ở các chợ hay siêu thị bạn hoàn toàn có thể mua được những con cá ngừ tươi ngon. Cá ngừ thuộc nhóm thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, giàu chất sắt, hàm lượng chất béo thấp, nguồn cung cấp protein, vitamin B-12, khi chế biến cho mùi vị thơm ngon. Chính vì vậy mà cá ngừ rất được ưa chuộng và thường được chế biến trong các món ăn quen thuộc như salad, gỏi, sốt cà,… Riêng món bún cá ngừ sắp được trình diện dưới đây hứa hẹn sẽ mang lại bữa sáng hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu món bún cá ngừ cho 4 người ăn
- Cá ngừ : 4 lát lớn và một đầu cá (đầu cá khi nấu sẽ làm nước dùng được ngọt hơn).
- Cà chua chín: 4 quả.
- Dứa (thơm, khóm): nửa quả.
- Nước dừa tươi: khoảng 500ml.
- Bún tươi: 500gram.
- Hành tím: 2 củ, tỏi: 4 tép.
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường, tiêu xay, vài trái ớt.
- Salad, hành lá, rau ngổ: vài cọng.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế
- Cá ngừ tươi rửa kĩ với muối để loại bỏ mùi tanh. Nếu là cá ngừ đông lạnh thì cho rã đông rồi rửa với nước muối, sau đó dùng khăn giấy khô thấm bớt nước. Ướp cá với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu xay trộn cùng với một nửa phần hành tím và tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho thấm gia vị và để trong 20 phút.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Hành lá, rau ngổ (bỏ ngọn để không bị đắng), rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp và cho một muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho cá vào áp chảo với lửa vừa. Khi một mặt cá đã chuyển vàng thì nhẹ nhàng trở để cá không bị nát. Không chiên cá quá lâu làm cá bị khô và mất vị ngọt. Chờ cá vàng mặt còn lại thì gắp ra dĩa có giấy thấm dầu.
- Xoong chống dính bắt trên bếp và cho vào một muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho phần hành tím và tỏi băm còn lại phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút để có màu đẹp, cho dứa vào xào thêm khoảng 1 phút.
- Kế tiếp, đổ 500ml nước lọc cùng nước dừa tươi vào xoong. Đợi nước sôi lại thì cho cá ngừ vào nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho cá thấm. Nêm thêm 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường là vừa ăn (vì đã có cả gia vị ướp sẵn trong cá). Trước khi tắt bếp cho thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon để nước dùng được đậm đà và thơm hơn.
Trình bày
Bún để sẵn vào tô, chan nước dùng cùng cá và các nguyên liệu vào tô khi còn nóng. Cho chút rau, hành và ngổ thái nhỏ lên trên và thêm ít tiêu sau cùng, trang trí vài lát ớt cho bắt mắt.
Món bún cá ngừ ăn kèm với rau salad hoặc bánh đa nướng đều hợp. Chuẩn bị thêm bát nước mắm ớt để chấm cá ngừ.
Yêu cầu
Món cá ngừ ngon đúng điệu khi thịt cá ngừ không tanh, không nát, dai, ngon, ngấm đều gia vị nấu. Cà chua và dứa còn nguyên lát, vừa chín và cho màu đẹp, nước dùng phải đậm đà và thơm. Món này chỉ ngon khi dùng nóng.
Không quá cầu kì và mất nhiều thời gian đúng không nào? Đừng chần chờ mà hãy bắt đầu thực hiện món bún cá ngừ thơm ngon, bổ dưỡng vào bữa sáng ngày mai cho gia đình bạn nhé!
bloganchoi luôn là kho tàng những công thức nấu ăn mới, ngon và tiện lợi để bạn khai thác đấy, luôn cập nhập những bài viết tiếp theo để không bỏ lỡ nhé mọi người.