Nguyên liệu sử dụng trong cách làm mứt thơm:
– Thơm chín: 4 trái
– Đường trắng: 800g
– Vani: 2 ống
– Mật ong: 2 muỗng
– Muối: 2 muỗng
– Chanh tươi: 2 trái
– 1 chảo chống dính để làm mứt dứa
Hướng dẫn cách làm mứt thơm:
– Để tiến hành cách làm mứt thơm nhanh chóng và ngon thì bạn sẽ sơ chế nguyên liệu nhé. Thơm chín bạn đem rửa sạch, gọt bỏ, bỏ mắt, chẻ làm 4, bỏ đi phần cùi bên trong rồi băm nhỏ, sau đó dùng tay vắt để bỏ bớt nước. Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
– Tiếp theo bạn trộn đều thơm với 600g đường, 2 muỗng muối, cho vào chảo chống dính để từ 1-2 tiếng cho đường tan chảy hết rồi bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa 20 phút kết hợp đảo đều tay để cách làm mứt thơm không bị cháy sém.
– Sau đó, bạn cho lửa nhỏ, thêm vào nước cốt chanh, vani và mật ong rồi đảo đều để các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo hương vị thơm ngon đặc trưng của món mứt thơm.
– Đối với cách làm mứt thơm này bạn sẽ tiếp tục đảo đều tay trong 20 phút nữa tới khi món mứt bắt đầu sánh lại thì tắt bếp, để nguội rồi đem cho 200g đường trắng còn lại ra tô lớn.
– Khi thấy mứt thơm nguội vừa, bạn dùng tay vo viên tròn đều từng viên mứt và lăn nhẹ viên mứt qua tô đường, thực hiện lần lượt cho đến hết mứt là bạn đã hoàn thành cách làm mứt thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi người thân, bạn bè trong ngày Tết Nguyên Đán rồi đấy.
– Món mứt thơm sau khi chế biến có màu vàng lớp đường trắng bên ngoài, trông rất ngon và hấp dẫn. Khi ăn có vị chua ngọt tự nhiên rất vừa miệng, bạn sẽ cảm nhận được mùi chua của thơm chín và chanh tươi, vị ngọt thanh dịu của mật ong rất hấp dẫn.