Cách nấu xôi gấc 3 tầng đậu xanh ngon đẹp mắt. Ấn tượng với món xôi gấc đậu xanh ba tầng vừa ngon vừa đẹp mắt. Nếu như trong bài viết trước, mình đã giới thiệu tới các bạn cách nấu xôi gấc ngon đơn giản ngay cả khi bạn không có chõ đồ xôi chuyên dụng. Thì hôm nay mình xin giới thiệu tiếp tới các bạn món xôi gấc đậu xanh 3 tầng cực đẹp và thơm ngon. Các công đoạn chế biến thì cũng vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng nồi cơm điện nhé!
Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng thơm ngon, đẹp mắt – Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
I. Nguyên liệu cho món xôi gấc đậu xanh ba tầng
– Gạo nếp: 300 gam
– Gấc: 1 quả
– Đậu xanh đã cà vỏ: 100 gam
– Rượu trắng: 100 ml
– Đường: 80 gam
II. Các bước nấu xôi gấc đậu xanh ba tầng
– Bước 1: Gạo nếp đãi sạch sạn, nhặt các hạt gạo đen, lép rồi cho vào nước lã ngâm qua đêm trong khoảng từ 8 đến 10 tiếng.
– Đậu xanh đãi sạch và ngâm nước trong 3 đến 4 tiếng cho mềm. Sau đó bạn cho vào hấp hoặc nấu chín rồi dùng thìa hay máy xay sinh tố tán nhuyễn. Chú ý để cho xôi ngon và thơm bạn nên chọn đỗ tiêu nhé, đỗ tiêu vừa bở lại vừa thơm rất thích hợp. Cho khoảng 40 đến 50g đường vào bột đậu xanh rồi xào lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và bết vào đậu là được. Bạn cũng có thể cho 1 ít muối vào xào cùng đậu giúp tôn vị ngọt của đỗ lên.
– Bước 2: Bổ gấc ra làm đôi, nạo sạch phần thịt và hạt gấc rồi đem bóp nhuyễn với rượu trắng. Sau đó để ngâm trong khoảng vài tiếng đồng hồ, ngâm gấc với rượu càng lâu thì khi đồ xôi cho màu càng đẹp.
– Bước 3: Trộn đều gấc với gạo nếp, cho thêm một ít muối vào rồi trộn đều cho xôi thêm đậm đà. Sau đó đổ gạo đã trộn gấc vào chõ hoặc giá hấp của nồi cơm điện để hấp xôi. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng bạn đảo đều để xôi chín đều. Hấp trong khoảng 40 phút là được.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh ba tầng thơm ngon, đẹp mắt. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) – Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
– Bước 4: Cho đường vào xôi đảo đều, đun tiếp khoảng 10 phút thì tắt lửa và bắc nồi xôi ra.
– Chuẩn bị sẵn một khuôn xôi, cho xen kẽ xôi và đỗ vào khuôn như trong hình rồi nén lại trong một chiếc đĩa vừa với khuôn.
Bạn cũng có thể sử dụng các loại khuôn xôi khác nhau để tạo hình cho đĩa xôi thêm bắt mắt nhé.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh ba tầng thật đơn giản và thú vị phải không nào? Hạt xôi vừa mềm chín, bóng sáng, màu xôi đỏ đều điểm thêm màu xanh lá mạ của lượt đỗ vừa đẹp mắt vừa rất thơm, ngậy nữa. Không những thế xôi gấc cũng chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt của bạn đấy. Món xôi gấc 3 tầng rất thích hợp với các cô nàng tỉ mẩn, khéo tay yêu thích trang trí, bày biện. Tết cũng sắp đến rồi, hãy nhanh tay vào bếp với cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện đơn giản ở trên nhé! Chúc các bạn thành công.