5 món bánh dân gian bạn không thể bỏ qua

Hiện nay, trên thị trường không thiếu những loại bánh được đóng gói sang trọng như bánh quy, sandwich. Tuy nhiên, dù có ăn bất cứ loại bánh nào đi nữa chúng ta vẫn khó có thể nào quên hương vị của những chiếc bánh dân gian được gói trong lá dừa, lá chuối. Hôm nay chúng ta hãy trở về với tuổi thơ để khám phá những loại bánh dân gian cùng chuyên mục ẩm thực của bloganchoi nhé!

Bánh dân gian Nam bộ (Nguồn Internet)

1. Bánh bò

Bánh bò (Nguồn Internet)

Có lẽ chúng ta đã rất quen thuộc với loại bánh này, nhưng không biết có ai đã từng thắc mắc về tên gọi của bánh bò không nhỉ. Có người nói bánh có tên là bánh bò vì nhìn nó giống vú con bò, nhưng có người giải thích rằng, trong quá trình ủ bột với men, bột sẽ “bò” lên trên vành tô bột. Bánh bò được ăn như một món tráng miệng trong các bữa tiệc, cũng có thể ăn cùng với thịt quay, chả lụa, nhưng đôi lúc nó cũng được xem là một bữa ăn sáng đối với trẻ con vùng quê. Cách ăn bánh bò ngon nhất là dùng chung với nước cốt dừa.

Bánh bò có thể có nhiều màu sắc khác nhau (Nguồn Internet)

Nguyên liệu chính của chiếc bánh bò là bột gạo, men, đường và nước cốt dừa. Tùy vào nguyên liệu cho thêm vào và phương thức chế biến mà người ta phân ra các loại bánh bò như: bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò sữa, bánh bò dừa, bánh bò lá dứa,…

2. Bánh ít

Bánh ít nếp than (Nguồn Internet)

Bánh ít là một loại bánh phổ biến ở Việt Nam, gói từ lá chuối tươi. Ở các vùng miền khác bánh ít được gói thành hình vuông, hình tam giác, hình trụ dài nhưng riêng ở vùng Nam Bộ bánh ít được gói thành hình tháp. Ngoài ra chúng ta còn có loại bánh ít trần thường ăn với nước mắm hoặc nước cốt dừa.

Bánh ít trần (Nguồn Internet)

Nguyên liệu chính của bánh ít là bột nếp và đậu xanh, nhân bánh ít có thể thay đổi thành nhân dừa, đậu trắng hay nhân thịt. Phương thức chế biến chủ yếu của bánh ít là hấp cách thủy.

3. Bánh Xèo

Bánh xèo (Nguồn Internet)

Bánh xèo là một loại bánh đặc trưng của Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá, đỗ, được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt. Tùy theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng.

Bánh xèo (Nguồn Internet)

Bánh xèo được làm từ bột gạo pha với bột nghệ, nước cốt dừa, hành,… tuy nhiên hiện trong thị trường đã có bán các loại bột làm bánh xèo pha sẵn với tỉ lệ phù hợp dễ dàng cho chúng ta tự làm tại nhà. Nhân bánh xèo có thể được làm từ thịt heo, thịt vịt, thịt bò hoặc thịt gà băm nhuyễn, phổ biến nhất vẫn là nhân tép và thịt heo. Bên trong nhân có thể cho thêm giá, đậu xanh, dưa chuột, sắn,.. tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Bánh xèo được ăn cùng với nước mắm ngọt, gói chung với cải và rau sống.

4. Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng (Nguồn Internet)

Một loại bánh đặc biệt khác là bánh chuối nếp nướng. Người ta dùng nếp đã nấu chín một phần, bọc quanh một trái chuối xiêm, dùng lá chuối gói lại rồi nướng trên than cho đến khi vàng, chuối chín có mùi rất thơm, ăn nóng, chan ít nước cốt dừa và bột bán lên sẽ rất ngon. Loại bánh này thường được bán ở ven đường vào buổi chiều tối. Khách đi đường vừa có thể nghỉ chân ngắm phố vừa có thể nhâm nhi đĩa chuối nướng vừa thơm vừa béo thì không có gì sảng khoái bằng.

Chuối nếp nướng (Nguồn Internet)

5. Bánh khoai mì

Bánh khoai mì (Nguồn Internet)

Đây là một món bánh bắt nguồn từ những năm tháng đói khổ của nhân dân ta, khi không có gạo để nấu cơm, ông bà ta đã chế biến các ngô, khoai, sắn thành những món ăn phục vụ cho bữa ăn hằng ngày, trong đó có món bánh khoai mì. Về sau, món ăn này trở nên phổ biến không chỉ ở vùng nông thôn mà còn cả ở thành thị.

Bánh khoai mì (Nguồn Internet)

Cách làm bánh khoai mì khá đơn giản, khoai mì luộc chín, cho vào cối quết thật dẻo với nước cốt dừa. Khi hỗn hợp quánh mịn thì dàn ra mâm, để se mặt rồi cắt nhỏ. Miếng bánh nhỏ xinh ấy được nướng cho đến khi vàng đều hai mặt và tỏa mùi thơm quyến rũ. Cái dẻo quánh của khoai mì hòa với vị béo của nước cốt dừa vừa dân dã lại vừa đậm đà khó quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *