Nếu bạn đã thử một món ăn Việt Nam, rất có thể đó là phở. Phở bò là món nhất định phải thử trên đường phố Việt Nam. Nhưng còn rất nhiều món ăn nổi tiếng của Việt Nam mà bạn nên trải nghiệm. Một món được làm từ sợi bún ngon khác gây bất ngờ với hương vị của nó chính là bún ốc Hà Nội. Hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá về món ăn tuyệt vời này nhé.
Top 20 resort Hà Nội đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hà Nội chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hà Nội giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 20 homestay Hà Nội đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Giới thiệu về bún ốc Hà Nội
Không ai biết bún ốc có nguồn gốc từ đâu, có thể là món ăn ngoại thành du nhập vào kinh đô Thăng Long. Người Hà Nội ăn bún ốc từ bao đời nay, có thể thưởng thức ngày ba bữa.
Nguyên liệu của món bún ốc Hà Nội không cầu kỳ, chỉ cần con ốc béo ngậy, nước dùng trong, đậm đà, dậy mùi dấm bỗng là đủ ngon. Ốc phải vừa, luộc chín tới, khi ăn có độ dai và béo ngậy, không tanh. Bún ốc nóng thì dùng bún rối, bún ốc nguội thì ăn bún lá.
Thực khách thường cho ớt và mắm tôm vào tô bún và ăn kèm với rau sống. Nhiều nhà hàng ở Hà Nội có thêm đậu phụ rán, nem chua, giò heo để giữ cho thực khách no nê.
Có thể cho chanh, mắm tôm, hoặc tương ớt vào ăn kèm. Bún ốc được chế biến như một phiên bản mùa đông cổ điển hoặc một món giải khát mùa hè, trong đó nước dùng được phục vụ lạnh, và mì phải được nhúng vào nước dùng rồi mới tiêu thụ.
Vào những buổi sáng nắng gắt của mùa hè hay ngày se lạnh của mùa đông, một tô bún ốc nóng hổi sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Hương vị của tương ớt, ốc béo, hoa chuối thái mỏng và nước lèo ngọt thanh sẽ khiến bạn không thể nào quên. Để thưởng thức món bún ốc này, bạn có thể đến phố Tây Hồ, chợ Đồng Xuân, phố Hòe Nhai.
Một tô bún ốc Hà Nội đơn giản thường có giá 15.000 – 30.000 đồng.
2. Cách nấu món bún ốc Hà Nội
Ngoài Phở, Bún ốc Hà Nội là lựa chọn thứ hai cho bữa sáng Hà Nội. Bạn có thể thấy Bún ốc ở khắp mọi nơi, từ quán ăn lớn đến những gánh hàng rong nhỏ.
Và nếu bạn lần đầu đến Hà Nội thì Bún ốc là một trong những gợi ý hàng đầu về đặc sản Hà Nội dành cho bạn. Bún ốc là một món ăn mang tính biểu tượng của Hà Nội. Vậy bạn có biết về cách nấu bún ốc như thế nào chưa?
Đầu tiên, để chế biến được món bún ốc ngon, người làm phải cẩn thận chọn con ốc ngon, béo và không ngâm nước quá lâu.
Sau đó họ chọn bún ngon nhất. Gia vị cho bún ốc gồm nhiều thứ, nào là cà chua, dấm, dầu, tiêu, muối, đường và nhiều loại rau thơm cùng với nộm và hoa chuối thái nhỏ.
Bún ốc Hà Nội thường được phủ lên trên một ít ốc dai và cà chua nấu chín. Một số nơi còn cung cấp thịt bò, đậu hũ chiên giòn và giò tai, vì vậy việc lựa chọn loại thêm lớp trên chắc chắn là tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Những con ốc nấu chín được xếp ngay ngắn trong tô bún với đậu phụ rán và rau thơm, món ăn xong chan nước dùng chua ngọt nóng hổi rưới lên trên tất cả các nguyên liệu đã nguội.
Cuối cùng, một vài lát cà chua đã nấu chín được đặt lên trên. Điều khiến món ăn này trở nên khác biệt so với các món khác là có thêm chả ốc, một loại topping không chính thống mà không nhiều nơi có được. Chúng được làm từ nhiều loại thảo mộc, có kết cấu hơi dai và hương vị được nêm nếm vừa vặn.
Thông thường, bún ốc được phục vụ nóng hổi.Nhưng một số cửa hàng chỉ bán bún ốc nguội Hà Nội. Điểm khác biệt của món ăn này là bạn sẽ nhận được một bát nước dùng nguội với hành lá, cà chua, ốc và một đĩa bún tươi riêng. Khi ăn, bạn nhúng một ít bún vào tô, nhấp một ngụm nước dùng và cảm nhận hương vị lan tỏa trong miệng.
3. Top 10 địa điểm bán bún ốc Hà Nội ngon tuyệt vời
3.1. Bún ốc Hà Nội Bà Lương
Quán có không gian nhỏ, vẻ ngoài đơn giản và khá cũ kỹ. Đặc biệt, lối vào nhà hàng này rất hẹp nên mọi người cần phải hết sức cẩn thận để không bị rơi xuống mương gần đó.
Bát của nhà hàng cũng là loại truyền thống, tạo cảm giác thân thuộc cho người ăn. Trong thời gian gần đây, nhà hàng đã xây dựng thêm tầng 2 có trang bị máy lạnh.
Bún ốc Hà Nội được chế biến theo phong cách ẩm thực truyền thống. Nước dùng cô đặc, đậm đà, có màu vàng lấp lánh của hành phi, vị chua chua, mềm ngọt tự nhiên. Một tô Bún ốc có cả ốc (ốc nhỏ và ốc to) kèm với chuối xanh chiên và xí muội.
Từng con ốc đều được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng và mang đến hương vị thơm ngon. Bạn có thể ăn rau khúc (thảo mộc tươi) cùng với bún ốc.
Ngoài Bún Ốc Hà Nội, quán còn có các món ăn hấp dẫn khác như: nem ốc (chả ốc), chả ốc (chả ốc), chả ốc (bánh hỏi), chả ốc (ốc xào giòn), … Giá cả Những món ăn này thường đắt hơn nhiều so với bún ốc.
- Địa chỉ: 34-64 ngõ 191 Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.
3.2. Bún ốc Cô Thêm
Quán đã qua 3 đời của bà Thêm vẫn giữ được thứ nước dùng đặc biệt độc đáo với vị chua nhẹ, ngọt ngọt đặc trưng của ốc quyện với vị cay nồng tươi mát đã làm say lòng biết bao người ăn và trở thành một trong những quán bún ốc nổi tiếng Hà Nội. Chỉ cần thêm một chút mắm tôm (mắm tôm) để món ăn dậy mùi thơm hơn.
Hơn nữa, thịt ốc béo ngậy, giòn rụm với màu vàng ruộm hấp dẫn cùng với vài cọng hành lá tươi; rau thơm sẽ tạo nên một món bún ốc hoàn hảo đầy đủ.
Bạn cũng có thể yêu cầu thêm thịt bò để có thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì quán chỉ mở vào buổi sáng nên người ăn nên đến đây sớm nếu không sẽ không còn bún ốc.
- Địa chỉ: số Hàng Chai, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
3.3. Bún ốc Hà Nội phố cổ
Khá dễ tìm quán này vì nằm ngay mặt đường Đội Cấn. Không gian ở đây rộng, có chỗ ngồi thoải mái cho người ăn. Một điểm thuận lợi ở đây là thuốc lá bị cấm ở đây góp phần làm cho không khí trở nên trong lành và sạch sẽ.
Đặc biệt, bún ốc ở đây đã quá nổi tiếng khiến nhiều du khách muốn thưởng thức món ăn này ngay khi đặt chân đến Hà Nội lần đầu.
Thông thường, bún ốc Hà Nội được phục vụ trong nước dùng nóng. Tuy nhiên, bún ốc được phục vụ ở nước dùng thanh mát giống như tên gọi của nó là bún ốc.
Bún được làm thành từng phần nhỏ không giống bún riêu bình thường. Và bí quyết là nước cham được chế biến trực tiếp từ nước luộc ốc và dấm rượu.
Từng nắm bún nhỏ màu trắng cho vào bát nước dùng nguội; ăn cùng với con ốc giòn sần sật sẽ mang đến cho bạn một hương vị vô cùng đặc biệt mà ngon miệng.
- Địa chỉ: D18 ngách 8 ngõ 76 phố Duy Tân, Hà Nội.
3.4. Bún ốc cô Huệ
Quán bún ốc nguội này đã tồn tại hơn hai chục năm. Giờ đây sau nhiều năm nó đã dần trở thành một điểm đến yêu thích của những người mê bún ốc Hà Nội.
Nước dùng được ninh từ nước luộc ốc, nêm chút dấm cho có vị ngọt thanh. Quán sử dụng sợi mì mỏng nên khi ăn húp thật thỏa thích. Sau đó bạn được nhai những con ốc béo giòn, cắn từng miếng, bạn sẽ nhấm nháp cả bát ngay thôi.
Lựa chọn của bạn là hai loại ốc lớn và ốc nhỏ, với vị cay cay của ớt tươi bên trên hoặc ăn kèm với các loại rau thơm địa phương rất tốt cho sức khỏe.
- Địa chỉ: 43 Nguyễn Siêu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
3.5. Bún ốc bà Lan
Quán bún ốc này đã có hơn 30 năm, là địa điểm lui tới yêu thích của những tín đồ ăn uống. Điểm khác biệt giữa quán này với những quán trước là món ăn sẽ được phục vụ lạnh, có chiếu tre để đựng ốc, niêu để đựng nước dùng và một chiếc gáo tre nhỏ để múc nước ốc hoặc dấm… Khi chúng kết hợp với nhau, các hương vị sẽ bổ sung cho nhau.
Bún ốc Hà Nội được phục vụ sạch sẽ, mới mẻ sẽ kết hợp với những con ốc to béo ngậy, dai dai, giòn giòn. Nước chấm có vị chua chua ngọt ngọt, thoảng chút cay cay đi cùng nước luộc ốc rất thanh nhẹ, đậm đà, vừa miệng ăn cùng ốc sẽ là combo thanh mát cho ngày hè oi bức.
- Địa chỉ: 26 Bùi Thị Xuân, Hai Ba Trưng, Hà Nội
3.6. Bún ốc Sườn
Quán nhỏ đầu ngõ chỉ rộng chừng 20m² nhưng lại có sức hút kỳ lạ đối với những thực khách Hà Nội mê ốc. Điểm đặc biệt thu hút của quán chính là nước dùng ốc thơm mùi dấm bỗng, đậm đà mà vị lại rất thanh, thêm chút mắm tôm thì hợp lý vô cùng.
Một tô bún ốc Hà Nội lúc nào cũng đầy ắp ốc, vài miếng sườn non thơm phức. Mỗi phần ăn thường được ăn kèm với rau sống miễn phí. Ốc của quán lớn nhỏ, quán có bán cả ốc và sườn.
Có bún ốc nhỏ, bún ốc lớn, bún riêu, bún trộn và bún trộn, ăn kèm bún có thể gọi thêm nước dùng cũng rất vừa miệng. Thực khách thường được khuyên ăn nhiều bánh quy hơn vì bánh quy của nhà hàng không bị teo và cứng mà có độ giòn vừa phải. Ngoài bún ốc ngon Hà Nội, quán còn phục vụ chè quất, thức uống được pha theo cách riêng.
- Địa chỉ: 57 Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
3.7. Bún ốc Hàng Khoai
Đến phố cổ, bạn không thể không ghé qua Hàng Khoai để ăn một tô bún ốc Hà Nội truyền thống. Ngay bên ngoài quán, một nồi nước dùng sôi sùng sục, chua chua ngọt ngọt đã khiến thực khách thòm thèm.
Một tô bún được dọn ra với đủ ốc, đậu rán, cà chua được bày biện rất đẹp mắt. Một tô bún ốc ngon “gây nghiện” là phải ăn kèm với váng ớt nổi đỏ, vừa ăn vừa hít hà vì vị cay của ớt.
Ngoài bún ốc truyền thống, quán có bán nhiều loại nhân phong phú như giò tai giòn giòn, trứng vịt lộn, thịt bò, khách có thể gọi món tùy theo sở thích.
Mỗi tô bún đi kèm với một rổ rau sống. Điểm trừ của quán là do chủ yếu bán vỉa hè, quán nằm trong hẻm phố cổ nên hai bên đường chật chội.
- Địa chỉ: 23 Hàng Khoai, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
3.8. Bún ốc Lương Ngọc Quyến
Một tô bún ốc Hà Nội đơn giản được bày trên bàn làm bằng rổ và một cái vung tròn. Điều đó gợi cho khách hàng nhớ về thời kỳ Hà Nội xưa.
Nồi nước dùng nấu canh ốc được sắp xếp gọn gàng, dễ dàng mang đi sử dụng. Xung quanh là các nguyên liệu như rau thơm, mì trắng, ớt chưng…
Để chuẩn bị cho gian hàng bánh bún ốc, mỗi ngày chị Giang phải dành ra 3 tiếng đồng hồ để nấu. Cô tự tay làm tất cả các khâu để đảm bảo chất lượng món Ốc được mua ở nơi quen biết nhiều năm, thơm ngon, béo ngậy và đặc biệt là tươi ngon để có thể tạo ra một tô bún ốc ngon nhất Hà Nội.
- Địa chỉ: 36 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
3.9. Bún ốc Hà Nội bà Giao
Một quán bún ốc Hà Nội cực chất lượng khác trong danh sách này chính là quán bún ốc bà Giao ở Bạch Mai. Địa điểm này đã trở thành một nơi quen thuộc của nhiều bạn học sinh hay sinh viên vì chất lượng nơi đây cực ngon mà giá thành lại khá rẻ.
Không chỉ thế, cô chủ quán là một người có nhiều năm kinh nghiệm nên mỗi bát bún phục vụ du khách đều được chắc lọc rất nhiều tinh hoa ẩm thực.
Những tô bún ôc ở đây có nước dùng với hương vị vừa thơm vừa béo cùng với vị ngọt của xương được ninh hàng tiếng đồng hồ. Đi cùng đó là những lát thịt bò mềm, những con ốc to nhỏ bó ngạy và phần giò tai thì giòn giòn.
Một điểm đặc biệt nữa chính là phần tóp mỡ được rán khá vàng ươm và béo ngậy kết hợp cùng với hành phi thơm lừng. Khi ăn tại quán thì bạn có thể hoàn toàn vè nguồn nguyên liệu đảm bảo sạch sẽ cùng quy trình chế biến được bảo đảm và được làm nóng liên tục.
- Địa chỉ: 24 Phủ Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội
3.10. Bún Ốc Gia Truyền 19 Kim Mã Thượng
Một trong những quán bún ốc cực chất lượng khác tại Hà Nội chính là bún ốc gia truyền 19 Kim Mã Thượng. Đây là một quán bún ốc Hà Nội mà bạn nhất định nên ghé đến khi có dịp đến với vùng đất thủ đô.
Mặc dù hiện nay bún ốc đã được cải tiến hiện đại hóa hơn để có thể phù hợp với hương vị của người dân ngày nay. Thế nhưng quán vẫn giữ được những nét tinh túy về hương vị cùng với những đặc trưng truyền thống của nét bún ốc xưa.
Đến đây bạn hãy gọi một tô bún ốc đầy ụ với rất nhiều topping như bò, giò, ốc, đậu và mỡ hành. Bên cạnh đó quán còn chuẩn bị thêm dành cho du khách mắm tôm để những ai yêu thích sự đậm đà và ngọt vị của nước dùng.
- Địa chỉ: 19 Kim Mã Thượng, Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội
Ngoài Phở, Bún ốc Hà Nội là lựa chọn thứ hai cho bữa sáng Hà Nội.Người Việt Nam có nhiều công thức chế biến món ốc ngon. Thịt ốc ngọt và mát. Nó là một nguồn cung cấp protein, canxi và sắt, do đó, các món ăn từ ốc thực sự rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thấy Bún ốc ở khắp mọi nơi, từ quán ăn lớn đến những gánh hàng rong nhỏ. Và nếu bạn lần đầu đến Hà Nội thì Bún ốc là một trong những gợi ý hàng đầu dành cho bạn. Blogamthuc365.edu.vn chúc bạn có những trải nghiệm thật thú vị tại đây.
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất