Ninh Bình – vùng đất Cố Đô nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên mơ mộng, trữ tình, thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp nức tiếng lòng người mà Ninh Bình còn có những món đặc sản ngon tuyệt, làm say đắm biết bao trái tim thực khách. Vậy hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá top 20 đặc sản Ninh Bình vừa ngon, chất lượng với mức giá cực kỳ phải chăng nhé!
Top 13 resort Ninh Bình đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 10 villa Ninh Bình chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 6 khách sạn Ninh Bình giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 10 homestay Ninh Bình đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Cơm cháy Ninh Bình
Một trong những món đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng, không thể không nhắc tới đó là món cơm cháy Ninh Bình. Với món ăn này, người chế biến phải cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ vì nếu không sẽ không cho ra được hương vị chuẩn. Về nguyên liệu, gạo phải được chọn lọc kỹ càng và được nấu tới khi chín giòn.
Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt ở chỗ phần cơm cháy dưới đáy nồi sẽ được đem ra phơi dưới nắng cho đến khi khô lại, sau đó được chiên ngập dầu cho tới khi gạo trở nên giòn rụm, căng phồng. Cơm cháy được ăn cùng với loại sốt làm từ thịt dê đặc biệt, có hương vị độc đáo, ăn vào rất cuốn, đưa miệng.
Ở Ninh Bình có rất nhiều quán bán đặc sản này. Du khách có thể mua tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như: di tích Tràng An – Bái Đính, cố đô Hoa Lư để mua về làm quà cho người thân.
2. Mắm tép Ninh Bình
Thêm một đặc sản Ninh Bình mà du khách có thể mua về làm quà cho gia đình là món mắm tép Ninh Bình hoặc có thể gọi là mắm tép Gia Viễn. Món ăn này được coi như linh hồn ẩm thực của vùng đất Cố Đô, đảm bảo hương vị sẽ khiến bạn phải nhớ mãi không quên.
Dù có rất nhiều loại mắm tép khác nhau được bán trên thị trường nhưng mắm tép Ninh Bình vẫn có nét độc đáo riêng, không thể lẫn với chỗ khác. Giai đoạn chế biến mắm tép cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, từng con tép phải được chọn lọc kỹ càng. Bên cạnh đó các xưởng chế biến mắm cũng rất chú trọng đến khâu vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối.
Mắm tép tại Ninh Bình được chế biến vào tất cả các mùa trong năm nhưng mùa đông là giai đoạn mắm tép có vị ngon nhất. Vì trong giai đoạn này nhiệt độ rất thích hợp để ủ mắm tép nên hương vị cũng lên chuẩn và ngon nhất. Mắm tép Ninh Bình chuẩn sẽ có màu đỏ gạch đậm đặc trưng, rất dễ ăn, thơm ngon.
Du khách có thể ăn mắm tép với nhiều loại đồ ăn khác nhau như đơn giản là ăn cùng với cơm trắng hoặc thịt luộc, rau… đều là sự kết hợp cực kỳ ngon, hương vị rất cuốn hút, khó quên. Về địa chỉ mua mắm tép uy tín, chất lượng, du khách có thể mua ngay tại huyện Gia Viễn, chất lượng mắm tép ở đây thì đều được đảm bảo vệ sinh, hương vị thơm ngon. Giá cả cũng rất hợp lý, phải chăng.
3. Dê núi Ninh Bình
Dê núi là một trong những đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng vùng đất Cố Đô. Dê núi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu dê, dê hầm, dê nướng, dê né…. Dê núi Ninh Bình thu hút thực khách bởi thịt săn chắc, lượng mỡ vừa phải và có vị thơm rất đặc trưng.
Dê núi có hương vị thơm ngon như vậy là do đàn dê tại đây được thả, chạy nhảy tự do trên núi nên thịt rất chắc, ít mỡ. Ngoài ra thức ăn cho dê cũng rất đa dạng, phong phú từ giò gai, bách bộ đến mộc sông, cà gai leo… cũng góp phần không nhỏ để thịt dê được săn chắc, có hương vị thơm ngon.
Bạn có thể thưởng thức thịt dê với rau hoặc các loại rượu như rượu cần, rượu Kim Sơn… Có khá nhiều nhà hàng đặc sản dê tại Ninh Bình mà du khách có thể tham khảo, các nhà hàng này vừa có hương vị thịt dê chuẩn vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ. Về mức giá, thịt dê dao động từ 100k-400k tùy các món ăn khác nhau.
Nếu có dịp đến với vùng đất Cố Đô, bạn nhất định phải thử đặc sản này nhé, hương vị sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.
4. Nem chua Yên Mạc
Nem chua là món ăn nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành trên đất nước ta như Thanh Hóa, Lai Vung… mỗi vùng miền đều có cách chế biến khác nhau. Ngoài các tình kể trên thì Ninh Bình cũng là tỉnh thành sở hữu món nem chua Yên Mạc ngon nức tiếng lòng thực khách. Món ăn này được chế biến ra bởi bà Phạm Thị Thư Sáng – con gái quan Phạm Thận Duật, bà làm ra món ăn này dựa vào công thức nem chua cung đình Huế.
Món ăn này được làm từ thịt heo, phần thịt này được thái thành các lát mỏng chứ không như nem chua khác thịt mang đi băm nhuyễn. Phần thịt heo chỉ được lấy phần nạc, được nêm nếm đầy đủ, hợp khẩu vị.
Bạn nên ăn nem chua với các loại lá khác nhau như sung, đinh lăng…. đây là sự kết hợp tuyệt vời, tạo nên tổng thể rất ngon, vừa miệng. Mức giá cũng rất phải chăng, hợp lý, chỉ từ 40k-50k cho một cuộn nem chua đầy đủ. Nem chua cũng có rất nhiều loại khác nhau để du khách có thể thoải mái lựa chọn.
5. Gỏi cá nhệch
Thêm một đặc sản Ninh Bình cực kỳ thơm ngon mà du khách nhất định phải thử là món gỏi cá nhệch Kim Sơn. Để làm ra món ăn này đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ, tinh tế, công phu. Về nguyên liệu, những con cá nhệch đều được chọn tươi ngon, có bụng béo, lưng có màu đá thẫm.
Sau khi bắt về sẽ được chế biến cho hết vị tanh, ăn vào sẽ có hương vị bùi bùi dẻo dẻo, ăn cùng với các nguyên liệu như bánh đa vừng, lá sung, lá ổi, lá mơ…. đảm bảo sẽ mang lại hương vị ngon khó cưỡng. Có khá nhiều quán bán món ăn này ở Ninh Bình mà bạn có thể thử. Hương vị đều thơm ngon đúng chuẩn. Giá của món ăn dao động từ 100-150k/một đĩa.
6. Ốc núi Ninh Bình
Món ốc là món ăn nổi tiếng ở nhiều vùng miền trên đất nước ta, từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên nếu có dịp đến Ninh Bình bạn nhất định phải thử món ốc núi ngon nức tiếng nơi đây nhé. Ốc được bắt trực tiếp từ các hang đá tại dãy đá vôi Tam Điệp, Nho Quan…
Đặc biệt ốc này chỉ ra khỏi hang từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm nên vào những tháng còn lại khá khó để bắt được. Ốc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ốc luộc, ốc xào me, xào gừng, ốc nướng… đều rất ngon và hấp dẫn.
Nếu muốn mua về nhà, du khách có thể đến các địa điểm như thị xã Tam Điệp, Yên Mô… Ốc ở đây rất tươi và ngon, giá thành cũng hợp lý, không quá đắt đỏ.
7. Canh chua cá rô đồng
Món đặc sản Ninh Bình tiếp theo mà du khách có thể tham khảo là món canh chua được làm từ cá rô đồng. Cá rô ở đây được bắt từ các hang động ở Tổng Trường nên cá rất to, chắc thịt, tươi ngon.
Bạn nên ăn canh chua cùng cơm trắng hoặc bún cũng rất hợp. Món canh chua là tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau như vị béo thơm từ nước dùng, vị thanh mát của đậu phụ. Những con cá rô trước khi được cho vào nước dùng sẽ được rán giòn nên ăn rất ngậy, đưa miệng.
Đặc sản này được rất nhiều du khách đánh giá tốt, dù giản dị nhưng lại rất cuốn hút thực khách. Nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử món ăn ngon tuyệt này nhé.
8. Miến lươn
Thêm một đặc sản Ninh Bình khác nhận được rất nhiều đánh giá tốt là món miến lươn. Lươn ở đây rất đặc biệt với phần lưng có màu hồng và bụng thì có màu vàng đậm, thịt rất săn chắc và thơm ngon.
Đặc biệt nhất phải kể đến phần nước dùng. Nước dùng được làm từ chính xương lươn, được nấu trong thời gian vừa đủ và được nêm nếm đầy đủ, tỉ mỉ nên rất thơm, dễ ăn, không hề có vị tanh của lươn.
Bát miến lươn đúng chuẩn sẽ có màu nâu đậm, sánh mịn, hương vị không thể lẫn với nơi nào khác. Bạn có thể ăn đặc sản này tại các quán miến lươn trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàng Diệu … để được thưởng thức hương vị đúng chuẩn nhé.
9. Cua đồng rang lá lốt
Đây là một món ăn có hương vị dân dã, mang hơi thở của vùng quê yên bình, là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Cố Đô. Món ăn này được chế biến với phần cua được chiên vàng rụm ăn cùng với lá lốt, xả tạo nên tổng thể món ăn rất hấp dẫn, đưa miệng.
Bạn nên ăn món này cùng với muối tiêu chanh, hương vị sẽ càng ngon hơn đó. Mức giá cũng rất phải chăng, chỉ từ 35k-50k cho một đĩa cua đồng to, thơm ngon.
10. Cá kho gáo
Đây là một trong món đặc sản Ninh Bình khá lạ, mang đậm đặc trưng của vùng đất Cố Đô, không thể tìm được ở những nơi khác. Gáo là giống cây hay mọc ở ven sông, suối hoặc trong hang đá.
Loại cây này có thể vừa dùng để nấu ăn vừa dùng để làm thuốc. Quả gáo sau khi được hái sẽ đem đi chế biến cẩn thận, được cắt thành những lát nhỏ và để ở dưới đáy nồi sau đó sẽ để cá lên và tiếp tục phủ thêm một lớp gáo nữa. Món ăn này có hương vị chua cay nhẹ, rất kích thích vị giác và ăn kèm với cơm trắng thì càng tuyệt hơn đó.
11. Bánh trôi Ninh Bình
Bên cạnh những món ăn mặn ra thì Ninh Bình còn có món bánh trôi – món bánh kẹo đặc sản Ninh Bình được rất nhiều người ưa thích. Đây là món ăn truyền thống được làm từ bột gạo kết hợp cùng đậu phộng, đường mất và lá cúc tạo nên hương vị rất thơm ngon, ngon khó cưỡng.
Bánh trôi có hương vị thơm nhẹ nhàng, không quá ngọt, được luộc cùng với lá cúc để gia tăng thêm hương vị. Một bát bát trôi có mức giá rất rẻ, chỉ từ 10k-15k cho một đĩa bánh thơm ngon.
12. Bún mọc
Một món đặc sản Ninh Bình nữa mà Blogamthuc365.edu.vn muốn giới thiệu cho các bạn là món bún mọc Tố Như. Các thành phần trong bát bún cũng khá đơn giản như bún, mọc, nước dùng, ăn cùng với rau sống nhưng khâu chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng.
Cách ăn bún mọc ở đây cũng khác với những chỗ khác, các nguyên liệu sẽ được để vào từng đĩa riêng, tùy theo sở thích của mỗi người mà cho ít hay cho nhiều.
Về hương vị, bún mọc vị thanh khá dễ ăn với phần nước dùng được nêm nếm vừa miệng, ăn cùng với thịt heo, mộc nhĩ, hành hoa… tạo nên tổng thể rất hài hòa, ăn vào là nhớ mãi. Mức giá cho món ăn dao động từ 25k-30k.
13. Xôi trứng kiến Nho Quan
Đây là món ăn mang đậm hương vị địa phương, dân dã của vùng đất Ninh Bình. Đặc sản này đã thu hút rất nhiều du khách đến ăn bởi sự độc đáo, mới lạ. Nguyên liệu được lấy từ các dãy đá vôi ở Nho Quan, sau đó được người dân đem về tinh chế, rửa lại bằng nước ấm, tẩm ướp gia vị đầy đủ và đem đi nấu thành xôi.
Để làm ra món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong khâu sơ chế nguyên liệu vì nếu làm không đúng xôi sẽ cho ra vị khác, không đúng chuẩn. Giá thành dao động từ 50k-100k cho 1 đĩa xôi đầy đặn, thơm ngon.
14. Rượu Lai Thành
Bên cạnh các món ăn ngon nức tiếng thì Ninh Bình còn nổi tiếng với đặc sản rượu Lai Thành. Loại rượu này được làm từ gạo nếp cái hoa vàng được đích thân người dân gieo trồng. Hạt gạo ở đây có mùi thơm rất đặc trưng, có độ mẩy, chắc sau đó được gặp về, đem đi phơi khô và cất trong chum để bảo quản.
Rượu Lai Thành càng ủ lâu hương vị sẽ càng lên đúng chuẩn. Có 1 ly rượu Lai Thành nhâm nhi ăn cùng với đĩa gói cá nhệch, đĩa tôm sú thì còn gì tuyệt vời hơn. Mức giá cho một chai La Thành dao động từ 200k-257k.
15. Rượu cần Nho Quan
Thêm một đặc sản Ninh Bình khác mà du khách nên thử khi đến đây là rượu cần Nho Quan. Đây là loại rượu do người Mường làm ra. Rượu được làm từ gạo nếp, khoai, lúa, gạo được đem đi xay rồi mang đi nấu.
Đặc biệt men rượu được làm từ các loại trái cây tươi mát nên hương vị rất thơm ngon, dễ uống. Cách uống rượu cũng khá độc đáo, rượu được ngâm trong bình to và dùng thân của những cây trúc để uống. Giá cho một bình rượu Nho Quan dao động từ 150k-200k.
16. Món cá Lác Ngoách
Một đặc sản Ninh Bình khác đậm hương vị quê hương, rất độc đáo mới lạ đó là món cá Lác Ngoách. Loài cá Lác này có nguồn gốc từ biển Kim Sơn, có 2 loại là cá Lác đen và cá Lác Hoa. Loài cá này có thể vừa sống ở trên cạn vừa sống dưới nước và đặc biệt thường thấy ở trong các hang bùn.
Món cá này khi được nấu lên sẽ có mùi vị rất thơm, chắc thịt, rất vừa miệng. Mức giá cho món ăn này cũng rất phải chăng, hợp lý, chỉ từ 35k-40k cho một đĩa cá thơm ngon.
17. Chạo chân giò Ninh Bình
Đây là đặc sản Ninh Bình nhận được khá nhiều lượt đánh giá tốt từ du khách vì hương vị mới lạ, thơm ngon. Món ăn này có truyền thống từ huyện Kim Sơn, được người dân nơi đây dùng để tiếp đãi khách gần xa. Về khâu chế biến, cách làm món ăn này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu.
Món ăn này được làm từ chân giò heo. Khi chọn chân giò phải chọn loại có nạc mỡ vừa phải, không nên chọn loại có bì dày nếu không thịt sẽ rất dai, sau khi chế biến chân giò xong thì sẽ thái sợi chân giò đã được nêm nếp đầy đủ rồi ăn cùng với xoài xanh, khế chua để cân bằng lại món ăn, cho đỡ bị ngấy. Mức giá cho món ăn trong khoảng 20k-40k, giá quá rẻ cho một món nhậu chất lượng.
18. Cà Niễng Ninh Bình
Thêm một món ăn độc, lạ nữa mà du khách có thể tham khảo khi tới vùng đất Cố Đô là món cà niễng Ninh Bình. Loài vật này có hình dáng nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay út, có cánh màu đen, hơi cứng.
Món ăn này đòi hỏi công đoạn sơ chế tỉ mỉ, khéo léo, cà niễng phải được vặt hết chân, bỏ cánh, sau đó mang đi rửa sạch, rang lên và nêm nếm gia vị. Món ăn này ăn cùng với cà hoặc cơm trắng cũng rất ngon đó. Mức giá cho món đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếng này chỉ từ 30k-50k, giá quá hợp lý cho một món ăn chất lượng.
19. Cá chuối đầm Vân Long
Nếu có dịp đến với vùng đất Cố Đô nên thơ, trữ tình thì du khách nhất định phải đến tham quan đầm Vân Long – một địa điểm lãng mạn được rất nhiều các phượt thủ và các cặp đôi ưa thích. Nơi đây không chỉ có sở hữu cảnh sắc thiên nhiên đẹp mà còn có món ăn đặc sản được nhiều du khách đánh giá tốt đó là món cá chuối đầm Vân Long.
Cá chuối ở đây có thân hình khá to, tròn, sống ở các hang động nhiều nước là chủ yếu. Khi nấu lên, cá có mùi vị thơm ngon, ăn vào dai, chắc thịt. Đặc biệt đem cá đi nướng trực tiếp, không cần tẩm ướp gia vị quá nhiều, hương vị sẽ còn ngon hơn nữa. Bạn có thể ăn kèm cá nướng với nước chấm hoặc kẹp cùng bánh tráng cũng rất hợp đó.
20. Bún chả quạt Ninh Bình
Món đặc sản Ninh Bình cuối cùng mà Blogamthuc365.edu.vn muốn giới thiệu cho du khách là món bún chả quạt. Điểm đặc biệt của món bún chả tại Ninh Bình là dùng thịt băm đã được nêm nếp gia vị đầy đủ rồi cho lên vỉ sắt để nướng cho nên thịt sẽ ngấm được đầy đủ gia vị, có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng. Bún chả sẽ được ăn cùng với bún lá cắt miếng ăn kèm nước chấm chua chua ngọt ngọt cùng dưa muối đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi hương vị này đó.
Vậy là cùng Blogamthuc365.edu.vn du khách đã có một vòng review chi tiết Top 20 đặc sản Ninh Bình ngon nức tiếc. Tico chúc quý khách có chuyến đi vui vẻ và thật nhiều niềm vui nhé!
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z