Nhắc đến Quảng Ninh du khách nghĩ đến đầu tiên có lẽ là phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Vịnh Hạ Long – một trong 7 kì quan thiên nhiên thế giới. Nhưng du khách giường như quên mất nơi đây còn có rất nhiều món ngon, đặc trưng chỉ vùng đất cảng này mới có. Hãy cùng theo chân Blogamthuc365.edu.vn khám phá danh sách các đặc sản Quảng Ninh đáng thưởng thức nhất nhé.
Top 20 resort Hạ Long đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hạ Long chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ gần biển “gây thương nhớ”
Top 10 homestay Hạ Long đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Đặc sản Quảng Ninh – Chả mực xoan Hạ Long
Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Ninh hễ nói đến món chả mực du khách đều nhớ đến hương vị của chả mực Hạ Long.
Món chả mực dần đã trở thành một món ăn quen thuộc được người dân ưa chuộng, du khách đón nhận và thưởng thức món chả mực.
Chả mực là một đặc sản Quảng Ninh được lựa chọn đóng gói và xuất khẩu đi một vài nước trong khu vực chính nhờ chất lượng, quy trình chế biển đảm bảo đã tạo nên tên tuổi trong lòng thực khách.
Không phải nơi nào cũng tạo ra những miếng chả thơm ngon đặc biệt như chả mực tại Hạ Long. Mực được dùng làm chả phải là mực mai tươi sống, dày mình, các nguyên liệu khác cũng được lựa chọn cẩn thận và được chế biến theo công thức riêng.
Hầu hết những nguyên liệu để làm nên món chả mực Hạ Long được đánh bắt tại vùng biển Quảng Ninh. Chả mực ngon nhất là chả được giã bằng tay, các gia vị sẽ thấm đẫm vào từng thớ thịt, thịt cũng bông và thơm hơn.
Để có thể bảo quản được chả mực, cũng như cất trữ khi thèm có món chả mực ăn ngay, bạn có thể tham khảo cách làm sau: bạn có thể chiên sơ rồi bỏ vào trong ngăn đá.
Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ chả mực được thơm ngon trong vòng 2-3 tháng. Trước khi ăn, bạn chỉ cần rã đông rồi chiên lên là được.
2. Đặc sản Quảng Ninh Sá Sùng
Một món hải sản cao cấp, chỉ có ở một số vùng biển nước ta mới có như là: Móng Cái, Vân Đồn, Cam Ranh, Phú Quốc… Du khách khá là khó để được thưởng thức món ăn đặc biệt này vì giá thành tương đối cao, chế biến kì công và đặc biệt khá khan hiếm tại Việt Nam.
Sá Sùng có mùi vị đặc trưng riêng mà khó món hải sản nào có được, thơm, ngọt và béo ngậy. Thuộc họ giun nên hình dáng của Sá Sùng không đẹp mắt lắm, nhiều du khách có thể sợ và không dám thử món này. Nhưng tin chúng mình đi đây là món ăn nên thử. khi ăn có thể bị nghiền nữa đó.
Từ đặc sản Quảng Ninh Sá Sùng có thể chế biển thành nhiều món ăn, du khách có thể thử khi đến Quảng Ninh như: Cháo Sá Sùng, Sá Sùng xào chua ngọt, Sá Sùng nấu nước phở, chiên giòn và làm gỏi. Mỗi món ăn được chế biến sẽ mang một hương vị riêng.
Sá sùng tại mỗi vùng biển sẽ có màu sắc khác nhau. Sá Sùng sống tại Quảng Ninh được đánh giá là loại to, kích thước lớn, màu hồng nhạt, là Sá Sùng có nhiều chất dinh dưỡng nhất ở Việt Nam
Ngoại việc đánh bắt dùng làm nguyên liệu tươi sống, Sá Sùng còn được phơi khô để bảo quản, xuất bán và chế biến thành nhiều món ăn. Du khách cần chú ý khi đi mua hàng, cần cẩn thận khi lựa chọn tránh mua phải hàng nhái, hàng giả.
3. Đặc sản Quảng Ninh – Sam Quảng Yên
Sam biển là loại hải sản sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, khi đánh bắt lên bờ chỉ sống được không quá ba ngày. Sam biển Quảng Ninh được đánh giá cao về chất lượng trên thị trường. Là một món đặc sản Quảng Ninh rất được yêu thích.
Sam biển có lớp vỏ rất dày, cứng, để chế biến món ăn từ sam cần sự kì công, tỉ mỉ và cả khéo léo của người đầu bếp. Khi làm cần chú ý cắt bỏ vỏ, chân và mai để riêng. Là món hải sản có tính hàn, du khách cần chú ý khi ăn, tránh bị dị ứng hay bị lạnh bụng gây đau bụng.
Đến Quảng Ninh du khách sẽ được thưởng thức các món chế chế biến từ thịt sam như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…
Ngoài ra, sam còn được bày bán ở các cửa hàng hải sản gần biển, hay mua trực tiếp được từ các ngư dân đi biển, du khách có thể mua về làm quà cho gia đình.
4. Đặc sản Quảng Ninh – Bánh gật gù Tiên Yên
Chắc hẳn đây là lần đầu tiên du khách được nghe đến loại bánh này, hơn nữa cái tên của nó còn rất đặc biệt. Sở dĩ bánh có tên gọi ngộ nghĩnh là nhờ vẻ ngoài “lắc lư” độc đáo.
Khi ăn thử thì bánh gần giống như sợi phở. Nguyên liệu làm bánh được xay từ gạo tẻ. Trước đây bánh được làm theo cách truyền thống là say bằng cối tay, khi say cho thêm một chút cơm nguội bánh sẽ mềm và dẻo hơn. Người dân Tiên Yên coi đây là một món ăn sáng quen thuộc như người Hà Nội ăn phở.
Bánh gật gù được pha chế một loại mắm ăn kèm riêng, tùy khẩu vị mà du khách muốn pha chế theo sở thích. Bánh có thể ăn kèm cùng chả giò, chả mực thịt nạc xay. Khi đến Tiên Yên ngoại trừ ngắm phong cảnh đẹp của núi non, du khách nhớ phải ăn thử món bánh gật gù Tiên Yên này.
5. Gà đồi Tiên Yên
Để mà ngồi kể có lẽ Tiên Yên là nơi có nhiều đặc sản Quảng Ninh nhất của cả tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ nổi tiếng với món bánh gật gù, món gà đồi tại đây cũng làm say lòng du khách mỗi khi được nếm thử món này.
Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rông, lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến.
Địa hình tại Tiên Yên cũng chủ yếu là đồi núi, nên gà ở đây thường chạy ở các đồi để kiếm ăn. Nhờ cách nuôi thả tự nhiên nên vị thịt gà rất ngon, ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà không dai; béo mà không ngấy. Gà được chế biến thành rất nhiều món, nhưng ngon nhất là món gà luộc lá chanh, ăn một lần mà mê luôn.
6. Đặc sản Quảng Ninh – Ruốc lỗ
Nhìn sơ qua, nhiều người sẽ nghĩ đó là con bạch tuộc con nhưng bạn nhầm rồi, nó là con Ruốc lỗ một loài thuộc họ bạch tuộc, có những con chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ đào lỗ dưới bùn, sống cạnh các miệng lỗ và khá nhút nhát nên người ta gọi tên cho nó là Ruốc Lỗ. Một món đặc sản Quảng Ninh, dễ bắt gặp trong menu của nhiều nhà hàng tại Hạ Long, Móng Cái.
Ruốc Lỗ khi đánh bắt về được chế biến thành nhiều món ăn: Ruốc luộc nhúng me, ruốc xào sa tế,…Nếu có dịp đến Quảng Ninh, đừng bỏ qua món Ruốc Lỗ với hương vị rất độc đáo, một món ăn mang đậm đà hương vị hải sản của vùng đất cảng.
7. Đặc sản Quảng Ninh – Nem chạo
Đối với người dân Việt Nam, món nem trở thành một món ăn quen thuộc, hấp dẫn mọi lứa tuổi. Nem chạo cũng na ná giống nem bùi hay nem nắm, được làm chủ yếu từ bì lợn và thính gạo.
Một món ăn làm nên tên tuổi của vùng đất Quảng Yên ăn kèm với lá sung. Lá sung có vị chát nhẹ ăn kèm giúp cho nem bắt lưỡi hơn, ăn nhiều mà không bị ngán.
Đến Quảng Yên, các hàng nem chua nem chạo được bày bán rất nhiều, phong cách phục vụ của các cô bán hàng lại rất bình dân chỉ điều đó thôi tạo nên một nét đặc trưng, giản dị không chỉ của Quảng Yên mà của cả vùng biển Hạ Long. Đền đây rồi nhớ ăn thử món đặc sản Quảng Ninh này nhé.
8. Ngán – món ăn không như tên gọi.
Nghe tên gọi bạn chắc hẳn đã cảm thấy không muốn ăn thêm món gì rồi đúng không. Nhiều bạn còn lần đầu nghe đến tên của món ăn này luôn.
Con ngán có vỏ bên ngoài và màu sắc gần giống như con ngao, con nghêu nhưng kích thước lớn hơn. Ăn ngán cũng giống các họ nhà ốc đó là bỏ vỏ chỉ ăn phần thịt bên trong. Thịt của con ngán ngọt, rất thơm được nấu thành nhiều món canh trong mâm cơm hằng ngày của người Việt.
Ngoài việc chế biến thành các món ăn, ngán biển Quảng Ninh được ngâm rượu để uống, tiết của ngán cũng được dùng để pha rượu.
Rượu được pha có màu hồng nhạt, uống vào có vị cay nhẹ và hương thơm đặc trưng. Để mà phân biệt món Ngán Quảng Ninh và món ngán ở các vùng biển khác là con ngán nhỏ hơn, vỏ ngoài có màu nhạt hơn. Phải đúng ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không chán, thân dày mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn 1 lần cũng nhớ mãi.
Đây chắc hẳn là món đặc sản Quảng Ninh bạn nhất định phải thử khi đến phố biển này.
9. Đặc sản Quảng Ninh – Bánh tài lồng ệp
Quảng Ninh có rất nhiều món đặc sản mà lần đầu tiên chúng ta được nghe đến tên gọi. Bánh tài lồng ệp là món ăn truyền thống của người Sán Dìu ở vùng núi rừng Quảng Ninh thường dùng để thờ cúng trời đất.
Bánh tài lồng ệp một món ăn góp phần trong việc đưa văn hóa ẩm thực Quảng Ninh tới gần hơn với du khách trong và ngoài nước, bánh tài lồng ệp với cách chế biến cùng hương vị đặc biệt là món đặc sản không thể bỏ qua với bất kì ai có dịp ghé thăm Quảng Ninh.
Ngoài cái tên phổ biến là bánh tài lồng ệp còn có tên gọi khác như “tày nồng ệp”, “tài nồng ệp”, “bánh tổ”, “bánh cấu” hay “xì lồng cấu”. Khi ăn thử món bánh này du khách phải vỡ òa trước vị ngon đặc biệt của bánh.
Vỏ bánh ăn mát, không bị quá ngọt, rất dễ dễ ăn, ăn nhiều mà không sợ ngán. Trên bánh có rắc thêm vừng làm mùi vị bánh thêm thơm hơn. Đến đây nhớ thưởng thức món đặc sản Quảng Ninh này nhé.
10. Nộm sứa Cô Tô
Món đặc sản Quảng Ninh được làm từ chính những hải sản đánh bắt từ biển Quảng Ninh. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống với thứ hải sản nào khác lại rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Nộm sứa Cô Tô đơn giản ngon bởi độ tươi giòn của sứa, cách chế biến từ lâu đã vô cùng thành thục, người dân đã hiểu từng thớ thịt, vị của từng thứ gia vị đưa vào để có món nộm ngon nhất.
Món nộm sứa đã góp phần không nhỏ trông việc làm phong phú đặc sản Quảng Ninh, đưa ẩm thực Quảng Ninh đến gần với du khách trong và ngoài nước.
Ăn thử nộm sứa sẽ nếm được cái giòn sần sật của của sứa, cái vị cay cay của ớt, chút chua chua vừa đủ của chanh của dấm hòa quyện tạo nên một món nộm sứa ngon đúng điệu, các thành phần quyện lại tạo nên hương vị khó quên. Nếu có dịp nhất định phải thử món nộm sứa này.
11. Đặc sản Quảng Ninh – Rượu mơ Yên Tử
Cùng với rượu Mẫu Sơn(Lạng Sơn), rượu Bầu Đá(Bình Định), rượu mơ Yên Tử là một trong những loại rượu ngon nhất Việt Nam. Uống rượu mơ Yên Tử, rượu rất ngọt, thơm, uống vào rất dễ chịu.
Đặc sản Quảng Ninh Rượu mơ được chưng cất tỉ mỉ, mơ ngâm rượu cũng được lựa chọn kỹ từ những quả mơ đầu mùa to, ngon nhất, quả mơ lông mượt, chín vàng đều, mùi thơm lựng, rửa sạch, đem chế biến bằng phương pháp lên men. Ngoài để uống, rượu mơ còn được du khách mua về biếu, làm quà rất quý.
Rượu mơ còn được coi như một loại thuốc dân gian trị các bệnh như: trị ho, tiêu đờm, điều trị viêm họng, giảm lo âu và an thần, chữa mất ngủ, và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Yên Tử là điểm đến du lịch hấp dẫn nhiều du khách du ngoạn chủ yếu vào mùa xuân, đi lễ chùa cầu may. Đến đây ngoài ngắm cảnh, du khách có thể thưởng thức món rượu quý này.
12. Măng trúc Yên Tử
Món đặc sản Quảng Ninh này hơi khác với các món trên đó là món măng được mọc và có nguồn gốc từ trên rừng. Măng mọc tự nhiên trên các dãy núi Yên Tử và có hình dáng hoàn toàn khác so với măng ở các khu vực khác thân búp măng không to mập mà thon dài và rất chắc.
Nói về mùi vị măng trúc nơi đây vừa bùi ,vừa thơm, không quá đắng, rất dễ ăn, nếu ai không được ăn đắng thì đây là loại măng rất phù hợp.
Đặc sản Quảng Ninh Măng trúc được chế biến thành nhiều món như: măng luộc, măng xào lá chanh. Tuy nhiên măng ở Yên Tử chỉ mọc theo mùa, nên muốn được ăn món măng này, khi đến Yên Từ vào mùa măng mọc du khách chắc chắn sẽ được thưởng thức món này ở các nhà hàng tại đây.
Măng trúc không chỉ là món ăn, khi đến Yên Tử, du khách còn được ngắm các rừng trúc xanh mướt rất đẹp. Rừng trúc mọng san sát tạo ra nơi ngắm cảnh, hóng gió mát.
13. Cháo hà – Món ăn đặc sản Quảng Ninh dân giã
Không phải ai cũng biết đến món ăn này tại Quảng Ninh, phải là một người thực sự thích ăn cháo và tìm hiểu về ẩm thực tại đây mới biết đến món ngon này.
Món đặc sản Quảng Ninh này chưa phổ biến cũng bởi vì hà là một loài hải sản quý, khó đánh bắt, nên ít được sử dụng làm món ăn. Hà biển tuy khó khai thác là vậy nhưng người dân nơi đây vẫn kiên trì tìm kiếm để cung cấp cho du khách sản vật quý.
Hà có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi, rất tốt cho sinh lực của phái mạnh. Ăn món cháo này một lần là không thoát ra được. Quý như vậy nên bạn nhớ tìm kiếm và ăn món này khi thăm Hạ Long nhé.
14. Mực khô – Đặc sản của Quảng Ninh ngon ngọt khó cưỡng
Đến với Quảng Ninh không chỉ có những món ăn trực tiếp mà còn có những đặc sản Quảng Ninh mang về làm quà. Mực khô rất được yêu thích và được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi, là một món ăn chơi rất ngon miệng, cũng là một món nhậu đỉnh cao.
Nhận được nhiều ưu ái của du khách vì mực khô ở dây có hương vị đậm đà hơn con mực ở những vùng biển khác do biển Quảng Ninh ít cửa sông, nước biển mặn hơn.
Mỗi du khách khi du khách đến thăm nơi đây, mực khô là món đặc sản Quảng Ninh không thể thiếu trong hành lý của mình.
15. Bánh cuốn Chả mực
Một món ăn sáng quen thuộc của người dân Việt Nam. Món bánh cuốn càng ngon hơn khi ăn kèm chả mực và trở thành một trong những món đặc sản Quảng Ninh.
Bánh cuốn chả mực hấp dẫn được du khách bởi sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh và hải sản, trong nhân bánh cuốn có kèm thêm chút tôm nõn tạo độ ngậy vị thơm mùi mùi của tôm, ăn kèm với chả mực.
Bánh được ăn kèm cùng nước chấm, có hai loại nước chấm mắm và nước chấm xương, tùy theo sở thích mà du khách chọn cách ăn cho ngon miệng nhất. Vì sự quen thuộc của món bánh cuốn mà ở Hạ Long, du khách dễ dàng thưởng thức được món ăn này.
16. Đặc sản Quảng Ninh – Cù kỳ
Cù kỳ hay cua cù kỳ, cua đá là một loại cua biển có hai càng rất to, chân có nhiều lông, thịt chắc và rất thơm. Nhiều nơi người ta còn gọi nó là con cùm cùm.
Ở Việt Nam rất ít vùng vịnh biển có thể đánh bắt được Cù Kỳ, Hạ Long là một trong số những nơi hiếm hoi có được món đặc sản này.
Rất quý và khó đánh bắt, nhưng chất lượng thịt Cù Kỳ, không được ngon bằng cua biển nên giá thành cũng rẻ hơn. Không vì thế mà bạn bỏ lỡ món ngon này, nếu có cơ hội nên thử đặc biệt là bún Cù Kỳ.
Còn rất rất nhiều món đặc sản Quảng Ninh chưa được kể tên trong danh sách này. Vậy bạn đã được thưởng thức bao nhiêu món trong 16 món trên hãy bình luận phía dưới cho chúng mình cùng biết nhé. Blogamthuc365.edu.vn hi vọng rằng những bài viết này đem đến cho du khách những thông tin hữu ích và cần thiết.
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất