Điện Biên là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, nơi gắn liền với những chiến công lịch sử hiển hách của dân tộc. Điện Biên còn được biết đến với một nền văn hoá bản sắc riêng của nhiều dân tộc cùng với bộ sưu tập ẩm thực độc đáo. Du khách đến Điện Biên du lịch có thể tham khảo danh sách những món ăn đặc sản Điện Biên mà Blogamthuc365.edu.vn giới thiệu sau đây.
Top 10 resort Mộc Châu đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 10 villa Mộc Châu chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 6 khách sạn Mộc Châu giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 10 homestay Mộc Châu đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Đặc sản Điện Biên – Gà nướng mắc khén
Món đặc sản Điện Biên này là một nét văn hoá ẩm thực độc đáo của người dân tộc Thái ở Điện Biên, được chế biến theo cách thức riêng cực kì mới lạ.
Gà nướng sẽ được đem đi nướng chín trên than củi với lửa vừa, để gà chín một cách từ từ, giữ được độ ngọt bên trong thịt. Khi nướng gà, người ta cũng không phết lên da gà bất cứ thứ gì như cách nướng gà thông thường.
Gà nướng khi được làm chín trên lửa nhỏ, phần mỡ gà sẽ chảy ra thành lớp bóng mỡ tự nhiên trên da gà, thịt gà được săn lại, khi nhận thấy thịt đạt độ rắn vừa ý, người ta mới phết lên trên gia vị mắc khén dạng lỏng, đã được pha và nêm nếm sẵn. Mắc khén khi gặp nhiệt độ cao sẽ toả ra mùi thơm ngào ngạt, kích thích khứu giác của du khách.
2. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản Điện Biên nổi tiếng, còn được gọi với tên khác là thịt trâu khô, món ăn này mang đậm nét đẹp ẩm thực của người dân Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.
Những miếng thịt trâu bản được tẩm ướp gia vị, hun trên khói bếp cho săn thịt, giữ được độ đỏ hồng tự nhiên bên trong.
Du khách khi thưởng thức thịt trâu chỉ cần đem nướng lại một lượt trên than hồng, đem đập dập thịt và xé sợi, chấm cùng nước chấm chẩm chéo Tây Bắc thần thánh. Món đặc sản này cũng được rất nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà vì dễ bảo quản, vận chuyển.
3. Đặc sản Điện Biên Chẩm Chéo
Chẩm chéo được coi là một loại gia vị chấm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, trong đó có cả Điện Biên.
Để làm nên loại gia vị đặc sản Điện Biên này, người ta sử dụng quả mắc khén của chính cây mắc khén, đem về rang lên cho giòn rồi giã ra mịn thành bột. Bột mắc khén sau đó được đem trộn cùng ớt khô, thêm vào muối rang vàng.
Trong chẩm chéo còn có sự kết hợp của rau mùi tàu, được rang khô và giã nhỏ, cùng với sả giã nhỏ.
Chẩm chéo được sử dụng làm đồ chấm trong bữa cơm thường ngày của người dân nơi đây, chấm cùng rau củ, xôi, các món thịt….Du khách đến Điện Biên du lịch cũng rất thích loại gia vị này và mua về làm quà cho người thân, gia đình.
4. Rau Hoa Ban
Rau Hoa Ban là loại rau đặc sản Điện Biên rất ngon và hấp dẫn. Loại rau đặc biệt này chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 3 hằng năm, khi núi rừng Điện Biên đang ngập tràn sắc màu của các loài hoa xuân, mà nổi bật nhất là những rừng ban nở trắng xoá.
Du khách đến Điện Biên mùa này vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp, vừa có thể thưởng thức món rau Hoa Ban nổi tiếng.
Những người dân bản địa sẽ sử dụng phần hoa và lá hoa ban non để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như rau hoa ban xào thịt, rau hoa ban làm nộm, nấu canh…khi đã thưởng thức, du khách sẽ đều vấn vương mãi vì hương vị của chúng.
5. Đặc sản Điện Biên Sâu Chít
Món đặc sản ngâm rượu Điện Biên này khi thoạt nhìn qua, đa số du khách đều sẽ ái ngại và có phần sợ hãi, nhưng chính loại sâu này lại là nguyên liệu chính cho những cút rượu Điện Biên làm say đắm lòng người.
Sâu chít là một loại côn trùng sống trong thân của cây Chít. để có thể bắt được sâu, người ta phải xẻ đôi ngọn cây ra, moi những chú sâu nằm bên trong ra ngoài.
Sâu chít tươi sống có màu trắng ngà, khi vừa lấy xong, sâu được thả ngay vào bình rượu nhạt để giữ cho chúng không bị biến chất.
Ngoài việc được sử dụng làm thức ăn, sâu chít còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng cực kì tốt trong việc phục hồi sức khoẻ sau khi bệnh, nên chúng được dùng để ngâm rượu nhằm mục đích trị đau lưng, hen suyễn, tăng cường sinh lý…
6. Gà đen Tủa Chùa
Giống gà này là một trong những loại gà rừng độc đáo nhất có tại Điện Biên, được nuôi bởi đồng bào H’mông, theo tiếng gọi của người Hmong thì chúng có tên là Ka Đu.
Đặc điểm nhận dạng của giống gà này là mắt viền đen, da và vân thịt đều có màu đen, đến cả xương của chúng cũng có màu đen luôn.
Gà Ka Đu có phần thịt cực kì dai và chắc, trong thịt gà Ka Đu còn chứa một hàm lượng Glutamic và sắt cao gấp 2 lần những con gà thông thường, đặc biệt, loại gà này chứa rất ít cholesterol, nên gà đen Tủa Chùa là thực phẩm đặc sản Điện Biên được nhiều du khách ưa chuộng thưởng thức khi tới đây du lịch.
7. Xôi nếp nương Điện Biên
Điện Biên là mảnh đất nổi tiếng với những thung lũng ruộng bậc thang lớn nhất nhì Việt Nam, nơi làm ra loại gạo nếp nương thơm ngon nức tiếng.
Chính vì vậy, nhắc tới đặc sản Điện Biên mà không nhắc tới xôi nếp nương thì quả là thiếu sót lớn. Nếp nương Điện Biên có đặc trưng là hạt gạo to, mẩy thích mắt. Khi được nấu lên, hạt gạo nở bung, có vị ngọt, mùi thơm và ăn có độ dẻo hơn các loại gạo nếp khác.
Xôi nếp nương Điện Biên được dùng làm món ăn khi đi nương, đi rẫy, trở thành món ăn quen thuộc thường nhật của người dân, ngoài ra, xôi nếp nương còn được dùng trong các dịp lễ tết với nhiều sự biến tấu khác nhau như xôi ngũ sắc, xôi gà…
8. Đặc sản Điện Biên – Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Pa Pỉnh Tộp là món cá nướng đặc trưng của miền núi Tây Bắc, với những con cá sông tươi rói, được người dân địa phương đánh bắt lên, tẩm ướp cùng những loại gia vị núi rừng đặc trưng rồi nướng trên bếp than hồng.
Những con cá nướng giữ nguyên độ tươi, ngọt, kết hợp với các loại gia vị núi rừng Tây Bắc thơm lừng, tạo nên một món ăn đặc sản Điện Biên có một không hai.
9. Đặc sản Điện Biên – Rêu nướng
Nhắc đến rêu, chắc hẳn nhiều du khách đang hoài nghi về câu hỏi: Rêu ăn được ư? Câu trả lời là rêu hoàn toàn có thể ăn được, với điều kiện là rêu suối Điện Biên nhé.
Từ những con suối trong veo, người ta sẽ lấy rêu từ đó, đem rửa sạch bằng chính nước suối và giặt rêu cho thật sạch. Sau đó, rêu được trộn chung với hạt dổi, mắc khén rừng, thêm vào các loại gia vị như tỏi, ớt, sả, gừng, lá chanh…
Để rêu nướng thêm ngon, người ta cho vào đó thêm một chút thịt mỡ, rồi dùng lá dong tươi gói lại như gói bánh, lấy lạt tre buộc lại cho chặt rồi đem lên bếp nướng.
Món ăn này có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, trong đó nổi bật với khả năng lưu thông khí huyết, thanh nhiệt và tăng cường đề kháng.
10. Xôi chim Mường Thanh
Món ăn đặc sản Điện Biên này thường được sử dụng vào các dịp lễ, tết với cách trang trí truyền thống bắt mắt, xôi chim lên mâm với một chiếc ếp tre, bên trên là nắp đậy để giữ cho xôi luôn trong trạng thái ấm và mềm.
Thành phần chính của món ăn thì chắc chắn là xôi và chim, với phần xôi được nấu từ nếp nương dẻo thơm, đồ qua 2 lần bằng chõ gỗ, thịt chim câu ngọt, thơm được xử lý khéo léo giúp món ăn thơm ngon đúng điệu.
11. Măng đắng
Măng đắng là món ăn đặc sản Điện Biên đặc trưng của núi rừng, món ăn quen thuộc trong bữa ăn thường nhật của những người dân nơi đây, nguồn nguyên liệu sạch và dồi dào được mẹ thiên nhiên ban tặng cho những người dân Tây Bắc.
Măng đắng Điện Biên được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như măng xào, măng luộc chấm chẩm chéo, măng ninh xương…Du khách đến Điện Biên du lịch cũng rất yêu thích món ăn này và mua về xuôi làm quà cho người thân, gia đình.
12. Bắp cải cuốn nhót xanh
Thoạt nghe qua chắc hẳn nhiều du khách đang thắc mắc vì sự kết hợp lạ lùng này, nhưng tin Blogamthuc365.edu.vn đi, đã thưởng thức một lần rồi thì hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Món đặc sản Điện Biên này là sự kết hợp của tất thảy nguyên liệu xanh tươi mơn mởn, với đủ ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, chát.
Nguyên liệu của món ăn gồm có bắp cải xanh non, nhót xanh, rau mùi và nước chấm thần thánh, linh hồn của món ăn đó là chẩm chéo pha.
Khi ăn, người thưởng thức sẽ cuốn các loại rau, nhót vào trong lá bắp cải, cuộn chúng lại và chấm đẫm vào nước chẩm chéo, mọi cung bậc vị giác lan toả trong khoang miệng sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
13. Bánh Khẩu Xén Điện Biên
Khẩu Xén chính là một món bánh đặc sản Điện Biên mang đặc trưng văn hoá của người dân tộc Thái trắng sống tại khu vực Mường Lay.
Loại bánh này được làm từ 2 nguyên liệu chính là sắn tươi và gạo nếp, tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang hương vị rất đỗi mới lạ và đặc biệt.
So với bánh phồng tôm thông thường mà chúng ta hay ăn, Khẩu Xén có độ dày và chắc hơn. Bánh có nhiều màu sắc khác nhau nhờ được kết hợp bằng nhiều nguyên liệu: Nếp cẩm cho ra màu đen, nếp nương màu trắng, gấc màu vàng, cây cơm nếp cho ra màu tím. Đặc biệt, hương vị của Khẩu Xén ngon và khác biệt do làm từ sắn nạc chỉ có ở Điện Biên.
14. Đặc sản Điện Biên – Vịt om hoa chuối
Món ăn đặc sản Điện Biên thơm ngon nức tiếng với sự kết hợp của nhiều loại gia vị như sả, gừng, ớt, mắc khén…Vịt sẽ được ướp gia vị trong khoảng 3 tiếng đồng hồ cho thấm đều, rồi đem om trên lửa nhỏ trong một chiếc hoa chuối bản to.
Món ăn này mang hương vị đặc trưng riêng rất độc đáo, mới đầu khi ăn, du khách sẽ cảm nhận vị cay nồng khá rõ, nhưng hậu vị ngọt và thơm sẽ khiến ai cũng phải khen hết lời.
Với danh sách 14 món đặc sản Điện Biên mà Blogamthuc365.edu.vn vừa chia sẻ, mỗi du khách chắc hẳn cũng đã có cho mình hành trang thông tin hữu ích phục vụ cho chuyến du lịch Điện Biên của mình.
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết, mới nhất