Xứ Huế mộng mơ là điểm đến yêu thích của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Mảnh đất này không chỉ có các điểm tham quan thu hút, các danh lam thắng cảnh mang đậm giá trị lịch sử mà còn níu chân du khách bởi những đặc sản thơm ngon nức tiếng gần xa. Một trong số đó phải kể đến là mắm tôm chua Huế. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Blogamthuc365.edu.vn tìm hiểu về cách làm và các cơ sở có bán món ăn độc đáo này nhé.
Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Huế giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 20 homestay Huế đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Cách làm tôm chua Huế cực ngon
Tôm chua là món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngay từ phần nhìn đã đủ khiến nhiều thực khách phải siêu lòng. Những con tôm tươi đỏ vẫn giữ được nguyên con, màu sắc bắt mắt pha lẫn màu xanh nhạt của đu đủ giòn rụm.
Nhìn thôi cũng đủ ứa nước miếng rồi đó. Không chỉ vậy, vị cay của ớt cùng vị chua nhẹ tạo nên mùi vị rất đặc trưng mà khó có thể tìm thấy ở món nào khác. Hai cách làm dưới đây sẽ giúp bạn có được những lọ mắm tôm chua Huế ngon hết ý.
1.1. Cách làm tôm chua kiểu Huế
1.1.1. Nguyên liệu làm Tôm chua Huế
Để làm được món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm. Đây đều là những thứ quen thuộc, dân dã, gắn liền với ẩm thực thường ngày của người dân. Quan trọng nhất khi làm món mắm chua này chắc chắn là tôm tươi nên bạn lựa chọn thật kỹ nhé.
- 500gr tôm tươi
- 1 chén bột nếp
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 củ riềng
- 2 củ tỏi
- 2 quả ớt đỏ để tạo màu
- 15 quả ớt chỉ thiên để tạo độ cay
- 500ml rượu trắng
- Và các gia vị cơ bản khác: mắm, muối, đường,…
1.1.2. Cách làm mắm tôm chua Huế
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế tôm: Tôm mua về rửa sạch với nước. Lưu ý là cần rửa nhẹ tay để tôm giữ được nguyên con. Cho tôm vào âu lớn, đổ thêm rượu trắng ngâm trong khoảng 30 phút để khử mùi tanh.
- Sau thời gian ngâm, vớt ra một lúc cho ráo nước rồi cắt bớt đầu, râu. Cuối cùng, tiếp tục cho tôm vào ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút, đến khi thấy tôm chuyển sang màu hơi đỏ là được.
- Làm bột để trộn vào tôm chua Huế: Pha theo tỉ lệ 3 chén nước, 1 chén bột nếp, 1 chút muối rồi khuấy cho tan đều. Đổ hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Lưu ý trong quá trình đun bạn khuấy liên tục, đều tay cho bột chín. Sau đó tắt bếp, bắc nồi ra để bột nguội.
- Riềng rửa sạch đất bám vào các kẽ nhỏ, thái sợi
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Ớt đỏ và ớt chỉ thiên rửa sạch rồi đem xay nhuyễn
Trộn tôm với bột đã pha chế và các gia vị
Sau khi bột nguội, bạn cho thêm đường, muối, phần tỏi, ớt nhuyễn, riềng thái nhỏ vào. Cuối cùng đổ tôm đã ngâm vào nồi và trộn đều với hỗn hợp bột.
Xếp từng con tôm đẫm bột vào lọ thủy tinh hoặc chum vại rồi đậy nắp thật kín. Sau khi xếp lớp cuối cùng, bạn nên lấy cái thanh tre nhỏ gài lên trên để tôm không bị nổi lên và dễ dàng chín đều. Ngoài ra, bạn cho thêm ít bột và riềng thái sợi cũng được nhé.
Thành quả tôm chua kiểu Huế
Sau khoảng 5 – 6 ngày ngâm, tôm sẽ dần chuyển sang màu đỏ au, dậy mùi thơm. Để chắc chắn thì bạn có thể nếm thử, nếu thấy tôm có vị chua là đã thưởng thức được rồi.
Tuy nhiên, nếu để càng lâu thì vị chua càng mạnh, sẽ khiến mùi vị không còn hài hoà. Bạn nên bỏ vào tủ lạnh để hãm lại độ chua của tôm nhé.
Cách làm tôm chua kiểu Huế này rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn có thể trổ tài cho cả nhà bất cứ lúc nào với các nguyên liệu dễ kiếm và còn khá rẻ nữa.
1.2. Cách làm tôm chua Huế kiểu miền Tây
Ngoài phương pháp làm tôm chua cực ngon theo cách truyền thống, tôm chua Huế kiểu miền Tây cũng rất được nhiều người ưa chuộng. Blogamthuc365.edu.vn đã tổng hợp lại các bước để làm tôm chua theo cách này. Mời bạn đọc cùng tham khảo!
1.2.1. Nguyên liệu làm tôm chua Huế
Nguyên liệu cần có cũng không khác quá nhiều so với cách làm trên. Những thành phần và gia vị mà bạn cần chuẩn bị:
- 500gr tôm đất tươi
- 100gr riềng
- 5 quả ớt cay
- 1/2 quả ớt chuông đỏ (nếu không có thì thay thế bằng tương ớt Hàn Quốc cĩng được)
- 3 củ tỏi
- 2 thìa canh bột gạo nếp
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh đường
- 15ml nước mắm
- 200ml nước lọc
- 200ml rượu trắng
1.2.2. Cách chế biến tôm chua Huế kiểu miền Tây
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế tôm đất tươi: Sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước. Đổ rượu trắng vào bát lớn, tiếp theo đổ tôm vào ngâm khoảng 30 phút. Qua thời gian ngâm, vớt tôm ra bỏ râu, bỏ đầu và rút phần chỉ đen (hoặc để nguyên con nếu thích). Tiếp tục bỏ tôm đã làm sạch vào bát rượu ngâm thêm 30 phút. Đến khi tôm chuyển màu hơi đỏ là vớt ra được.
- Làm bột trộn tôm chua Huế kiểu miền Tây: Đổ hỗn hợp 2 thìa bột nếp, 200ml nước vào tô lớn, khuấy đều cho bột tan hết. Sau đó đổ phần bột lên nồi đun với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho bột chín đều, khi chuyển sang màu trong rồi tắt bếp. Cho vào mắm, muối, đường rồi đảo đều thêm một lúc.
- Riềng rửa thật kỹ với nước sạch, thái sợi
- Tỏi bóc vỏ, thái mỏng
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi thái dọc, chủ yếu để tạo màu cho mắm tôm chua Huế
- Ớt cay rửa với nước, thái sợi
- Cho hỗn hợp bột đã để nguội vào máy xay, cho thêm nửa lượng tỏi, riềng, ớt chuông vừa sơ chế rồi xay nhuyễn. Phần còn lại đem trộn đều.
Trộn tôm với hỗn hợp bột vừa xay
Để có được mắm tôm chua ngon, bạn cần trộn tôm thật đều. Con nào cũng được phủ bột để đảm bảo có độ chín cũng như độ chua, cay như nhau. Sau đó, xếp từng con tôm vào hũ thủy tinh, phía trên phủ thêm bột và riềng rồi đậy kín nắp. Cất lọ ở nơi khô, thoáng.
Thành quả
Tôm chua Huế sau khi ngâm khoảng 5, 6 ngày sẽ có màu đỏ au bắt mắt. Khi ăn có vị chua nhẹ, vị cay nồng đặc trưng cùng vị ngọt tự nhiên của thịt tôm. Bạn có thể để trong tủ lạnh bảo quản và ăn dần.
2. Lưu ý khi làm tôm chua Huế
Để có món tôm chua kiểu Huế đúng điệu, bạn nên chọn loại tôm ngon:
- Phần thân của tôm tươi thường có độ cong, căng chắc. Phần vỏ linh hoạt, gắn chặt với thịt. Đầu và râu tôm cũng không bị rời ra. Vỏ tôm tươi sẽ có độ bóng, sống giữa thân tôm trong và sáng.
- Bạn không nên mua những con tôm có chân chuyển sang màu đen vì thường thì những con như vậy đã bị hỏng.
- Ngoài ra, đuôi cũng là một dấu hiệu nhận biết tôm ngon để chọn được nguyên liệu làm tôm chua Huế chuẩn vị. Bên cạnh đó, nếu các khớp giữa vỏ và thịt tôm bị rộng thì có thể nó được để lâu ngày trong tủ lạnh hoặc bị hỏng. Các khớp càng hẹp thì tôm càng mới.
Không chỉ lưu ý về cách chọn nguyên liệu mà bạn còn phải cẩn thận trong khâu ướp tôm chua:
- Lọ đựng tôm phải được vệ sinh sạch sẽ, lau thật khô trước khi cho hỗn hợp vào. Nếu bình còn ướt thì rất dễ gây ra tình trạng mốc, hỏng
- Hỗn hợp bột để trộn với tôm phải để nguội hẳn
- Tôm sau khi ngâm với rượu cũng phải để thật khô
- Toàn bộ phần tôm cần được ngập trong nước ngâm mới chín đều và chua đều
- Nếu phơi dưới trời nắng thì tôm sẽ lên màu đẹp hơn và nhanh chua hơn. Làm vào mùa lạnh thì có thể để ở nơi khô ráo, gần quạt sưởi, thời gian chín cũng lâu hơn, khoảng 10- 12 ngày
- Sau khi tôm chua Huế đã ăn được thì nên bỏ vào ngăn mát để bảo quản lâu hơn
- Mỗi lần lấy tôm cần phải dùng dụng cụ sạch sẽ, khô ráo như thìa, đũa để tránh làm hỏng phần còn lại trong lọ. Sau khi lấy xong phải cài lại nan tre để tôm không bị nổi lên.
3. Tôm chua Huế ăn với gì?
Có thể nói, tôm chua Huế ăn với bất kỳ món gì cũng đều hấp dẫn. Dù là ăn không với cơm trắng thì cũng đã đủ làm nhiều người say mê. Đặc biệt, món này ăn kèm thịt luộc, dưa giá, rau sống và bánh tráng thì đúng là không thể nào chê.
Chỉ cần một bánh tráng mỏng, cho rau sống và dưa giá lên trên, cho thêm miếng thịt ba chỉ luộc và một chút mắm tôm chua, sau đó chấm vào nước chấm chua ngọt.
Sự kết hợp mang đến vị chua của tôm mắm, vị ngọt tự nhiên của thịt luộc, vị thanh mát của các loại rau, còn có cả sự giòn sần sật của dưa. Tất cả hòa quyện với nhau mang đến sự kích thích vị giác. Những ai đã từng ăn tôm chua Huế kèm thịt luộc chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.
4. Các địa chỉ bán tôm chua Huế nổi tiếng
4.1. Cơ sở tôm chua Trọng Tín
Là một trong những cơ sở được đánh giá cao cả về chất lượng cũng như độ thơm ngon, quý khách muốn mua tôm chua nhất định phải ghé qua đây nhé.
Không chỉ người dân địa phương mà hầu hết khách du lịch tới đây đều rất thích hương vị đậm đà, đặc trưng ở cơ sở Trọng Tín. Trên hộp mắm chua còn được in bài thơ xứ Huế khiến người mua ấn tượng mãi không quên.
Sản phẩm ở đây cam kết không sử dụng phẩm màu hay hóa chất, màu sắc hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuy giá cả có cao hơn so với một vài địa chỉ khác nhưng xứng đáng với chất lượng nên quý khách không phải quá băn khoăn nhé.
- Địa chỉ: số 21 Đặng Trần Côn, Thuận Hòa, thành phố Huế
- Số điện thoại: 0234 3522 300
- Giá tham khảo: 100.000 đồng – 150.000 đồng
4.2. Tôm chua Cô Ri
Đây là một địa chỉ bán mắm tôm chua Huế lâu đời, được chế biến từ người Huế chính gốc với 20 năm phục vụ người tiêu dùng.
Khi đến đây, quý khách không chỉ được mua mắm chua ngon mà còn được hướng dẫn chi tiết cách bảo quản để mắm giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian dài.
Sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, lại có mức giá rất phải chăng. Quý khách có thể dễ dàng mua về làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến đi chơi.
- Địa chỉ: số 184 Tăng Bạt Hổ, thành phố Huế
- Giá tham khảo: 70,000 đồng/ hũ 500g
4.3. Tôm chua Tấn Lộc
- Địa chỉ: số 39 Hai Bà Trưng, thành phố Huế
- Giá tham khảo: 40.000 đồng/ hũ 450g
Tôm chua Huế Tấn Lộc được chế biến theo quy trình bài bản với công thức lâu đời, đem đến hương vị thơm ngon đúng chất Huế. Nếu bạn muốn mua một món quà lịch sử, đẹp mắt về làm quà thì đây chính là gợi ý phù hợp cho bạn.
Quá trình sản xuất ra tôm chua ở đây rất tỉ mỉ. Từ khâu chọn nguyên liệu, lựa những con tôm tươi ngon, chắc thịt đến khâu trộn bột, ủ tôm đều kỹ càng.
Lọ tôm chua là lọ thủy tinh lịch sự, được đậy nắp chắc chắn nên không lo bị tràn đâu nhé. Mức giá chỉ từ 40.000 đồng/ hũ cũng rất cạnh tranh so với nhiều nơi khác.
4.4. Tôm chua Nhật Phi
- Địa chỉ: số 57 Đinh Công Tráng, phường Thuận Thành, thành phố Huế
- Giá tham khảo: 100.000 đồng – 150.000 đồng
Địa chỉ tôm chua Huế tiếp theo mà bạn đọc có thể tin tưởng đến từ thương hiệu Nhật Phi. Nếu hỏi người dân địa phương về nơi mua mắm tôm chua để thưởng thức hay làm quà thì chắc chắn sẽ có nhiều gợi ý nhắc đến cái tên Nhật Phi.
Tôm ở đây được đánh giá cao vì hương vị hấp dẫn, không bị tanh hay quá chua, ăn kèm cùng cơm trắng hay thịt luộc đều vô cùng hấp dẫn.
Với những người không ăn được cay thì có thể thử loại tôm chua cay vừa ở Nhật Phi. Tuy độ cay được giảm bớt nhưng độ ngon thì vẫn được đảm bảo. Sản phẩm được bán dưới dạng hũ hoặc đóng chai nên bạn có thể chọn mua tùy theo nhu cầu.
4.5. Tôm chua Tô Việt
- Địa chỉ: số 95 Chi Lăng, Phú Cát, thành phố Huế
- Giá tham khảo: 50.000 đồng – 100.000 đồng
Cơ sở Tô Việt cam kết quy trình làm tôm chua Huế đúng tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng an tâm thưởng thức. Khi đến cửa hàng, bạn sẽ được nhân viên tiếp đón nồng nhiệt, tư vấn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu, sở thích và cách để bảo quản tôm chua lâu hơn.
Với chất lượng thơm ngon mà giá cả lại rẻ, đây là địa chỉ mua tôm chua kiểu Huế không thể bỏ qua dành cho quý khách.
Hy vọng với những thông tin trên đây của Blogamthuc365.edu.vn, bạn đọc có thể dễ dàng làm được món tôm chua Huế ngon chuẩn vị ngay tại nhà.
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Mũi Né chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất