Tiếp tục đến với chuyên mục bữa cơm gia đình ngon-bổ-rẻ ngày hôm nay bloganchoi sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu giò heo giả cầy cực kì đơn giản mà lại thơm ngon, rất đưa cơm. Thử ngay để đổi món cho gia đình bạn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng của giò heo
Giò heo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, giống như thịt heo trong giò chứa nhiều canxi, vitamin B2, B1, B6, B12 và một số khoáng chất khác như protit,…đặc biệt theo quan niệm của dân gian xưa giò heo có vị mặn ngọt, tính bình nên dành cho người bị nhọt độc, huyết hư, sản phụ suy nhược, ít sữa hoặc mất sữa ăn nhiều sẽ giúp cải thiện những tình trạng này. Thêm vào đó giò heo còn có một số công dụng khác như:
- Lợi sữa sau sinh
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Tốt cho xương khớp
- Giảm chứng mất ngủ, trầm cảm
2. Nguyên liệu và dụng cụ nấu giò heo giả cầy
Nguyên liệu
- 2.2 kg giò heo
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng canh mắm tôm
- 20g hành tím
- 130g riềng
- 50g sả cắt lát
Dụng cụ
- Dao
- Thớt
- Tô lớn
- Nồi kho
- Dụng cụ đong nguyên liệu,….
3. Sơ chế nguyên liệu
- 50g sả bạn đập nhẹ cho sả nhả dầu rồi cắt sả thành lát
- Hành tím đập dập và băm nhỏ
- 130g riềng bạn cắt khúc và cho vào cối giã nhuyễn
- Giò heo cắt sẵn thành từng lát bạn mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt phần máu đọng.
4. Cách làm món giò heo giả cầy
Bước 1: Thui da
- Để thui da bạn có thể dùng đèn khò hoặc thui trực tiếp trên lửa
- Đối với đèn khò bạn hơ đều lên toàn bộ lớp da, tương tự với phần hơ trên bếp bạn cũng hơ đều trên lửa tuy nhiên nên để hơi xa lửa 1 xíu để tránh làm da bị cháy
- Tiếp theo bạn rửa lại giò và có thể chặt đôi khúc giò để kho
Bước 2: Ướp giò
- Đầu tiên bạn cho phần giò vào thố lớn nêm vào riềng giã nhuyễn, 50g sả, 3 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mắm tôm.
- Bạn trộn đều tay cho gia vị thấm đều phần giò và ướp thịt trong vòng 1 tiếng.
Bước 3: Xào sơ và kho giò
- Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm, khi hành đã dậy mùi bạn cho phần giò vào đảo đều lên và xào cho giò săn lại rồi cho thêm 3 muỗng canh nước, tiếp tục đảo đều trong vòng 10-15 phút
- Sau 15 phút bạn châm vào 500ml nước và nấu trên lửa vừa, đun cho đến khi sôi lên thì hạ nhỏ và nấu 15 phút nữa (không đậy nắp) sau đó tắt bếp đậy nắp lại và cho giò nghĩ trong vòng 10 phút.
- Khi nghĩ 10 phút giò sẽ có thời gian ngấm gia vị. Tiếp tục mở nắp và kho trong vòng 30 phút nữa. Đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
- Đừng quên nêm nếp lại gia vị nhé!
5. Trình bày và thưởng thức món giò heo giả cầy
Vậy là món giò heo giả cầy của chúng ta đã hoàn thành, mùi thơm tỏa khắp nhà đó là vị thơm ngào ngạt của riềng, thịt giò mềm rục, nước kho sánh quyện còn gia vị thì rất vừa ăn. Còn gì bằng khi được cùng gia đình thưởng thức những món ăn ngon, cách làm đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng phải không?
Để món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn bạn cho giò ra đĩa, cắt thêm 1 vài chiếc hoa ớt trang trí lên. Món giò heo ngon nhất khi ăn kèm với cơm nóng, bên cạnh đó bạn còn có thể dùng với bún hoặc bánh mì đều rất ngon, hãy dùng với nhiều món để làm món ăn trở nên đa dạng cách thưởng thức hơn nhé!
6. Một số lưu ý
- Khi mua giò heo bạn hãy mua nguyên phần giò đã cắt lát để giò không bị mẹ khí cho nha
- Nên thui da trước khi chế biến để khi ăn phần da dai và ngon
- Kho giò trên 2 lần lửa sẽ giúp giò mềm rục, thấm đều gia vị và ngon hơn
Chúc các bạn thành công!