Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Việt Nam là một quốc gia nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính vì đó mà các gia vị ẩm thực, thực phẩm của Việt Nam cũng vô cùng đa dạng, tạo nên vô số các món ngon nức tiếng trên thế giới. Một trong số đó chính là phở. Hôm nay Blogamthuc365.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn một món ăn độc đáo – Phở Chua Lạng Sơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 13 resort Hạ Long giá rẻ, sở hữu view biển tuyệt đẹp cho bạn

Top 20 villa Hạ Long giá rẻ, nằm gần biển, có bể bơi riêng, view siêu đẹp

Top 15 khách sạn Hải Phòng giá rẻ, view siêu đẹp ở gần trung tâm

Top 14 resort Sapa giá rẻ, có bể bơi sở hữu view siêu đẹp đáng nghỉ dưỡng

1. Khái quát đặc sản Phở Chua Lạng Sơn

Có lẽ các bạn đã không còn xa lạ gì với món ăn đặc sản Phở Hà Nội, một món ăn kết hợp giữa các thành phần như sợi phở được làm từ bột gạo, nước hầm xương và các thức  ăn kèm khác. Và tương tự như Phở của Hà Nội thì Phở Chua Lạng Sơn cũng có sợi phở làm từ bột gạo, nhưng quá trình làm nên tô Phở lại có chút khác biệt.

Thực tế thì gần như không ai biết rõ của cách chế biến này có từ khi nào, mà chỉ nghe người dân bản xứ ở nơi đây nói là nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, cũng có người lại bảo là nó là cách biến tấu khác đi của món Phở Hà Nội.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Với sự đa dạng về các thành phần trong món ăn cũng như là dấu ấn đặc trưng về phần nước sốt trong tô phở mà giờ đây nó đã trở thành nét độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Và rồi cứ thế năm tháng trôi đi, Phở Chua Lạng Sơn cũng đã ngày càng nổi tiếng và trở thành một trong những món ăn đặc sản độc đáo mà những người du khách khi ghé thăm vùng đất này nhất định phải thử. 

Xem Thêm  Cửa khẩu Tân Thanh – Kinh nghiệm khám phá từ A-Z cửa khẩu xứ Lạng

2. Cách làm phở Chua Lạng Sơn như thế nào?

Để có được sự yêu mến của đông đảo người dân và du khách khi đặt chân đến vùng đất Lạng Sơn, thì chắc chắn rằng bên trong một tô phở đặc biệt này phải có một điều gì đó thu hút những con người đam mê ẩm thực.

2.1. Sợi Phở dai, ngon

Bình thường trong một bát Phở Chua Lạng Sơn, chúng ta sẽ thấy rất nhiều các thành phần khác nhau. Đầu tiên phải kể đến là sợi phở, tương tự như những loại phở khác đều dùng một loại phở làm từ bột gạo như nhau. Tuy nhiên, người dân Lạng Sơn đã làm cho sợi phở se lại khiến cho khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được những sợi phở dai ngon tuyệt hảo.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Sợi phở trong Phở Chua Lạng Sơn có thể là những sợi phở to hay còn gọi là bánh phở, cũng có thể là những sợi phở nhỏ giống như phần lớn các sợi phở mà chúng ta vẫn hay thấy trong các tô phở ở Hà Nội. Nhưng nhìn chung thì chúng ta có thể khẳng định rằng, sợi phở Lạng Sơn này có độ dai hơn so với sợi phở bình thường.

2.2. Phần thịt ăn kèm chất lượng

Tiếp theo là phần thịt, phở Chua Lạng Sơn thường sử dụng phần thịt lợn nạc ngon để làm phần thịt xá xíu ăn kèm, ngoài ra còn có thêm một vài miếng gan lợn thái lát mỏng vừa phải sau đó rang cháy cạnh. 

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Về phần thịt xá xíu, đầu bếp sẽ thái thịt thành những miếng to dày khoảng 5cm, to cỡ lòng bàn tay, sau đó tẩm ướp gia vị rồi đem đi luộc đến khi gần chín thì vớt ra. Sau khi vớt ra để ráo nước, đầu bếp lại tiếp tục chiên giòn phần thịt ấy lên rồi cuối cùng mới thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Xem Thêm  Bỏ túi bí kíp khám phá chợ Đông Kinh nổi tiếng tại xứ Lạng

2.3. Các loại rau và topping ăn kèm khác

Ngoài 2 nguyên liệu chính trên thì để làm nên hương vị hài hòa của tô Phở Chua Lạng Sơn còn có sự góp sức của các nguyên liệu khác như:  khoai môn, khoai lang, hành phi, xúng xàng, lạp sườn..

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Khoai môn, khoai lang và các loại nguyên liệu này sẽ được lát nhỏ sau đó cho vào chảo dầu đảo đều cho đến khi vàng ruộm thì vớt ra. Việc này không chỉ khiến cho khoai trở nên giòn hơn khi ăn mà còn khiến cho nó trở nên thơm hơn và bùi hơn.

Hành được bóc vỏ thái lát, sau đó cũng chiên vàng trong chảo dầu. Sau khi hành chuyển vàng và tỏa hương thơm nức mũi thì vớt ra để ráo dầu. Khi ăn ta sẽ thấy một lớp hành phi ở mặt trên cùng của tô phở, khiến cho tô phở trở nên dậy vị vô cùng.

2.4. Nước sốt thần thánh của Phở Chua Lạng Sơn

Điểm tạo nên dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng người du khách khi ăn món phở này chính là phần nước sốt thần thánh ăn kèm. Nếu như Phở truyền thống của Hà Nội được ăn với nước hầm xương ngon ngọt thì Phở Chua Lạng Sơn lại được ăn theo kiểu Phở trộn.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Phần nước sốt này là một trong những bí kíp riêng của người dân Lạng Sơn. Khi làm nước sốt ăn kèm người pha sẽ phi thơm hành tỏi với các nguyên liệu gồm có nước mắm, đường và gừng trong một chảo mỡ. 

Sau khi các nguyên liệu đã được phi thơm vàng giòn thì người ra sẽ cho thêm một chút bột năng. Điều này sẽ khiến cho phần nước sốt trở nên sánh và đậm đặc hơn. Và linh hồn của phần sốt này chính là nằm ở hương liệu cuối cùng: dấm đường, một loại dấm vô cùng đặc biệt của Lạng Sơn mà không nơi nào có được.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Như vậy nhìn sơ qua thì ta có thể thấy cách làm món Phở Chua Lạng Sơn khá đơn giản và hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên nếu làm tại nhà thì chúng ta khó có thể làm ra hương vị dấm đường đặc trưng của người Lạng Sơn. Do đó, các bạn vẫn nên đến thử trải nghiệm món ăn này để có thể mô phỏng làm theo khi ở nhà nhé!

Xem Thêm  Đền Mẫu Đồng Đăng – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của xứ Lạng

3. Cách ăn Phở Chua Lạng Sơn

Nếu như ăn theo phong cách truyền thống vốn có của Phở Chua Lạng Sơn thì bạn sẽ được thưởng thức món ăn này trong một chiếc đĩa vô cùng lớn. Các nguyên liệu sẽ được xếp lần lượt theo thứ tự là các sợi phở( hoặc bánh phở) ở dưới cùng, sau đó là một lớp dưa chuột, thịt xá xíu và gan lợn, lớp trên cùng là khoai chiên, lạc và hành phi. 

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Khi ăn, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu và phần nước sốt lại với nhau. Làm như vậy thì tất cả các nguyên liệu trong bát phở sẽ ngấm đều nước sốt và đậm đà hơn. Tuy nhiên nếu bạn cũng có thể không cần trộn đều tất cả lên bởi phần thịt trước đó đã được ướp gia vị đầy đủ.

Và tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, các bạn có thể gia giảm hoặc tăng lên một chút gia vị. Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể cho thêm vài lát ớt tươi, hoặc nếu bạn muốn ăn chua hơn thì vắt thêm chanh hoặc thêm chút hạt tiêu cho tô Phở thêm đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo dai của miếng bánh phở, vị bùi bùi của lạc, chút cay của ớt, hương vị đậm đà của thị xá xíu và sự ngọt thanh từ nước sốt ăn kèm.

4. Một số lưu ý khi ăn Phở Chua Lạng Sơn

Có thể ăn được một món ăn ngon là điều vô cùng hạnh phúc trên đời. Nhưng không phải món nào chúng ta cũng có thể ăn một cách vô tư mà không cần suy nghĩ, Phở Chua Lạng Sơn cũng tương tự như vậy.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Nói một cách dễ hiểu thì tổng thể món Phở Chua Lạng Sơn là một món ăn có tình hàn khá cao, do đó nó là một món ăn vô cùng thích hợp cho những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè. Nếu như ăn một tô phở như vậy trong cái tiết trời nóng nực ấy thì quả thật là như được đắm chìm vào sự mát mẻ từ bên trong.

Nhưng nếu như bạn muốn thưởng thức món ăn ấy vào tiết trời lạnh lẽo của mùa đông thì quả thật là bạn nên cân nhắc. Bởi nó có thể sẽ khiến cho bụng bạn không được khỏe nếu bụng bạn yếu. 

Do đó, nếu thực sự muốn trải nghiệm món ăn thú vị này thì bạn hãy yêu cầu bên quán hâm nóng phần nước sốt và bánh phở cho mình. Và đừng lo vì họ sẽ không ngại làm điều đó cho bạn đâu.

Xem Thêm  Top 15 địa điểm du lịch Lạng Sơn nhất định ghé qua 1 lần

5. Một số địa chỉ ăn Phở Chua Lạng Sơn mà bạn nên biết

Phở Chua đã trở thành một trong những món ăn đặc sắc mà hầu hết du khách đều nên nếm thử khi du lịch tại Lạng Sơn. Vì vậy mà cũng có rất nhiều quán ăn chuyên về món này cũng mọc lên như nấm. Nhưng tất nhiên không phải nơi nào cũng ngon, và đôi khi có thể bạn sẽ bị chặt chém vì là du khách đến thăm quan.

Do đó, sau đây sẽ là 3 quán ăn Phở Chua Lạng SơnBlogamthuc365.edu.vn muốn gửi đến các bạn đọc của mình:

5.1. Nhà Hàng Hải Xồm

  • Địa chỉ: 32 Bà Triệu, Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn

Đây là một quán khá nổi tiếng và được lòng tin của người dân và các khách du lịch đã  từng ghé qua đây và dùng thử món Phở Chua này. Do đó nếu bạn chưa biết lựa chọn nơi nào để ăn tô phở đặc sắc ấy thì bạn có thể ghé qua đây.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

5.2. Quán Thảo Viên Lạng Sơn

  • Địa chỉ: 57 Phai Vệ, Đông Kinh, TP Lạng Sơn, Lạng Sơn

Tương tự như nhà hàng Hải Xồm, quán ăn Thảo Viên cũng là nơi được nhiều người dân địa phương khuyến nghị là điểm đến thích hợp để thưởng thức Phở Chua Lạng Sơn.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Xem Thêm  Đặc sản Lạng Sơn – Những hương vị không thể quên

5.3. Quán Phở Chua trên đường Bắc Sơn

Nếu bạn không muốn vào trong các nhà hàng mà muốn tìm đến những quán ăn nhỏ để cảm nhận hết được cái dân dã của địa phương cũng như thưởng thức món ngon thì đây quả thực là một điểm đến lý tưởng.

Phở Chua Lạng Sơn – Tinh hoa ẩm thực Việt

Ngoài những quán ăn đã đề xuất ở bên trên, thì tại Lạng Sơn vẫn còn rất nhiều những quá ăn ngon khác, các bạn có thể hỏi thăm người dân địa phương để có thêm thông tin. Và mỗi người có một quan điểm riêng nên các bạn có thể tìm kiếm một nơi có món Phở Chua Lạng Sơn mà bạn ưng ý nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về món ăn đặc sắc Phở Chua Lạng Sơn cũng như là quy trình các bước nấu món ăn này. Và nếu bạn muốn thử làm món ăn này tại nhà, chúng tôi cũng mong rằng bạn có thể thành công. Blogamthuc365.edu.vn hy vọng rằng nếu quý du khách cho dịp ghé thăm Lạng Sơn, hãy thử trải nghiệm món ăn độc đáo này của Việt Nam. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và có được nhiều trải nghiệm hứng thú nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang mới nhất  từ A – Z

Khám phá đồi chè Sapa – Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp

Kinh Nghiệm Hái Dâu Tại Vườn Dâu Tây Mộc Châu

Kinh nghiệm du lịch mùa Sapa tuyết rơi chi tiết mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *