Vốn là nơi có địa thế thuận lợi bởi vậy Đà Lạt luôn là một điểm lạnh với nhiệt độ trung bình tầm 18 độ C. Tâm hồn thư thái giữa tiết trời se lạnh, sau khi thăm quan thưởng thức mỹ cảnh thì việc dừng chân bên một quầy ốc nhồi thịt Đà Lạt thật tuyệt vời. Hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn tìm hiểu món ngon đặc sắc này nhé.
Top 20 resort Đà Lạt đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Đà Lạt chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Đà Lạt giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 40 homestay Đà Lạt đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Giới thiệu chung về ốc nhồi thịt Đà Lạt
Ốc từ lâu đã là một món ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình người Việt, những chú ốc được ngâm ớt cả ngày để làm sạch rồi đem đi chế biến. Dù là ốc len xào dừa, ốc cà na xào bơ cay, ốc mỡ cháy tỏi hay ốc nhồi nướng tiêu xanh thì đây cũng là những món quá phù hợp để lai rai, tỉ tê trò chuyện.
Bởi vậy mỗi vùng miền đều có cho mình một hương vị riêng biệt làm nên nét đặc trưng, trong số đó phải nhắc tới ốc nhồi thịt Đà Lạt, hay còn được gọi bằng những cái tên khác như ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt hoặc ốc nhồi Đà Lạt.
Nhắc đến ốc Đà Lạt, điều đầu tiên mà du khách ấn tượng có lẽ là những chú ốc nhồi béo mũm mĩm, được làm sạch với chiếc vỏ bóng bẩy và phần xoắn ốc đã được bỏ đi để ốc được ngấm hương vị và thuận tiện trong quá trình ăn uống.
2. Cách làm ốc nhồi thịt Đà Lạt
Điều đầu tiên tạo nên danh tiếng của ốc nhồi thịt Đà Lạt là từ việc tuyển chọn những chú ốc có béo mập cùng kích cỡ để mang đi ngâm ớt nhằm làm sạch bùn đất còn sót lại bên trong và khử bớt mùi tanh. Sau khi luộc sơ qua, phần thịt ốc sẽ được khêu ra để mang đi băm nhuyễn rồi trộn với thịt lợn xay. Hỗn hợp thịt sau khi được đảo quyện vào nhau được tẩm ướp gia vị đặc trưng bao gồm mắm, muối, mì chính để vừa làm đậm đà hương vị thịt ốc vừa làm át đi mùi đặc trưng còn sót lại.
Phần thịt ốc sau khi đã được sơ chế sẽ được nhồi trở lại vỏ ốc ban nãy. Một đến hai cộng xả được nhồi kèm, điều này làm cho phần dầu thơm trong cây sả khi được hấp nóng sẽ tiết ra và ngấm vào phần thịt đã được tẩm ướp kỹ với tiêu xay. Hai hương vị thơm nồng quyện vào nhau nên quá đỗi phù hợp để lai rai trong tiết trời se lạnh của thành phố nằm trên cao nguyên Lâm Viên.
3. Cách thưởng thức món ốc nhồi thịt Đà Lạt
Thông thường ốc Đà Lạt được phục vụ khi còn nóng hổi, đựng trong thố đá do đó dù có ăn đến con cuối cùng thì hương vị vẫn còn nguyên sự đậm đà quyến rũ.
Để tăng hương vị và tạo danh tiếng cho ốc ngon Đà Lạt, chủ quán sẽ có những công thức nước chấm riêng, tuy nhiên nhìn chung đều được pha chế từ mắm cốt, tỏi ớt xay nhuyễn tạo nên một chất keo sánh, đỏ rực và thơm lừng. Bên cạnh đó, các loại rau thơm đặc biệt là rau húng, chuối xanh chát được thái nhỏ, khế chua thái lát khoảng 2 – 3 mm cũng là những đồ đi kèm mang đến hương vị trọn vẹn của món ốc nhồi thịt Đà Lạt.
4. Địa chỉ thưởng thức ốc nhồi thịt Đà Lạt nức tiếng
Ốc nhồi thịt Đà Lạt nức tiếng gần xa bởi hương vị đặc trưng, đây được coi là món cần thử khi tới mảnh đất ngàn hoa. Do đó có rất nhiều quán ốc Đà Lạt mọc lên với vô vàn sự đa dạng khác nhau trong cách chế biến tạo nên nét đặc trưng của từng quán ăn.
Trong danh sách dưới đây, Blogamthuc365.edu.vn sẽ giới thiệu một vài quán ốc ngon Đà Lạt, đây là những quán đã được kiểm chứng bởi rất nhiều du khách, nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà đâu đó vẫn giữ được hương vị đặc trưng của con ốc truyền thống.
4.1. Ốc Bích 33 Đà Lạt
Ốc Bích 33 Đà Lạt là quán ăn được nhiều du khách truyền tai nhau bởi hương vị được giữ trọn qua nhiều năm hoạt động.
4.1.1. Thông tin cơ bản
Địa chỉ: Số 224 đường Hai Bà Trưng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Giờ phục vụ: Từ 11 giờ sáng tới 9 giờ tối từ thứ 2 đến chủ nhật.
Chi phí ăn uống: Từ 50.000 VNĐ đến khoảng 250.000 VNĐ.
4.1.2. Hướng dẫn di chuyển
Nằm trên trục đường Hai Bà Trưng, quán Ốc Bích 33 Đà Lạt nằm ngay gần khu trung tâm thành phố. Bởi vậy sau khi thăm thú Quảng trường Lâm Viên, Suối Cam Ly và nhà thờ Chính tòa Giáo phận Đà Lạt thì quý khách có thể di chuyển thêm khoảng 5 phút đi xe là tới quán ốc.
Ngoài ra, trong bán kinh 1km từ Ốc Bích 33 Đà Lạt, quý khách có thể di chuyển tới Route 66 Café, Kem Phụng hoặc Café Tùng để thưởng thức cafe, nước ép từ những nguyên liệu tươi xanh có nguồn gốc từ chính mảnh đất này nhé.
Bên cạnh đó, nếu quý khách muốn thử hương vị ốc nhồi tại đây ngay lần đầu tới Đà Lạt thì từ sân bay Liên Khương tới Ốc Bích 33 Đà Lạt chỉ khoảng 33km qua cao tốc. Ngoài ra, từ bến xe khách Liên tỉnh Đà Lạt quý khác chỉ cần di chuyển thêm 15 phút là đã được lấp đầy cơn đói bằng những chú ốc béo mũm mĩm của cơ sở này.
4.1.3. Đánh giá không gian quán, chất lượng món ăn
Không gian quán
Ốc Bích 33 Đà Lạt có không gian thoáng và sạch sẽ. Quán bao gồm 4 dãy bàn gỗ thuận lợi cho việc sử dụng của cả người lớn và các bé nhỏ. Quán chỉ có 1 tầng do đó việc bao quát số lượng khách ra vào để lên món theo thứ tự, kiểm soát chất lượng sản phẩm và tốc độ phục vụ được tiến hành chính xác và nhanh chóng. Với thiết kế cửa kính nên dù ban ngày hay khi đã tối thì không gian quán luôn sáng sủa và thoáng mát.
Chất lượng món ăn
Ốc nhồi thịt Đà Lạt trứ danh với hương vị thơm lừng quyến rũ của tiêu xả trộn lẫn với phần thịt ốc mềm, thơm, béo ngậy. Từng phần thịt được lấy ra chấm cùng bát nước chấm gừng tuyệt hảo và ăn kèm một vài đồ chống ngán thì có nhâm nhi đôi ba bát cũng không đủ được. Ngoài ra, Ốc Bích 33 Đà Lạt còn nổi tiếng với món lẩu đuôi bò và những món ăn từ thịt bò, tất cả đều tươi mới, thơm và vị rất riêng đó.
4.1.4. Phản hồi của khách hàng
“Ăn cực cực ngon và rất sạch sẽ, quán có nhiều người địa phương ăn lắm.” Chị Thảo chia sẻ
“Quán phục vụ nhanh và rất lịch sự. Chấm vào mắm ớt chua ngọt mới thấy các vị ốc nhồi thịt khác không có vị trí để so với món này.” Một người yêu ẩm thực giấu tên chia sẻ.
4.2. Ốc 33 Đà Lạt
Ốc 33 Đà Lạt là một trong những quán luôn được sự ưu ái của du khách gần xa và những người dân địa phương bởi cách chế biến khác biệt tạo nên hương vị không thể lẫn với nơi đâu.
4.2.1. Thông tin cơ bản
Địa chỉ: Số 33 đường Hai Bà Trưng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Giờ mở cửa: 10 giờ sáng đến 21 giờ tối.
Chi phí ăn uống: Trong khoảng 50.000 VNĐ đến 250.000 VNĐ.
4.2.2. Hướng dẫn di chuyển
Nằm ở đầu đường Hai Bà Trưng, Ốc 33 Đà Lạt nằm trong khu vực trung tâm thành phố, nơi rất thuận tiện cho quá trình di chuyển khám phá, ăn uống trải nghiệm. Theo đó sau khi thỏa mãn về mặt hình ảnh với các địa danh Thung lũng tình yêu, Thiền viện Vạn Hạnh, Chùa Linh Quang, Trường Đại học Đà Lạt thì trên trục trường trở về quý khách có thể ghé ngay để nếm thử hương vị được rất nhiều người dân địa phương giới thiệu này.
Bên cạnh đó, từ quán ốc bươu nhồi thịt Đà Lạt này quý khách có thể di chuyển tới Vườn dâu mây hoặc Dâu tây cô Liên để trải nghiệm là một người nông dân thu hoạch và thưởng thức những quả dâu tây mát lịm như một thứ để tráng miệng sau khi đã no bụng với món ốc nhồi thịt.
Ngoài ra, do nằm trên trục đường Hai Bà Trưng do đó chỉ mất khoảng 45 phút để di chuyển từ sân bay Liên Khương qua cao tốc Liên Khương để kịp thưởng thức một bữa xế trong ngày với hương vị Ốc bươu Đà Lạt. Cùng với đó, là một địa điểm thuộc trung tâm do đó từ đường Ba Tháng Hai hay đường Nguyễn Văn Cừ quý khách cũng có thể nhanh chóng làm ấm dạ dày của mình.
4.2.3. Đánh giá không gian quán, chất lượng món ăn
Không gian quán
Ốc 33 Đà Lạt có không gian rộng rãi, thoáng mát và luôn có mùi sả thơm phức. Bàn ghế gỗ, cao và có lưng tựa mang đến cảm giác đơn giản mà ấm áp, sự dân dã mang đến cảm xúc hoàn toàn khác biệt cho khách hàng. Ngoài ra, quán thường đông khách do đó quá trình phục vụ có thể lâu hơn nhưng so với chất lượng món ăn thì ai cũng có thể níu lại để chờ đợi món ăn nóng hổi.
Chất lượng món ăn
Nổi tiếng là quán ốc ngon ở Đà Lạt do đó chất lượng món ăn là điều mà bất cứ ai khi tới đây đều phải công nhận. Ốc nhồi thịt tại Ốc 33 Đà Lạt giữ được độ giòn dai của ốc bởi tại đây ốc được khều rồi để nguyên con chứ không xay nhuyễn. Sau đó ốc sẽ được cuộn trong một thìa thịt xay nhuyễn đã được tẩm ướp gia vị thơm mùi tiêu và cuối cùng là hấp cùng sả.
Ốc được giữ nguyên con do đó sau quá trình hấp cùng nước và tinh dầu tiết ra từ thịt băm và xả sẽ có hương vị đậm đà, không bị tanh và rất giòn thêm chút dai nhẹ. Sau khi cuốn kèm với khế chua, chuối xanh, một chút rau thơm rồi chấm mắm ớt độc quyền nên hương vị càng thêm đậm đà, không bị mặn, không bị ngán, làm ai cũng có thể ăn no.
Ngoài ra, quán Ốc 33 Đà Lạt sẽ là lựa chọn tốt cho mọi đối tượng, dù cho ăn chậm hay kén ăn. Bởi ốc trong sành luôn được làm nóng bởi bếp than hồng nên chất lượng ốc được giữ cho đến khi ăn xong. Sau khi ăn ốc quý khách có thể lựa chọn các món tráng miệng như sữa chưa, bánh tráng, rau câu dừa, tất cả đều được chế biến đơn giản nhưng hương vị thì rất đặc biệt đó.
Một lưu ý nhỏ, do số lượng thực khách lớn do đó nếu vào khung giờ cao điểm mỗi bàn chỉ được phục vụ tối đa một sành ốc, trong đó thố to khoảng độ 20 con có giá 140.000 VNĐ/thố, do đó quý khách nên chủ động sắp xếp thời gian để được thưởng thức no nê món ngon này.
4.2.4. Phản hồi của khách hàng
Chị Ngọc chia sẻ: “Ốc nguyên con rồi được nhồi thêm thịt. Đầy đặn, thơm ngon và nước chấm cũng rất ngon. Lần tới ghé qua Đà Lạt thì chắc chắn mình sẽ quay lại ạ.”
Chị Ngân chia sẻ: “Ngày thường được phục vụ 2 thố ốc to nhưng cuối tuần thì 1 bàn chỉ được 1 thố thôi. Nếu đi trễ là hết, có thể lựa chọn lẩu bò cũng ngon.”
Chị Huỳnh chia sẻ: “Quán rộng rãi. Món lên khá nhanh với phục vụ cũng tạm, cần gì có đó. Tầm tối quán rất là đông luôn nên mọi người nên tranh thủ đi sớm.”
5. Một số quán ăn thưởng thức Ốc nhồi thịt Đà Lạt khác
Là một món ăn thu hút được nhiều khách du lịch thưởng thức do đó có rất nhiều quán ốc được xây dựng và phát triển hằng năm. Ngoài các quán ốc nhồi thịt Đà Lạt có thời gian hoạt động lâu năm như Ốc Bích 33 Đà Lạt và Ốc 33 Đà Lạt thì một số quán có thể tham khảo như sau:
5.1. Ốc Trang Đà Lạt
Địa chỉ: Số 58 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Giờ mở cửa: Chỉ mở cửa chiều tối từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối
Chi phí ăn uống: Trong khoảng từ 25.000 VNĐ đến 90.000 VNĐ
Đến với Ốc Trang Đà Lạt, quý khách sẽ lạc vào thiên đường của những món hải sản. Ngoài Ốc nhồi thịt thì các món như hàu nướng mỡ hành, ngao hấp xả, cua rang me, ốc móng tay rang me, ốc xào dừa,… tuy quen nhưng hương vị nơi đây lại lạ và rất hấp dẫn đó.
5.2. Ốc Như Đà Lạt
Địa chỉ: Số 4B đường Hai Bà Trưng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Giờ mở cửa: Chỉ mở cửa chiều tối từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối trong tất cả các ngày từ thứ hai đến chủ nhật.
Chi phí ăn uống: Trong khoảng từ 20.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ.
Nằm ở chợ đêm nơi có rất nhiều quán ăn hoạt động nhưng Ốc Như Đà Lạt vẫn là một địa chỉ đáng tin cậy khi đã đặt chân tới khu vực này. Chất lượng là điều mà nơi đây cam kết với các món được chế biến từ nghêu – sò – ốc- hến- hải sản tươi sống. Điều này cũng lý giải tại sao Ốc nhồi thịt Đà Lạt tại đây lại được nhiều bạn bè khen ngợi đến vậy.
5.3. Ốc Nhé Đà Lạt
Địa chỉ: Số 9A đường Lê Đại Hành, phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Chi phí ăn uống: Trong khoảng từ 50.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ
Nằm ngay gần Hồ Xuân Hương, quý khách đến với Ốc Nhé Đà Lạt ngoài việc được thưởng thức Ốc nhồi thịt và những món ăn có nguồn gốc từ hải sản khác thì không gian nơi đây cũng rất thoáng mát, phù hợp để lai rai tâm sự với người thân, bạn bè.
Có thể nói, Đà Lạt mang đến những trải nghiệm với khung cảnh thiên nhiên hữu tình, những địa danh mang giá trị to lớn đối với lịch sử, văn hoá dân tộc, với những người dân dễ mến hiếu khách và cả những món ăn ngon mà chỉ nơi đây mới làm trọn được cái đậm đà tạo nên danh tiếng của Ốc nhồi thịt Đà Lạt.
Mong rằng qua bài viết này của Blogamthuc365.edu.vn quý khách đã tìm được cho mình một địa điểm với địa chỉ, mức giá, thời gian phục vụ hợp lý để thuận tiện cho quá trình nghỉ dưỡng tại mảnh đất Lâm Viên xinh đẹp này.
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất