“Xíu Mại Chay” là bản “fake” của món xíu mại thịt viên, rất thích hợp cho bữa cơm chay hàng ngày hoặc đơn giản là đơn giản hóa thực đơn. Từng viên xíu mại với màu sắc bắt mắt, mềm dẻo, thơm nồng kết hợp cùng bánh mì nóng giòn. Mời bạn cùng vào bếp với bloganchoi làm ngay món chay hấp dẫn này chỉ với vài bước đơn giản sau đây nhé!
Xíu mại chay – Món chay ngon
Xíu mại được kết hợp giữa đậu hũ, nấm, cà chua và củ sắn tạo nên xíu mại chay sốt cà lạ miệng. Đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn. Đặc biệt ăn đậu phụ rất tốt cho cơ thể, một vài vai trò có thể kể đến như ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, gan, não và ung thư.
Nếu bạn đang tìm một món chay đề thanh lọc cơ thể, thì có thể tham khảo ngay món này xem, biết đâu sẽ hợp với khẩu vị của bạn.
Nguyên liệu làm món xíu mại chay
- Nấm bào ngư: 100g
- Nấm đùi gà: 100g
- Củ sắn: 100g
- Đậu hủ trắng: 100g
- Hành tím: 65g
- Cà chua: 100g
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, bột màu điều
Nguyên liệu làm món xíu mại chay. (Nguồn: Món Người Hoa)
- Bột mì
- Dầu mè
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Dầu hào chay
- Bột năng
- Nước lọc
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu.
- Hành tím băm nhỏ, đem đi phi thơm.
Sơ chế nguyên liệu nấu xíu mại. (Nguồn: Món Người Hoa)
- Nấm bào ngư sau khi rửa sạch thì xé ra, sau đó cho vào tô.
- Nấm đùi gà cắt làm 4, sau đó mình cắt miếng mỏng rồi cắt sợi, sau đó cho vào tô.
Củ sắn thì bào sợi nhỏ.
- Cà chua cắt hạt lựu.
Cách làm món xíu mại chay
Bước 1: Trộn các nguyên liệu với nhau
- Cho 2 loại nấm vào tô, nêm thêm ¼ muỗng cafe muối rồi trộn đều, bóp cho ra nước
- Củ sắn nêm thêm ⅛ muỗng cafe muối rồi trộn đều, bóp cho ra nước.
- Đậu hủ vào khăn rồi vắt bỏ nước lấy xác.
Trộn các nguyên liệu với nhau. (Nguồn: Món Người Hoa)
- Cho tất cả những nguyên liệu trên vào tô, cho thêm hành tím, nêm với 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm chay, ¼ muỗng cafe tiêu, ½ muỗng cafe bột màu điều, 5 muỗng canh bột mì đa dụng, 2 muỗng cafe dầu mè rồi dùng tay, trộn cho thật đều.
- Sau khi hỗn hợp đã mịn thì chia thành 8 viên bằng nhau rồi vo thật tròn.
Bước 2: Hấp và sốt xíu mại
- Đợi nước sôi thì cho xíu mại vào hấp từ 20-25p.
Hấp xíu mại. (Nguồn: Món Người Hoa) - Cho một dầu ăn vào nồi rồi cho 15g hành tím vào phi thơm. Khi hành tím vàng thì cho cà chua vào.
Làm sốt cà chua. (Nguồn: Món Người Hoa)
- Sau khi xào sơ thì cho 150ml nước lọc vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào chay,½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột nêm chay, 1 muỗng canh bột năng pha với 1 muỗng canh nước lọc cũng cho vào sốt rồi trộn đều.
- Nấu cho tới khi nào sốt sôi và sánh sệt lại là được.
Thành phẩm và thưởng thức
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành xong món xíu mại chay vô cùng hấp dẫn này rồi đấy. Khi ăn bạn chỉ việc cho xíu mại ra dĩa rồi rưới sốt lên. Bạn trang trí món xíu mại chay cùng một ít ngò rí là có thể thưởng thức. Xíu mại dai, khi ăn cảm nhận có vị thơm, vị dai của nấm và vị giòn ngọt của sắn cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt, để món này trở nên ngon hơn bạn phải ăn kèm bánh mì, hương vị của bánh mì ăn kèm xíu mại vô cùng hòa hợp và tuyệt hảo.
Xíu mại chay sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những ngày Lễ, rằm hay mùng một thanh đạm. Đừng quên cập nhật công thức chay, mặn của Yeuamthuc.org để có thực đơn phong phú. Chiêu đãi cả nhà bất kể buổi sáng, trưa hay tối nhé các nàng nội trợ.
Mời các bạn tham khảo một số công thức món chay ngon khác của BAC tại đây:
- Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky – Sưu tầm món chay ngày tết!
- Cách làm món chả nấm chay bổ dưỡng cho gia đình!