Mì quảng Phan Thiết là một trong những món đặc sản của thành phố này, thoạt đầu khi vừa nghe đến tên mì quảng có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng không phải mì quảng có xuất phát từ Quảng Nam sao? Tại sao lại nói đây là đặc sản tại Phan Thiết. Mì quảng Phan Thiết có những nét riêng biệt, từ hình ảnh bên ngoài cho đến hương vị bên trong không hề đụng hàng bất cứ đâu. Cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá xem món mì nức tiếng này nhé!
Top 20 resort Phan Thiết đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 khách sạn Phan Thiết giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Mì quảng Phan Thiết có nguồn gốc từ đâu
Mặc dù mì quảng Phan Thiet không giống mì quảng Quảng Nam – Đà Nẵng nhưng có cùng nguồn gốc từ mì quảng Quảng Nam. Từ quảng trong mì quảng được bắt nguồn từ Trung Quốc, có người cho rằng là Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Quốc.
Vào khoảng thế kỉ thứ …, khi Hội An là nơi giao thương buôn bán của người Hoa tại Việt Nam, ngoài hàng hóa họ còn đem một số tinh hoa ẩm thực của nước họ sang, trong đó có món mì quảng.
Được du nhập vào thành phố Phan Thiết từ lâu nên hình thức vào hương vị của món mì quảng Phan Thiết đã được thay đổi nhiều. Thoạt đầu thay đổi chỉ để hợp khẩu vị của người dân địa phương, dần dà công thức mì quảng đó trở thành nét riêng của thành phố Phan Thiết, làm cho không ít du khách lần đầu thưởng thức món này không khỏi ngỡ ngàng.
2. Hương vị đặc sắc khó quên của món mì quảng Phan Thiết
Mì quảng Phan Thiết được nấu thành hai vị chính đó là mì quảng vịt và mì quảng heo, mì quảng Phan Thiết sẽ không nấu cùng thịt gà và hải sản. Nếu chọn cho mình mì quảng vịt bạn sẽ được phục vụ một tô mì quảng Phan Thiết đầy ắp với đầu, cổ, đùi, hoặc cánh vịt cùng huyết, lòng vịt, nếu là mì quảng heo sẽ có giò nạc hoặc thịt nạc heo.
Dù là thịt heo hay vịt, người ta đều sẽ nấu khá kỹ, nên thịt sẽ mềm, mỗi phần ăn sẽ được phục vụ kèm rau sống, đậu phộng rang và không có bánh tráng nướng.
Nếu hỏi người Phan Thiết họ thích ăn mì quảng vịt hay mì quảng heo, chắc chắn họ sẽ trả lời là mì vịt, có lẽ vì đây là nét riêng của mì quảng Phan Thiết, không thể bắt gặp mì quảng vịt ở nơi nào khác.
Một tô mì quảng Phan Thiết đúng chuẩn sẽ hơi nóng hừng hực từ nước lèo ngập cả sợi mì hoặc sợi phở vuông nhỏ, hương thơm đặc trưng bốc lên bay thẳng vào sống mũi, chẳng thể cưỡng lại nên phải nhấp một miếng thịt mềm, cùng vô số topping trong tô mì quảng, khiến ai thưởng thức cũng cảm thấy đã đời.
Vị chuẩn của món mì quảng Phan Thiết sẽ hơi ngọt và cay, nhưng vì thành phố ngày càng phát triển, có nhiều khách du lịch đến đây, nên để phục vụ du khách, người dân Phan Thiết đã điều chỉnh độ ngọt và cân bằng vị cho món mì quảng Phan Thiết.
Đặc biệt là trong các cửa hàng lớn và nhà hàng, nếu bạn muốn thử vị nguyên bản của món mì quảng Phan Thiết, bạn có thể ghé các quán ăn truyền thống hoặc hàng quán có quy mô nhỏ.
3. Cách nấu mì quảng Phan Thiet
Lục tìm những công thức nấu mì quảng Phan Thiết có lẽ là cách làm của nhiều người muốn vượt qua cơn thèm món mì quảng này, hay tò mò muốn thử ngay hương vị của nó như thế nào mà khiến nhiều người mê mệt đến vậy.
Blogamthuc365.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu mì quảng vịt Phan Thiết và mì quảng heo Phan Thiết chi tiết, giúp bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại nhà.
3.1. Cách nấu mì quảng Phan Thiết với thịt vịt
3.1.1. Nguyên liệu đầy đủ cho món mì quảng vịt Phan Thiết
- Thịt vịt 600g
- Nước hầm xương 600ml
- Nước dừa tươi 400ml – 500ml
- Sợi mì 800g
- Hành tím 25g
- Tỏi 25g
- Gừng 15g
- 2 thìa canh đường trắng
- 4 thìa canh nước mắm
- 4 thìa canh nước màu dầu điều
- 2 thìa canh đường phèn
- ½ thìa canh hạt nêm
- Đậu phộng rang
- Rau ăn kèm gồm: rau húng lủi, rau giá,,,, bạn có thể thêm bớt các loại rau tùy vào sở thích của mình.
3.1.2. Sơ chế và ướp thịt vịt
- Vịt nếu không được rửa kỹ sẽ có mùi hôi làm cho món mì quảng Phan Thiết mất hết vị ngon, nên khi mua vịt về bạn nên chà một ít muốn vào thịt vịt, sau đó dùng quả chanh bổ đôi chà lên thịt vịt một lần nữa, rửa sạch với nước và để ráo. Nếu vẫn chưa hết mùi bạn có thể dùng thêm rượu hoặc gừng để rửa vịt.
- Sau khi vịt đã ráo nước bạn tiến hành chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp thịt vịt cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 15g tỏi, 15g hành tím, 15g gừng băm nhỏ, trộn đều gia vị và để trong vòng 15 phút.
3.1.3. Nấu nước dùng và chiên thịt vịt
- Sau 15 phút, thịt vịt đã ngấm gia vị, bạn tiến hành chiên thịt vị cùng 2 thìa dầu điều trên chảo nóng, sao cho thịt chín và các mặt thịt vàng đều là được.
- Tiếp đến phi 10 hành tím băm nhuyễn và 10g tỏi băm nhuyễn cùng 2 thìa màu dầu điều.
- Sau đó bạn đổ nước dừa tươi, nước hầm xương và thịt vịt vào, đun đến khi nào nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, cứ để như thế trong vòng 45 phút.
- Nêm nếm nồi nước dùng cùng 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường phèn, gia giảm lượng gia vị đến khi đạt như ý muốn rồi tắt bếp.
3.1.4. Trình bày và thưởng thức món mì quảng vịt Phan Thiết
Để mì quảng vịt Phan Thiết đạt được độ nóng như mong muốn, bạn nên trụng sơ sợi mì qua nước nóng, sau đó để ráo. Kế tiếp, bạn lấy một lượng mì vừa một người ăn cho vào tô, sắp xếp phần thịt vịt ở giữa, bày trí rau xung quanh, rắc một ít đậu phộng rang lên trên.
Cuối cùng là cho nước dùng vào, trộn đều và cho thêm vào tô một ít nước mắm gừng, hương vị của món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
3.2. Cách nấu mì quảng Phan Thiết với thịt heo
3.2.1. Nguyên liệu cho món mì quảng heo Phan Thiết
- 500g sợi mì
- 500g sườn cốt lết
- 1kg giò heo
- 1 thìa canh ớt xay
- 2 thìa cà phê sốt ớt chưng
- 1 thìa canh tỏi xay
- 5 tép tỏi
- 5 quả ớt chuông (đỏ hoặc vàng)
- 100ml dầu ăn
- 4 thìa canh nước mắm
- 4 củ hành tím
- 1 thìa canh dầu màu hạt điều
- ½ quả chanh
- Đậu phộng rang
- 2 lon soda
- 1 lít nước lọc
- Rau thơm ăn kèm gồm: rau diếp cá, húng quế, húng lủi, rau giá,…
3.2.2. Sơ chế sườn cốt lết và giò heo
- Đem giò heo và sườn cốt lết ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 20 phút, nếu heo còn lông dùng dao cạo, cạo hết phần lông sau đó rửa sạch.
- Để loại bỏ các chất bẩn bên ngoài thịt, bạn dùng một nồi nước đun thật sôi, đảm bảo nước ngập hết phần thịt heo, cho sườn cốt lết và giò heo vào trụng khoảng 3 phút, sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
3.2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tiến hành bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi và hành tím
- Ớt chuông bạn tiến hành rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành múi cau, bỏ hạt. Sau đó cho toàn bộ ớt chuông đã cắt vào nồi nước, luộc khoảng 3 phút, sau đó đem đi xay nhỏ.
3.2.4. Ướp và chiên sườn cốt lết, giò heo
- Ướp sườn cốt lết và giò heo cùng với tỏi, hành băm, 2 thìa canh nước mắm, 10ml dầu ăn, 2 thìa cà phê sốt ớt, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm.
- Trộn đều hỗn hợp cho dính đều trên bề mặt thịt, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ.
- Tiến hành chiên sườn cốt lết và thịt heo trên chảo dầu nóng, khoảng 50ml dầu, nên để lửa vừa bạn nhé. Sau khi thấy thịt chín và có màu vàng đều, bạn vớt ra ngoài để thịt ráo dầu.
3.2.5. Nấu nướng dùng và chuẩn bị sốt ớt
- Lấy phần nước gia vị đã ướp giò heo và sườn cốt lết đổ vào nồi, sau đó cho ớt chuông vào, đảo đều, đến khi thấy nước sốt sệt lại là được.
- Tiếp tục đổ vào nồi 2 lon nước soda, cùng 150ml nước lọc, sau đó đun sôi. Sau khi nước sôi, cho hết phần sườn cốt lết và giò heo đã chiên vào. Nêm nếm nồi nước dùng cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, và khuấy đều.
- Chuẩn bị thêm hỗn hợp gồm 1 thìa canh hạt điều màu, 20ml dầu ăn cho tất cả vào chảo, đảo đều trên bếp khoảng 3 – 4 phút, sau đó đổ vào nồi nước dùng.
- Thêm một hỗn hợp nữa gồm 20ml dầu ăn đun nóng, tiếp tục cho tỏi và ớt xay vào đảo đều, đến khi nước sốt sệt lại, đổ toàn bộ vào nồi nước dùng.
- Cuối cùng đun sôi thêm lần nữa để các gia vị hòa quyện lại với nhau và phần thịt heo chín mềm, sau đó bạn nêm nếm thêm cho vừa miệng và tắt bếp.
3.2.6. Trình bày và thưởng thức
- Sợi mì quảng nên được trụng sơ qua nước sôi để tô mì quảng heo thêm phần nóng hổi, lấy một ít mì vừa ăn cho vào tô, tiếp đó là giò heo, sườn cốt lết, bỏ vào tô ít rau thơm thái nhỏ và cuối cùng là chan nước dùng ngập lên sợi mì.
- Bạn có thể vắt thêm vào tô một ít nước cốt chanh và rắc một ít đậu phộng rang, sau đó trộn thật đều và thưởng thức.
3.3. Chia sẻ cho bạn một vài cách chọn nguyên liệu ngon cho món mì quảng Phan Thiết
3.3.1. Cách chọn thịt vịt
- Vịt đạt được độ ngon cao nhất vào giai đoạn mới trưởng thành, vì lúc này thịt vịt đạt được độ săn chắc, thịt mềm nhưng không quá dai.
- Bạn có thể dễ dàng nhận biết một con vịt đủ tuổi qua lớp lông vịt, khi 2 mút trên cánh vịt có lớp lông có thể đan chéo nhau lúc này vịt đã đủ lông và đã trưởng thành. Cùng với đó là phao câu vịt và ức vịt to đều, có lớp da bụng và da trên cổ dày.
- Bạn có thể nhấc thử con vịt lên, sờ vào phần lườn và ức của chúng nếu thấy săn chắc và nở nang thì đây là con vịt ngon.
3.3.2. Cách chọn giò heo
- Bạn nên mua phần giò heo sau, vì giò sau thường có phần thịt săn chắc, nhiều thịt và có giá trị dinh dưỡng cao.
- Khi dùng tay ấn giò heo, thấy có độ đàn hồi tốt
- Tuyệt đối không chọn giò heo có màu xanh hoặc tím bất thường, có mùi lạ hoặc bị chảy nhớt.
3.3.3. Cách chọn sườn cốt lết
- Bạn nên chọn mua sườn cốt lết khô ráo, có màu hồng nhạt, khô ráo. Chọn miếng có quả thăn dày, phần mỡ ít thì mới ngon và mềm hơn.
- Dùng tay ấn vào thấy thịt thấy săn chắc và có độ đàn hồi tốt, phần thịt phải bám chắc vào xương.
- Không mua thịt bị tím tái, có mùi, chảy nhựa hay mềm nhũn.
3.3.4. Cách mua sốt ớt chưng
- Sốt ớt chưng là loại sốt được làm từ nhiều loại ớt như ớt sừng, ớt hiểm, những loại ớt này sẽ được đem luộc chín mềm, sau đó xay nhuyễn rồi nấu chung với các loại gia vị bao gồm bột quế, bột hoa hồi, hạt tiêu, giấm cũng như đường và muối.
- Bạn có thể thêm dầu ăn nấu cùng sốt ớt chưng để cho ra thành phẩm gần như sa tế, nếu không sử dụng thêm dầu, lúc này sốt sẽ sánh đặc và nhìn gần giống như sốt cà chua.
- Bạn có thể tìm mua loại sốt này một cách dễ dàng tại các sạp tạp hóa, hàng gia vị, hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.
4. Top 3 quán mì quảng Phan Thiết ngon nức tiếng
- Quán mì quảng cô Phượng Phan Thiết – Số 29 Nguyễn Du, TP Phan Thiết
- Quán mì quảng Trại Hòm – Số 133 Trần Phú, TP Phan Thiết
- Quán mì quảng Phan Thiết – Số 129 Trần Phú, TP Phan Thiết
Blogamthuc365.edu.vn hy vọng với toàn bộ thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc và giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích món mì quảng Phan Thiết cũng như cách nấu mì quảng Phan Thiết. Cuối cùng, Blogamthuc365.edu.vn chúc bạn và gia đình luôn có những chuyến đi đầy kỉ niệm cùng nhau.
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất