Phố cổ Hội An vẫn luôn là nơi lưu giữ những nét đẹp xưa cũ của truyền thống văn hóa người Việt cổ. Đặt chân đến đây, du khách sẽ không chỉ được khám phá những nét đẹp văn hóa mà còn được trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của Hội An như cao lầu, bánh vạc hay bánh ướt cuốn thịt nướng,… và đặc biệt, có một món đặc sản mà chắc chắn đặt chân tới đây du khách không thể bỏ lỡ – mì Quảng Hội An. Hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá ngay món ăn này nhé.
Top 20 resort Hội An đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hội An chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hội An giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 20 homestay Hội An đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Giới thiệu về mì Quảng Hội An
Sinh ra từ mảnh đất xứ Quảng, mì Quảng Hội An này mang đậm phong vị quê hương của nơi này, với hương vị ngọt béo, bùi bùi, khác biệt so với những món ăn đặc sản khác như phở hay bún.
Dạo bước trên những con đường của phố Hội xưa cũ, bạn sẽ không khó để thấy một quán mì Quảng Hội An bởi dường như món ăn này mang trong mình cái “hồn” của không chỉ xứ Quảng, phố Hội mà còn của cả sự hiếu khách, nét mộc mạc chất phương và mến thương của người dân sinh sống tại mảnh đất này.
Mì Quảng Hội An là một món ăn rất dễ nấu nên hầu như người dân xứ Quảng hay phố Hội nào cũng biết nấu món ăn này. Đây được coi là món ăn bình dân với cách chế biến và nguyên liệu không cầu kỳ.
Có lẽ cũng bởi vậy mà món ăn này có sức sống mạnh mẽ với hơn 500 năm tuổi ( từ khoảng thế kỉ XVI, khi đó Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam là một thương cảng quốc tế nên nơi đây có sự giao thoa văn hóa và ẩm thực với người dân Trung Quốc).
2. Nét đặc sắc của mì Quảng Hội An
Như đã nói, mì Quảng Hội An không giống như món phở ở ngoài Bắc mà cũng chẳng giống như bún bò của xứ Huế. Mì Quảng có nhiều loại khác nhau như mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… nhưng hương vị đặc trưng, cái “hồn cốt của món ăn này thì không thể lẫn vào đâu được.
Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước dùng và các loại gia vị, nguyên liệu ăn kèm khác đều rất đặc trưng. Gạo được chọn phải là loại gạo không dẻo, hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính và sẽ được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng hoặc hơn, sau đó bỏ vào cối xay cho mịn rồi mới được tráng mỏng thành những lá mì, xếp chồng lên nhau và thái sợi.
Và cuối cùng, để những sợi mì không bị dính, phải dùng dầu phụng (hay còn gọi là dầu lạc) phi với củ nén đập dập bôi vào giữa những lá mì.
Cái “hồn cốt” của món mì Quảng là nước dùng sẽ được chế biến từ những nguyên liệu khác nhau, tùy theo loại mì mà du khách muốn thưởng thức. Đối với mì Quảng Hội An truyền thống thì nguyên liệu chính của nước dùng chính là thịt tôm tự nhiên và thịt heo quay, mang đến vị ngọt thanh mà không quá béo cho du khách.
Tôm sau khi được làm sạch và bỏ đầu thì sẽ để nguyên con thì sẽ được ướp với thịt heo. Một ít tôm sẽ được giã nát để cho vào nước dùng tạo vị ngọt tự nhiên bởi mì Quảng hầu như sẽ không dùng đường để tạo vị ngọt.
Một điểm đặc biệt là trong tô mì Quảng Hội An nhất định phải có rau sống. Rau ăn cùng mì thường sẽ là rau muống hoặc rau cải xắt nhỏ, trộn với búp chuối non thái sợi, rau thơm, rau quế, rau răm… Đặc biệt là rau Trà Quế nổi tiếng sẽ làm hương vị của tô mì càng thêm phần đậm đà và thơm ngon hơn.
Một điểm đặc biệt nữa trong cách bày trí của của mì Quảng là nước dùng bao giờ cũng sẽ được chan ít hơn so với món phở hay bún, không bao giờ ngập lên sợi mì, món mì sẽ trở nên đẹp mắt hơn.
3. Gợi ý 3 cách nấu món mì Quảng Hội An ngon
Như đã nói ở trên, mì Quảng Hội An có rất nhiều loại khác nhau như mì gà, mì tôm, mì ếch,… Mỗi loại mì lại mang một hương vị đặc trưng riêng, không lẫn sang những món ăn khác nên hôm nay, Blogamthuc365.edu.vn xin gợi ý cho bạn 3 cách nấu khác nhau để cho ra một bát mì Quảng ngon nhé.
3.1. Cách nấu mì Quảng Hội An tôm thịt
Trước tiên bạn sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây: 400g sợi mì Quảng, 500g xương đuôi heo, 500g tôm, 500g thịt ba chỉ, 20 quả trứng cút, 100g lạc, hành tây, củ cải trắng, củ nén, hành tím, hành lá, nghệ, mùi tàu, 1 quả trứng gà, dầu lạc, dầu điều, 10 cái bánh đa cùng những gia vị nêm nếm khác như nước mắm, muối, đường, mì chính, tiêu xay.
Sau đó bạn sẽ bắt tay vào sơ chế nguyên liệu.
- Bạn giã nhuyễn 20g lạc bằng chày với 1 củ nghệ. Với 80g lạc còn lại, bạn sẽ đem rang rồi xát sạch vỏ. Tiếp theo, bạn hãy giã nhuyễn củ nén và băm nhuyễn hành tím. Sau đó, bạn rửa sạch và cắt nhỏ hành lá và mùi tàu. Trứng cút thì bạn sẽ đem đi luộc và lột sạch vỏ sau khi vớt ra nhé.
- Tiếp đến bạn sẽ sơ chế thịt ba chỉ bằng cách trần sơ với nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Tiếp đến, bạn sẽ ướp thịt với gia vị nêm nếm theo tỉ lệ 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh nước mắm 1 thìa tiêu, 1 thìa đường cùng với hành và củ nén băm nhuyễn với thời gian khoảng 30 phút.
- Sau đó bạn sẽ sơ chế đến tôm và ướp tôm. Bạn bỏ đầu, chân và chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn ướp tôm với gia vị nêm nếm theo tỉ lệ 1 thìa muối, 1 thìa mì chính với hành tím và củ nén băm trong khoảng 30 phút.
- Tiếp đến, bạn sẽ làm dầu lạc và củ nén. Bạn lấy 200ml dầu lạc bỏ vào chảo rồi đun sôi dầu thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, bạn lấy 100ml dầu lạc vào chảo khác và lại đun sôi rồi cho 1 nửa củ nén băm còn lại vào phi thơm và ngay lập tức vớt ra khi củ nén đã vàng.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào những bước chế biến chính.
- Bạn đun sôi một ít dầu lạc (khoảng 1 muỗng canh) rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút thì bỏ tôm ra đĩa. Tiếp theo, bạn bỏ thêm dầu lạc và đun sôi rồi cho phần củ nén còn lại và lạc cùng với nghệ vào phi thơm. Cuối cùng, bạn xào thịt ba chỉ với lửa lớn khoảng 4 đến 5 phút rồi bỏ ra đĩa.
- Tiếp đến bạn sẽ nấu nước lèo. Bạn sẽ trần sơ phần xương đuôi heo trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước khoảng 3 lít rồi nấu với xương heo với lửa vừa trong 40 đến 45 phút phút rồi cho hành tây, củ cải trắng vào và đun thêm khoảng 45 đến 50 phút. Tiếp đến, bạn thêm 1,5 lít nước vào nồi, bật lửa lớn và đun tiếp tới khi nước sôi thì tắt bếp.
- Tiếp đến bạn sẽ nấu nước nhân. Bạn cho vào chảo thịt 1,5 lít nước dùng cùng với trứng cút, tôm và nêm nếm gia vị đường, muối, mì chính, nước mắm và dầu điều. Để nước nhân sệt hơn, bạn nên đánh 1 quả trứng gà, sau đó đổ vào và nấu nước nhân cho sôi.
- Bước cuối cùng là bạn sẽ nêm nếm nước dùng theo khẩu vị vừa ăn nhé.
Khi thưởng thức, bạn sẽ trụng sơ mì Quảng Hội An với nước sôi khoảng 60°C, sau đó cho ra tô cùng trứng, thịt, tôm, trứng cút và nhớ trộn thêm dầu lạc để sợi mì không bị dính vào nhau. Tiếp đó bỏ thêm hành lá, mùi tàu, củ nén phi vàng, lạc rang. Cuối cùng, bạn thêm nước nhân vào và thưởng thức cùng với bánh đa nhé.
3.2. Cách nấu mì Quảng Hội An gà thơm ngon, đậm vị
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 800g sợi mì Quảng, 1 con gà, 15 quả trứng cút, 500ml nước dừa, bánh tráng mè nướng (khoảng 3 đến 4 cái), bột nghệ, dầu điều, hành lá, hành tây, củ nén, gia vị nêm nếm gồm nước mắm, đường phèn, hạt nêm và muối cùng với rau ăn kèm (xà lách, hoa chuối, rau húng lủi).
Tiếp đến bạn sẽ bắt tay vào sơ chế nguyên liệu.
- Với củ nén, hành tây thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm cũng phải rửa sạch với nước khoảng 2 đến 3 lần. Hành lá cắt nhỏ và lạc rang thì bạn đập dập.
- Bạn sẽ ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp gà với một nửa hành tây và củ nén băm và trộn với hạt nêm, bột nghệ và ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
- Trứng cút bạn cũng rửa sạch rồi đem đi luộc, sau khi vớt ra thì lột sạch vỏ.
Đối với mì Quảng Hội An gà thì du khách chế biến rất đơn giản khi chỉ cần nấu nước lèo sau khi đã sơ chế tất cả nguyên liệu. Bạn cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu điều rồi đun lên. Khi dầu nóng thì cho hành tây, củ nén băm cùng với bột nghệ vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho thịt gà đã ướp vào xào tới khi thịt săn lại thì đổ thêm vào 500ml nước dừa cùng 700ml nước lọc và đảo đều trên lửa lớn.
Tới khi nước sôi thì nêm thêm nước mắm và đường theo khẩu vị vừa ăn và tiếp nấu trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn nêm thêm gia vị như muối, tiêu rồi cho trứng cút vào và nấu tiếp khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Và cuối cùng, khi thưởng thức, bạn sẽ trụng mì Quảng Hội An với nước sôi trong khoảng 1 đến 2 phút rồi vớt ra bỏ vào tô. Sau đó bỏ thêm thịt gà, trứng cút cùng một ít hành lá và lạc rang. Kế đến bạn sẽ chan nước lèo, nhớ đừng ngập sợi mì Quảng và thưởng thức cùng rau ăn kèm và bánh tráng mè nướng đã chuẩn bị từ trước thôi.
3.3. Cách nấu mì Quảng Hội An ếch đơn giản tại gia
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 1kg sợi mì Quảng, 500g thịt ếch, 80g thịt ếch băm, 500g xương heo, 120g thịt heo băm, nghệ, ớt xiêm xanh, ớt đỏ, tỏi, sả, hành tím, củ nén, hành tây, đầu hành lá, bột gạo cùng gia vị nêm nếm gồm đường trắng, dầu điều, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, muối và tiêu.
Tiếp đến bạn sẽ sơ chế nguyên liệu:
- Với củ nén cùng hành tím và nghệ, tỏi, bạn sẽ lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt xiêm xanh và sả cũng sẽ rửa sạch và băm nhuyễn.
- Tiếp đến bạn sơ chế ếch rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn trộn ếch với củ nén, hành tím, nghệ, tỏi, ớt xiêm xanh và sả đã băm nhỏ cùng với gia vị gồm nước mắm, đường, dầu điều, dầu hào, muối, tiêu rồi trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút.
Đối với bước chế biến chính bạn sẽ làm như sau:
- Trước tiên bạn sẽ làm nước sốt thịt. Bạn đổ dầu điều vào nồi và đun nóng, sau đó thêm vào củ nén và hành tím băm rồi phi thơm. Tiếp theo sẽ cho thịt heo xay và thịt ếch xay vào rồi xào săn lại. Bước cuối cùng, bạn thêm vào nồi nước sốt khoảng 250ml nước lọc cùng với chút đường, nước mắm, hạt tiêu rồi đun sôi lên. Sau đó, bạn pha bột gạo với nước lọc rồi đổ vào nồi thịt và khuấy đều. Tiếp theo, bạn đun nhỏ lửa cho tới khi sốt thịt sánh lại thì thêm vào hành lá, ớt rồi khuấy đều và tắt bếp.
- Tiếp đến nấu nước dùng. Bạn đun sôi nước lọc, sau đó trần sơ xương heo rồi rửa sạch. Tiếp đó, cho xương heo vào nồi với 700ml nước lọc và đun sôi. Chú ý hớt bọt để nước dùng trong bạn nhé. Sau đó, cho vào nồi hành tây, hành tím, đầu hành lá, sả đập dập và đun nhỏ lửa trong 30 đến 35 phút.
- Tiếp đến, bạn xào thịt ếch bằng cách phi thơm hành tím, củ nén, nghệ với 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho thịt ếch vào xào tới khi thịt săn lại thì thêm nước hầm xương vào rồi nêm nếm theo khẩu vị rồi tiếp tục đun sôi đều khoảng 7 đến 10 phút rồi tắt bếp.
Và cuối cùng là thưởng thức mì Quảng Hội An. Bạn cũng sẽ trụng mì Quảng khoảng 1 – 2 phút với nước sôi rồi vớt ra tô. Tiếp theo, cho thịt ếch, hành lá, lạc rang cùng ít rau thơm lên trên. Sau đó, chan nước sốt và thưởng thức. Món này nên ăn kèm rau sống và bánh tráng nướng giòn.
4. Gợi ý những quán mì Quảng Hội An ngon
Vậy thì đặt chân đến phố Hội xưa thì đâu là những quán mì Quảng Hội An ngon và đáng để thưởng thức? Hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá một vài quán ăn mì Quảng ngon nức tiếng tại phố Hội nhé.
4.1. Mì Quảng Hội An Ông Hai
Đây chính là quán mì Quảng Hội An “hot” nhất tại đây và trong lòng du khách gần xa bởi đáp ứng tiêu chí “ngon – bổ – rẻ”.
Quán sở hữu không gian thiết kế theo phong cách phố Hội truyền thống nên được nhiều thực khách ghé đến check-in. Mì Quảng của quán chắc chắn sẽ hút hồn du khách với nước lèo sánh đặc, ăn một lần là muốn ăn lần hai cho mà xem.
- Địa chỉ: 6A Trương Minh Lượng, Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam
- Giờ mở cửa: 6h – 22h
- Giá tham khảo: 15.000 – 40.000 VNĐ/tô
4.2. Mì Quảng Hội An Bà Minh
Đây cũng là một quán mì Quảng Hội An ngon nức tiếng tại phố Hội. Quán nằm ngay bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng nên du khách sẽ có cơ hội thưởng thức mì Quảng giữa không gian trong lành và yên bình. Ở đây cũng có nhiều loại mì Quảng cho du khách lựa chọn như mì Quảng gà, bò, tôm thịt,…
- Địa chỉ: 137 Phan Chu Trinh, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
- Giờ mở cửa: 7h – 21h
- Giá tham khảo: 25.000 – 50.000 VNĐ/tô.
4.3. Mì Quảng Hội An cao lầu Dì Hát
Tuy chỉ là một gánh hàng nhỏ trên phố Phan Châu Trinh nhưng chất lượng tô mì quán Dì Hát thì không hề khiến du khách thất vọng chút nào. Mỗi tô mì Quảng đều được làm ra với công thức chế biến riêng, mang đến hương vị đậm đà làm nức lòng thực khách.
- Địa chỉ: 81 Phan Châu Trinh, phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
- Giờ mở cửa: 17h – 22h
- Giá tham khảo: 15.000 – 25.000 VNĐ/tô.
Vậy là hành trình khám phá mì Quảng Hội An cùng Blogamthuc365.edu.vn đã kết thúc rồi. Hi vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên, bạn sẽ ít nhất một lần được thưởng thức món ăn đặc biệt thơm ngon này tại chính phố Hội xứ Quảng và sẽ có thể tự nấu những tô mì Quảng ngon nức mũi cho gia đình cùng người thân nhé.
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất