Nem rán là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Bắc dịp lễ tết. Các chị em cùng thử sức với nem chay kiểu mới thanh đạm mà vẫn ngon miệng cho cả nhà cùng thưởng thức dịp Rằm tháng Bảy này nhé. Sau đây là cách làm nem chay giòn ngon đón rằm tháng bảy.
Nem chay giòn ngon, thanh đạm
Nguyên liệu (cho 18 cái nem):
– 1/2 cốc (65gr) nấm hương – thái mỏng
– 1 muỗng canh tỏi – băm nhỏ
– 2 muỗng cà phê gừng – băm nhỏ
– 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng
– 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ – xắt mỏng (có thể bỏ qua)
– 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ
– 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng
– 4 cốc (500gr) bắp cải – thái nhỏ
– 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ
– 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ
– 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay
– 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)
– 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)
– 1 gói bánh đa nem
– Dầu thực vật đủ để rán ngập nem
– Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ
Cách làm:
Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),… tùy sở thích.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.
Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.
Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.
Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời nhân nem không bị lọt ra ngoài.
Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)
Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.
Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.
Nếu có lò nướng, bạn có thể giữ nóng nem đã chín bằng cách để vào lò ở nhiệt độ thấp trong lúc rán những cái còn lại. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng nước chấm nem chua ngọt.
Theo Leahcookskosher st