Nhắc đến mousse, lại còn vị chanh tươi nữa là đã thấy mát lạnh rồi. Nếu bạn là tín đồ của bánh ngọt, muốn tự tay làm một chiếc bánh cho mình hay dành tặng bạn bè, người thân những dịp đặc biệt thì hãy cùng bloganchoi học cách làm món bánh ngon lành này theo bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bánh mousse chanh tươi cực ngon xua tan nắng hè
Giá trị dinh dưỡng trong món bánh mousse chanh tươi
Nguyên liệu chính chị Memory Lane sử dụng trong bánh mousse chanh tươi là trứng gà, bơ, kem tươi, nước cốt chanh, nghe qua đã thấy đủ các thành phần dưỡng chất rồi.
Trứng gà chứa lượng đạm cao, nhiều các vitamin giúp giảm mỡ máu, hỗ trợ chức năng tim, tốt cho mắt. Bơ hay kem tươi trong mousse chanh là một chế phẩm từ sữa bò, cung cấp lượng calo rất lớn cho cơ thể. Chanh ngoài cung cấp vitamin C còn là một nguồn phong phú của kali, vitamin B6, giúp ngăn ngừa sỏi thận, tăng cường sức đề kháng…
Chỉ trong một món bánh mà có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng, lại còn rất ngon, vậy đã đủ hấp dẫn bạn chưa? Sẵn sàng học thêm một công thức mới nhé.
Dụng cụ và nguyên liệu làm bánh mousse chanh
Dụng cụ cần thiết
- Phới lồng đánh trứng (Đặt mua phới lồng tại đây)
- Dụng cụ trộn bột (Đặt mua dụng cụ trộn bột tại đây)
- Khuôn đế rời (Đặt mua khuôn bánh tại đây)
- Tô thủy tinh hoặc tô kim loại
- Rây lọc
- Nồi
Nguyên liệu cần thiết
Nguyên liệu sau đây chuẩn bị cho 4 phần ăn, tùy số lượng người mà bạn gia giảm theo tỷ lệ phù hợp:
- 3 quả trứng gà nguyên
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 150gr đường
- Vỏ chanh bào từ 1 trái chanh
- 125ml nước cốt chanh
- Một nhúm muối
- 230g bơ lạt, cắt thành miếng nhỏ, giữ lạnh đến khi dùng
- 350gr kem tươi đậm đặc (Heavy cream)
Các bước thực hiện bánh mousse chanh tươi
Làm mousse chanh tươi gồm hai giai đoạn: làm sốt chanh và làm mousse từ sốt chanh
Các bước thực hiện sốt chanh
Bước 1: Cho nước vào khoảng 1/3 nồi rồi đun sôi.
Bước 2: Trong khi đợi nước sôi, cho trứng, 100gr đường, vỏ chanh, nước cốt chanh, muối vào tô, dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu. Lưu ý chọn tô có đường kính lớn hơn nồi sao cho khi đặt tô lên trên nồi để đun cách thủy thì đáy tô không chạm nước.
Bước 3: Nước sôi lăn tăn thì hạ lửa, đặt tô lên trên miệng nồi đun cách thủy, chú ý đánh hỗn hợp liên tục. Sau vài phút thì hỗn hợp sẽ nổi đầy bọt, tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp đặc quánh lại, bóng mượt và nặng tay thì dừng.
Bước 4: Nhấc tô ra khỏi nồi, cho bơ đã cắt nhỏ vào hỗn hợp, hơi nóng sẽ khiến bơ tan chảy, tiếp tục trộn đều tay cho bơ hòa quyện hoàn toàn.
Bước 5: Lượt hỗn hợp qua rây, để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm che kín, áp sát bề mặt hỗn hợp vừa lọc, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong giai đoạn làm sốt chanh, giờ bắt tay thực hiện mousse thôi.
Các bước thực hiện mousse chanh
Bước 1: Cho kem tươi và 50gr đường còn lại vào tô, dùng phới đánh bông. Khi cầm phới lên thấy chóp kem hơi rũ xuống là đạt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gân bò chua ngọt đón xuân 2023!
Bước 2: Cho 1/3 lượng kem tươi vừa đánh bông vào sốt chanh bạn đã làm ở giai đoạn trước, trộn đều nhẹ nhàng để không làm vỡ các bọt khí trong kem tươi. Lúc này hỗn hợp sẽ trở nên xốp hơn. Cho tiếp 1/3 kem tươi vào, trộn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Sau đó cho hết phần kem cuối cùng vào, trộn đều bạn sẽ có một hỗn hợp xốp, nhẹ hơn ban đầu rất nhiều.
Bước này rất quan trọng bởi bánh mousse có độ xốp mềm là nhờ vào kem tươi đánh bông, nếu bạn làm vỡ hết các bọt khí thì hỗn hợp sẽ đặc, bánh không đạt yêu cầu nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh hấp dẫn này rồi, bây giờ trình bày và thưởng thức thôi.
Cách trình bày và thưởng thức
Bạn có thể thưởng thức mousse chanh tươi theo 2 cách:
Dùng kèm bánh bông lan: Dùng giấy nến lót vào đáy và thành khuôn đế rời để chống dính, đặt một bạt bông lan vào khuôn, đổ hỗn hợp mousse chanh tươi lên trên, cho vào tủ lạnh qua đêm. Khi dùng, gỡ khuôn và giấy nến, dùng trái cây hoặc cookie trang trí bề mặt.
Dùng trực tiếp: Đổ hỗn hợp vừa hoàn thành vào ly thủy tinh, dùng vài lát chanh tươi thái mỏng để trang trí, dùng ngay hoặc để lạnh đều ngon.
Tùy khẩu vị bạn có thể biến tấu các cách dùng mousse chanh khác nhé.
Yêu cầu thành phẩm bánh mousse chanh tươi
Bánh mềm xốp, mịn mượt, tan ngay trong miệng, vị béo béo tươi mát của kem tươi kết hợp hài hòa với vị chua dịu của chanh.
>>>>>Xem thêm: 30 phút tại nhà với món sườn xào chua ngọt
Một vài mẹo để thực hiện thành công
- Nên để sốt chanh trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm thì làm mousse sẽ tốt hơn;
- Sau khi lấy sốt chanh ra từ tủ lạnh thì dùng phới đánh cho mướt mịn lại trước khi trộn với kem tươi;
- Sốt chanh nếu làm dư có thể để ngăn đá tủ lạnh trữ được một tháng;
- Nếu dùng mousse với bánh bông lan thì nên chọn bạt bông lan mỏng để không át mất vị mousse;
Trong bài viết này, bloganchoi đã tổng hợp các hình ảnh, công thức làm bánh mousse từ blog của chị Memory Lane trên trang clumpsybaker.wordpress.com và tham khảo thêm từ trang gốc pastrypal.com để thể hiện bài viết một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất. Các bạn nhớ lưu lại công thức để dùng khi cần nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm công thức các món ngon khác tại bloganchoi:
Bạn vừa cùng bloganchoi làm một món bánh ngon mà không cần lò nướng, khi nào có kết quả nhớ chia sẻ hình ảnh với bloganchoi nhé!