Lamb Kofte Burgers – burger thịt cừu viên nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ có mùi vị rất ngon và hấp dẫn. Món ăn này cũng rất dễ chế biến và không mất quá nhiều thời gian ở khâu thực hiện và cho bữa ăn chính rất phù hợp. Hãy cùng bloganchoi học hỏi cách làm món ăn ngon nổi tiếng của quốc gia Trung Đông này các bạn nhé
Giá trị dinh dưỡng của burger thịt cừu viên
Burger thịt cừu viên chứa nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng. Nó cung cấp một lượng tinh bột và protein lớn đủ để duy trì mức năng lượng ổn định cho cơ thể.
Ngoài ra nguyên liệu chính là thịt cừu còn cung cấp thêm chất béo, chất xơ, vitamin A, C và các khoáng chất như natri, kali, canxi và sắt cần thiết. Tuy nhiên, những người béo phì, đang ăn kiêng cần hạn chế với món này.
Bên cạnh thịt cừu, món ăn này còn sử dụng rất nhiều loại rau củ như cà chua, hành tây… tất cả đã có sự kết hợp thật hài hòa để tạo nên món burger thịt cừu viên không chỉ thơm ngon mà còn cực kì tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với lượng nguyên liệu như công thức thì món bánh này đủ cho 4 người dùng trong bữa ăn chính (ăn sáng hoặc trưa). Bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu tùy theo khẩu phần.
Phần vỏ bánh
- 180 gram bột mì
- 1 muỗng cafe men khô
- 1/4 muỗng cafe muối
- 1/4 muỗng cafe đường
- 110ml sữa tươi không đường
Phần nhân
- 1 nhúm hành lá (khoảng 2 nhánh)
- 1/2 củ hành tây
- 1 nhúm tỏi (khoảng 4 tép)
- 2 muỗng cafe lá bạc hà
- 6 nhánh ngò rí
- 450 gram thịt cừu băm nhuyễn
- 1 muỗng cafe bột quế (Bạn có thể đặt mua bột quế tại đây)
- 1 muỗng cafe muối
- 1 bụi xà lách giòn
- 1/2 trái cà chua
- 1/2 trái dưa leo
- 1 muỗng cafe dầu ô liu
- 1 muỗng cafe hạt nêm (hoặc bột ngọt)
- 1/2 muỗng cafe nước chanh tươi
- 1/4 muỗng cafe mật ong
- 4 muỗng cafe bột ớt đỏ
Dụng cụ cần chuẩn bị làm món burger thịt cừu viên
- Tô thủy tinh
- Chảo chống dính
- Cây lăn bột (Bạn có thể đặt mua cây lăn bột tại đây)
- Lò nướng hoặc chảo nướng (Bạn có thể đặt mua lò nướng tại đây)
Cách làm burger thịt cừu viên
Các bước làm vỏ bánh
Bước 1: Cho bột mì, men, muối vào tô thủy tinh.
Bước 2: Đun ấm sữa tươi (không đun sôi) rồi đổ vào hỗn hợp bột mì để giúp men nở nhanh hơn.
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bột, men, sữa và nhào thật kĩ cho đến khi không còn dính tay
Bước 4: Vo bột thành viên tròn, sau đó dùng màng thực phẩm bọc lại, để nơi có nhiệt độ ấm cho bột nở.
Bước 5: Sau khi ủ, lấy bột ra và thì vo thành từng viên nhỏ bằng nhau với đường kính khoảng 2cm. Sau đó tiếp tục ủ bột trong màng thực phẩm một lần nữa.
Bước 6: Sau khi ủ xong, lấy từng viên bột ra rồi dùng cây lăn bột cán phẳng theo hình chữ X cho mỏng và tròn đều. Các bạn lưu ý rắc một lớp bột áo vào cây lăn và bề mặt cán để bột không bị dính nhé.
Bước 7: Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa nhỏ, đợi khi chảo nóng thì cho bột đã cán vào để ráo một mặt. Trở mặt kia lại cho ráo. Cứ trở liên tục cho đến khi bánh phồng lên và xém hai mặt thì lấy bánh xếp ra đĩa.
Các bước làm nhân bánh
Bước 1: Cho thịt cừu đã xay sẵn vào tô thủy tinh, cho hạt nêm, muối, đường vào trộn đều cho ngấm.
Bước 2: Băm nhuyễn hành lá, tỏi, lá bạc hà, củ hành tây, ngò rí (nên để lại vài nhánh ngò rí để ăn kèm burger). Tiếp tục cho bột quế, dầu ô liu, nước chanh vào thịt cừu xay và trộn đều. Nên trộn bằng tay để các thành phần hòa quyện với nhau hơn.
Bước 3: Sau đó hãy vo tròn thịt thành những viên bằng nhau.
Bước 4: Làm nóng lò nướng, rồi nướng thịt viên ở nhiệt độ trung bình. Liên tục trở viên thịt cho đến khi có mùi thơm và chín đều thì xếp ra đĩa. Nếu không có lò nướng bạn có thể thay thế bằng chảo nướng chuyên dụng.
Bước 5: Cà chua thái hạt lựu, dưa leo thái dọc thành sợi mỏng rồi để ráo nước sẽ dùng ăn kèm với burger.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí món burger thịt cừu viên
Vỏ bánh burger sau khi nướng sẽ rất mềm và không bị cháy, có độ phồng vừa phải. Thịt viên thấm đều gia vị, có vị béo, mềm nhưng không bở rất hấp dẫn.
Bạn hãy dùng dao cắt vành của mỗi chiếc burger thành một khoảng hở đủ để kẹp nhân bánh vào. Có thể làm làm nóng hamburger trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình rồi xếp ra đĩa. Tiếp đó, bạn hãy xếp xà lách, dưa leo, ngò rí lên đĩa, cà chua thái hạt lựu cho vào chén. Thịt viên đã nướng chín cũng xếp ra đĩa hoặc bạn có thể kẹp tất cả các nguyên liệu vào phần vỏ bánh luôn nhé!
Cách thưởng thức burger thịt cừu viên
Rải đều bột ớt đỏ vào một nửa bánh burger, sau đó cho thêm thịt viên, cải xà lách, dưa leo, cà chua, ngò rí vào bánh và thưởng thức lúc còn ấm. Tin rằng, bạn sẽ cảm thấy rất thích thú với hương vị lạ lẫm mà món ăn này đem lại.
Lưu ý khi chế biến burger thịt cừu viên
- Để làm được vỏ bánh burger ngon lưu ý khi nhào bột cần đều tay và tránh để bột bị vón cục. Khâu cán bột cũng cần thực hiện nhiều lần sao cho miếng bột mỏng và tròn, mịn.
- Thịt cừu nên chọn loại có tỉ lệ thịt và mỡ cân đối sẽ làm cho thịt viên có độ béo, mềm mà không bở và nhám. Cũng không nên xay thịt quá nát, chỉ cần xay thịt một lần là đủ, nếu thích bạn có thể tự băm thịt bằng dao thì viên thịt sẽ càng ngon.
Nói đến thức ăn nhanh thì burger rất phổ biến và khá tiện lợi. Đặc biệt burger thịt cừu viên lại có sức hấp dẫn và mùi vị riêng mang đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự làm món này tại nhà để thay đổi khẩu vị với các nguyên liệu dễ tìm.
Trong bài viết này bloganchoi có sử dụng công thức của carolinescooking.com và cookpad.com.
Bạn có thể tham khảo thêm công thức làm món bánh khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình hơn qua bài viết sau:
- Cùng Doner Kebab dạo quanh thế giới
Đừng quên ghé thăm bloganchoi thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!