Chè đậu đen là một món ăn không còn quá xa lạ với con người Việt Nam, món chè này cuốn hút con người ta bởi có giá thành thấp, nguyên liệu đơn giản mà lại có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, hãy cùng theo chân bloganchoi để khám phá cách nấu chè đậu đen thơm ngon, nhanh mềm nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu đen thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng
1. Giá trị dinh dưỡng của chè đậu đen
Không khó để tìm ra một nơi bán chè đậu đen ngon để thưởng thức nhưng có lẽ ngon và hợp vệ sinh nhất vẫn là do chính tay của mình làm ra, bạn đừng ngần ngại hãy thử ngay thôi để chiêu đãi gia đình nhé!
Nguyên liệu chính của món chè đó là đậu đen, thực phẩm quá đỗi quen thuộc và bình dân, đây được coi là thần dược bởi trong thành phần của đậu đen chứa nhiều kẽm, sắt, canxi, magie, photpho và các khoáng chất khác như selenium,… có công dụng duy trì chắc khỏe xương, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, giảm cân và vô vàn công dụng đặc biệt khác.
Với sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu tạo nên món chè đậu đen thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
Thành phần nguyên liệu sau đây có thể làm ra từ 7-9 ly chè, bạn có thể cân nhắc gia giảm nguyên liệu để phù hợp với gia đình nhé!
2. Nguyên liệu và dụng cụ nấu chè đậu đen
Nguyên liệu
- 300g đậu đen
- 300g đường
- 150g bột năng
- 300ml nước cốt dừa
- 1 chút hương vani
- 1/3 tsp muối
- Lá dứa
Dụng cụ
- Cây lăn bột
- Thau lớn
- Rây
- Nồi lớn
- Đũa, muỗng,…
3. Cách nấu chè đậu đen
Nấu đậu
- Đậu đen khi mua về bạn rửa qua đậu với nước lã (khoảng 2-3 nước) để loại bỏ hết lớp bụi bẩn bên ngoài. Sau đó ngâm đậu ngập trong nước trong vòng 4 tiếng cho đậu mềm.
- Cho đậu vào nồi thêm vào 2 lít nước đun trên bếp vởi lửa lớn cho sôi (thường xuyên hớt bọt để chè trong nhé) Khi nước đã sôi bạn hạ lửa về mức trung bình và đun trong 30 phút.
- Sau 30 phút bạn tắt bếp và ủ đậu thêm 10 phút nữa để đậu mềm, dẻo hơn khi ăn
Làm trân châu
- Bạn cho 150g bột năng vào thau hoặc tô lớn và cho nước sôi vào từ từ, vừa cho vào vừa dùng phới trộn đều, rồi dùng tay nhồi cho bột mịn khi kéo ra bột không bị gãy là được
Tìm hiểu thêm: Top 7 loại bánh kem ngon được ưa chuộng nhất Việt Nam
- Tiếp theo cho bột ra mặt phẳng, rắc lên 1 ít bột cho đỡ dính và lăn bột cho đến khi bột dày 6-7mm là được, cắt bột thành từng viên nhỏ rồi áo bột khô lên để bột đỡ dính.
- Cho trân châu lên bếp đun cho đến khi nước sôi rồi vớt liền ra thau nước đá khi ăn trân châu sẽ có độ dai, giòn nhất định rất ngon
Nấu chè
- Bạn cho phần đậu vừa nấu xong qua rây lọc để lấy phần nước luộc đậu
- Phần đậu còn lại cho vào nồi thêm vào 300g đường sên trên lửa vừa để đường ngấm vào đậu, giúp đậu mềm nhưng không bị nát, tiếp tục ngào trong vòng 10 phút sau đó cho hết phần nước luộc đậu vào mở lửa lớn cho nước sôi trở lại
- Thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối cho đậm đà hơn, nước sôi 3 phút thì cho trân châu vào.
Nấu nước cốt dừa
- Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, cho vào nửa chén nước, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối và lá dứa cho thơm, khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại là được.
4. Trình bày và thưởng thức
Chỉ vài bước đơn giản là đã có ngay món chè đậu đen thơm ngon rồi, để trình bày bạn cho chè ra bát, sau đó chan nước cốt dừa lên, chè có vị ngọt vừa phải, không quá gắt, vị thơm béo của nước cốt dừa rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh thuẫn hấp – món bánh hấp dẫn của tuổi thơ
Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn với đá đều ngon nha!
5. Một số lưu ý khi nấu chè đậu đen
- Đậu đen có 2 loại, bạn có thể chọn đậu đen xanh lòng hoặc đậu đen thường để nấu nhé
- Chè khi nấu xong bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong 1-2 ngày mà hạt đậu không bị rã
- Bạn có thể gia giảm lượng đường phù hợp với gia đình mình nhé!
Chúc các bạn thành công!