Bún bò Huế là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Trung nhưng với hương vị thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, món ngon này còn được yêu thích ở nhiều vùng miền. Vậy thì hôm nay, bloganchoi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu bún bò Huế đơn giản ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo ngon chuẩn vị nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu bún bò Huế ngon và đậm đà ngay tại nhà
Giá trị dinh dưỡng của món bún bò Huế
Trong bún bò Huế sử dụng cả giò heo, xương heo, thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và giúp bồi bổ cho sức khỏe. Ngoài ra, còn chứa nhiều sắt, kẽm, protein, vitamin A, B, B6,…có tác dụng bổ huyết, ngừa thiếu máu, giảm căng thẳng, tăng cường cơ bắp, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh tật,…
Đặc biệt, trong bún bò Huế không thể thiếu nguyên liệu mắm ruốc được làm từ con ruốc có hình dáng giống tôm nhưng kích thước lại rất nhỏ. Tuy nhiên, trong con ruốc lại chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrates, phospho, canxi, sắt, vitamin A, B1,…vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa giúp xương chắc khỏe, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm cân, giảm cholesterol dư thừa,…
Nguyên liệu để nấu bún bò Huế
Với số nguyên liệu dưới đây sẽ phù hợp cho 3 – 4 người dùng, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình nhé.
- Giò heo: 250g
- Xương heo: 250g
- Thịt bắp bò: 500g
- Hành tây: 1/2 củ bào mỏng
- Vài nhánh sả
- Ớt tươi xắt lát
- Tỏi, hành tím, hành lá
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột gia vị bún bò Huế: 1 gói (Bạn có thể mua bột gia vị bún bò Huế tại đây)
- Viên gia vị bún bò Huế: 2 viên (Bạn có thể mua viên gia vị bún bò Huế tại đây)
- Mắm ruốc Huế: 1/2 hũ (Bạn có thể mua mắm ruốc Huế tại đây)
- Sa tế: 2 muỗng cà phê (Bạn có thể mua sa tế tại đây)
- Sợi bún to (dùng để ăn canh bún, bún bò Huế,…) chần qua nước sôi, để ráo
- Rau ăn kèm: giá đỗ, rau muống bào, bông chuối bào, húng quế,..
Dụng cụ cần thiết để nấu bún bò Huế
- Nồi (Bạn có thể mua nồi tại đây)
- Chảo (Bạn có thể mua chảo tại đây)
Cách nấu bún bò Huế
Bước 1: Xương và giò heo làm sạch, chặt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp cùng chút muối đun sôi rồi cho xương và giò heo vào trụng sơ qua khoảng 1 phút, vớt ra rửa lại nước sạch. Sau đó, thịt bắp bò vào luộc sơ rồi cũng vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Đập dập 4 nhánh sả, cắt thành 2 khúc. Cho bắp bò vào nồi nước, thêm vài nhánh sả vào luộc chín khoảng 1 giờ.
Bước 3: Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi khác, bắc lên bếp rồi cho xương, giò heo cùng vài củ hành tím, muối, đường và bột ngọt vào rồi hầm trong 1 giờ.
Bước 4: Cho mắm ruốc Huế ra chén, đổ nước sôi vào và khuấy tan đều. Còn viên gia vị bún bò thì tán nhuyễn với chút nước nóng.
Tìm hiểu thêm: Mì cay – Mì bay: 2 món mì “hót hòn họt” của Sài Gòn trong năm qua
Bước 5: Cho bột gia vị bún bò Huế và nước từ viên gia vị bún bò vào nồi xương hầm, thêm sa tế, 1/2 chén mắm ruốc rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 6: Thịt bò sau khi luộc xong thì đem thái thành từng lát mỏng to bản vừa ăn, xếp lên đĩa.
Bước 7: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, thêm tỏi băm vào phi vàng thơm. Cho 1 muỗng mắm ruốc Huế đặc, 2 muỗng mắm ruốc Huế pha nước và 1/2 muỗng đường, khuấy tan đều là đã hoàn thành nước chấm.
Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn cách nấu bún bò Huế dưới đây:
Cách trình bày và thưởng thức bún bò Huế
Cuối cùng, cho bún tươi vào tô, xếp thịt bò, giò heo lên rưới nước dùng vào, trang trí thêm hành tây, ớt tươi và hành lá thái nhỏ. Món bún bò này thưởng thức cùng với các loại rau ăn kèm và chấm với mắm ruốc sa tế sẽ càng ngon hơn.
Yêu cầu thành phẩm của món bún bò Huế
Bún bò Huế hấp dẫn với phần nước dùng ngọt thơm, đậm vị với màu đỏ cam bắt mắt kết hợp cùng giò heo, thịt bò ngọt mềm, các loại rau ăn kèm tươi ngon và chấm cùng mắm ruốc sa tế cay nồng.
>>>>>Xem thêm: “Truy lùng” 9 món đồ ăn vặt Trung Quốc siêu hot đang làm điên đảo dạ dày giới trẻ Việt
Một số lưu ý khi nấu bún bò Huế
- Thịt bò nên chọn phần bắp bò vừa có cả thịt nạc, mỡ và gân ăn sẽ ngon hơn. Nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thớ thịt nhỏ, săn chắc và không có mùi hôi.
- Chân giò heo thì chọn phần chân phía trước sẽ ngon và ít mỡ hơn phần phía sau.
- Bắp bò không nên luộc nhừ quá sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên, cũng không luộc quá non ăn sẽ bị dai.
Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm đơn giản bạn đã hoàn thành xong món bún bò Huế thơm phức để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy. Món bún này vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng nên có thể làm bữa sáng, bữa trưa hoặc tối để thay đổi khẩu vị cũng đều phù hợp nhé!
Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip của kênh YouTube Món Ăn Ngon.
Bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu một số món bún hấp dẫn khác để học nấu ăn tại nhà sau đây:
Và đừng quên ghé qua bloganchoi để biết thêm thật nhiều công thức nấu ăn mới lạ và hấp dẫn khác làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình nữa nhé!