Không chỉ nổi tiếng và được yêu thích ở Nhật Bản, thịt xá xíu còn là một món ăn rất được lòng các tín đồ ẩm thực trên thế giới. Hãy cùng bloganchoi khám phá cách làm thịt xá xíu Nhật Bản ngay tại nhà sau đây nhé!
Một vài điều thú vị về món thịt xá xíu Nhật Bản
Thịt xá xíu vốn dĩ có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa xinh đẹp. Nhưng trong bài này, bloganchoi sẽ mang đến món thịt không hề giống với những dây thịt có màu đỏ hấp dẫn được treo trước cửa nhà như bạn nghĩ. Món thịt xá xíu Nhật Bản lại là một biến tấu hoàn toàn khác so với phiên bản gốc.
Nếu như màu sắc đỏ của thịt xá xíu Trung Hoa xuất hiện là do được ướp từ các loại gia vị như: nước tương, mật ong, tương đen, ngũ vị hương… và có các bước làm khá cầu kì thì khi làm theo kiểu Nhật Bản nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
Thịt xá xíu Nhật Bản được làm từ loại thịt lợn ba chỉ, với cách làm tương đối dễ. Chúng ta chỉ cần cuộn thịt lại thành vòng tròn, sau đó áp chảo và ninh với nước hầm có các loại gia vị mà thôi.
Bạn hãy sẵn sàng cùng bloganchoi khám phá cách làm thịt xá xíu Nhật Bản ngay thôi nào!
Giá trị dinh dưỡng của thịt xá xíu Nhật Bản
Thịt xá xíu Nhật Bản có tạo hình cực kì hấp dẫn và một hương vị đầy mê hoặc, không chỉ vậy món ăn này còn đem đến cho cơ thể chúng ta vô vàn những dưỡng chất bổ ích cho sức khỏe nữa.
Thịt lợn là nguyên liệu chính của món thịt xá xíu Nhật Bản, chắc hẳn bạn cũng biết rằng đây là loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng. Trong thịt lợn có chứa rất nhiều chất béo, cholesterol, protein và nó mang đến một nguồn năng lượng dồi dào cho chúng ta. Bên cạnh các loại vitamin, thịt lợn còn chứa các loại khoáng chất như: canxi, sắt…
Các loại nguyên liệu khác như: gừng, tỏi, đường… cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Với sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu đã tạo nên một món thịt xá xíu Nhật Bản vừa ngon lành lại vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần dùng để làm thịt xá xíu Nhật Bản
Với số liệu được sử dụng trong công thức, bạn có thể làm ra phần thịt xá xíu dành cho 2 người ăn. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi số lượng nguyên liệu để phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình nhé.
- 600gram thịt lợn ba chỉ
- 1 cây hành boa rô (Bạn có thể dễ tìm mua hành này ở siêu thị nhé!)
- 1 củ gừng
- 5 tép tỏi
- 500ml nước
- 1/2 chén tương kikkoman (Bạn có thể đặt mua các loại nước tương kikkoman tại đây)
- 1/3 chén mirin (Bạn có thể đặt mua các loại mirin tại đây)
- 1/3 chén rượu sake
- 1/3 chén đường
Các dụng cụ cần thiết để làm thịt xá xíu Nhật Bản
- Chỉ buộc thịt (Bạn có thể đặt mua chỉ buộc thịt tại đây)
- Nồi lớn (Bạn có thể đặt mua các loại nồi lớn tại đây)
- Chảo sâu (Bạn có thể đặt mua các loại chảo sâu tại đây)
- Hộp nhựa (Bạn có thể đặt mua hộp nhựa đựng thịt tại đây)
Cách làm thịt xá xíu Nhật Bản
Bước 1: Bạn ướp thịt ba chỉ đã được rửa sạch với muối và tiêu. Sau đó hãy cuộn thịt lại thành hình trụ.
Bước 2: Bạn dùng 3 sợi chỉ buộc thịt, tiến hành buộc chặt hai đầu và phần giữa của thịt.
Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp và làm khô chảo với lửa to, tiếp đó bạn cho một chút ít dầu vào rồi tiến hành áp chảo thịt cho đều các mặt.
Bước 4: Sau khi đã áp chảo thịt đều các mặt, bạn cho thịt vào nồi. Sau đó, cho nước và các loại nguyên liệu khác như: gừng, hành boa rô thái khúc, tỏi dập dập vào và tiến hành đun.
Bước 5: Khi thấy hỗn hợp trong nồi sôi, bạn hãy vặt nhỏ lửa. Tiến hành hầm thịt trong khoảng 2 tiếng ở lửa liu riu. Bạn hãy thường xuyên trở mặt thịt để thịt được chín đều.
Bước 6: Sau khi đã hầm thịt được 2 tiếng, bạn cho thịt và phần nước sốt nấu thịt vào một chiếc hộp. Tiếp đó, bạn để thịt nghỉ cho đến khi thịt nguội nhé.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí thịt xá xíu Nhật Bản
Thịt xá xíu Nhật Bản sau khi đã hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Phần vỏ thịt có màu nâu nhạt bao trùm phần thịt trắng hồng bên trong. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm và rất mềm của miếng thịt xá xíu.
Cách trang trí món thịt xá xíu Nhật Bản này cũng khá đơn giản. Nếu ăn chung với mì ramen, bạn chỉ cần cắt thịt thành những lát mỏng và trang trí thêm bằng hai nửa quả trứng luộc/trứng muối hoặc một chút ít vừng rắc lên trên cũng đã rất hấp dẫn rồi. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại nước sốt để trang trí thêm để thịt xá xíu thêm phần bắt mắt hơn nhé.
Cách thưởng thức thịt xá xíu Nhật Bản
Thịt xá xíu Nhật Bản ngoài việc sở hữu hương vị thơm ngon, thì món ăn này còn có thể ăn kèm với rất nhiều món khác. Vì thế, bạn có thể thoải mái thưởng thức thịt xá xíu theo sở thích và khẩu vị riêng của mình.
Thịt xá xíu Nhật Bản thường được ăn kèm với mì ramen, thêm một ít trứng và hành tây nướng thái lát mỏng với nước sốt nấu thịt. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng cũng rất phù hợp và tuyệt vời.
Một vài lưu ý khi làm thịt xá xíu Nhật Bản
- Khi lựa chọn thịt, bạn nên chọn loại thịt ba chỉ và không nên chọn các miếng thịt nguyên nạc vì chúng không phù hợp để làm món thịt xá xíu Nhật Bản.
- Bạn hãy dùng dao cứa phần da thịt thành những đường chéo để thịt dễ ngấm gia vị hơn nhé!
- Sau khi đã hầm xong thịt, bạn nên để thịt nghỉ để thịt có thêm thời gian ngấm gia vị và đồng thời khi thịt nguội bạn cũng sẽ dễ dàng thái thịt hơn.
- Bạn cần cuộn thịt lại thành hình trụ trước khi nấu, vì như thế sẽ giúp thịt không bị khô và chín đều hơn.
- Nếu bạn muốn để thịt qua đêm trước khi sử dụng thì hãy bảo quản thịt trong tủ lạnh để tránh trường hợp thịt bị hư.
Chỉ với vài bước đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể tự tay làm được thịt xá xíu Nhật Bản ngay tại căn bếp thân yêu của mình rồi.
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Culinary Frank và trang Culinary Frank để giúp các bạn có thể dễ dàng hoàn thành được món thịt xá xíu Nhật Bản hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm video sau đây để dễ dàng hình dung ra món thịt xá xíu Nhật Bản hơn nhé:
Bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ thịt heo sau đây để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình:
- Thịt heo 2 đầu da – đặc sản Đà Nẵng có thể bạn chưa biết
- Cách kho thịt kho tàu mềm ngon kiểu Nhật Bản cực lạ miệng
Đừng quên ghé thăm bloganchoi thường xuyên, để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!