Thời tiết bắt đầu se lạnh rồi các bạn ơi, mùa lễ hội đang đến gõ cửa từng nhà rồi, bạn đã chuẩn bị nấu những món gì hay chưa? Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món mực hấp kiểu thái cực kì thơm ngon, hấp dẫn, ai cũng làm được!
1. Giá trị dinh dưỡng của mực
Như các bạn đã biết mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cực kì cao, trong mực chứa nhiều protein, chất béo, Cholesterol, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B6, Vitamin B1, Vitamin B3, Vitamin B12, Vitamin B2, bên cạnh đó mực còn cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, kẽm, magie, sắt, photpho, đồng,…
Vì vậy mực có rất nhiều công dụng cho người già đến trẻ nhỏ như giảm huyết áp, chống loét dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cân bằng lượng đường trong máu. Đặc biệt mực chừa rất ít calo nên bạn có thể ăn thỏa mái trong mùa lễ hội mà không lo tăng cân mũm mĩm nhá!
2. Nguyên liệu và dụng cụ làm món mực hấp thái
Nguyên liệu
- 1 kg mực
- 10 trái ớt hiểm
- 10 tép tỏi
- 2 trái chanh
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- 35g đường thốt nốt
Dụng cụ
- Dao
- Thớt
- Thố lớn
- Nồi hấp, xửng hấp
- Kéo,….
3. Sơ chế nguyên liệu
- 10 trái ớt bạn dùng 5 trái ớt đỏ và 10 trái ớt xanh cho màu đẹp, bạn cắt và băm nhỏ ớt
- 5 tép tỏi bạn cũng băm nhỏ tương tự ớt
- Phần ngò bạn cắt khúc cả gốc và lá để tạo mùi vị đặc trưng cho món ăn này
- 5 trái chanh, 2 trái bạn dùng để vắt lấy nước và cắt một ít lát để trang trí món ăn.
4. Các bước làm món mực hấp kiểu thái
Bước 1: Pha sốt
- Bạn dùng 2,5 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc đường cát đều được) sau đó thêm vào 2 muỗng canh nước nóng, 2.5 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm.
- Khuấy đều cho đường tan rồi thêm vào 10 tép tỏi băm, ớt băm nhỏ và ngò, trộn đều lên.
Bước 2: Làm mực
- Bạn chọn mực ống hoặc mực nang đều được. Mực khi mua về bạn rửa sạch với nước lã, loại bỏ mắt mực, túi mực và phần ruột mực.
- Tiếp theo dùng dao khứa phần ruột dưới của mực thành từng khúc có độ dài từ 2-3cm.
Bước 3: Hấp mực
- Mực sau khi sơ chế xong bạn chuẩn bị một nồi hấp, đun cho nước sôi lên. Cho mực vào dĩa hoặc xửng hấp sau đó đặt lên nồi đậy nắp lại.
- Hấp cách thủy mực trong vòng 8-10 phút trên nền lửa trung bình lớn.
- Mực sau khi hấp tầm 6 phút bạn mở xửng hấp ra và đun thêm 2-3 phút nữa cho mực vừa chín tới.
Bước 4: Hoàn thành
- Mực hấp xong bạn cho mực ra dĩa sau đó rưới phần nước sốt lên trên bề mặt, trang trí thêm vài lá ngò và vài lát chanh nữa cho đẹp mắt.
5. Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng thì món mực hấp cũng đã hoàn thành, mực vừa hấp xong nóng hổi có vị thơm đặc trưng của lá ngò, vị mặn ngọt của nước sốt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn dùng kéo cắt mực thành các lát theo chiều khứa ban đầu. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa cơm gia đình, những buổi tiệc tùng lễ hội đều rất phù hợp.
Nếu các bạn chưa nghĩ ra được món gì thì hãy thử gợi ý này của bloganchoi nhé, chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng. Còn gì bằng khi được quây quần bên gia đình, thưởng thức những món ăn ngon, do chính tay mình làm mà còn giàu chất dinh dưỡng đúng không nào?
Mời bạn tham khảo thêm cách làm qua video của YouTube Channel Cô Ba Bình Dương tại đây:
6. Một số lưu ý khi nấu mực hấp kiểu thái
- Tùy khẩu vị để các bạn nêm nếm lượng gia vị phù hợp với gia đình mình.
- Nếu không ăn cay được bạn có thể thay thể ớt hiểm bằng ớt sừng hoặc loại bỏ bớt hạt cho đỡ cay.
- Ngoài mực ống bạn cũng có thể sử dụng mực nang đều được.
- Bạn nên hấp mực cho vừa chín tới để mực có độ dai vừa phải và ngọt nhé!
Chúc các bạn thành công và tích lũy cho mình được nhiều công thức nấu ăn thú vị trên bloganchoi!
Mời các bạn tham khảo một số bài viết khác của bloganchoi tại đây:
- Cách làm bánh bông lan cam ít đường mềm như bông và nhẹ như mây
- Thử ngay công thức nấu giò heo giả cầy cực đơn giản!
- Mách bạn cách làm cà tím chiên nước mắm cực thơm ngon – Món ngon mỗi ngày