Nếu bạn đang muốn “đổi gió” bữa ăn cho gia đình nhưng chưa biết phải làm món gì thì hãy để bloganchoi mách bạn công thức món Bao tử khìa xá xị ăn cùng bánh mì ngon hết sẩy luôn nhé!
Công dụng của Bao tử heo – Xá xị
Theo y học cổ truyền, bao tử heo có tính ấm, bổ tì vị nên có rất nhiều công dụng như: giảm mệt mỏi, bổ khí huyết, tăng cường tiêu hóa, kích thích vị giác,…Bao tử heo có chất đạm, vitamin A, B1 và B2, đường, mỡ và các men hỗ trợ cho cơ thể. Đặc biệt với những ai có dạ dày kém, sợ lạnh và suy nhược cơ thể thì việc ăn món ăn có bao tử heo là rất tốt. Bên cạnh đó, trong bao tử heo có chất sắt nên bổ sung cho những ai thiếu máu.
Về phần xá xị, chúng ta có thể sử dụng được rất nhiều từ lá và quả của chúng với rất nhiều công dụng khác nhau. Lá xá xị được xem như bài thuốc giúp giảm các bệnh về và chống oxy hóa bên trong cơ thể. Quả xá xị cũng được dùng để trị các bệnh khác như sốt cảm, nóng lạnh…
Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo
- 1 chén nước xá xị
- 1 chén nước lọc
- 3 cây sả
- 6 cây hành lá
- 1/2 muỗng ngũ vị hương, muối, dầu hào
- 2 muỗng cà phê nước tương, bột ngọt
- 1 muỗng màu điều
Sơ chế nguyên liệu:
- Chuẩn bị một tô nước muối để ngâm bao tử, rửa sạch bao tử và lau khô. Cắt bao tử thành 4 miếng vừa ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ướp bao tử
Ướp bao tử đã cắt với 1/2 muỗng muối, ngũ vị hương, dầu hào cùng với đó là 2 muỗng cà phê bột ngọt, nước tương và một ít màu điều cho bao tử có màu sắc đẹp. Sau đó trộn đều và để 30 phút cho bao tử thấm đều gia vị.
Bước 2: Làm mỡ hành
Đập dập sả và cắt khúc khoảng 5cm.
Cắt khúc đầu hành 5cm và cắt nhỏ phần còn lại.
Cho vào chảo 5 muỗng canh dầu và bắc lên bếp cho dầu nóng. Cho vào phần hành lá cắt nhỏ 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho 3 muỗng canh dầu nóng vào hành để làm mỡ hành.
Bước 3: Khìa bao tử
Giữ lại phần dầu nóng còn lại trên chảo. Cho phần sả cắt khúc vào chảo lăn qua cho thơm. Tiếp đến cho bao tử vào đảo cho bao tử săn lại. Sau đó cho nước ướp bao tử và 1 chén nước xá xị vào chảo. Có thể thêm nước sao cho sấp phần bao tử.
Đậy nắp lại và để khìa ở lửa vừa trong 10 – 15 phút. Khi món ăn chín, cho hành cắt khúc vào đảo đều và cho ra thớt, cắt bao tử thành lát vừa ăn. Sau cùng, rưới mỡ hành lên trên cùng.
Vậy là hoàn thành rồi đấy!
Thành phẩm và thưởng thức
Bao tử khìa xá xị có độ dai mềm vừa phải, cắt miếng nhỏ dễ ăn. Phần bao tử thấm đều gia vị. Nước sốt đi kèm sền sệt có màu nâu óng ánh, đủ đầy hương vị mặn ngọt đậm đà kích thích vị giác khiến ai ai cũng ghiền luôn đấy nhé!
Món Bao tử khìa xá xị ăn kèm với bánh mì sẽ tăng độ ngon miệng của món ăn. Phết bánh mì cùng nước sốt sóng sánh hay kẹp bao tử dai giòn vào bên trong bánh mì rồi rưới sốt lên và thưởng thức đều ngon.
Lưu ý
- Khi mua nên lựa chọn bao tử tươi, trắng và dày để đảm bảo chất lượng món ăn.
- Khi rửa nên lộn mặt trái bao tử, cạo sạch lớp nhầy và ngâm trong nước muối, chà chanh hoặc phèn chua để loại bỏ chất bẩn và kí sinh trùng có trong bao tử heo.
- Khi khìa chú ý để lửa nhỏ đến vừa để bao tử chín đều mà không lo bị khét.
bloganchoi đã mang đến bạn công thức món Bao tử khìa xá xị đơn giản, nhanh chóng và vô cùng ngon miệng. Chần chờ gì mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!
Mời bạn xem thêm bài viết mới: