Hoa đậu biếc đang là nguyên liệu được nhiều người ưa thích dùng trong cả thức ăn lẫn đồ uống. Vì vậy, hôm nay bloganchoi muốn chia sẻ cho bạn cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái cực ngon miệng và lạ mắt, cùng xem ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái vừa đẹp vừa ngon lại rất dễ làm
Giá trị dinh dưỡng của miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
Miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái không chỉ khiến bạn cảm thấy thích thú bởi màu xanh đẹp mắt, mà còn có hương vị thơm ngon cùng nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nữa đấy.
Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu đó chính là hoa đậu biếc được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời như chống béo phì, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường, tốt cho tim mạch, tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng,…
Ngoài ra, miến khô cũng là thực phẩm rất thích hợp cho những bạn muốn giảm cân bởi chứa nhiều chất xơ, cung cấp ít calo. Trong món miến này còn sử dụng nhiều loại hải sản, rau củ tươi ngon lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu để làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
Với số lượng nguyên liệu dưới đây sẽ phù hợp cho 4 người ăn, bạn cũng có thể điều chỉnh cho phù hợp với số thành viên trong gia đình.
- Miến khô: 100g (Bạn có thể đặt mua miến khô tại đây)
- Hoa đậu biếc khô: 2g (Bạn có thể đặt mua hoa đậu biếc tại đây)
- Tôm tươi: 200g
- Mực ống: 200g
- Chem chép: 300g
- Thịt heo băm : 100g
- Đậu hũ trắng : 100g
- Cà chua bi: 30g
- Tỏi: 60g
- Hành tím: 15g
- Hành phi: 30g
- Ớt: 15g
- Đậu phộng rang: 30g
- Rau húng lủi: 15g
- Chanh: 1 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ, xà lách: mỗi loại 100g
- Đường thốt nốt: 50g (Bạn có thể đặt mua đường thốt nốt tại đây)
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường trắng, hạt nêm, nước mắm
Dụng cụ để làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
- Nồi (Bạn có thể đặt mua nồi tại đây)
- Chảo (Bạn có thể đặt mua chảo tại đây)
- Chày, cối
- Đĩa
Cách làm món miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen, rửa sạch. Mực ống rửa sạch bằng muối, thái miếng vừa ăn.
Chem chép ngâm với nước muối loãng trong 3 giờ cho sạch cát và chất bẩn, sau đó chà sạch vỏ bên ngoài.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, để lại 4 tép, phần tỏi còn lại băm nhỏ cùng với hành tím. Dưa leo, cà rốt thái sợi dài, cà chua bi cắt đôi. Xà lách, húng lủi, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun hơi nóng thì cho hoa đậu biếc vào đun sôi đến khi có màu xanh đậm thì vớt hoa ra chỉ lấy phần nước cốt.
Bước 4: Miến khô cắt thành từng đoạn vừa phải, cho vào nồi nước hoa đậu biếc luộc khoảng 3 phút thì tắt bếp, rồi ngâm tiếp 2 phút nữa để sợi miến ngấm màu.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết kho cá bất bại, ngon tuyệt mà không phải ai cũng biết!
Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho tỏi và hành tím vào phi vàng với lửa nhỏ, tắt bếp. Sau đó, trộn đều với miến để các sợi miến không bị dính vào nhau.
Bước 6: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho mực ống, tôm vào luộc khoảng 1 phút, vớt ra đĩa. Tiếp theo, cho chem chép vào luộc đến khi há miệng là được. Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt.
Bước 7: Phi thơm hành tím, cho thịt băm vào xào chín cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa đường.
Bước 8: Pha chế nước sốt bằng cách cho 4 tép tỏi, ớt, đường thốt nốt vào cối giã nhuyễn, thêm 50ml nước mắm, nước cốt chanh, vỏ chanh, húng lủi, cà chua vào trộn đều.
Cách trình bày món miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
Chuẩn bị một cái đĩa lớn, xếp phần miến ở chính giữa còn xung quanh trình bày tôm mực, chem chép, thịt xào, đậu chiên, dưa leo, cà rốt, giá đỗ và húng lủi.
Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
Khi ăn, rắc đậu phộng rang, hành phi và rưới nước sốt lên trộn đều cùng các nguyên liệu ăn kèm rồi thưởng thức.
Món miến trộn này hấp dẫn bởi màu xanh đẹp mắt của hoa đậu biếc cùng vị chua ngọt cay hài hòa của nước sốt kiểu Thái, kết hợp cùng hải tươi tươi ngon, thịt băm đậm đà và đậu phộng bùi bùi. Ngoài ra, còn ăn kèm với các loại rau củ giúp giảm cảm giác ngán.
Đặc biệt, khi vắt một ít chanh lên sẽ làm cho sợi miến chuyển từ màu xanh sang màu tím vô cùng đẹp mắt.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cà phê bọt biển Dalgona ngon khó cưỡng chỉ trong vài phút
Xem thêm video hướng dẫn cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái dưới đây:
Một số lưu ý khi làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái
- Tôm nên chọn những con còn sống, tươi ngon, còn mực ống chọn loại thân dài như hình ống, da bóng, màu hơi hồng.
- Miến khô không nên luộc với nước quá lâu sẽ làm miến bị bở và nhũn ăn mất ngon, có thể chần miến qua nước đá ăn sẽ dai ngon hơn.
- Hải sản không nên luộc quá lâu ăn sẽ bị dai, khô và không còn vị tươi ngon tự nhiên.
Tuy sử dụng khá nhiều nguyên liệu nhưng cách làm miến trộn hoa đậu biếc kiểu Thái lại vô cùng đơn giản phải không nào? Vừa ăn ngon miệng, lại vừa bắt mắt chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê đấy!
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác dễ dàng thực hiện tại nhà:
Đừng quên ghé thăm bloganchoi để cập nhật thêm nhiều món ăn mới lạ và hấp dẫn khác nữa nhé!