Mì xào có nguồn gốc từ Trung Quốc khi được du nhập vào Việt Nam, thì mì xào đã trở thành một món ăn dân dã phổ biến trong ẩm thực người Việt. Mì xào giòn là sự kết hợp hoàn hảo gồm nhiều nguyên liệu như: các loại rau gồm súp lơ, cải ngọt, cà chua, cải thảo, hải sản, thịt lợn, tim, gan… cùng với nước sốt sền sệt đã mang lại hương vị đậm đà cho người thưởng thức.
Từ những sợi mì nhỏ vàng, ẩm thực việt có nhiều cách xào mì khác nhau như: mì xào giòn, mì xào chay, mì xào hải sản, mì xào trứng…Trong bài này, Monngontv.com xin giới thiệu tới các bạn cách làm mì xào giòn ngon tuyệt để bạn có thể tự nấu và ăn nó bất cứ khi nào bạn thèm nhé!
Điểm nổi bật khi các bạn chế biến mòn mì xào giòn là cần để lửa rất lớn để đảm bảo sợi mì được xào giòn vàng, nóng hổi. Giữ được độ giòn khi dưới nước sốt, mang lại hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn.
Nguyên liệu của cách làm mì xào giòn gồm có:
- Mì vắt: 3 nắm.
- Tôm tươi:2 lạng.
- Thịt lợn: 1 lạng.
- Tim: 1 lạng
- Hành tây: 1 củ
- Cải ngọt: 1 mớ
- Súp lơ: ½ cây
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 2 quả vừa.
- Dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê dầu mè.
- ½ chén nước dùng gà.
- 2 muỗng canh bột năng.
- Một ít hạt tiêu bột.
Cách làm mì xào giòn được thực hiện qua các bước như sau:
Bước 1: Trần mì
Đun sôi một nồi nước. Sau khi nước sôi thì thả mì vào trần qua. Khuấy cho sợi mì tơi ra thành từng sợi riêng biệt. Đợi mì mềm rồi vớt mì ra thả vào nước lạnh khoảng 30 giây. Sau đó đổ mì ra để ráo nước và trữ mì ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Hoặc các bạn ngâm mì vào nước lạnh dùng tay khuấy. Đợi sợi mì tơi và mềm thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong thời gian đợi mì ráo nước. Bạn nên làm sơ chế các nguyên liệu khác:
Mực rửa sạch, móc túi mực và khứa hình trám để khi xào mực cong lên thành hình hoa.
Tôm bóc sạch vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó rửa sạch để ráo nước rồi ướp muối và hạt tiêu vào tôm.
Súp lơ rửa sạch, tách thành những miếng nhỏ. Sau đó chần qua nước sôi. Bạn nên cho thêm một vài hạt muối biển vào nước chần rau để súp nơ được xanh hơn và giòn hơn.
Cà chua, hành tây mang đi rửa sạch bổ múi cau đều nhau.
Cải ngọt, cần tây rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ sạch rồi rửa sạch cắt tỉa hình hoa mỏng; hoặc thái nát mỏng.
Thịt lợn, tim, cật rửa sạch và thái nát mỏng.
Bước 3: Xào mì
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun sôi dầu. Sau đó cho mì vào chiên.
Lưu ý: Nên để mì ngập trong dầu. Nếu dầu chưa sôi mà bạn đã cho mì vào sẽ khiến sợi mì bị chai không giòn.
Xào mì cho đến khi thấy sợi mì vàng óng thì vớt mì ra rổ hoặc đĩa có nót giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ trong mì.
Sau khi xào mì xong, bạn xào lần lượt hành tây. Sau đó xào thịt, tim cật, mực tôm săn lại và nêm gia vị, dầu hào, hạt tiêu..vv cho vừa khẩu vị của bạn. Sau đó các bạn lại cho các loại rau củ vào xào cùng và cho thêm nước dùng gà.
Khi các nguyên liệu đã chín tới, hòa bột năng với nước dùng và đổ từ từ vào hỗn hợp nguyên liệu đã xào trong chảo. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa miệng.
Cuối cùng đổ hỗn hợp nguyên liệu vừa xào lên đĩa mì đã được chiên giòn. Bạn có thể trang trí thêm vài loại rau và các nguyên liệu ăn kèm mà bạn thích.
Chỉ cần vài bước làm đơn giản như thế mà bạn đã hoàn thành xong cách làm mì xào giòn rồi đấy.
Trên đây là cách làm mì xào giòn ngon tuyệt ngay tại nhà mà Blogamthuc365.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Chúc bạn thành công!