Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Kim chi Hàn Quốc là món ăn quá quen thuộc với mọi người, kể cả những ai không phải là tín đồ ẩm thực Hàn Quốc. Có nhiều cách chế biến món ăn nổi tiếng này, dưới đây là cách làm kim chi đơn giản và thơm ngon tại nhà, mau cùng bloganchoi thử ngay nha.

Giá trị dinh dưỡng của kim chi

Kim chi được chế biến bằng cách lên men cải thảo cùng tỏi, hành, gừng, ớt đỏ… không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Kim chi giàu chất xơ, ít chất béo nên rất có lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, các hoạt chất có lợi trong gừng, ớt, tỏi sẽ kết hợp với các chất chống oxy hóa của kim chi giúp ngăn chặn sự hoạt động của gốc tự do, giúp làm chậm sự lão hóa da, giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện lưu thông máu.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Kim chi cực hấp dẫn(ảnh: Minta Kitchen)

Một món ăn vừa ngon vừa lành như vậy thì không nên thiếu trong thực đơn của bạn đúng không?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 2-3 khẩu phần, dùng được trong 15 ngày, bạn có thể tăng giảm theo tỷ lệ phù hợp nhé.

  • 3-4 bắp cải thảo (khoảng 2.5-3kg)
  • 150-180gr muối
  • 450ml nước
  • 20g bột nếp
  • 30g đường
  • 250g củ cải trắng
  • 200g cà rốt
  • 30g hẹ
  • 30g hành lá
  • 100g táo
  • 50g hành tây
  • 100g tỏi
  • 20g gừng
  • 25g tôm khô
  • 100ml nước mắm
  • 200g ớt bột khô Hàn Quốc (hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị)

Bạn cũng đừng quên chuẩn bị sẵn những hộp đựng thực phẩm để muối kim chi nhé. Đặt mua hộp đựng thực phẩm tại đây

Các bước thực hiện

Bước 1: Muối cải thảo

Cắt bắp cải thảo làm đôi ở phần gốc rồi dùng tay tước ra, rửa sạch. Sau đó, cắt làm tư ở phần lõi cứng.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Cắt cải thảo làm 4 (ảnh: Minta Kitchen)

Rắc muối vào từng lớp lá cải thảo, chú ý nhiều muối ở phần gốc vì gốc cứng hơn ngọn. Muối cải thảo trong 2 tiếng, cứ 30 phút trở cải 1 lần. Sau đó rửa lại thật sạch.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong thời gian đợi cải thảo thấm muối thì bạn sơ chế các nguyên liệu khác nhé.

Rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hẹ, hành lá. Củ cải trắng, cà rốt thái sợi, hẹ, hành lá cắt khúc 2-3cm.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Sơ chế các nguyên liệu (ảnh: Minta Kitchen)

Ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu cháo bột nếp

Hòa tan bột nếp với nước, sau đó bắc lên bếp, để lửa nhỏ vừa.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Nấu cháo bột nếp (ảnh: Minta Kitchen)

Cho đường vào nấu đến khi đường tan, hỗn hợp sôi bong bóng nhỏ, hơi đặc, thời gian nấu khoảng 10 phút, sau đó để nguội.

Bước 4: Làm hỗn hợp ướp kim chi

Xay nhuyễn hỗn hợp táo, hành tây, tỏi, gừng, tôm khô đã ngâm, nước mắm, cháo bột nếp.

Đổ hỗn hợp đã xay ra tô lớn, cho ớt bột, sau đó cho củ cải trắng, cà rốt, hành lá, hẹ vào trộn đều.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Đổ ớt bột vào hỗn hợp cháo bột nếp (ảnh: Minta Kitchen)
Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà
Trộn đều các nguyên liệu (ảnh: Minta Kitchen)

Bước 5: Hoàn thiện món kim chi

Cho hỗn hợp kim chi lên từng lá cải thảo đã muối. Sau đó, cuộn cải thảo lại, xếp vào trong hộp kín để khoảng 20-24 tiếng ở nhiệt độ phòng rồi trữ trong tủ lạnh dùng dần.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Phủ đều cải thảo với hỗn hợp ướp kim chi (ảnh: Minta Kitchen)

Yêu cầu thành phẩm

Kim chi có màu đỏ bắt mắt, giòn, có vị chua nhẹ, mặn ngọt vừa ăn, có vị thơm nồng của tỏi, vị cay của gừng và ớt.

Cách trình bày và thưởng thức

Khi ăn lấy kim chi ra, cắt thành miếng vừa ăn, trộn đều lên lại với gia vị là có thể thưởng thức rồi đấy.

Món ăn cay nồng, thơm ngon này có thể ăn kèm với cơm, dùng kèm với các món mì xào, làm thức ăn kèm hay các món nhậu của các quý ông thì ngon tuyệt.

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu tại nhà

Kim chi cải thảo thích hợp dùng với hầu hết các món ăn (ảnh: Minta Kitchen)

Một số mẹo để thực hiện thành công món ăn

  • Để kim chi chuẩn ngon, bạn nên dùng bột ớt Hàn Quốc, vì bột ớt Hàn Quốc sẽ tạo màu đỏ và ít cay hơn bột ớt Việt Nam;
  • Nên chọn bắp cải vừa và to, còn tươi, làm kim chi sẽ ngon hơn;
  • Nếu không có bột nếp, có thể thay bằng bột gạo, bột mì, nhưng bột nếp sẽ cho hương vị ngon nhất;
  • Trong thời gian ủ, kim chi sẽ ra nước, nên tốt nhất là nên để trong hộp cao và đừng xếp quá đầy. Như bên Hàn, bạn sẽ thấy họ thường ủ kim chi trong các lọ (chum) bằng đá cao;
  • Kim chi sau khi làm vẫn có thể dùng ngay, nhưng vị sẽ không ngon như sau khi ủ. Kim chi ngon nhất là sau khi ủ 1 ngày, để thêm trong tủ lạnh 1 ngày, kim chi vừa giòn vừa mát, lại dậy màu đỏ rất đẹp mắt;
  • Nếu muốn ăn cay, bạn có thể tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi lượng bột ớt;
  • Kim chi nên dùng tối đa trong 30 ngày để có vị ngon nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục Món ngon của bloganchoi để làm phong phú thêm sổ tay học nấu ăn của mình:

  • Cách làm vỏ bánh Trung thu và những “bí kíp” đến từ chuyên gia
  • Cách nấu chè đậu xanh hạt lựu màu tự nhiên đơn giản, bắt mắt tại nhà
  • Cách làm cơm cháy chà bông chiên giòn cực ngon tại nhà

Bài viết sử dụng hình ảnh và hướng dẫn làm kim chi của Facebook Minta Kitchen, trang mintakitchen.wordpress.com đồng thời tham khảo thêm các nguồn thông tin khác nhằm mang đến cho bạn công thức làm ra món ăn ngon chuẩn vị.

Đừng quên ghé bloganchoi thường xuyên để làm dày thêm cuốn sổ tay nấu ăn của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *