Kim chi – món ăn nổi danh xứ Hàn ngày nay đã trở nên rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt và cách làm kim chi cũng vô cùng đơn giản. Vì thế, hãy cùng bloganchoi điểm qua cách làm kim chi cải thảo giòn ngon “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây nhé!
Kim chi: Món ăn tốt sức khỏe và dinh dưỡng đến không ngờ!
Kim chi là một món ăn truyền thống trong ẩm thực tại Đại Hàn Dân Quốc, bao gồm các loại rau muối và lên men. Trước đó, tạp chí danh tiếng Health Magazine của Mỹ đã nêu tên kim chi là một thức ăn có ích cho sức khỏe và khẳng định rằng kim chi là một thực phẩm có nhiều vitamin, hỗ trợ đường tiêu hóa, và thậm chí có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kim chi
- Cải thảo lớn (hoặc bắp cải): 2 kg
- Củ cải trắng: 170 gam
- Củ cà rốt: 200 gam
- Hành lá: 4 cọng
- Hành tây: 1 củ
- Gừng tươi: 40 gam
- Tỏi: 40 gam
- Nước lọc: 1 – 1,2 lít
- Gia vị: Đường, muối hạt, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc (hoặc có thể thay bằng ớt khô hoặc ớt tươi Việt Nam),…
- Bột nếp: 20 gam (hoặc có thể thay bằng ½ chén cháo nấu nhừ)
Các bước sơ chế trước khi làm kim chi
- Dùng dao cắt một ít ở phần gốc cải, rồi dùng tay tách ra và không chẻ dọc cải
- Tiếp tục xắt khúc mỗi nửa bẹ cải ra thành từng miếng nhỏ và bỏ vào một tô lớn
- Rửa sơ lại cải.
Các bước làm kim chi cực kỳ đơn giản
Bước 1: Muối cải thảo
Với khối lượng là 2kg cải thảo, lượng muối hạt nên dùng chính xác là 120 – 150g, rắc muối đều vào khắp tô. Ở bước muối cải này rất quan trọng, quyết định tới độ giòn ngon của Kim Chi nên phải rắc muối thật đều, nếu rắc muối không đều cải sẽ bị mềm.
Sau khi rắc muối, thì dùng tay trộn đều cải với nhau và để cải trong vòng 2 giờ hoặc lâu hơn 1 – 2 tiếng vẫn được. Trong thời gian muối cải, phải trộn đều cải thảo qua lại ít nhất 1 lần để cải được thấm đều muối.
Kết thúc phần muối cải thảo cải đạt chuẩn sẽ xìu xuống, có màu đục hơn, dai dẻo hơn và không còn giòn rụm. Lúc này, rửa cải sơ qua bằng nước để cải bớt mặn. Cần rửa cải nhanh sau đó vớt ra liền và tránh để ngâm trong nước quá lâu. Có thể dùng tay bóp nhẹ để cải khô nhanh hơn nhưng tránh vắt quá mạnh tay nếu không cải sẽ bị dập.
Bước 2: Nấu bột nếp
Cho 170 gam đường, 20 gam bột nếp, 150 ml nước vào một tô nhỏ rồi khuấy đều, sau đó cho vào nồi, vừa nấu vừa dùng đũa quậy cho đến khi bột nếp đặc lại thì tắt bếp sau đó để bột nguội hoàn toàn.
Nếu có lò vi sóng bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm và bọc tô bột đã khuấy lại và cho vào lò vi sóng trong thời gian khoảng 2 phút, sau đó lấy ra khỏi lò, lúc này nếu bột chưa đủ đặc mà còn nước thì để thêm khoảng 30 giây nữa là được.
Bước 3: Xay và xắt rau củ
Dùng 170 ml nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay), 40 gam tỏi, 40 gam gừng, 1 củ hành tây đã xắt nhỏ và ớt khô cho vào máy xay và xay nhuyễn. Ngoài ra nếu không có ớt khô hay hành tây bạn có thể dùng ớt tươi và 1 trái táo (hoặc lê) đã xắt nhỏ để sử dụng. Lúc này chúng ta cũng sẽ cắt thêm 170 gam củ cải trắng, 200 gam cà rốt và hành lá (hoặc hẹ)
Bước 4: Trộn đều tất cả thành phần vào nhau
Sau khi đã xay nhuyễn xong thì cho hỗn hợp vào một tô lớn và chuẩn bị các loại rau củ đã cắt sợi nhuyễn và 30 gam ớt khô (dùng loại ớt khô Hàn Quốc) để thêm vào hỗn hợp. Tiếp tục cho phần bột nếp đã để nguội vào hỗn hợp rau củ đã xay nhuyễn vào chung rồi trộn đều.
Cho tiếp phần cải thảo đã ướp muối vào hỗn hợp rau củ bột nếp và trộn đều, trộn xong cho phần kim chi vào hủ đựng, có thể là hủ nhựa hoặc thủy tinh. Sau đó đậy nắp và để khoảng 1 ngày rưỡi là có thể mở ra và dùng được.
3. Thành phẩm và thưởng thức kim chi
Khi chuẩn bị dùng, để kiểm tra kim chi đã lên men đủ chưa thì chỉ cần nhấn nhẹ vào lá cải, nếu thấy lá cải có sủi bong bóng nhẹ thì tức là kim chi đã hoàn thành và sẵn sàng để dùng.
Kim chi làm xong thì sẽ có có màu đỏ tươi, lá cải thảo thì dai và không bị nát. Cùng với đó là vị chua chua mặn mặn và sẽ hơi ngọt thanh tự nhiên nếu bạn có sử dụng củ cải hay lê.
4. Một số lưu ý khi làm kim chi
Để kim chi có màu sắc và mùi vị đúng chuẩn hơn thì bạn có thể tham khảo các vấn đề dưới đây:
- Khi cho kim chi vào hủ đựng không nên để quá đầy hủ vì khi lên men sẽ bị trào ra ngoài.
- Chuẩn vị kim chi Hàn Quốc thường không sử dụng đường như ở Việt Nam, bởi vì đường sẽ làm kim chi bị mềm, nhớt và sẽ làm giảm vị ngon.
- Nếu dùng nhiều ớt hơn thì kim chi sẽ có màu đỏ đẹp hơn vì ớt bột Hàn Quốc chỉ dùng để tạo màu chứ không có vị cay nồng như các loại ớt khác.
- Cải thảo cần được ướp muối cho đến khi sợi cải có độ mềm, dẻo và nếu thử gập đôi lại nếu không gãy thì mới làm kim chi ngon được.
Mời bạn tham khảo cách làm Kim Chi chi tiết thông qua video dưới đây:
Từ những bước đơn giản trên đây hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món Kim Chi. Thời gian thực hiện Kim Chi tuy hơi lâu nhưng lại không hề phức tạp, vì thế bất cứ khi nào rảnh thì hãy làm Kim Chi nhé!
Một số bài viết cùng chuyên mục Ẩm thực mà bạn có thể quan tâm:
- Khám phá cách làm chè đậu phộng thơm béo với nguyên liệu đơn giản
- Cách làm gà hầm chôm chôm cực mát và thanh dịu cho ngày hè
Đừng quên theo dõi bloganchoi để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn ngon mỗi ngày và chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm làm bếp của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!