Bạn đã lên dây cót để chuẩn bị thức trắng đêm cùng những trận bóng World Cup chưa? Hãy tụ tập bạn bè cùng sôi động hoà mình vào mùa bóng hấp dẫn này thôi nào và đừng bỏ qua cách làm khô mực chiên giòn mà bloganchoi mang tới ngay sau đây để cùng nhâm nhi với bạn bè nhé!
Giá trị dinh dưỡng của khô mực chiên giòn
Chắc chắn, khoảng thời gian xem bóng đá của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều khi có thêm món khô mực chiên giòn. Và bạn đừng lo lắng rằng sẽ mệt mỏi khi thức đêm xem bóng đá nhé, vì món khô mực (có người gọi là mực khô) chiên giòn này còn đem lại cho bạn rất nhiều dưỡng chất nữa.
Trong khô mực chứa một lượng lớn chất đạm, chất béo và nước. Ngoài ra, khô mực còn cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng khoáng chất lớn như: sắt, kẽm, mangan… và cả vitamin B12 nữa.
Ngoài ra, món ăn này còn được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng khác như bột mì và trứng. Nếu như bột mì mang tới cho cơ thể bạn một lượng lớn protein, chất đạm… thì trứng gà lại giúp bạn hạn chế một số bệnh về tim mạch, ngăn ngừa quá trình lão hóa và đặc biệt là cải thiện thị giác…
Hãy cùng bloganchoi khám phá ngay cách làm khô mực chiên giòn đầy dinh dưỡng dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần dùng để làm khô mực chiên giòn
Nguyên liệu để làm mực
- 1 con mực khô lớn
- 1/3 chén bột khoai tây
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1/4 chén bột mì
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 nhúm bột nở
- 1 quả trứng
- 1/3 chén nước ngâm mực
- 4 đến 5 chén dầu thực vật
Nguyên liệu cần dùng để làm nước chấm
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1/4 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê hạt mè
Các dụng cụ cần thiết để làm khô mực chiên giòn
- Chảo sâu (Bạn có thể đặt mua các loại chảo sâu tại đây)
- Rây lọc (Bạn có thể mua rây lọc tại đây)
- Tô trộn (Bạn có thể mua tô trộn tại đây)
- Kẹp thức ăn (Bạn có thể đặt mua kẹp thức ăn tại đây)
- Kéo
- Khăn giấy (Bạn có thể đặt mua khăn giấy tại đây)
Cách làm khô mực chiên giòn
Các bước sơ chế khô mực
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải sơ chế khô mực cho thật sạch.
Bước 2: Dùng kéo cắt mực thành từng mức có kích thước khoảng 1cm đến 1.5cm. Sau đó ngâm trong nước sạch trong thời gian 4 đến 5 tiếng cho đến khi mực mềm.
Bước 3: Sau đó, hãy chắt lấy phần nước ngâm khô mực ra một bát riêng. Đối với mực bạn hãy thấm khô bằng khăn giấy.
Bước 4: Trộn đều mực với 2 muỗng canh bột mì đa dụng đã chuẩn bị sẵn.
Các bước chiên khô mực
Bước 1: Cho bột khoai tây, 1/4 chén bột mì, muối, bột nở và trứng vào tô trộn. Sau đó, cho nước ngâm mực vào và trộn thật đều hỗn hợp.
Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo sâu. Sau đó, Lấy từng miếng khô mực cho vào chén hỗn hợp bột để phủ thật đều. Tiếp theo, bạn tiến hành chiên từng miếng khô mực trong khoảng 1 đến 2 phút.
Bước 3: Sau khi đã chiên hết lượng khô mực lần đầu. Tiếp tục cho mực đã chiên vào chảo dầu và chiên lại mực trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 phút cho đến khi mực được vàng đều. Sau đó, vớt mực ra rây lọc cho thấm hết dầu.
Các bước làm nước sốt chấm khô mực chiên giòn
Bước 1: Để làm nước sốt rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn đều tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó như: nước tương, giấm, hạt mè… trộn đều lại với nhau.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí khô mực chiên giòn
Sau khi đã hoàn thiện xong khô mực chiên giòn, bạn hãy chú ý xem lớp bột phía ngoài có được giòn và mực có đủ độ mềm và dai không nhé. Nếu cảm thấy mực quá dai thì có lẽ do thời gian ngâm của bạn chưa đạt chuẩn rồi.
Chắc chắn, món khô mực chiên giòn sẽ không làm bạn phải thất vọng vì nó sở hữu một hương vị rất tuyệt vời và thú vị. Tuy nhiên, bạn đừng quên trang trí để món ăn trông bắt mắt hơn nhé. Bạn có thể dùng lá húng quế, bạc hà hay cần tây tẩm qua bột và chiên giòn để trang trí thêm cho khô mực chiên giòn. Màu xanh của lá hòa quyện cùng màu của khô mực trông sẽ rất hấp dẫn.
Nếu không có nhiều thời gian để trang trí, bạn có thể dùng tương ớt hay sốt mayonnaise để trang trí thêm cho món khô mực chiên giòn này nhé.
Cách thưởng thức khô mực chiên giòn
Lớp bột giòn rụm cùng vị dai và mềm của mực sẽ mang đến cho vị giác của bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt hơn, khi ăn kèm nước chấm bạn sẽ cảm nhận được vị cay, ngọt và chua hòa quyện cùng khô mực tẩm bột.
Ngoài ra, bạn chỉ cần ăn kèm khô mực chiên giòn với tương ớt hay sốt mayonnaise cũng đã vô cùng hấp dẫn rồi. Và chắc chắn, bạn đừng quên chuẩn bị thêm bia để cùng nhâm nhi với bạn bè nhé!
Một vài mẹo nhỏ khi làm khô mực chiên giòn
- Khi chọn khô mực bạn nên chú ý chọn những con có lưng màu hồng, bụng màu trắng và quan trọng hơn cả là khô mực không có mùi tanh và cũng không bị ướt nhé.
- Để bảo quản khô mực được tốt nhất, bạn nên cho khô mực vào túi nilong buộc kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với mức nhiệt -18 độ C.
- Khi cắt mực, bạn nên cắt theo chiều ngang của con khô mực để khi ăn sẽ dễ dàng hơn và mực cũng không quá dai.
- Bạn nên chiên mực lại 2 lần trên lửa nhỏ vì như thế sẽ làm cho phần bột được giòn hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm được khô mực chiên giòn vô cùng hấp dẫn rồi. Với cách làm khô mực chiên giòn mà bloganchoi gợi ý, bạn có thể thoải mái xem World Cup mà không sợ đói hay phải mua thức ăn bên ngoài nữa rồi.
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng công thức Youtuber Maangchi.
Hãy tham khảo thêm video để dễ dàng hoàn thiện khô mực chiên giòn hơn nhé:
Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm món ăn vặt khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình hơn qua các bài viết:
- Cách làm khô bò ngon chính hiệu đơn giản tại nhà bếp
- Cách làm khô gà lá chanh, món ăn vặt cực hot
Đừng quên ghé thăm bloganchoi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!