Cơm trộn Bibimbap món ăn nổi tiếng của người Hàn Quốc tuy đơn thuần chỉ là cơm với thịt, trứng và rau củ được trộn với nhau nhưng lại tạo nên một hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Tuy không quá mới lạ nhưng bloganchoi tin rằng với cách làm cơm trộn Bibimbap sau bạn sẽ có một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của món cơm trộn
Cơm trộn không chỉ mang đến cho bạn hương vị hấp dẫn mà đặc biệt hơn cả là với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu khác nhau đã tạo nên nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho món ăn. Nhờ vậy mà cơm trộn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những bạn đang trong quá trình ăn kiêng.
Để tạo nên nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho món cơm trộn ta không thể không nhắc đến cơm. Cơm cung cấp cho cơ thể một nguồn protein, tinh bột rất lớn. Ngoài ra, cơm còn có các loại vitamin như A, D, C… Những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi… cũng có nhiều bên trong cơm.
Hơn nữa do món ăn chủ yếu làm từ các loại rau củ như giá đỗ, rau bina, dưa leo, cà rốt, rong biển nên bổ sung nhiều chất xơ, đường, vitamin A, vitamin C rất tốt cho sức khỏe và làn da. Đặc biệt rất thích hợp với những người muốn giảm cân hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng.
Bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào làm món ăn bổ dưỡng này ngay nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm trộn
Với lượng nguyên liệu như công thức thì món cơm trộn này đủ cho 2 người dùng trong bữa ăn trưa hoặc tối. Bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu tùy ý.
Nguyên liệu chế biến giá đỗ
- 110gram giá đỗ
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 ít bột tỏi
- 1 ít muối i-ốt
- ¼ muỗng cafe hạt mè rang
Nguyên liệu chế biến rau bina
- 110gram rau bina
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 ít bột tỏi
- 1 ít muối
- ¼ muỗng cà phê hạt mè rang
Nguyên liệu chế biến dưa leo
- 75gram dưa leo (khoảng 1 trái nhỏ)
- ¼ muỗng cà phê muối
Các nguyên liệu còn lại
- 55gam củ cà rốt
- 55gram nấm hương (còn gọi là nấm đông cô)
- 1 muỗng cà phê dầu thực vật
- 1 quả trứng gà (hoặc 2 quả tùy ý)
- 100gram gạo
- 1 nhúm rong biển
- 2 muỗng cà phê tương ớt Gochujang
Dụng cụ cần chuẩn bị để làm cơm trộn
- 2 nồi đất làm cơm trộn (Bạn có thể mua nồi đất ở đây)
- Tô trộn
- Chảo rán
- Nồi nhỏ
Cách làm cơm trộn Bibimbap
Bước 1: Trước tiên cần phải nấu cơm, trong lúc chờ đợi cơm chín bạn chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu rau củ.
Bước 2: Nấu một nồi nước trong khoảng 2 phút, không để nước quá sôi. Trụng sơ giá đỗ cho chín vừa để giữ được độ giòn ngọt của giá rồi vớt ra cho vào đĩa.
Bước 3: Vớt giá đỗ ra để ráo nước. Trộn dầu mè, bột tỏi, muối và hạt mè rang với giá đỗ.
Bước 4: Tiếp theo cũng trụng sơ rau bina trong nồi nước nóng khoảng 1 phút rồi vớt ra đĩa để nguội. Vắt nhẹ rau bina cho hết nước và thái mỏng. Trộn dầu mè, bột tỏi, muối và hạt mè rang với rau bina trong chén cho ngấm đều.
Bước 6: Thái dưa leo thành từng sợi mỏng, sau đó trộn với muối 1 phút rồi vắt nhẹ để loại bỏ nước thừa.
Bước 7: Cà rốt thái thành từng sợi mỏng, nấm rơm thì loại bỏ phần thân rễ và thái lát mỏng. Sau đó làm nóng dầu thực vật trong một nồi rồi tiến hành xào cà rốt và nấm với dầu trong khoảng 1 đến 2 phút cho mềm rồi vớt ra.
Bước 8: Cho 2 muỗng dầu thực vật vào chảo chiên, sau đó cho cơm vào xào trong 1 phút cho nóng.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí món cơm trộn
Sau khi hoàn thiện bạn sẽ cảm nhận thấy mùi thơm của cơm hòa quyện cùng các loại rau củ rất lôi cuốn, cơm không quá khô và có độ mềm, dẻo. Màu sắc của cơm trộn trông vô cùng bắt mắt với màu nâu của dầu mè, màu cam của cà rốt và màu xanh của các loại rau.
Món cơm trộn cần có đủ mùi vị ngọt thanh của rau củ, thơm dịu của dầu mè và hạt mè rang, vị béo nhưng không ngấy.
Để trang trí món cơm trộn cho đẹp mắt bạn chỉ cần làm nóng hai nồi đất đã chuẩn bị, cho vài muỗng dầu mè vào. Sau đó chia đều cơm đã nấu chín cho vào hai nồi đất, sắp giá đỗ, rau bina, cà rốt, dưa leo, nấm lên xung quanh. Xếp rong biển và rắc mè rang lên trên, cuối cùng là cho trứng gà sống lên lớp rau củ.
Cách thưởng thức cơm trộn Bibimbap
Trong lúc nồi đất vẫn còn giữ được độ nóng bạn hãy thêm tương ớt Gochujang vào mỗi phần cơm. Sau đó trộn đều cho thấm và thưởng thức, món này ăn ngay lúc còn nóng sẽ vô cùng tuyệt vời.
Lưu ý khi chế biến món cơm trộn Bibimbap
- Bạn nên chọn loại gạo ngon, mềm, dẻo vừa để món cơm trộn thêm hấp dẫn và mùi vị thơm ngon.
- Khi sơ chế các nguyên liệu rau củ như giá đỗ, rau bina chỉ trụng sơ trong nước vừa sôi để không bị quá nát.
- Cà rốt, nấm đông cô xào nhanh tay và đảo đều với dầu thực vật, tránh xào quá chín sẽ làm mất mùi vị.
Bibimbap là món cơm trộn dễ chế biến nhưng hấp dẫn và có mùi vị đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức món này trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc nắng nóng đều không tạo cảm giác ngấy và vẫn đảm bảo đây là bữa ăn đem lại rất nhiều dinh dưỡng.
Trong bài viết này bloganchoi có sử dụng công thức của carolinescooking.com
Bạn có thể tham khảo thêm công thức làm món cơm khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình hơn qua bài viết sau:
- Cách làm cơm gà Hải Nam Singapore ngon mà vô cùng đơn giản
Bạn đừng quên ghé thăm bloganchoi thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!