Bạn đã bao giờ nghe đến cơm chiên trứng Omurice chưa? Đó là một trong những món “ăn là ghiền”, dễ làm và rất phổ biến tại Nhật Bản. Hôm nay bloganchoi sẽ giới thiệu với bạn cách làm món cơm chiên trứng Omurice này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cơm chiên trứng Omurice Nhật Bản ngon khó cưỡng
Giới thiệu về cơm chiên trứng Omurice Nhật Bản
Omurice, hay Omuraisu theo phát âm tiếng Nhật, có nghĩa đơn giản là “trứng chiên” và “cơm”. Ở Nhật Bản, Omurice được coi là yōshoku, một món ăn mang phong cách phương Tây. Cơm thường được xào với sốt cà chua và thịt gà, sau đó được cuộn trong một miếng trứng chiên tráng mỏng và ăn kèm với sốt cà chua.
Giá trị dinh dưỡng của cơm chiên trứng Omurice
Cơm là thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho hoạt động hằng ngày của chúng ta. Bên cạnh đó, cơm còn chứa nhiều dưỡng chất bổ sung tốt cho cơ thể như mangan, magiê, sắt và vitamin B.
Trứng là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Trong trứng có chứa protein, chất béo lecitin tốt cho sức khỏe và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, D, E, choline, sắt và folate.
Còn thịt gà có hàm lượng protein cao và rất ít chất béo, thích hợp chiên chung với cơm, trứng và rau củ quả để tạo nên món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn
- 400 gram ức gà thái hạt lựu
- 4 chén cơm
- 4 nấm trắng, thái lát
- 8 quả trứng gà
- 1 quả ớt chuông xanh, bỏ ruột và thái hạt lựu
- 1 muỗng canh (20ml) dầu thực vật
- 1/2 củ hành tây, xắt nhỏ
- 1/4 chén sốt cà chua
- Hạt tiêu đen xay nhuyễn
- Muối, gia vị
Dụng cụ cần có để làm cơm chiên trứng Omurice
- Chảo chống dính. Bạn có thể mua chảo chống dính chính hãng tại đây.
- Xẻng xào. Bạn có thể mua xẻng lật chiên xào giá tốt mà chất lượng tại đây.
- Dĩa trình bày. Bạn có thể mua dĩa ăn gốm sứ đẹp chất lượng tại đây.
Các bước thực hiện cơm chiên trứng Omurice
Bước 1: Cho một muỗng cà phê dầu thực vật vào chảo và đun nóng. Sau đó cho thịt gà vào xào đến khi thịt chín vàng.
Bước 2: Thêm hành tây, nấm và ớt chuông xanh vào chảo và xào chung với thịt gà cho đến khi mềm.
Bước 3: Cho toàn bộ cơm trắng vào chảo xào cùng. Rắc thêm chút muối, hạt tiêu. Lưu ý trong sốt cà chua (ở bước sau) cũng có gia vị sẵn nên bạn không nên nêm muối mặn quá nhé.
Bước 4: Tắt lửa và thêm sốt cà chua vào trộn đều. Sau đó để cơm sang một bên.
Bước 5: Đun nóng khoảng 1 muỗng cà phê dầu thực vật (5ml) trong một cái chảo lớn.
Bước 6: Đánh tan hai quả trứng vào một cái bát nhỏ.
Bước 7: Đổ trứng vào chảo dầu được đun nóng. Nhanh chóng tráng đều trứng ra chảo tròn.
Bước 8: Trứng vừa chín tới, bạn múc một phần cơm để vào giữa món trứng tráng và gấp hai mặt trên và dưới của trứng lên trên cơm.
Tìm hiểu thêm: Về miền biển thưởng thức và học cách làm cá chim nướng cà ri sả ớt ngon tuyệt !
Bước 9: Đậy chảo rán bằng một cái dĩa và cẩn thận lật lại để đặt trứng chiên lên dĩa.
Bước 10: Thêm một ít sốt cà chua lên trên cơm chiên Omurice khi ăn. Nếu bạn thích có thể ăn kèm với rau xà lách, dưa leo hoặc bông cải xanh.
Bạn có thể tham khảo cách làm Omurice truyền thống chuẩn phong cách Nhật Bản trong video clip bên dưới:
Yêu cầu thành phẩm của cơm chiên trứng Omurice
Cơm chiên trứng Omurice mang màu sắc vô cùng bắt mắt với hai màu đỏ vàng rực rỡ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt mặn mà của nước sốt cà chua hòa quyện cùng cơm, thịt gà, trứng và các loại rau củ.
Cách trình bày và thưởng thức cơm chiên trứng Omurice
Cách 1: Cơm chiên trứng Omurice trình bày kiểu truyền thống và ăn kèm nước sốt cà chua.
Cách 2: Cơm chiên trứng mang phong cách biến tấu hiện đại. Cách này đơn giản hơn là bạn chỉ cần tạo hình cơm rồi chiên trứng chín và đặt lên cơm. Sau đó trang trí món ăn với nước sốt cà chua, mayonnaise hoặc sốt demi glace (một loại nước sốt thịt bê). Bạn có thể mua bột làm nước sốt demi glace tại đây.
Cách 3: Cách này phức tạp hơn và bạn có thể thấy trong các nhà hàng Nhật Bản. Đầu tiên cơm được chiên riêng rồi cho vào đĩa và tạo hình giống như một chiếc thuyền úp ngược. Sau đó, trứng được chiên chín lòng đào, cuộn lại đặt lên trên cơm. Khi thưởng thức cơm, trứng được cắt ra để phần lòng đào chảy ra phủ lên cơm. Sau đó cả cơm và trứng được rưới thêm nước sốt nâu demi glace ngon tuyệt.
Bạn có thể xem thêm video cách làm cơm chiên trứng Omurice tại nhà hàng Nhật Bản trong video bên dưới:
Một số mẹo làm cơm chiên trứng Omurice
- Mặc dù truyền thống thì Omurice là cơm chiên hương vị gà, nhưng bạn cũng có thể sử dụng thịt heo, thịt bò hoặc tôm. Về nước sốt, bạn có thể hay thế sốt cà chua bằng nước dùng thịt bò hoặc demi glace. Về rau củ, bạn có thể dùng rau chân vịt, măng tây, bông cải xanh, đậu hòa lan hoặc bất kỳ loại rau nào bạn thích.
- Một mẹo hay để làm cơm chiên chính là sử dụng cơm thừa đã được cất trong tủ lạnh. Sau khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, cơm sẽ trở nên ít dính hơn so với cơm mới nấu, thích hợp để chiên và tốt cho việc thấm đều gia vị. Cơm gạo lứt cũng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho món cơm chiên này vì độ rời của hạt cơm, và gạo lứt cũng rất tốt cho sức khỏe.
- Nếu bạn làm cơm chiên trứng Omurice cho ai đó, đừng quên trang trí bằng cách sử dụng sốt cà chua vẽ hình hoặc viết một cái gì đó vui nhộn đáng yêu. Chắc chắn người nhận sẽ rất thích và hạnh phúc đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bông lan Đài Loan mềm mịn siêu hấp dẫn
Vậy là bloganchoi vừa chia sẻ với các bạn về cách làm cơm chiên trứng Omurice Nhật Bản ngon khó cưỡng rồi đó. Khi nào nhà có dư cơm nguội, các bạn hãy làm thử ngay và luôn nhé. Và đừng quên chia sẻ thành quả với bloganchoi nha!
Bài viết trên có sử dụng video clip của kênh YouTube Kimono Mom và kênh YouTube Ante.
Một số món ngon từ gà và trứng khác mà các bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà:
- Cách làm gà bó xôi ngon khó cưỡng, dễ làm, tiết kiệm, cả nhà thích mê
Đừng quên ghé thăm bloganchoi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon, mới lạ và hấp dẫn nhé! Chúc các bạn thành công.