Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Khi nhắc đến cái tên chả giò, người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn ngon bình dân, mà cách làm lại đơn giản, nhưng bí quyết làm chả giò sao để giòn và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết, hãy để bloganchoi hướng dẫn cho bạn nha!

1. Chả giò – Món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ tết.

Chả giò được biết đến ở Việt Nam với các cái tên khác nhau ở các vùng miền, miền bắc gọi là nem rán, miền trung thường gọi là ram còn miền nam gọi là chả giò, món ăn này được người Trung Quốc sáng tạo ra và hòa nhập với văn hóa Việt Nam lúc bấy giờ.

Món ăn dung dị này được chế biến từ các nguyên liệu hết sức đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được tuy vậy nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao, với sự kết hợp giữa rau củ, thịt nạc có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Người ta dùng chả giò làm món ăn trong bữa cơm hàng ngày và không thể thiếu trong các dịp lễ tết!

2. Nguyên liệu và dụng cụ làm món chả giò

Nguyên liệu

  • 500g Thịt xay
  • 300g Tôm xay
  • 150g Cà rốt
  • 350g Khoai môn
  • 2 Bịch bánh cuốn chả giò Mua tại đây
  • 60g Bún tàu khô Mua tại đây
  • 80g Nấm mèo
  • 50g Hành tím
  • 20g Tỏi
  • 30g Hành lá
  • 1,5 Muỗng canh bột nêm gà Mua tại đây
  • 1,5 Muỗng canh đường Mua tại đây
  • 1 Muỗng cà phê muố i Mua tại đây
  • 1 Muỗng cà phê tiêu
  • Dầu ăn Mua tại đây

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Nguyên liệu làm món giò chả. (Nguồn: Internet)

Dụng cụ

  • Cối xay hoặc thớt băm
  • Dao, kéo
  • Tô lớn
  • Chảo chống dính

3. Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với phần thịt và tôm khi mua về bạn bóc vỏ tôm rửa qua với nước muối pha loãng sau đó cắt thành từng lát nhỏ và cho vào máy xa, nếu không có cối bạn cũng có thể băm nhỏ đều được.

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Xay nhuyễn tôm và thịt .(Nguồn: Internet)

  • Phần nấm mèo bạn cắt ra thành từng sợi nhỏ.
  • Hành và tỏi bạn rửa qua sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để thuận lợi cho việc ướp nhân bánh.
  • Hành lá bạn cũng cắt thành từng khúc nhỏ.

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: Internet)

  • Bún tàu để bún mềm bạn cần ngâm với nước trong vòng 30 phút sau đó để ráo và cắt nhỏ tương tự nấm.
  • Khoai môn và cà rốt bạn dùng dụng cụ bào sợi bào nhỏ ra hoặc có thể cắt lát đều được.

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Bào sợi khoai môn và cà rốt.(Nguồn: Internet)

4. Cách làm món Chả giò.

Ướp thịt

  • Bước 1: Khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong bạn cho dầu ăn vào chảo sau đó chờ dầu sôi rồi cho hành tím và tỏi vào phi thơm (Việc phi thơm hành tỏi như vậy sẽ làm cho phần nhân được thơm hơn và giữ được lâu hơn so với sử dụng hành tỏi sống)
  • Bước 2: Tiếp theo cho thịt và tôm vào tô sau đó nêm vào 1,5 muỗng canh bột nêm gà, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và hành tỏi đã phi thơm trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Ướp nhân. (Nguồn: Internet)

  • Bước 3: Khi thịt đã ngấm đều gia vị bạn cho phần khoai môn và cà rốt vào là được.

Cuốn chả

  • Khi đã ướp xong phần nhân bạn chuẩn bị bánh cuốn sau đó cho 1 ít nhân lên sau đó giàn đều và cuốn chặt lại và sử dụng bột mỳ ướt hoặc trứng để dính để chả khỏi bung ra trong lúc chiên…. Và làm lần lượt với phần nhân và bánh còn lại…
  • Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

    Cuốn chả. (Nguồn: Internet)

Chiên Chả

  • Bước 1: Để chả giòn và ngon hơn chúng ta nên chiên ngập dầu, bạn cho dầu ăn vào chảo sau đó chờ dầu sôi (khi cho đũa vào thấy dầu sôi xung quanh đũa là được)

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Chiên chả. (Nguồn: Internet)

  • Bước 2: Cho lần lượt chả vào và chiên với lửa trung bình cho đến khi 2 mặt chả ngả vàng thì tăng lửa lên và chiên tiếp trong vòng 3 phút nữa và nhanh tay gặp chả ra cho vào giấy thấm dầu để chả không bị ngấm nhiều dầu.

Làm nước chấm ăn kèm.

Để làm nước chấm ăn kèm ngon bạn cần băm nhỏ tỏi, ớt sau đó cho vào chén 4 muỗng đường, 5 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước sôi trộn đều và vắt vào 1 ít chanh là có ngay bát nước chấm ngon rồi.

5. Trình bày và thưởng thức

Món chả giò khi vừa làm xong thơm ngon, béo ngậy bạn có thể thưởng thức ngay với bún, cơm hoặc ăn kèm với rau sống đều ngon. Rau tươi sống cuộn với chả giò chấm cùng nước mắm chua ngon thật hấp dẫn! Chần chờ gì mà không thử để chiêu đãi gia đình phải không nào?

Cách làm chả giò giòn tan, béo ngậy, không phải ai cũng biết!

Thành phẩm chả giò. (Nguồn: Internet)

Đối với phần chả sống chưa dùng hết bạn có thể cho vào hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn đông tủ lạnh có thể bảo quản được 1-2 tháng đấy!

6. Một số mẹo nhỏ khi làm chả giò

  • Trước khi chiên bạn cần cho phần chả vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-5 tiếng hoặc vội thì 30 phút để chả khô và khi chiên sẽ giòn và ngon hơn.
  • Bạn có thể nêm nếm gia vị và số lượng nguyên liệu để phù hợp với gia đình mình nhé.
  • Để chiên không bắn dầu bạn cho vào 1 ít muối hoặc 1 ít bột năng để dầu đỡ bắn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác sau:

Cách làm bánh sữa tươi chiên béo ngậy giòn, tan chảy ăn là ghiền!

Bỏ túi ngay cách làm sữa tươi trân châu đường đen đơn giản tại nhà

Công thức làm sữa chua phô mai úp ngược siêu đơn giản! Học ngay thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *