Bánh chiffon chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với những “tín đồ bánh ngọt” rồi. Thế nhưng bạn hãy thử cùng bloganchoi biến tấu đôi chút với cách làm bánh chiffon tạo hình dưa hấu mới lạ ngay dưới đây xem sao nhé, ắt hẳn gia đình sẽ trầm trồ thích thú đấy!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh chiffon tạo hình dưa hấu đẹp lạ và ngọt thơm
Giá trị dinh dưỡng của bánh chiffon
Bánh chiffon tuy không quá mới lạ nhưng loại bánh này luôn được yêu thích. Không chỉ hấp dẫn ở mùi vị mà bánh chiffon tạo hình dưa hấu lại mang đến một nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe.
Để làm nên món bánh này, bạn cần phải sử dụng trứng. Đây là một loại nguyên liệu mang đến một lượng lớn protein và năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trứng còn có các loại vitamin và chất khoáng bổ dưỡng như: A, B1, B6, D và sắt, kẽm, đồng…
Ngoài ra, món bánh chiffon tạo hình dưa hấu này còn có các nguyên liệu bổ dưỡng khác như: đường, bột mì…
Chắc hẳn bạn cũng đang rất háo hức khám phá công thức làm món bánh hấp dẫn này.
Nguyên liệu cần dùng để làm bánh chiffon tạo hình dưa hấu
Với số lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức này, bạn có thể làm được một chiếc bánh dành cho 4 người ăn. Nếu cảm thấy không phù hợp với mục đích của mình, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu nhé!
Phần lòng đỏ (A)
- 2 lòng đỏ
- 10gram đường
- 40gram dầu thực vật
- 40gram nước
- 60gram bột mì ( bột số 8)
- 1/2 thìa cà phê vani
- Màu thực phẩm: xanh lá, đỏ
Phần lòng trắng (B)
- 5 lòng trắng
- 1/4 thìa cà phê cream of tartar
- 50gram đường
Các dụng cụ cần thiết để làm bánh chiffon tạo hình dưa hấu
- Tô trộn bột (Bạn có thể đặt mua tô trộn bột tại đây)
- Máy đánh trứng ( Bạn có thể đặt mua máy đánh trứng tại đây)
- Rây bọc (Bạn có thể mua rây lọc tại đây)
- Khuôn tròn đế rời (Bạn có thể đặt mua khuôn làm bánh tại đây)
- Lò nướng (Bạn có thể đặt mua lò nướng tại đây)
Các bước làm bánh chiffon tạo hình dưa hấu
Các bước trộn bột
Bước 1: Đầu tiên bạn cần đánh tan lòng đỏ trứng với 10gr đường cho tới khi hỗn hợp có màu vàng nhạt.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho dầu, nước vào hỗn hợp trên rồi trộn thật đều.
Bước 3: Bạn rây bột vào hỗn hợp trên. Sau đó thêm vani rồi tiến hành trộn đều.
Bước 4: Chia phần bột vừa trộn vào 3 âu khác nhau.
- Âu 1: Bạn cho 4 thìa cà phê hỗn hợp bột vào âu. Tiếp theo thêm vài giọt phẩm màu xanh để làm vỏ ngoài.
- Âu 2: Bạn cho 4 thìa cà phê hỗn hợp bột vào âu và vẫn giữ nguyên để làm lớp vỏ màu trắng.
- Âu 3: Phần hỗn hợp bột còn lại bạn thêm vài giọt phẩm màu đỏ để làm ruột dưa.
Bước 5: Bạn thực hiện đánh tan lòng trắng trứng với tartar cho đến khi thấy nổi bọt mịn.
Tiếp theo bạn cho thêm đường, tiếp tục đánh đều cho đến khi có chóp cứng.
Bước 6: Bạn chia lòng trắng trứng thành 3 phần vào 3 âu phía trên. Và tiến hành trộn theo phương pháp fold ( hất từ dưới lên trên).
Sau đó, bạn cho từng phần bột vào túi bắt bông kem
Các bước tạo hình bánh vào khuôn
Bước 1: Bạn bắt phần bột màu xanh theo viền đáy khuôn, kích thước rộng khoảng 2 – 3mm.
Tìm hiểu thêm: Cùng Doner Kebab dạo quanh thế giới
Sau đó, bạn bắt phần bột trắng ở viền phía trong.
Bạn lập lại quy trình này cho đến khi bột xanh và bột trắng cao khoảng 1cm.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho từng thìa cà phê phần bột màu đỏ vào giữa rồi nhẹ nhàng dàn đều.
Bạn lập lại quy trình xanh – trắng – đỏ cho đến khi hết bột.
Bước 3: Bạn tiến hành nướng bánh trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, bạn giảm nhiệt còn 150 độ C trong 15 phút và 140 độ C trong 35 – 45 phút hoặc cho tới khi bánh chín.
Bước 4: Khi bánh chín, bạn úp ngược bánh và chờ cho tới khi bánh nguội hoàn toàn.
Bước 5: Nhẹ nhàng dùng tay lấy bánh ra khỏi khuôn.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh chiffon tạo hình dưa hấu
Một chiếc bánh chiffon tạo hình dưa hấu hoàn thiện cần phải có độ xốp và đặc biệt là phải bông mềm. Nếu bạn cảm thấy màu sắc của bánh hơi nhạt thì có lẽ là do bạn chưa cho đủ lượng phẩm màu cần thiết.
Để món bánh này có tạo hình giống dưa hấu thì bạn hãy sử dụng nho khô cắt nhỏ và kết dính bằng kẹo marsallow đun chảy nhé. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng thêm hoa quả tươi để trang trí cho sinh động hơn.
Cách thưởng thức bánh chiffon tạo hình dưa hấu
Món bánh chiffon tạo hình dưa hấu này không chỉ trông rất bắt mắt, mà nó còn có mùi vị thơm ngon rất hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm bánh chiffon với hoa quả tươi sẽ rất hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng siro hoa quả hoặc socola nữa nhé.
Một vài lưu ý khi làm bánh chiffon tạo hình dưa hấu
- Bạn cần phải làm nóng lò trước 10 – 15 phút. Nhiệt độ nướng bánh sẽ phụ thuộc vào loại lò bạn đang sử dụng. Khi bạn giảm nhiệt độ sẽ giúp đáy và thành bánh không bị cháy vàng do nhiệt.
- Bạn cần phải sử dụng trứng mới vì nếu sử dụng trứng lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến độ bông của lòng trắng trứng.
- Việc sử dụng ít lòng đỏ sẽ tạo ra được phần vỏ bánh màu trắng mà không cần dùng tới phẩm màu.
- Khi tạo hình cần phải nhanh tay, vì lòng trắng đánh bông càng để lâu ngoài không khí sẽ càng dễ xẹp.
- Bạn nên sử dụng màu thực phẩm là màu dạng gel vì ít ảnh hưởng đến kết cấu bột và lên màu đẹp.
>>>>>Xem thêm: Những món ăn ngon từ xúc xích tươi
Chỉ với vài bước thực hiện khá đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm được món bánh chiffon tạo hình dưa hấu để chiêu đãi cả gia đình và bạn bè nhân dịp hội tụ, tiệc tùng vui vẻ.
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng công thức và hình ảnh của Youtuber Minta kitchen (Facebook Minta Kitchen và trang mintakitchen.wordpress.com) để giúp các bạn dễ dàng hình dung và thực hiện được món bánh chiffon tạo hình dưa hấu này hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm video để dễ dàng thực hiện món bánh ngon này hơn:
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác về cách làm bánh chiffon để làm đa dạng sổ tay học nấu ăn của mình hơn: Cách làm bánh Chiffon mềm mịn, bông xốp cực thơm ngon
Đừng quên ghé thăm BogAnChoi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!