Bánh Chiffon không còn là một cái tên xa lạ với các tín đồ bánh bông lan. Tuy nhiên, bloganchoi sẽ đem đến cho bạn cách làm bánh Chiffon mới lạ hơn với phương pháp bột nóng và khuôn tròn, cùng xem nhé!
Sơ lược về bánh Chiffon
Chiffon là “anh em” của bánh bông lan, nằm trong nhóm bánh dựa vào bọt khí có trong trứng hoặc lòng trắng trứng đánh bông để nở.
Trong khi đó, nhóm bánh High Fat Cake, gồm các loại bánh có thành phần chất béo (dầu, bơ…) cao, và chủ yếu dựa vào bột nở còn bánh gateau (bánh ga-tô) dựa vào bọt khí của cả quả trứng để nở.
Giá trị dinh dưỡng của bánh Chiffon
Chiffon có nguyên liệu khá giống bánh bông lan, vì thế mà nó mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.
Nguyên liệu chủ đạo để làm nên món bánh này là trứng, chính vì vậy mà nó cung cấp một lượng protein vô cùng lớn cho cơ thể đồng thời còn có cả các loại vitamin bổ dưỡng khác.
Không chỉ vậy, để làm nên món bánh Chiffon bạn cũng cần dùng đến đường và cả sữa tươi không đường nữa. Sữa cung cấp cho chúng ta nhiều chất đạm, năng lượng nhưng vẫn giữ được vóc dáng cho bạn.
Vậy bạn hãy tham khảo ngay cách làm bánh Chiffon tại nhà ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu cần sử dụng
Với số lượng nguyên liệu dùng trong công thức làm bánh này bạn có thể làm được một phần bánh cho khoảng 4 đến 5 người ăn. Bạn cũng có thể thay đổi về trọng lượng sao cho phù hợp với mục đích của mình hơn.
- 6 lòng đỏ trứng (60g/trứng)
- 100g bột số 8
- 40g dầu ăn (Bạn có thể mua dầu tại đây)
- 110g sữa tươi không đường (Bạn có thể mua sữa tươi không đường tại đây)
- 1/2 muỗng cà phê vani (Bạn có thể mua vani tại đây)
- 6 lòng trắng trứng (60g/trứng)
- 90g đường xay
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột cream of tartar
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Khuôn tròn đáy rời 20cm (Bạn có thể đặt mua khuôn tròn đây rời tại đây)
- Rây lọc (Bạn có thể mua rây lọc tại đây)
- Phới lồng (Bạn có thể mua phới lồng tốt tại đây)
- Lò nướng (Bạn có thể tìm mua lò nướng tại đây)
- Dao (Bạn có thể mua dao tại đây)
- Khăn giấy (Bạn có thể mua khăn giấy tại đây)
Các bước làm bánh Chiffon
Bước 1: Bạn cho lượng dầu đã chuẩn bị vào âu và tiến hành làm nóng trên lửa nhỏ nhưng không để sôi. Dầu nóng khoảng 70 độ C là thích hợp nhất.
Nếu bạn không có nhiệt kế thì hãy quan sát dầu quanh thành âu, khi thấy dầu có hiện tượng nổi vân quanh thành âu là được.
Bước 2: Khi thấy dầu đã đủ nóng bạn cho bột đã được rây mịn vào và dùng phới lồng trộn đều hỗn hợp. Lúc này bạn sẽ thấy bột có hiện tượng đóng thành từng cục nhỏ.
Bước 3: Ở bước này bạn cho thêm sữa vào và tiếp tục khuấy đều tay để bột có thể trở nên đặc, dẻo và mịn hơn.
Bước 4: Tiến hành cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào sau đó trộn đều. Khi thấy bột trở nên mềm mịn và chảy thành dòng như ruy băng thì cho thêm vani vào.
Bước 5: Bạn cho lòng trắng trứng vào một âu sạch và dùng máy đánh trứng đánh cho lòng trắng nổi bọt to.
Tiếp theo, bạn cho tartar và muối đánh đến khi nổi bọt li ti. Rồi từ từ cho thêm đường vào đánh cho tới khi chóp hơi cứng.
Bước 6: Với lòng trắng trứng đã được đánh bông, bạn chia làm ba phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng đỏ trộn theo phương pháp fold là hất từ dưới lên trên cho tới khi hỗn hợp đồng nhất.
Bước 7: Với khuôn tròn đáy rời bạn đã chuẩn bị trước đó thì bạn không được lót giấy nến và cũng không được trét dầu (bơ) ở đáy hay thành khuôn.
Bạn tiến hành đổ bột trực tiếp vào khuôn, dàn phẳng mặt bột và dùng tăm nhỏ làm vỡ các bọt khí lớn ở mặt.
Sau đó bạn cần làm nóng lò nướng và nướng bánh ở mức nhiệt 160 độ C trong 10 phút, khi nướng bánh bạn cho khuôn nằm ở rãnh cuối của lò. Trong thời gian nướng bánh bạn cần chuẩn bị sẵn 1 con dao mũi nhọn và một ít khăn giấy.
Bước 8: Sau 10 phút, bạn lấy bánh ra khỏi lò thật nhanh sau đó đóng kín lò và giữ cho lò tiếp tục nóng.
Bạn dùng dao và khăn giấy đã chuẩn bị sẵn, nhẹ nhàng cắt những đường kẻ trên mặt bánh. Bước này bạn nên thực hiện thật nhanh trong vòng từ 1 đến 2 phút.
Bước 9: Sau đó bạn vẫn tiếp tục nướng bánh ở 140 độ C trong 60 – 65 phút.
Bước 10: Khi bánh đã chín, bạn lấy ra khỏi lò và thả rơi 2 – 3 cái để hạn chế bánh xẹp. Sau đó lập tức úp ngược khoảng 1 giờ cho đến khi bánh đã nguội hoàn toàn.
Bước 11: Khi bánh đã nguội, bạn đã có thể lấy bánh ra khỏi khuôn.
Yêu cầu thành phẩm của bánh Chiffon
Trải qua 11 bước làm bánh, bạn đã có thể hoàn thành được một chiếc bánh Chiffon “vừa quen vừa lạ” rồi. Tuy nhiên, để biết được các bước mình làm đã đúng và chiếc bánh của mình đã hoàn thiện chưa bạn cũng cần phải kiểm tra lại bánh sau khi nướng.
Một chiếc bánh Chiffon hoàn hảo rất mềm, mịn và bánh cũng có màu vàng khá bắt mắt. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bằng cách bóp và nắn bánh, nếu có độ đàn hồi tốt là bánh thành công.
Cách trang trí và thưởng thức món bánh Chiffon
Bánh Chiffon sau khi đã chín thì những đường cắt ban đầu sẽ trở nên vô cùng bắt mắt. Nếu muốn bạn có thể trang trí thêm bằng các loại hoa quả để bánh trông hấp dẫn và tăng khẩu vị hơn.
Bạn dùng dao cắt bánh cẩn thận thành từng miếng nhỏ để có thể thưởng thức dễ hơn. Vị của bánh Chiffon thường không quá ngọt nên sẽ không khiến bạn nhanh ngán đâu.
Bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm một ly trà nhé, chắc chắn nó sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhiều.
Một vài lưu ý khi làm món bánh Chiffon
- Bạn cần lưu ý là khuôn bánh không được dùng bất kì chất hay dụng cụ chống dính nào nên bạn phải chọn loại khuôn đáy rời. Nếu dùng khuôn đáy liền sẽ không thể lấy bánh ra.
- Nếu bạn lót giấy chống dính thì bánh sẽ bị lõm đáy vì không thể thoát khí.
- Trong trường hợp bạn không có bột mì số 8 có thể thay thế bằng bột mì đa dụng + bột ngô.
- Nếu bạn không muốn sử dụng dầu thì có thể thay thế bằng bơ, tuy nhiên bạn phải chú ý đến nhiệt độ.
- Đối với tartar, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng chanh hoặc giấm. Còn đường xay nếu không có bạn hãy thay thế bằng đường kính.
- Khi cho trứng bạn phải cho từng lòng đỏ vào chứ không nên cho cùng một lúc vì như thế hỗn hợp sẽ khó đồng nhất.
- Nhiệt độ nướng có thể điều chỉnh tuỳ theo mỗi lò. Nhưng trước khi lấy bánh ra để cắt mặt, bánh phải nướng ít nhất trong 8 phút hoặc hơn.
- Nếu bạn cảm thấy bánh vàng mặt nhanh thì hãy chuẩn bị sẵn 1 giấy bạc có đục các lỗ nhỏ, khi bánh đã nướng được 2/3 thời gian hay quá vàng thì nhanh tay mở lò phủ giấy bạc lên trên.
- Công đoạn cắt mặt bánh nếu không muốn bạn có thể bỏ qua bước này.
- Khi nướng bánh bạn cần nướng mức nhiệt cao ban đầu để giúp bánh nở cao, sau đó giảm nhiệt để bánh chín từ từ.
Bánh Chiffon tuy có công thức hơi cầu kì một chút nhưng đây là một món bánh rất đáng để bạn thử nghiệm tự làm tại nhà. Chắc chắn bạn sẽ khiến mọi người trầm trồ về tài năng làm bánh của mình.
Trong bài viết bloganchoi có tham khảo và sử dụng công thức của Youtuber Minta Kitchen (Facebook Minta Kitchen và trang mintakitchen. wordpress.com) để giúp các bạn có thể dễ dàng hoàn thiện một chiếc bánh Chiffon ngon nhất!
Bạn có thể tham khảo thêm video sau đây để học làm bánh tại nhà:
Bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm bánh khác để học nấu ăn tại nhà:
- Cách làm bánh Crepe socola ngàn lớp cuộn kem cực hấp dẫn
- Cách làm bánh nhúng, món ngon khó quên của tuổi thơ
- Cách làm Creme Brulee ngon đúng chuẩn hương vị Pháp
Để biết thêm nhiều công thức làm bánh thú vị khác, bạn hãy ghé thăm bloganchoi thường xuyên nhé!