Ba chỉ om chuối đậu là món ăn dân dã quen thuộc với làng quê Việt Nam. Cùng bloganchoi tìm hiểu cách làm món ăn này và đổi món cuối tuần cho cả gia đình nhé.
Ba chỉ om chuối đậu – Món ăn quen thuộc nơi làng quê
Ba chỉ om chuối đậu vốn là một món ăn dân dã quen thuộc với làng quê Việt Nam, hiện nay món ăn này đã rất phổ biến và được yêu thích ở nhiều nơi. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm như thịt ba chỉ lợn, chuối xanh, đậu phụ và một số loại rau gia vị như lá tía tô, hành tươi, mùi tàu, lá lốt,… kết hợp tạo nên món ăn thơm ngon ăn hoài không chán.
Món ăn này có thể dùng ăn kèm với cơm nóng hoặc bún đều là sự kết hợp tuyệt vời!
Nguyên liệu làm ba chỉ om chuối đậu
- Chuối tiêu xanh: 5 quả
- Thịt ba chỉ lợn: 200 gram
- Đậu phụ: 2 bìa
- Mẻ: 1/2 bát con
- Lá lốt, tía tô, mùi tàu, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm
Các nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy ở trong siêu thị hay chợ truyền thống.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ lợn sau khi mua về các bạn rửa sạch, thái miếng con chì vừa ăn
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn
- Chuối xanh gọt vỏ thái miếng sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
- Mẻ lọc qua rây với 1 bát con nước sạch để lấy phần nước
- Các loại rau như lá lốt, tía tô, mùi tàu, hành rửa sạch, thái nhỏ
- Ớt rửa sạch, thái lát miếng mỏng
Cách làm ba chỉ om chuối đậu
- Rán đậu: Cho dầu vào chảo, đun nóng sau đó cho phần đậu phụ đã sơ chế thái miếng cho vào rán vàng
- Rang thịt: Thịt ba chỉ cho vào chảo rang cháy cạnh sau đó thêm 1 thìa canh mắm vào đảo đều. Sau khi thịt chín cho phần đậu phụ đã rán vàng vào đảo đều 2-3 phút rồi múc riêng ra bát
- Xào chuối: Cho chút dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu sau đó bỏ chuối đã sơ chế sạch vào đảo đều. Thêm 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh bột nêm. Xào chuối đến khi ngấm đều gia vị thì thêm khoảng 500 ml nước sạch vào đun sôi. Lượng nước các bạn tùy chỉnh theo sở thích muốn món ăn loãng hay đặc nhé
- Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ bếp và om nhỏ lửa trong 15-20 phút. Trong quá trình đun thỉnh thoảng các bạn dùng muôi đảo đều tránh cho chuối bị cháy dưới đáy nồi. Nếu muốn chuối nhuyễn hơn thì các bạn tăng thời gian đun thêm đến khi chuối có độ nhuyễn vừa ý.
Phối trộn các loại nguyên liệu
Sau khi chuối đã nhuyễn chúng ta tiến hành thêm các nguyên liệu khác. Cho phần thịt và đậu phụ đã sơ chế vào sau đó đảo đều, tiến hành đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Thêm bát nước mẻ đã lọc vào nồi, nêm nếm thử vị cho vừa ăn. Thêm phần rau gia vị đã thái nhỏ vào nồi, thêm ớt tùy theo khẩu vị sau đó dùng muôi trộn đều tất cả các loại nguyên liệu và tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành món ăn, các bạn múc ra bát tô, thêm lá tía tô và ớt trình bày cho đẹp mắt và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn nêm nếm vừa miệng không quá mặn hay quá nhạt.
- Chuối không bị cháy trong quá trình om, thịt đậu ngon ngọt ngấm đều gia vị.
Món ba chỉ om chuối đậu thơm ngon được kết hợp từ vị bùi của chuối xanh, vị ngọt của thịt ba chỉ và đậu phụ, vị chua nhẹ của mẻ kết hợp với các loại rau gia vị mang hương vị đặc trưng riêng biệt khó quên.
Món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng cơm hoặc bún là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình trong những ngày hè.
Tham khảo thêm video dưới đây để biết thêm chi tiết về cách làm món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác trên bloganchoi như:
Đừng quên theo dõi bloganchoi để cập nhật những công thức nấu ăn ngon nhé!