Khi thưởng thức món bún thang, bạn sẽ bị thu hút ngay bởi sự chỉnh chu của nó. Vậy bạn đã biết top các quán bán bún thang Hà Nội ngon nhất chưa? Blogamthuc365.edu.vn sẽ dẫn bạn đi nhé!
Top 20 resort Hà Nội đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hà Nội chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hà Nội giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 20 homestay Hà Nội đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Bún thang là gì?
Bún thang là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội, bên cạnh các món ăn khác như phở Hà Nội, bánh mì Hà Nội,…. Trước đây, bún thang thường chỉ xuất hiện vào các dịp Lễ, Tết, tuy nhiên món ăn này đã trở nên phổ biến và có mặt mọi lúc mọi nơi ở Hà Thành.
Người ta thường hay truyền miệng nhau về nguồn gốc của bún thang Hà Nội. Có người cho rằng bún thang xuất phát từ việc các bà nội trợ thời xưa do tiếc những thực phẩm còn tồn đọng ngày Tết nên đã kết hợp lại với nhau tạo thành bún thang. Từ nước hầm xương, thịt gà, giò, trứng, … còn dư sau Tết, họ đã kết hợp chế biến thành món bún thang thơm ngon đặc biệt như hiện nay.
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, bún thang Hà Nội xuất phát từ khâu kết hợp nguyên liệu tạo ra nó. Nghĩa là được tạo nên từ nhiều thành phần giống như cách làm ra một thang thuốc Đông y. Mặt khác, nhiều nhà nghiên cứu về ẩm thực nhận định rằng: “thang” trong tiếng Hán có nghĩa là “canh”, tức là bún được chan bởi canh. Bún thang có thể được bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Nội xưa.
Dù bún thang có nguồn gốc từ đâu đi nữa thì nó vẫn chiếm phần lớn sự yêu thích của mọi người bởi hương vị thơm ngon đặc biệt và sự tinh tế cầu kỳ của nó. Bát bún thang như một bông hoa nở rộ khi được sắp xếp cẩn thận, là món ăn hội tụ đủ 3 yếu tố hương – sắc – vị, bún thang được kết hợp từ bún, thịt gà thái lát, giò lụa thái sợi , trứng cắt thành từng sợi nhỏ, tiếp theo là củ cải dầm, nấm hương kết hợp cùng với hành, mỗi nguyên liệu nằm trọn một góc tạo ra hình thù rất đẹp.
2. Top 15 địa điểm bán bún thang Hà Hội ngon khó cưỡng
2.1. Bún thang Bà Đức
Địa chỉ: 48 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bún thang Bà Đức là một trong những quán có tiếng nhất nhì ở Hà Thành. Quán nằm trên con ngõ nhỏ trong phố Cầu Gỗ, quán tuy nhỏ nhưng rất đông khách.
Bún thang Bà Đức nhận được nhiều lời khen bởi sự cầu kỳ trong cách nấu, bát bún được tạo nên từ chục nguyên liệu khác nhau, nước dùng chuẩn vị, quán có phục vụ thêm topping. Bí quyết để tạo ra bát bún thơm ngon của bà Đức là hầm xương từ hôm trước để làm nước dùng thật đậm vị, sau khi hầm xương để nguội rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau đun lại với lửa vừa, vớt bọt và sử dụng.
Quán nằm gần Đền Ngọc Sơn, các bạn có thể đến để tham quan di tích quốc gia đặc biệt này tiện thể ghé quán để thưởng thức đặc sản bún thang Hà Nội nhé!
2.2. Bún thang 29 Hàng Hành
Địa chỉ: 29 Hàng Hành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 21h30
Giá: 30.000 VNĐ – 35.000 VNĐ
Bún thang Hà Nội ở đây được đánh giá là đúng vị, hình thức bắt mắt. Thịt mềm, trứng không bị tanh hòa quyện cùng nước dùng thanh tao, đậm đà thoang thoảng hương thơm của nấm, tôm khô tạo nên dư vị khó quên cho thực khách ghé qua đây.
Chiều chiều dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm tiện thể ghé vào đây làm một bát bún thang nóng hổi thật không thể chê vào đâu được. Quán hơi nhỏ và thường đông khách nên thời gian phục vụ sẽ hơi lâu, tuy nhiên để ăn được món bún thang chuẩn vị thì có đợi một chút cũng không sao đúng không mọi người.
2.3. Bún Thang Lãn Ông
Địa chỉ: 16 Phố Lãn Ông, Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
Giá: Từ 25.000 VNĐ
Quán nằm gần trung tâm phố Lãn Ông nên rất dễ tìm. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ, phục vụ đồ ăn lên nhanh. Điểm đặc biệt của bát bún thang ở đây là nước dùng, nước trong, vị ngọt thanh tỏa mùi hương thơm phức.
Ngoài bún thang Hà Nội, quán còn bán thêm phở gà là món ăn được đánh giá rất cao về hương vị. Nếu một lần đến thăm Hoàn Kiếm, các bạn đừng quên địa điểm bán bún thang Hà Nội này nhé.
2.4. Bún thang Giảng Võ
Địa chỉ: 144 D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h00 -23h00
Giá: 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ
Với vị trí nằm trên con ngõ nhỏ gần Hồ Giảng Võ, quán có phần chật hẹp nhưng đây là địa điểm được nhiều người “rủ” nhau đi ăn. Điều thu hút của bún thang ở đây là sợi bún nhỏ trắng mướt, thịt gà mềm, vị ngọt tự nhiên. Bún thang ăn kèm với tỏi, ớt, mắm nêm, … tạo ra hương vị khó quên cho thực khách.
Người ta nói, dân Hà Nội yêu phố cổ bao nhiêu thì yêu sự ngọt ngào tinh tế của bát bún thang bấy nhiêu. Blogamthuc365.edu.vn khuyên bạn hãy ghé thăm nơi đây một lần nếu có cơ hội nhé!
2.5. Quán Bún Bung – Chân giò, bún thang
Địa chỉ: 32 Cầu Gỗ, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8h30 – 22h00
Giá: 35.000 VNĐ
Tọa lạc ngay ngã ba giao nhau giữa phố Hoàn Kiếm và Cầu Gỗ, quán Bún Bung sở hữu cho mình vị trí kinh doanh đắc địa. Các món ăn ở quán được đa số thực khách đánh giá là giữ được nguyên hương vị Hà Nội thời xưa. Bát bún ở đây đầy đặn, nước trong vắt, thịt mềm dễ ăn, chất lượng món ăn phải nói quá tuyệt vời.
Ngoài bún thang Hà Nội, quán còn có thêm bún móng, bún sườn, bún thịt, bún bung thập cập, …Chủ quán nhiệt tình, tốc độ phục vụ nhanh chóng. Đây là địa điểm lý tưởng để bạn trải nghiệm vị bún thang chuẩn Hà Nội đấy.
2.6. Bún thang ở xóm Hạ Hồi
Địa chỉ: Hạ Hồi, Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 23h00
Giá: từ 30.000 VNĐ
Địa điểm quán nằm sâu trong ngõ, tách biệt với sự nhộn nhịp của các khu phố khác ở Hà Nội nên việc tìm đường đến đây hơi khó. Do dó, khách hàng tại đây chủ yếu là khách quen, vì nhớ nhung hương vị mà quay lại lần 2, lần 3.
Bún ở đây có sợi dạng to, topping đầy ú ụ, sự nóng hổi tạo ra làn khói trắng bay lên tỏa ra mùi hương thơm của tôm khô, thịt gà, nấm hương. Để tăng thêm gia vị, bạn có thể gọi kèm quẩy và trứng nhé.
Vị bún thang Hạ Hồi được khách hàng đánh giá đúng chuẩn vị Hà Nội đầu những năm thế kỷ 21, cô chủ siêu thân thiện và hiếu khách. Hãy thử một lần thưởng thức bún thang ở đây nha.
2.7. Bún thang phố Hiến xưa
Địa chỉ: 108 Đường Trần Nhật Duật, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 9h00 – 22h00
Giá: từ 40.000 VNĐ
Quán bún thang Hà Nội ở đây cũng như bao quán khác, tuy nhiên có một điều đặc biệt hiếm nơi thấy đó là bên cạnh các thành phần quen thuộc của bún thang, thì ở đây chủ quán “bonus” thêm một nguyên liệu vô cùng độc đáo đó chính là: lươn chiên giòn.
Lươn sau khi sơ chế, người ta đem đi xào để lấy hương rồi chiên giòn lên. Bát bún thang bình thường đã ngon bây giờ có thêm lươn chiên giòn lại càng ngon khó cưỡng.
Hương vị nơi đây được nhiều người đánh giá cao, cô chủ xinh đẹp nhiệt tình. Quán nằm ở khu vực trung tâm thành phố nên rất dễ đi, bạn hãy thêm địa điểm này vào list khám phá ẩm thực của mình nhé!
2.8. Bún thang Bà Ẩm – Nhà hàng Vườn ẩm thực
Địa chỉ: Số 37 Phường Cửa Nam, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h00 – 22h30
Giá: 70.000 VNĐ – 100.000 VNĐ
Bún thang bà Ẩm là nhà hàng được đánh giá là nơi bán bún thang đúng vị Hà Nội. Nhà hàng có vị trí đắc địa, có chỗ giữ xe, không gian bên trong quán rộng rãi và sạch sẽ.
Giá của một tô bún thang dao động từ 70.000 VNĐ trở lên, giá này được xem là hơi cao so với các quán bán bún thang khác. Tuy nhiên nơi đây vẫn đông khách hằng ngày bởi mùi vị bún thang ngon, đặc sắc. Thực đơn tại quán có phục vụ thêm cà phê, sinh tố, nước hoa quả và các loại trà khác.
2.9. Bún thang Hàng Trống
Địa chỉ: Hàng Trống, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 23h00
Giá: từ 20.000 VNĐ
Bún thang Hàng Trống là một trong những quán có tuổi đời cao tại Hà Nội. Quán thường xuyên đông khách nên bạn phải đợi nếu muốn ăn hoặc đi sớm để được phục vụ nhanh. Quán nằm ở cuối con phố Hàng Trống, khúc giao với Hàng Bông. Đây là một địa điểm thú vị để thưởng thức món bún thang Hà Nội.
2.10. Bún thang – Phở & Xôi Gà Thuận Lý
Địa chỉ: Số 33 Hàng Hòm, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm.
Giờ mở cửa: 6h00 – 22h00
Giá: Từ 30.000 VNĐ
Bún thang Thuận Lý là một trong những quán bún thang nổi tiếng ở Hàng Hòm. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào quán đó là sự tim tươm, sạch sẽ. Chưa bàn tới chất lượng món ăn, nhân viên ở đây được đánh giá nhiệt tình, tốc độ phục vụ nhanh.
Bát bún thang ở Thuận Lý được trình bày rất đẹp mắt, các nguyên liệu tươi kết hợp với nước dùng thanh tạo ra bát bún thang Hà Nội ngon khó cưỡng. Nếu đã đến Hàng Hòm mà không ghé qua quán một lần thì thật là tiếc đấy.
2.11. Bún thang Tư Lùn
Địa chỉ: số 5 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 13h30; 15h00 – 23h00
Giá: 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ
Không còn quá xa lạ với người dân Hà Nội, quán Tư Lùn nổi tiếng về độ ngon của món bún thang. Bún ở đây tươi, giò mềm, củ cải giòn, thịt gà chắc. Nước dùng đậm đà thơm mùi nấm hương và ruốc tôm. Ngoài bún thang, nơi đây còn bán thêm phở và miến cũng rất tuyệt. Quán có nơi giữ xe, chủ quán thân thiện, hiếu khách.
2.12. Bún thang Thanh Vân Hà Nội
Địa chỉ: Hàng Gà, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h00; 17h00 – 22h00
Giá: từ 45.000 VNĐ
Bún thang Thanh Vân là quán nằm trong danh sách những quán bún thang Hà Nội ngon khó cưỡng. Bún nơi đây mềm, thịt chắc ngọt, nước dùng vừa miệng. Khi ăn kèm cùng ớt, mắm tôm sẽ càng đậm vị hơn.
2.13. Bún thang Hà Nội – Quán Duy
Địa chỉ: số 42 Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 13h30
Giá: 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Như những quán bún thang nổi tiếng khác, quán Duy kết hợp đồng đều các nguyên liệu và nước dùng tạo nên bát bún thang ngon hết nấc. Không gian quán tuy hơi bé nhưng rất sạch sẽ, chủ quán cũng nhiệt tình vậy nên lúc nào cũng chật kín khách. Đây cũng là địa điểm ăn sáng quen thuộc của người dân ở khu vực Đống Đa.
2.14. Bún thang – Phở gà Ngọc Tuyền
Địa chỉ: số 58 Đào Tấn, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8h00 -23h00
Giá: 35.000 VNĐ – 60.000 VNĐ
Bún thang Ngọc Tuyền là quán gia truyền từ đời này sang đời khác. Bún thang ở đây đúng chuẩn vị Hà Nội xưa, nước dùng có mùi vị của cua, béo ngậy, thịt tươi, củ cải không quá khô. Không gian quán nhỏ, có thể ngồi phía bên trong hoặc cả vỉa hè.
Ngoài bún thang Hà Nội, ở đây còn nổi tiếng về phở gà, bún đậu mắm tôm, giả cầy. Quán đông khách nên các bạn có dịp đến đây thưởng thức thì nên tránh giờ cao điểm nha.
2.15. Nhà hàng quán cũ
Địa chỉ: 31A phố Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 14h30; 16h30 – 22h00
Giá: 30.000 VNĐ – 110.000 VNĐ
Tọa lạc trên con đường ở phố Phan Đình Phùng, bún thang nhà hàng quán cũ có hương vị khá đặc biệt khi vừa mang nét đặc trưng của bún thang Hà Nội vừa có sự khác biệt bởi công thức gia truyền. Quán có 3 tầng, không gian rộng rãi thoáng đãng, quang cảnh xung quanh cực đẹp.
3. Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội
Cách thức thực hiện
Sơ chế rau củ
- Làm sạch các loại rau, hành, củ cải
- Thái nhỏ hành lá và rau răm. Đập dập hành tím, hành tây bổ làm bốn. Cắt bỏ phần chân đen ở nấm hương, đem đi ngâm nước khoảng 30p, vắt kiệt nước rồi để riêng.
- Củ cải khô ngâm tầm 3 tiếng, vớt ra, vắt khô. Tôm ngâm nước khoảng 30p, lấy ra để ráo.
- Băm nhỏ gừng và ớt, chanh cắt thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế thịt
- Gà sau khi mua về nên vặt lại lông cho sạch.
- Ngâm thịt gà và xương ống heo vào hỗn hợp giấm và muối ăn để khử sạch mùi hôi sau đó để ra rổ cho ráo.
Luộc gà và ninh xương
- Chuẩn bị một nồi nước thật to, đổ vào tầm hơn 4 lít nước, cho xương ống vào nồi. Cho thêm hành tây, hành tím, tôm khô, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường rồi đậy nắp lại. Đợi khi nước nóng lên thì cho tiếp thịt gà vào ninh cùng xương ống.
- Khi nước sôi lên, dùng thìa vớt sạch bọt sau đó đậy nắp, vặn nhỏ lửa, rồi tiếp tục để nồi sôi thêm 45 phút.
- Sau khi đun sôi 45 phút, lấy gà ra xả qua nước lạnh, tách lấy thịt xé nhỏ, phần xương tiếp tục để vào nồi ninh.
- Tiếp tục đun nồi nước dùng thêm khoảng 3 tiếng rồi cho cà rốt, nấm hương vào. Tại công đoạn này, bạn nên nếm lại mùi vị, cho thêm muối hay đường tùy khẩu vị của bạn. Lưu ý không nên nêm quá đậm vì lúc sau cho thêm mắm tôm sẽ khiến món ăn bị mặn.
Một số lưu ý trong quá trình đun:
- Không được để nấm hương từ đầu vì sẽ khiến nấm bị nát. Nên để vào cuối sau khi ninh nước dùng tầm 3 tiếng để tạo mùi thơm.
- Khi ninh xương, nên để lửa nhỏ tránh nước bị cạn.
Chế biến củ cải khô:
Cho vào chén 3 thìa mắm, 2 thìa dấm, 3 thìa đường, khuấy cho tan đều. Đổ hỗn hợp vừa làm vào củ cải khô rồi trộn lên, thêm một tí gừng và ớt tạo thêm sự đặc trưng cho củ cải.
Rán trứng, xào tôm, chế biến giò lụa
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm rồi cho tôm khô đã giã nhỏ vào. Xào tơi, đảo đến khi thành ruốc thì cho ra đĩa.
- Trứng cho vào chén, cho thêm một ít bột ngọt rồi đánh lên. Cho dầu ăn vào chảo, cho trứng vào rán một lớp thật mỏng. Rán trứng xong cuộn lại rồi thái thành sợi nhỏ.
- Cắt giò lụa thành từng lát mỏng, rồi thái sợi nhỏ tương tự trứng.
Trang trí và hoàn thành bát bún thang
Cho bún vào bát, xếp lên trên là thịt gà xé, giò lụa cắt nhỏ, trứng rán thái sợi, ruốc tôm. Bỏ thêm hành lá, rau răm và vài miếng ớt tươi vào giữa. Sau khi hoàn thiện cho nước dùng vào bát. Nêm thêm một chút mắm tôm, củ cải và vắt thêm ít chanh để thêm sự đậm đà cho món ăn.
Bún thang là một trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hà Nội. Đây là món ăn có từ thời xa xưa, lưu giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Bún thang Hà Nội là tuổi thơ, là thanh xuân của người dân Hà thành, đồng thời cũng là thứ gây thương nhớ với du khách thập phương.
Bún thang Hà Nội được gọi là nghệ thuật, người làm ra nó là một người nghệ sĩ, bún thang ngày nay xuất hiện nhiều nhưng ít nơi đâu có thể tạo ra một bát bún thang chuẩn vị Hà Nội xưa. Bún thang Hà Nội là thế, chỉ có người sành ăn, tinh tế mới có thể cảm nhận hết mùi vị, ý nghĩa của từng nguyên liệu trong món ăn.
Những gợi ý trên đây của Blogamthuc365.edu.vn đã phần nào giúp bạn biết được top các quán bán bún thang Hà Nội ngon đúng không nào? Hãy đến những nơi này khi có cơ hội nhé. Blogamthuc365.edu.vn chúc bạn có những trải nghiệm thật thú vị.
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất