Chúng ta dường như đã rất quen thuộc với món sườn rim, món ăn huyền thoại khoái khẩu của nhiều người, ngày hôm nay bloganchoi sẽ giới thiệu cho bạn món ăn mới từ sườn đó là món sườn kho tiêu.
Bạn đang đọc: Bí quyết nấu sườn kho tiêu ngon, đưa cơm không phải ai cũng biết
1. Giá trị dinh dưỡng của món sườn kho tiêu
Sườn kho tiêu chắc chắn vẫn là khái niệm nấu ăn lạ của nhiều người, tuy vậy món này chế biến đơn giản mà cực kỳ thơm ngon, đây cũng chính là gợi ý cho thực đơn trong bữa cơm gia đình bạn, hãy cùng mình tìm hiểu xem món ăn này có giá trị dinh dưỡng như nào nhé!
Sườn là nguyên liệu chính của món ăn chứa rất nhiều protein, vitamin, khoáng chất đặc biệt là giàu kali giúp điều hòa cân bằng nước, phòng chống các bệnh về tim mạch và cải thiện rõ rệt chứng trầm cảm và biếng ăn. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên món sườn kho tiêu cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn chinh phục được vị giác khó chiều của bạn.
2. Nguyên liệu và dụng cụ nấu sườn kho tiêu
Nguyên liệu
- 1 kg sườn non
- 4 muỗng canh tương ớt
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 40g hành tím
- 5g tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 300ml nước dừa
- Một ít hành lá
Dụng cụ
- Nồi lớn
- Chảo chống dính
- Dao, thớt
- Tô lớn,…
3. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi và hành tím bạn đập dập và băm nhỏ để ướp và phi thơm
- Hành lá, phần gốc hành bạn đập dập, băm nhỏ để ướp còn phần lá cắt nhỏ để trang trí
- Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch với muối và giấm để loại bỏ mùi tanh và máu động. Sau đó bắc nước ấm lên bếp cho vào 1 củ gừng và 1 củ hành tím rồi cho sườn vào đun trong vòng 3 phút cho sườn ra hết chất bẩn.
- Vớt sườn ra và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước
4. Cách nấu sườn kho tiêu
Bước 1: Ướp sườn
- Khi sườn ráo nước bạn cho sườn vào tô ướp vào 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh tương ớt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món giò heo om bia dễ dàng với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản
- Trộn đều lên và ướp sườn trong vòng 30 phút cho sườn thấm gia vị khi nấu lên sẽ ngon hơn
Bước 2: Kho sườn
- Cho vào nồi 1.5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm rồi cho sườn vào đảo đều lên nấu với mức lửa trên trung bình, khi thấy thịt săn lại bạn cho 300ml nước dừa vào đậy nắp nồi lại và nấu trong vòng 3 phút cho sườn mềm.
- Mở nắp nồi cho thêm 1 muỗng canh tương ớt để có vị cay nhẹ và sánh quyện ngon hơn. Rắc thêm một ít tiêu cho dậy mùi thơm.
5. Trình bày và thưởng thức
Vậy là món sườn kho tiêu đã hoàn thành, nhưng một món ăn ngon không chỉ ngon miệng mà phải ngon mắt nữa nên để trang trí bạn đổ sườn ra dĩa rắc thêm một ít hành lá đã băm, có thể cho thêm hoa ớt hoặc bất cứ thứ gì mà bạn thích. Sườn vừa kho xong nóng hổi, màu sắc bắt mắt, khi ăn vào có độ mềm vừa phải, nước kho sánh quyện cay cay rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 13 món ăn ngon nổi tiếng của Hàn Quốc
Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức với cơm nóng hoặc có thể đa dạng cách thưởng thức hơn bằng cách ăn kèm với bún hoặc phở. Hãy thử thực hiện để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
6. Một số mẹo nhỏ khi nấu sườn kho tiêu
- Để món ăn ngon hơn khi chọn sườn bạn chọn sườn tươi, ít máu động
- Rim sườn với lửa nhỏ để nước kho sánh quyện hơn
- Bạn có thể thay thế tương ớt bằng nước màu đường
- Hãy gia giảm nguyên liệu để phù hợp với gia đình bạn nhé
Chúc các bạn thành công!
Mời các bạn tham khảo thêm công thức chế biến món ăn khác tại bloganchoi:
Cách làm gà lúc lắc, đổi món cho gia đình siêu đơn giản!
Cách làm tôm chiên giòn vô cùng hấp dẫn!
Đậu hũ trứng sốt thịt băm – món ăn ngon cho bữa cơm gia đình