Nguyên liệu để làm bánh dẻo trung thu nhân đậu xanh:
1. Phần nước đường trắng làm bánh dẻo
- 500 gram đường cát trắng
- 500 ml nước sôi nóng
- ¼ thìa cà phê nước chanh vàng tươi
2. Phần vỏ của bánh dẻo
- 800 ml nước đường trắng từ công thức trên đã nấu
- 400 gram bột bánh dẻo
- 1 thìa cà phê nước tinh dầu hoa bưởi
3. Phần nhân đậu xanh bánh
- 200 gram đậu xanh tươi hoặc xay nhuyễn
- 90 gram đường cát trắng
- 100 ml dầu dừa sạch (hoặc dầu ăn)
- 10 gram bột mì loại tốt
- Mứt bí : 30 gram
- Muối ăn: ¼ thìa cà phê
* Lưu ý rằng, nếu bạn muốn bánh dẻo để được lâu thì phải thêm vị ngọt, nếu bạn mà không thích ăn ngọt thì có thể giảm đường lại nhưng thời gian bảo quản sẽ giảm đi.
Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh:
Bước 1: Sơ chế nhân bánh dẻo trước nha
- Ngâm đậu xanh tươi trong khoảng 3 tiếng cho thật mềm rồi vo kỹ, sau đó đãi sạch (có thể mua đậu xanh đã đãi sẵn vỏ ngoài chợ các bạn nhé).
- Mứt bí thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo nhân đậu xanh
- Trộn nước đường trắng đã nấu với tinh dầu bưởi rồi bạn từ từ rắc ¾ số bột mì vào trộn đều, nhào bột thật kỹ cho đến khi bột thật mịn.
Chỉ nên trộn bột mì cho tới khi bột thành khối thật mịn nhưng vẫn còn hơi ướt. Sau đó bạn để bột nghỉ cho bột được nở ra rồi mới tiếp tục làm trộn nốt số bột còn lại và nhào đều tay tiếp cho đến khi thành một khối dẻo mịn . Ủ bột trong khoảng 3 tiếng để bột nở ra. Khâu trộn bột bánh dẻo có thể nói là rất quan trọng. Trộn bột đúng cách thì mới dễ tạo khuôn bánh và làm bánh dẻo ngon được . Nếu bột quá cứng thì khi tạo khuôn sẽ bị mất hết nét và nếu để qua ngày hôm sau bánh sẽ giảm bớt độ dẻo.
Bước 3: Làm nhân bánh dẻo đậu xanh
- Đồ đậu xanh tươi cho chín mềm. Khi đậu còn nóng thì trộn thêm cùng chút muối và đánh thật nhuyễn đậu (đậu còn nóng sẽ dễ đánh thật nhuyễn hơn).
- Xay nhỏ 90 gram đường cát ở phần nhân, rồi trộn cùng với đậu xanh tươi đã đánh nhuyễn, dầu dừa nguyên chất , bột mì. Bắc chảo lên và sên hỗn hợp trên ở chế độ lửa nhỏ cho đến khi tạo thành một khối dẻo, thật mịn thì cho thêm mứt bí vào sên cùng. Sên thêm 1 lúc ngắn rồi bạn tắt bếp để chờ hỗn hợp nguội. Bạn cũng có thể cho thêm đường và đậu xanh nhuyễn vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi mới đem đi sên sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.
Chú ý khi sên nhân phải thật đều tay để nhân đậu không bị cháy.
Sau đó, bạn vo nhân đậu xanh lại thành những viên tròn tròn bằng nhau.
Bước 4: Nặn bánh dẻo trung thu
- Lấy phần bột vỏ bánh đã ủ ra, bạn hãy chia thành nhiều phần bằng nhau, làm sao cho phần vỏ bánh gấp đôi nhân bánh.
- Cán dẹt phần bột bánh, nhồi phần nhân vào giữa rồi vo tròn lại.
Bước 5: Đóng khuôn bánh dẻo
- Rắc thêm một lớp bột khô xung quanh khuôn để khuôn không bị dính.
- Cho viên bánh vừa vo vào khuôn, ấn nhẹ tay đều các góc cho chắc rồi gõ nhẹ nhàng và lấy bánh ra khỏi khuôn.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong chiếc bảnh dẻo nhân đậu xanh thật thơm ngon để được cùng gia đình thưởng thức vào đêm Trung thu trăng sáng. Cách làm bánh dẻo trung thu cũng hết sức đơn giản, bạn có thể thêm vào lá dứa hoặc trà xanh vào nhân bánh hay vỏ bánh để tạo thêm hương vị mới lạ tùy thích. Sau khi làm bánh xong các bạn nên đóng gói hoặc bọc nilong lại để bánh không bị khô nhé.
Chúc các bạn làm bánh dẻo nhân đậu xanh thành công!