Bật mí 3 công thức làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà.
Cách 1:
Nguyên liệu:
– 2 con gà ác
– 15 gam kỷ tử
– 1 miếng gừng tươi nhỏ, gia vị.
Cách làm:
– Gà ác không cắt tiết, dùng tay bóp chết, làm sạch, bỏ phần lòng, để nguyên con.
– Cho gà vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi đến khi gà mềm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng nóng.
– Có thể giữ lại phần nước, giữ nóng, uống nhiều lần.
Cách làm gà tần cũng tương đối đơn giản, ai cũng có thể làm được
Cách 2:
Nguyên liệu:
– 4 góc phần tư đùi gà, nửa con gà, … tuỳ sở thích
– 4 đến 6 mớ ngải cứu hoặc nhiều hơn, chọn ngải cứu già sẽ làm món gà tần đúng vị hơn
– 1 đến 2 gói gia vị thuốc Bắc hầm gà
– Nghệ tươi
– Dầu ăn, hạt nêm
Cách làm:
– Gà mua về làm sạch, chặt miếng to.
– Nghệ bỏ vỏ, đập dập.
– Cho các miếng gà vào nồi ướp cùng gói gia vị thuốc bắc, nghệ và 2 thìa hạt nêm trong khoảng 1 tiếng.
– Sau một tiếng, bạn gắp gà ra bát. Cho rau ngải cứu đã nhặt rửa sạch vào nồi vừa ướp gà, thêm chút hạt nêm, dầu ăn và đảo đều lên rồi gắp từng miếng gà vào xếp xen kẽ với rau ngải cứu, để thêm 30 phút nữa cho gia vị thấm đều.
– Sau khi ướp xong xuôi bạn đổ khoảng 1 đến 2 bát nước tùy theo lượng nước muốn nhiều hay ít rồi đặt nồi lên bếp to lửa đun đến khi sôi thì giảm lửa vừa đun trong 5 phút rồi tắt bếp, để nguội và lặp lại quy trình đun thêm 2 lần nữa là xong.
– Chú ý rằng trong quá trình đun bạn không nên cho đũa vào đảo khiến rau bị nát, mất ngon. Món gà tần ăn thơm mềm, rau quyện với nước gà và dầu ăn không hề đắng mà lại có vị béo, mềm không nhũn.
– Người Trung Quốc tự hào có món canh gà hầm thuốc bắc là món ăn đặc trưng và khá phổ biến. Và việc chọn nguyên liệu cũng như cách làm cho món ăn này không khó khăn.
Cách 3:
Nguyên liệu
– Gà ác 1 con (hoặc gà non loại khoảng 1 ký)
– Gói thuốc bắc (Kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen)
– Ngải cứu, gừng. Gia vị.
Cách làm:
– Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch. Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị, mọi người nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô). Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.
– Thịt gà có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.
– Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.
– Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 đến 1 phẩy 5 tiếng tùy độ dày của dụng cụ chứa gà. Nếu dùng nồi áp suất bạn chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút.
– Món ăn bỗ dưỡng này rất thích hợp để tẩm bổ khi mới hết bệnh, cho bà bầu hay cho người tiếu dinh dưỡng. Với cách làm gà hầm thuốc bắc đơn giản này, bạn sẽ có món gà hầm thật bổ dưỡng.
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)/24h