Bánh tráng phơi sương Tây Ninh là món đặc sản nổi tiếng của xứ Nẫu. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán ăn, nhà hàng và mua về làm quà cho bạn bè người thân của mình. Vì sao đặc sản này có sức hấp dẫn đến vậy? Bạn hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá ngay sau đây nhé.
Top khách sạn Tây Ninh giá rẻ, view đẹp nổi tiếng xứ Tây Đô
Top resort miền Tây view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
1. Giới thiệu về bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Tây Ninh có rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến bánh tráng phơi sương.
Bánh tráng phơi sương có nguồn gốc từ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là bột gạo (có thể cho thêm bột năng hoặc bột mì), muối và nước lọc.
Bánh tráng khá dẻo, dai so với các loại bánh khác, có vị mặn, hình tròn, màu trứng đục và có nhiều hạt bong bóng nhỏ nổi lên trên. Với bánh tráng phơi sương Tây Ninh, bạn có thể dùng để ăn trực tiếp mà không cần phải nướng giòn hay nhúng qua nước.
Ở Tây Ninh, bánh tráng thường được dùng để ăn với thịt luộc, bò tơ, các loại rau rừng và nước chấm đặc biệt. Nổi tiếng nhất là món bánh tráng cuốn bò tơ Tây Ninh.
Nguồn gốc của bánh tráng phơi sương Tây Ninh khiến nhiều người cảm thấy thú vị khi tìm hiểu. Theo lời của người dân địa phương kể lại, món bánh này do một gia đình sinh sống bằng nghề làm bánh tráng từ miền Trung di cư vào huyện Trảng Bàng.
Lúc đó, bánh tráng được làm từ bột gạo, dày, cứng và phải nước lên để ăn. Một buổi chiều nọ, cô con dâu của gia đình khi gom bánh tráng đã quên 2 vỉ bánh được phơi ở góc rào.
Sáng hôm sau, mẹ chồng định trách mắng nhưng vì người con trai thương vợ đã mang bánh để qua đêm đã mềm vì phơi sương đã mềm vào ăn. Người trong nhà đã ăn cùng với các loại rau sống có sẵn trong nhà.
Khi thưởng thức bánh tráng, mọi người vô cùng ngạc nhiên vì bánh ngon hơn hẳn. Kể từ đó, bánh tráng phơi sương Tây Ninh đã được ra đời cho tới ngày hôm nay.
Hiện tại, bánh tráng Tây Ninh có rất nhiều loại nhưng nổi tiếng trong đó phải kể đến món bánh
- Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh với đặc điểm là có màu trắng đục, có hình bầu dục, kích thước to bằng tờ A4, mềm dẻo, bề mặt có nhiều hạt hoặc lỗ nhỏ bong bóng.
- Bánh tráng phơi sương Gò Dầu với đặc điểm màu trắng trong, có hình bầu dục, to bằng tờ A4. So với bánh tráng Trảng Bàng thì nó mỏng và có vết đan tre nứa nổi trên bề mặt.
Nhìn những chiếc bánh tráng phơi sương Tây Ninh, phần nào bạn có thể thấy sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ làm nên chiếc bánh.
Những chiếc bánh ngon đưa đến tay người ăn được làm qua nhiều công đoạn. Gạo để làm bánh được chọn cẩn thận, phải dùng gạo mới, gạo ngon và không được trộn với loại nào khác.
Lượng muối dùng để làm bánh phải được cân đong cẩn thận để thành phẩm có vị mặn vừa phải. Bánh tráng phơi sương Tây Ninh khi làm phải được tráng hai lớp và đưa ra phơi nắng khi còn ướt.
Bánh có thể nướng lên để ăn, ngoài ra, đây còn là công đoạn để tạo màu sắc riêng cho bánh tráng.
Bếp nướng bánh chỉ dùng vỏ đậu phộng để đốt, không sử dụng củi. Người nướng bánh phải có sự tập trung, kỹ thuật điêu luyện để bánh không quá chín hay quá phồng. Bánh đạt yêu cầu là được nướng sơ trên lửa đến khi có hạt bong bóng nhỏ và ngả màu.
Bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh sau khi nướng sẽ được đưa đi phơi sương từ tờ mờ sáng hoặc từ đêm hôm trước. Thời gian phơi cũng phải cân kỹ lưỡng, không để quá lâu để tránh bánh bị mềm, ẩm, không ngon. Người ngồi phơi bánh phải thức canh, đợi cho bánh ngấm sương thì xếp lại vào bao hoặc lót lá chuối để giữa độ mềm, xốp.
Xem Thêm Khám phá suối trúc Tây Ninh – Tọa độ sống ảo cực chill
2. Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Khi đi du lịch tại xứ Nẫu, bạn có thể mua bánh tráng phơi sương Tây Ninh về làm quà cho bạn bè, người thân hoặc để dành dùng dần trong nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trổ tài nấu nướng của mình, vào bếp để làm ra đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ.
Muốn làm bánh tráng phơi sương, trước hết bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần có. Cụ thể, danh sách nguyên liệu và các yêu cầu khi chọn nguyên liệu như sau:
- Gạo để làm bánh tráng: Bạn chỉ dùng gạo tẻ mới, ngon, hạt trắng và không bị pha trộn.
- Nước lọc.
- Muối tinh iot.
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu để làm bánh thì bạn hãy tiến hành các công đoạn làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh như sau:
- Gạo đã chuẩn bị xong mang đi vo sạch rồi xay nhuyễn thành bột. Bạn có thể dùng cối máy để xoay, nhưng nếu muốn bột được mịn thì nên xay bằng cối tay.
- Hòa nước lọc với muối theo tỉ lệ nhất định để trộn chung với bột gạo.
- Dùng một cái rây bột để rây bột gạo đã xay cho mịn, bỏ phần bột không đạt yêu cầu, loại bỏ cặn hay tạp chất.
- Trộn bột với hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị, khuấy đều tay rồi để bột nghỉ trong vòng 20 phút.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, có một lớp inox, thép hoặc gang bằng phẳng bên trên.
- Đợi nước sôi thì bọc vải dày lên nồi, múc từng muỗng bột dàn đều trên mặt vải.
- Đợi bột chín thì dùng que nhấc bánh lên vá tre để mang đi phơi. Khi tráng bánh, bạn cần trải đều tay để bánh được mịn, có độ dày đều nhau, tráng chỗ dày chỗ mỏng.
- Mang bánh đã tráng đi phơi trên vỉ tre khoảng 3 đến 4 tiếng dưới nắng to. Đợi bánh đã se lại thì mang vào trong chỗ mát.
- Đợi bánh nghỉ trong vòng 30 phút thì mang bánh ra khỏi vỉ.
- Tiếp đến là công đoạn nước bánh tráng. Bạn nướng bánh trên lửa nhỏ, lật đều tay để bánh chuyển sang màu trắng đục cả hai mặt, nổi bọt khí lấm tấm thì lấy ra. Yêu cầu khi nướng bánh là không khó phồng và không quá chín.
- Bánh sau khi nướng bạn đợi đến chập tối thì mang đi phơi sương. Khi phơi bánh hãy chú ý căn thời gian hợp lý, mờ sáng phải lấy bánh vào ngay để tránh bị quá mềm.
- Bánh sau khi phơi thì bạn lấy vào bảo quản. Dùng lá chuối để vào bao trước sau đó xếp bánh vào bảo quản. Cách làm này giúp cho bánh tráng Tây Ninh phơi sương giữa được độ mềm dẻo lâu hơn, tránh bị cứng.
Có thể thấy, công đoạn làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh khá tỉ mỉ, nhiều công đoạn. Nhưng nếu tự làm tại nhà để thưởng thức sẽ có ý nghĩa hơn phải không nào.
Bánh tráng Trảng Bàng Tây Ninh bạn làm có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh bảo quản tủ lạnh để bánh không bị cứng. Bạn có thể ăn bánh với bún, thịt luộc, cá, hải sản, rau sống để tăng độ ngon. Khi ăn đồ cuốn, hãy chuẩn bị thêm nước chấm chua ngọt để tăng độ ngon cho món bánh tráng nhé.
Xem Thêm Top 15 địa điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng nhất định phải ghé
3. Địa chỉ mua bánh tráng phơi sương Tây Ninh
Đến xứ Nẫu, bạn dễ dàng mua được bánh tráng phơi sương Tây Ninh về làm quà cho bạn bè, người thân. Nhưng nếu muốn mua được bánh ngon chính hiệu thì hãy đến ba địa chỉ mà Blogamthuc365.edu.vn gợi ý ngay sau đây nhé.
3.1 Bánh tráng phơi sương Quốc Thắng
- Địa chỉ: E72/10, đường số 14A Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, Tây Ninh
Khi hỏi người dân địa phương nên mua bánh tráng phơi sương Tây Ninh ở đây thì cơ sở Quốc Thắng luôn là gợi ý hàng đầu.
Quốc Thắng là cơ sở làm bánh tráng đã có tuổi đời hơn 15 năm. Hiện tại, cơ sở đã phát triển về quy mô sản xuất, mở rộng thêm nhiều sản phẩm mới như bánh tráng muối ớt…để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Bánh tráng phơi sương Tây Ninh của Quốc Thắng được chế biến và gia công trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến. Các nguyên liệu dùng để làm bánh tráng phơi sương được lựa chọn cẩn thận, đảm bảo sạch, tươi ngon và đáp ứng quy chuẩn của về độ an toàn thực phẩm.
Hiện tại, Quốc Thắng đã phân phối bánh tráng phơi sương và các loại sản phẩm khác đến các tỉnh thành trên toàn quốc. Bạn có thể tìm mua bánh tráng ngon, chính hãng tại các đại lý hoặc cửa hàng, siêu thị có bán bánh tráng phơi sương Tây Ninh của công ty Quốc Thắng.
3.2. Bánh tráng phơi sương Như Bình
- Địa chỉ: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh
Ngoài Quốc Thắng thì có cơ sở nào khác bán bánh tráng phơi sương Tây Ninh? Như Bình chính là địa chỉ thứ hai mà bạn nên lưu lại để tham khảo.
Bánh tráng Như Bình có rất nhiều loại như bánh tráng phơi sương, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn… Chất lượng bánh được đảm bảo tốt nhất nhờ khâu quản lý nguyên liệu chặt chẽ tới quá trình sản xuất khép kín, đóng gói cẩn thận để duy trì trạng thái tốt nhất cho từng sản phẩm.
Hương vị bánh tráng phơi sương Tây Ninh của Như Bình được đánh giá là ngon, chuẩn vị Tây Ninh nhất. Bạn có thể bảo quản và sử dụng bánh tráng trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày, do đó, nếu muốn mua số lượng lớn về làm quà vẫn đảm bảo được về mặt chất lượng.
Xem Thêm Ốc núi Tây Ninh giá bao nhiêu và địa chỉ quán ăn nổi tiếng
3.3. Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên
- Địa chỉ: 160 Nguyễn Lương Bằng, Trường Đông, Hòa Thành, Tây Ninh
Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên cũng là địa chỉ chuyên về bánh tráng phơi sương được người dân địa phương tín nhiệm. Sản phẩm của công ty khác với những nơi khác nhờ độ mỏng của bánh, chuyên dược dùng để cuốn với thịt và cá nướng.
Nguyên liệu sản xuất bánh tráng phơi sương Tây Ninh của Tân Nhiên không chỉ có bột gạo tẻ mà còn dùng bột sắn Gấm để tạo ra hương vị khác biệt. Quy trình sản xuất hiện đại, khép kín, không can thiệp bàn tay con người.
Mỗi sản phẩm mang đến khách hàng đều đảm bảo chất lượng, không sử dụng hóa chất hay phụ liệu nên rất an toàn. Bạn có thể mua bánh tráng của Tân Nhiên về làm quà cho bạn bè và người thân của mình nếu muốn mua đặc sản bánh tráng phơi sương Tây Ninh chính hiệu.
Trên đây là toàn bộ thông tin về món bánh tráng phơi sương Tây Ninh mà Blogamthuc365.edu.vn muốn chia sẻ để bạn đọc tham khảo. Món ăn này rất đáng để bạn nếm thử và mua về làm quà cho bạn bè của mình đấy. Nếu có cơ hội được thưởng thức thì bạn đừng bỏ qua nhé.
Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu tự túc
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt – điểm đến ”hot” nhất
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Cần Thơ chi tiết nhất
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất