Nhắc tới Sapa, người ta không chỉ nhớ tới một thành phố mờ sương với phong cảnh hữu tình, nền văn hoá bản địa đặc sắc mà còn nhớ tới Sapa với một nền ẩm thực Tây Bắc đặc sắc. Một trong số đó không thể không nhắc tới bánh hạt dẻ Sapa, thứ quà đơn giản nhưng cực kì độc đáo. Trong bài viết này, cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá ngay món bánh hấp dẫn này nhé!
- Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ view thung lũng gần trung tâm thị trấn
- Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”
- Top 14 resort SaPa đẹp, có bể bơi và giá rẻ cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo
1. Giới thiệu về bánh hạt dẻ
Hạt dẻ là hạt từ cây dẻ, một loại cây thân gỗ có nguồn gốc châu Âu, thích hợp trồng trong khí hậu lạnh. Và vùng Tây Bắc nước ta là một trong những khu vực có khí hậu thích hợp để cây hạt dẻ phát triển. Hạt dẻ Sapa có vị ngọt, béo bùi đặc trưng, vỏ hạt màu nâu sẫm và rất bóng. Hạt dẻ được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như chân giò hầm hạt dẻ, hạt dẻ rang muối, gà hầm hạt dẻ…Và bánh hạt dẻ là một trong những món ăn nổi tiếng tại Sapa được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Bánh hạt dẻ Sapa gồm có 2 lớp, lớp ngoài là vỏ bánh mỏng được phủ bởi một lớp mè rang, lớp bên trong là phần nhân hạt dẻ xay nhuyễn rất độc đáo. Món bánh đơn giản, không quá cầu kì nhưng mang hương vị rất đặc trưng, được đông đảo du khách đến Sapa ưa thích, mua về làm quà cho gia đình, người thân.
2. Điều gì tạo nên sức hấp dẫn của bánh hạt dẻ Sapa
Bánh hạt dẻ Sapa nếu thoạt nhìn qua sẽ có hình dáng giống như bánh Pía nhưng dày mình hơn. Chiếc bánh tròn đầy đặn gây ấn tượng bởi màu vàng óng của vỏ bánh, hương thơm đặc trưng của vừng rang. Lớp vỏ bánh mềm dẻo, thơm mùi sữa, đặc trưng khó quên nhất tạo nên điểm nhấn cho bánh là phần nhân hạt dẻ xay nhuyễn cực kì béo và bùi. Những tín đồ hạt dẻ chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món bánh này rồi.
Không quá cầu kì hay xa xỉ, bánh hạt dẻ Sapa có mức giá phải chăng chỉ khoảng 10.000/chiếc. Bánh ngon nhất là khi ăn nóng, cắn lớp vỏ bánh giòn rụm thơm thơm, phần nhân béo bùi tan trong miệng đủ để khiến người ta nhớ mãi. Bánh hạt dẻ Sapa khi được kết hợp với chút trà nóng sẽ tạo nên hương vị rất đặc trưng, vừa ấm bụng vừa ngon miệng.
3. Bánh hạt dẻ Sapa mua ở đâu
Với những du khách tới Sapa du lịch, đang tìm chỗ mua loại bánh đặc sản này về làm quà cho gia đình, người thân thì Blogamthuc365.edu.vn sẽ mách bạn những địa điểm mua bánh hạt dẻ Sapa ngon bổ rẻ nhất nhé!
3.1 Chợ đêm Sapa
Chợ đêm Sapa là khu chợ nổi tiếng và sầm uất nhất Sapa về đêm. Chợ có địa chỉ tại trung tâm thị trấn Sapa, mở cửa hoạt động từ 17h-22h hằng ngày. Chợ đêm Sapa tấp nập với rất nhiều gian hàng từ quần áo, đồ lưu niệm, thực phẩm…mà du khách có thể tha hồ chọn lựa, thoả sức mua sắm. Bánh hạt dẻ Sapa được bán tại chợ với giá giao động từ 10.000-20.000VNĐ.
3.2 Chợ Mới Sapa
Chợ Mới hoạt động vào ban ngày, mở cửa từ 6h-18h hằng ngày. Địa chỉ tại quốc lộ 4D, thị trấn Sapa. Chợ Mới là địa điểm tham quan, trải nghiệm văn hoá nổi tiếng tại Sapa với nhiều mặt hàng đa dạng. Bánh hạt dẻ cũng là một trong những đặc sản được bán tại chợ với mức giá 10.000-20.000 VNĐ.
3.3 Chợ phiên Sapa
Các khu chợ phiên tổ chức rải rác ở các xã, thị trấn. Quy mô chợ nhỏ nhưng mang đặc trưng văn hoá riêng rất độc đáo. Du khách cũng có thể ghé các chợ phiên trong khu vực lưu trú của mình để thưởng thức bánh hạt dẻ Sapa nhé.
3.4 Chợ Bắc Hà
Khu chợ vùng cao với đặc trưng văn hoá độc đáo nhất Sapa. Các sản phẩm tại chợ đều là mặt hàng người dân đem đến trao đổi với nhau, từ vải vóc, thực phẩm, đồ ăn… Chợ Bắc Hà mở cửa vào chủ nhật hàng tuần, ngoài bánh hạt dẻ Sapa, du khách còn có thể trải nghiệm rất nhiều món ăn Tây Bắc độc đáo khác.
3.5 Chợ Mường Hum
Có địa chỉ tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, khu chợ tấp nập được mở cửa vào chủ nhật hàng tuần với sự giao lưu văn hoá của các dân tộc bản địa. Món bánh hạt dẻ Sapa tại chợ được làm từ hạt dẻ rừng, rắc thêm lớp mè rang vàng ươm lên trên có thể nói là món quà tinh hoa của người dân tộc nơi đây.
4. Mua bánh hạt dẻ Sapa Hà Nội
Với du khách chưa có dịp đến Sapa hay nhớ nhung mùi vị của những chiếc bánh hạt dẻ mà không muốn đi xa, thì ngay tại Hà Nội đã có nhiều địa chỉ bán bánh hạt dẻ Sapa ngon chuẩn vị phục vụ du khách. Nhưng tại Hà Nội cũng có rất nhiều shop bán bánh mà du khách băn khoăn, không biết chất lượng ra sao thì cách thức tốt nhất là sử dụng các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada.
Trên các sàn sẽ có đến hàng trăm shop bán bánh hạt dẻ Sapa, có nhân viên tư vấn trực chat, giá cả cập nhật. Một trong những shop uy tín bán bánh hạt dẻ tại Hà Nội có thể kể đến như shop Hà Nấm, shop Hạt Dẻ Online… Ngoài bánh hạt dẻ Sapa, các shop này còn bán thêm rất nhiều món đặc sản Tây Bắc mà du khách có thể thử.
- Lưu ý khi mua bánh hạt dẻ Sapa ở Hà Nội
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh xuất xứ không rõ nguồn gốc trà trộn vào, do đó, khi mua bánh hạt dẻ Sapa Hà Nội, du khách lưu ý nên tìm các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, có thông tin thành phần, xuất xứ rõ ràng. Nếu trường hợp không tìm được địa chỉ bán bánh hạt dẻ Sapa uy tín, bạn cũng có thể thử làm món bánh này để đãi cả nhà hay làm quà cho bạn bè.
5. Cách làm bánh hạt dẻ Sapa
Nếu bạn chưa có dịp đến Sapa để trực tiếp thưởng thức loại bánh này thì cũng đừng lo, vì cách làm bánh hạt dẻ Sapa cũng rất dễ thực hiện với những nguyên liệu quen thuộc. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món bánh này cho cả gia đình cùng thưởng thức với công thức mà Blogamthuc365.edu.vn chia sẻ dưới đây:
- Hạt dẻ: 500gr
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường kính: 150gr
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Bột mỳ: 500gr
- Dầu ăn: 100ml
- 1 lòng đỏ trứng gà
5.1 Luộc hạt dẻ
- Hạt dẻ sau khi đã bóc vỏ, bạn cho vào nồi cùng 500ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê muối. Cho lên bếp luộc chung cho đến khi hạt dẻ chín nhừ. Nhớ để lại khoảng 15-20gr hạt dẻ luộc sơ qua, để nguyên hạt nhé.
- Lấy phần hạt dẻ đã luộc chín cho vào máy xay sinh tố xay mịn.
5.2 Sên hạt dẻ
Phần hạt dẻ đã xay nhuyễn, cho vào trộn chung với 150gr đường, sữa luộc hạt sau đó đổ hỗn hợp vào chảo, cho lên bếp đun và đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh quyện vào nhau là được.
5.3 Làm vỏ bánh
- Cho vào tô lớn 250gr bột mỳ, nước lọc, 50gr đường, một chút dầu ăn, dùng tay nhồi bột cho tới khi nào khối bột dẻo, không dính tay là được
- Tiếp tục cho vào 150gr bột mỳ, một chút dầu ăn rồi lại dùng tay nhồi bột đến khi mềm dẻo.
- Đậy kín tô bột và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 45-60 phút.
- Bột vỏ bánh sau khi lấy ra, bạn chia thành các viên tròn nhỏ, mỗi viên khoảng 40g. Bột ruột vỏ cũng vo viên, mỗi viên khoảng 20g. Tiếp đến, đặt bột vỏ bánh lên thớt cán mỏng, lấy viên ruột vỏ cho vào giữa rồi cuộn lại. Cán bột từ chính giữa, cán lên rồi cán xuống cho lớp bột mỏng ra.
5.4 Tạo hình cho bánh
Phần nhân hạt dẻ đã xay nhuyễn, nặn thành viên tròn tuỳ ý. Mỗi phần nhân đặt vào một viên hạt dẻ đã luộc sơ. Đặt nhân vào phần vỏ bánh đã cán, bọc kính lại rồi lấy tay ấn dẹt xuống. Làm tương tự với các phần nhân và vỏ bánh còn lại.
5.5 Nướng bánh
Trước khi nướng, bạn nên làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt bánh vào khay nướng, nướng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C, sau đó lấy bánh ra, phết lần lượt một lớp lòng đỏ trứng gà lên, nướng thêm khoảng 5 phút nữa là bánh đủ độ thơm ngon.
5.6 Thành quả
Bánh hạt dẻ Sapa nướng xong sẽ có màu vàng ươm hấp dẫn, vỏ bánh giòn tan, thơm béo, nhân bên trong ấm mịn, bùi vị hạt dẻ.
6. Công dụng của bánh hạt dẻ
Hạt dẻ là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng khá cao với tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, axit omega 3 trong hạt dẻ còn có tính kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, hạt dẻ cũng chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất, mangan…có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.
Chính vì vậy, loại bánh làm từ hạt dẻ có hàm lượng dinh dưỡng cao và tác dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong bánh hạt dẻ cũng chứa một hàm lượng calo nhất định, là nguyên nhân dẫn tới thừa cân, béo phì. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh khẩu phần ăn bánh trong một ngày cho hợp lí nhé.
Một chiếc bánh hạt dẻ Sapa 100g chứa khoảng 200 calo, nếu ăn 3 cái bánh hạt dẻ Sapa trong một ngày, bạn sẽ thu vào 600 calo cho cơ thể. Chính vì vậy, chỉ nên ăn khoảng 1-2 cái bánh hạt dẻ/ngày. Nên ăn bánh vào buổi trưa, chiều, tránh ăn vào buổi tối, sẽ dễ tích mỡ thừa.
7. Bánh hạt dẻ để được bao lâu
Món bánh ngon miệng này được rất nhiều du khách ưa thích nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon của bánh và xảy ra hiện tượng nấm, mốc. Cách bảo quản đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp bánh hạt dẻ Sapa để được từ 15-20 ngày. Bánh khi không ăn hết, bạn để vào trong hộp kín đậy nắp lại, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn ăn tiếp thì bỏ bánh ra ngoài khoảng 2 tiếng rồi cho vào lò vi sóng/ chảo rán lại là được.
Bánh hạt dẻ Sapa là thức quà thơm ngon, món ngon Tây Bắc này có mức giá phải chăng cùng hương vị thơm ngon, dễ ăn đã khiến nhiều du khách xiêu lòng và mua ngay về làm quà. Với những chia sẻ vừa rồi của Blogamthuc365.edu.vn, chắc hẳn bạn cũng đã có thêm cho mình một lựa chọn hợp lí để mua về làm quà khi tới Sapa du lịch hay tự chế biến một món bánh hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức phải không nào!
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình tự túc từ A-Z