Nhắc đến đặc sản của miền Trung thì không thể bỏ qua bánh canh hẹ Phú Yên. Món ăn này vô cùng thân thuộc và nổi tiếng tại đây. Có nhiều cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên khác nhau nhưng tất cả đều khiến thực khách phải trầm trồ bởi hương vị thanh mát, mới mẻ, mang đậm nét ẩm thực vùng quê sông nước. Vậy các bạn hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá mùi vị tuyệt vời của món ăn này qua từng trang viết ngay dưới đây nhé!
Top 20 khách sạn Phú Yên giá rẻ sát biển từ 3 – 4 – 5 sao
Top 20 resort Phú Yên giá rẻ có bãi tắm riêng view đẹp xuất sắc
Top 20 homestay Phú Yên giá rẻ gần biển nhiều góc sống ảo đẹp mê ly
1. Giới thiệu bánh canh hẹ Phú Yên
Nếu bạn là kẻ thù của hành hẹ thì đây chính là đối thủ rất nặng kí của bạn đấy. Món ăn “xanh lét” màu hành hẹ này sẽ khiến bạn phải ớn lạnh và muốn bỏ chạy thật nhanh khi nhìn thấy. Nhưng đối với những người yêu thích mùi vị thơm nồng đặc trưng của hành hẹ thì Bánh canh hẹ Phú Yên chính là món ăn mà họ nhất định phải thử để có thể cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của hành hẹ.
Ngay khi nghe cái tên là bạn có thể hình dung được phần nào “nhan sắc” của món bánh canh hẹ ở Phú Yên. Màu xanh lè đặc trưng của lá hành sẽ chính là màu sắc của tô bánh canh. Bề mặt tô bánh canh được bao phủ bởi lớp áo xanh này, bên dưới có bánh canh, một vài miếng chả cá càng làm cho màu xanh trở nên nổi bật.
Vậy món ăn trông có vẻ không thu hút mấy này lại được nhiều người yêu thích đến thế? Hãy tìm hiểu tiếp cùng Blogamthuc365.edu.vn nhé!
2. Điều thu hút ở bánh canh hẹ Phú Yên
Tuy chỉ là món ăn rất đỗi bình dị nhưng khi đã tới xứ Nẫu mà bạn không thưởng thức Bánh canh hẹ Phú Yên thì quả thật là một thiếu sót vô cùng lớn. Đây là món ăn mang đậm hương vị và tình cảm nơi đây. Bởi thế dù bạn có thưởng thức bánh canh hẹ Phú Yên ở Sài Gòn hoặc bất kỳ chỗ nào rồi thì không bao giờ có thể cảm nhận được mùi vị chỉ có riêng ở xứ Nẫu.
Bánh canh hẹ Phú Yên có nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đặc biệt. Phần bánh canh gần giống bánh canh bột lọc, có sợi nhỏ hơn và được làm từ bột gạo. Gạo được dùng để làm bánh canh cũng phải là loại thơm, dẻo, đều hạt nên từ sợi bánh canh sẽ có độ dẻo nhất định, dai ngon chứ không bị gãy, hay bở sau khi chế biến.
Chả cá chính là phần nhân của bánh canh hẹ Phú Yên. Nhân chả cá này có thể được làm từ nhiều loại cá khác nhau cá mối, cá cờ, cá nhổng,… nhưng tất cả phải là cá biển để tạo nên được mùi vị đặc trưng, ngon nhất của món ăn.
Thêm một điểm tạo nên sự khác lạ, thu hút trong cách nấu bánh canh hẹ Phú Yên đó chính là phần nước dùng. Không giống như những loại bánh canh khác, phần nước dùng của bánh canh hẹ Phú Yên không phải là nước xương ninh nhừ mà được nấu từ cá tươi. Từ đó đem đến mùi vị biển thơm ngon, thanh mát, không có nhiều dầu mỡ cho bát bánh canh.
Còn thiếu điều gì mà Blogamthuc365.edu.vn quên chưa nhắc về món bánh canh hẹ Phú Yên này nữa nhỉ? Đúng vậy, làm sao có thể không nói đến điều làm nên điểm đặt biệt cho món bánh canh này đó chính là hương vị thơm nồng của lá hẹ.
Những bát canh xanh lè lá hẹ, thêm chút chả cá, bánh canh, trứng cút cùng phần nước dùng thơm nức tạo nên một món ăn tuyệt vời mà chỉ cần thưởng thức một lần cũng khiến bất kì ai cũng phải nhớ đến.
Chỉ có như thế đấy mà món ăn bình dị này đã khiến bao nhiêu du khách phải mê mẩn và trở thành món ăn không thể bỏ qua khi đến với xứ Nẫu. Du khách có thể bắt gặp rất nhiều quán ăn bán bánh canh hẹ Phú Yên và có thể tạt vào để thưởng thức hương vị đặc biệt này.
Hãy nhớ rằng dù có ăn hay chơi thế nào thì nhất định bạn phải dành thời gian gọi một bát canh hẹ và từ từ cảm nhận mùi vị tuyệt vời của món bánh canh hẹ ở Phú Yên nhé.
3. Nguyên liệu và cách nấu bánh canh hẹ chả cá Phú Yên
3.1. Nguyên liệu
Để nấu bánh canh hẹ Phú Yên thì bạn không cần phải chuẩn bị những nguyên liệu quá cầu kỳ mà chỉ là nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị. Tuy đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra món ăn khiến bạn phải kinh ngạc đấy.
Dưới đây là nguyên liệu dùng để nấu bánh canh hẹ Phú Yên chả cá cho 2 người ăn.
- Hẹ: 200 gram
- Bánh canh: 200 gram
- Chả cá: 100 gram
- Cá thu: 200 gram
- Trứng cút: 5 Quả
- Nước: 2 Lít
- Muối: 1 Muỗng cà phê
- Củ cải trắng: 50 gram
- Cà rốt 50 gram
- Hành tây: 20 gram
- Hành tím: 20 gram
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
3.2. Cách chế biến
Giã nhuyễn cá rồi nặn thành các miếng chả vừa ăn tạo ra các viên chả cá. Sau đó, bỏ viên chả cá ấy vào hấp cho chín rồi chiên vàng. Loại cá được dùng để làm chả cá có thể là cá nhồng, cá mối, cá thu,.. nhưng phải là cá được đánh bắt từ biển mới thơm ngon và đúng chuẩn nhất.
Phần nước dùng của bánh canh hẹ Phú Yên không có dùng xương mà sẽ được lấy từ nước ninh của cá. Phần nước ninh này sẽ có mùi vị ngọt thanh, không có dầu mỡ nên sẽ không gây ngán dù bạn có ăn nhiều. Chính điều này đã tạo nên được hương vị đặc biệt của riêng món ăn này.
Một điểm làm cho Bánh canh hẹ ở Phú Yên thêm thu hút đó là phần lá hẹ phải được thái thật nhuyễn, thái càng nhỏ thì mùi sẽ càng thơm, nhìn càng thích mắt và khi ăn sẽ không bị mắc vào răng. Khi thưởng thức bánh canh hẹ, hương vị đặc trưng của lá hẹ sẽ lan tỏa khắp cơ thể bạn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngon của chả cá, sự thanh mát, ngọt lịm của nước dùng và những miếng trứng cút bắt mắt.
Thêm một điều đặc biệt mà Blogamthuc365.edu.vn muốn bật mí thêm cho bạn đó là bạn nên nhìn người đầu bếp đều tay lấy bánh canh rồi thêm nhân, trứng cùng muỗng hẹ rất to sau đó là nước dùng được dưới vào tạo nên tô canh thơm ngon. Được ngắm nhìn cảnh này chắc chắn sẽ khiến cho bạn thêm trân trọng và cảm nhận được sức hấp dẫn tuyệt vời của bánh canh hẹ Phú Yên này đấy.
4. Những quán bánh canh hẹ Phú Yên ngon nhất không thể bỏ lỡ
Là một đặc sản nên bánh canh hẹ Phú Yên được bán ở rất nhiều nơi, từ những quán nhỏ vỉa hè đến những quán ăn rộng rãi mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy trên đường đi. Thế nhưng, để có thể tìm được nơi bán món bánh canh này chuẩn nhất, mang đúng cái hương vị của mảnh đất xứ Nẫu thì cũng không dễ dàng.
Hiểu được điều đó nên Blogamthuc365.edu.vn đã tổng hợp một vài quán bánh canh hẹ Phú Yên nổi tiếng thơm ngon, giá rẻ mà bạn có thể tham khảo.
4.1. Bánh canh hẹ Thanh Tâm
Khi nhắc đến địa chỉ bán bánh canh hẹ ở Phú Yên thì không thể bỏ qua quán ăn này. Quán Thanh Tâm nổi tiếng với món bánh canh hẹ truyền thống lâu đời, bí quyết gia truyền được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Chủ quán chính là người chế biến và nấu bánh canh. Bánh canh ở đây thơm mùi lá hẹ, ngọt thanh vị nước dùng, đậm đà vị chả cá.
Không gian quán rộng rãi, dễ chịu. Tất cả tạo nên sức hút đặc biệt khiến du khách luôn yêu thích lựa chọn nơi này để thưởng thức. Đặc biệt quán có giao đồ ăn, vì thế bạn có thể gọi đem về phòng ăn khi bản thân quá bận.
Địa chỉ: 53 đường Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Giờ mở cửa: 6h30 – 14h00
Giá khoảng: 20.000 – 30.000 VNĐ
4.2. Bánh canh hẹ Công viên Nguyễn Huệ
Là một quán ăn vỉa hè nằm ở ngay công viên Nguyễn Huệ nhưng nơi đây lúc nào cũng đông khách ghé ăn. Bánh canh ở đây thơm ngon, hấp dẫn đặc biệt còn mở đến tận đêm muộn nên nếu bạn có lỡ đi chơi quá muộn mà lại đói thì đây sẽ là địa điểm tiếp thêm năng lượng tuyệt vời cho bạn.
Ngồi ăn món bánh canh hẹ Phú Yên nổi tiếng, ngắm nhìn dòng người, tận hưởng là gió mát thì còn điều gì sảng khoái, thú vị hơn phải không nào.
Địa chỉ: 89 Nguyễn Huệ, phường 2, Tuy Hòa, Phú Yên
Giờ mở cửa: 16h00 – 24h00 hàng ngày
Giá khoảng: 15.000 – 35.000 VNĐ/tô
4.3. Quán bánh canh hẹ Bé Bống
Đây là quán ăn nổi tiếng chuyên về bánh canh hẹ Phú Yên với hương vị nước dùng đặc biệt thơm ngon khiến du khách muốn ăn mãi. Không gian quán rộng rãi có cả không gian ngoài trời và trong nhà nên du khách có thể lựa chọn được vị trí ngồi ăn phù hợp nhất. Quán ăn sạch sẽ, nhân viên nhiệt tình nền rất được lòng du khách khi họ đến quán Bé Bống.
Địa chỉ: 44 Điện Biên Phủ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Giờ mở cửa: 15h00 – 22h00 hàng ngày
Giá khoảng: 20.000 – 35.000 VNĐ/tô
4.4. Quán bánh canh hẹ bưu điện thành phố
Nếu bạn có hỏi người dân Phú Yên là nên ăn bánh canh hẹ ở đâu là ngon nhất thì hầu hết họ sẽ chỉ cho bạn nơi này. Bánh canh hẹ ở đây có sợi nhỏ hơn chỗ khác một chút, dai ngon, chả cả mềm, nước dùng thanh mát và mùi vị nồng nàn của lá hẹ.
Không gian quán rộng rãi, bình dân và lúc nào cũng có rất nhiều khách. Điều này đủ có thể cho bạn thấy sức hút đỉnh cao của quán ăn này rồi phải không. Đặc biệt, quán có nhiều loại size bánh canh nên bạn có thể gọi phần bánh canh đủ để lấp đầy cái bụng đói của mình nhé!
Địa chỉ: bên hông chợ Tuy Hòa, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Giờ mở cửa: 15h00 – 22h00 hàng ngày
Giá khoảng: 20.000 – 35.000 VNĐ/tô
4.5. Quán bánh canh hẹ Cô Mai
Một quán ăn có món bánh canh hẹ Phú Yên hấp dẫn nữa chính là quán Cô Mai. Bát bánh canh ở đây có đầy đủ chả cá thơm ngon, bánh canh dai mềm, mùi hẹ nức mũi và đặc biệt là phần nước dùng thần thánh. Nước dùng được chế biến từ những loại cá tươi sống tạo ra hương vị thanh mát, đậm mùi biển. Vì thế những ai đã từng ghé thăm nơi này chắc chắn sẽ muốn quay trở lại để được thưởng thức tô bánh canh tuyệt vời ấy lần nữa.
Địa chỉ: 54 Hoa Sứ, phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Giờ mở cửa: 08h30 – 14h00 hàng ngày
Giá khoảng: 20.000 – 30.000 VNĐ/tô
Trên đây là những chia sẻ của Blogamthuc365.edu.vn về bánh canh hẹ Phú Yên – món ăn nhất định bạn phải thử khi đến với xứ Nẫu. Món ăn đặc biệt này chắc chắn sẽ không làm cho bạn thất vọng và sẽ phải ghi nhớ mãi nếu bạn đã từng thưởng thức đấy.
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất