Sài Gòn từ lâu đã trở thành một điểm đến “ăn ngon chơi vui” của các bạn trẻ. Với đa dạng các loại đồ ăn hấp dẫn từ những món đường phố mộc mạc đến những món ăn đắt đỏ xa hoa, nơi đây phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng du khách. Nếu lần đầu đặt chân tới Sài Gòn mà chưa biết ăn gì, hãy để Blogamthuc365.edu.vn gợi ý cho bạn top 21 đặc sản Sài Gòn nhất định phải thử nhé!
Biệt thự villa Sài Gòn: nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ
Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò
1. Cơm cháy – đặc sản Sài Gòn phải thử
Cơm cháy là món ăn đặc sản Sài Gòn rất gần gũi, thân thuộc với nhiều người dân. Từng miếng cơm cháy được chiên vàng óng, giòn tan, ngập ruốc kèm một chút cay cay từ ớt ngồi nhâm nhi thì hết sảy luôn.
Ngoài những túi cơm cháy đóng sẵn, nếu bạn dạo bước trên những con đường lớn, có thể bắt gặp đặc sản Sài Gòn – cơm cháy chà bông nước mắm. Từng miếng cơm cháy được cho vô một chiếc hộp nhỏ, bên trên có tép khô, mỡ hành, chà bông và rưới một chút nước mắm keo keo tự làm. Giá của những hộp cơm cháy khá rẻ, chỉ từ 15.000 – 30.000 VNĐ/ hộp.
Nếu du khách mua món cơm cháy – đặc sản Sài Gòn vận chuyển xa tặng người thân thì người bán sẽ đóng riêng cơm cháy, tép, mỡ hành, nước mắm và chà bông. Khi nào ăn, khách tự trộn vào với nhau là được.
2. Cơm Tấm Sài Gòn
Nếu bạn băn khoăn “Ăn gì ở Sài Gòn nhỉ?” thì Blogamthuc365.edu.vn xin phép được gợi ý cho bạn món cơm tấm. Một suất cơm tấm đầy đủ có cơm,chả trứng, sườn cốt lết, chả bì, trứng ốp, dưa muối và rưới bên trên là nước mắm đặc biệt của người miền Nam.
Cơm tấm được mệnh danh là đặc sản Sài Gòn bởi hương vị tuyệt vời của nó. Miếng cơm dẻo thơm ăn cùng miếng sườn nướng vừa tới để giữ được độ mềm của miếng sườn. Điểm đặc biệt là những miếng sườn óng được nướng cùng mật ong chứ không phải ướp bằng bất kì phẩm màu nào.
Hơn nữa, miếng chả trứng xốp mềm kết hợp cùng chả bì dai dai khiến người ăn không dứt ra được. Ngày nay, ở nhiều nơi xuất hiện món cơm Tấm với cách chế biến và nguyên liệu đa dạng, nhưng bạn hãy thưởng thức món này ở trong Sài Gòn nhé bởi nó có một vị đặc trưng riêng biệt – vị đặc sản Sài Gòn.
3. Đặc sản Sài Gòn – Hủ tiếu Nam Vang
Bát hủ tiếu đầy đặn, đẹp mắt và nhiều màu sắc từ màu đỏ cam tươi của những chú tôm hấp, màu nâu xám từ miếng gan lợn, màu xanh của rau, màu đỏ của ớt,… tất cả đã tạo nên món đặc sản Sài Gòn đầy sức hấp dẫn.
Sợi hủ tiếu dai kết hợp với nước dùng từ xương rất ngọt đem đến cho du khách một hương vị thanh thanh khi ăn. Đây là một trong những món đặc sản Sài Gòn mà du khách ai ghé đến đều dừng chân lại thưởng thức nó.
4. Gỏi bò khô – món ăn đường phố đặc sản Sài Gòn
Sài Gòn thường không có mùa đông lạnh như ở miền Bắc, thông thường trời Sài Gòn khá nóng. Chính vì vậy, món gỏi được đông đảo người dân Sài Gòn yêu thích bởi vị thanh mát mà nó đem lại. Từ đó, gỏi bò khô trở thành một đặc sản Sài Gòn, dễ ăn, được ưa thích bởi đông người.
Gỏi bò khô chủ yếu được làm từ đu đủ, cả tốt, rau thơm kèm thêm bò khô và một chút lạc. Sau đó, chủ quán sẽ rưới nước mắm tự pha lên bên trên và trộn đều. Món đặc sản Sài Gòn này có vị mát mát từ rau củ, kèm theo vị cay cay từ bò khô và vị nước mắm ăn rất vừa miệng. Nếu bạn có dịp ghé vào đây, thì đừng quên thử món đặc sản Sài Gòn – gỏi bò khô này nhé!
5. Gỏi cuốn Sài Gòn
Một món đặc sản Sài Gòn thanh mát, ăn chơi rất ngon đó là gỏi cuốn. Bên ngoài là lớp lá phở được tráng mỏng hơi dai dai, kết hợp cùng nhân bên trong là thịt lợn chân giò, tôm, xoài, rau sống,… tùy từng quán sẽ chọn nhân khác nhau. Vị thanh thanh từ rau và bánh phở cùng với vị ngọt của thịt kèm thêm một chút mằn mặn từ nước chấm tạo nên một hương vị hài hòa, dễ ăn.
Vào những ngày nắng nóng, chỉ cần có đĩa gỏi cuốn là quá tuyệt vời phải không bạn? Hãy đến và thưởng thức đặc sản Sài Gòn này thôi nào!
6. Bánh Pía – đặc sản Sài Gòn mang về làm quà
Nhắc đến đặc sản Sài Gòn không thể không nói về bánh Pía. Có lẽ, đây không phải loại bánh xa lạ đối với mọi người đúng không nào. Lớp vỏ “ngàn lớp”, ăn mềm mềm và hơi dai. Nhân bên trong xốp ẩm và mịn thường được làm từ đậu xanh, sầu riêng. Nhưng nếu ai không thích vị của sầu riêng khì không cần lo lắng nhé vì món đặc sản Sài Gòn này có cả vị đậu xanh, đậu đỏ nữa nha.
Mua bánh pía mang về làm quà thì cũng rất hợp lý bởi nó nhỏ gọn, dễ mang về. Ngồi nhâm nhi bánh pía kèm một tách trà và nói chuyện vu vơ cùng bạn bè thì tuyệt lắm đó! Vậy nên bạn đừng bỏ qua món đặc sản Sài Gòn này nhé!
Một vài địa chỉ mua bánh pía chất lượng không thể không nhắc đến như:
- Đại lý Tân Huê Viên: Số 681, chợ Bình Tây, Phường 2, Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.
- Bánh Pía Hưng Thành: Số 758/28/26 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
- Cửa hàng bánh Pía Mỹ Anh: Số 72, Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
- Đặc sản miền Tây: Số 195 Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
7. Bánh dừa nướng Sài Gòn
Bánh dừa nướng làm từ nguyên liệu an toàn, tự nhiên. Bánh có vị ngọt nhẹ, bùi bùi từ dừa và béo ngậy từ sữa. Đặc biệt bánh dừa – đặc sản Sài Gòn này rất thích hợp để bạn mua về làm quà biếu người thân đó. Ngồi nhâm nhi miếng bánh, uống tách trà hoặc cà phê vào buổi chiều hè thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào!
Bạn có thể mua bánh dừa nướng – đặc sản Sài Gòn ở:
- Bánh dừa nướng Thái Bình
- Địa chỉ: Số 98 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh
- Giá tham khảo: 40.000 đồng
8. Bột chiên – đặc sản Sài Gòn bởi hương vị lạ miệng, cuốn hút
Món bột chiên xuất phát từ người Hoa khi đặt chân tới Sài Gòn. Món đặc sản Sài Gòn này được làm từ nguyên liệu chính là khoai môn xắt nhỏ ra, tiếp đó, trộn trứng vào khuấy đều rồi thêm hành lá và cuối cùng là gia vị cho vừa miệng. Sau đó người bán cho hỗn hợp này lên chảo và chiên giòn.
Với vị giòn tàn của miếng bánh kết hợp với sự bùi bùi của khoai môn và mùi thơm phức của hành lá đã tạo nên một món đặc sản Sài Gòn, thu hút đông đảo khách du lịch đến thưởng thức hương vị lạ miệng của món Bột chiên.
9. Phá Lấu
Nghe tên Phá Lấu thật lạ phải không nào? Tuy nhiên, đối với người dân Sài Gòn, phá lấu là món ăn gần gũi. Phá Lấu với hương vị dân dã, được chế biến từ tim, lòng, phổi,… của con lợn. Nước dùng của món này có vị béo ngậy từ nước cốt dừa và vị cay xè của ớt. Thưởng thức Phá Lấu chính là thưởng thức ẩm thực đường phố dân dã của khu xa hoa lộng lẫy Sài Gòn.
Một điểm khiến Phá Lấu trở thành đặc sản Sài Gòn đó chính là nó xuất hiện từ rất lâu rồi. Phá Lấu là món ăn quen thuộc gắn liền với biết bao thế hệ người dân nơi đây. Vì vậy bạn hãy thử một đặc biệt nào xem có bị “nghiện không dứt được” giống người dân Sài Gòn không nhé!
10. Lẩu cá kèo lá giang – đặc sản Sài Gòn
Món đặc sản Sài Gòn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng chính là lẩu cá kèo. Thịt cá kèo săn và ngọt, nhiều chất dinh dưỡng do sống ở phù sa ngập mặn. Cá kèo được rửa sạch bằng nước cốt chanh hoặc giấm và rửa lại bằng nước sạch. Phần nước lẩu dùng được chế biến đặc trưng theo công thức của người Sài Gòn.
Để khách ăn kèm với món đặc sản Sài Gòn – Lẩu cá kèo lá giang, chủ quán thường mang kèm ra một đĩa bún. Sợi bún dai kết hợp với nước dùng chua chua và miếng cá nhiều dinh dưỡng chắc chắn sẽ làm du khách không thể quên được đâu đó.
11. Bánh xèo Sài Gòn
Không chỉ xuất hiện ở Huế, Bánh xèo còn là một món ăn vặt đặc sản Sài Gòn. Vỏ bánh xèo được làm từ bột bên trong sẽ có thịt băm, giá, tôm,,, chiên lên giòn tan. Bánh xèo ăn kèm với rau sống và nước chấm mắm để giảm bớt độ ngấy của bánh xèo.
Du khách có thể ăn món đặc sản Sài Gòn – bánh xèo ở khắp mọi nơi trên nước Việt Nam. Tuy nhiên, nước chấm món bánh xèo ở trong Sài Gòn có nhiều vị ngọt hơn và hương vị tẩm ướp phần nhân cũng đậm đà hơn!
12. Chuối nếp nướng Sài Gòn
Chuối nếp nướng dẻo thơm từ lâu đã trở thành đặc sản Sài Gòn làm biết bao du khách nhớ nhung khi lần đầu nếm thử món ăn này. Vỏ nếp dẻo cùng với nhân chuối ngọt bùi bùi quyện với nước cốt dừa béo ngậy.
Ngoài ra, món chuối nếp này được đem nướng thay vì chiên rán, cách chế biến này làm người ăn cảm thấy đỡ ngấy hơn. Món đặc sản Sài Gòn này còn rất nổi tiếng ở Singapore đó nha. Vì vậy, đến Sài Gòn thì bạn đừng bỏ lỡ món chuối nếp nướng bạn nhé!
13. Bánh tráng trộn – món ăn vặt đặc sản Sài Gòn làm bao người say đắm
Không còn xa lạ gì với các bạn trẻ, đặc sản Sài Gòn nổi tiếng – bánh tráng trộn là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng trong thành phần. Vỏ bánh tráng dai dai được rưới cùng nước điều và nước me tạo vị chua và màu vàng óng cho từng sợi bánh tráng.
Bên cạnh đó, người ta trộn bánh tráng cùng tép khô, xoài, bò khô, lạc, hành khô,… và đôi khi có cả lạc rang thơm phức. Vị dai dai của bánh tráng kết hợp với vị chua của xoài và béo ngậy từ lạc cũng như các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn vặt hoàn hảo – bánh tráng trộn. Đây là món đặc sản Sài Gòn bạn phải thử ít nhất một lần trong đời đó nha!
Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua bánh tráng trộn ở đây nha:
- Bánh tráng trộn Chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
- Bánh tráng chấm Cô Gánh: A012 Chung Cư A2, Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.
14. Bánh mì bì Sài Gòn
Bánh mì Việt Nam là món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới. Từng khu vực lại có cách chế biến khác nhau tạo nên sự phong phú cho bánh mì Việt Nam. Ở miền Nam, bánh mì bì trở thành đặc sản Sài Gòn với hương vị đặc biệt của nó.
Phần bì dai dai được trộn với thính ăn bùi bùi. Tùy từng quán người ta sẽ ướp gia vị cho phần bì khác nhau, có chỗ thì sẽ cho cả tỏi để dậy mùi nhưng có chỗ thì không. Phần nhân bánh mì ngoài bì ra, sẽ có rau sống, nộm cà rốt với su hào, xúc xích hoặc lạp sườn tùy vào nhu cầu của người gọi. Với sự đặc biệt trong cách kết hợp các nguyên liệu, bánh mì bì đã trở thành một trong những đặc sản Sài Gòn.
15. Cá dứa 1 nắng – đặc sản Sài Gòn thích hợp làm quà tặng
Khi bạn đã có cơ hội đến với mảnh đất Sài Gòn, thì đừng quên mua cá dứa 1 nắng về làm quà cho người thân nhé. Nó chứa OMEGA 3 và DHA, tốt cho mắt và sức khỏe của con người. Với một sản phẩm giàu dinh dưỡng như này, đặc sản Sài Gòn – cá dứa 1 nắng rất thích hợp để làm quà biếu đó nha!
Cá dứa 1 nắng có thể chế biến đa dạng các món. Du khách có thể chiên giòn kết hợp với nước mắm tỏi. Ngoài ra, khách hấp cá với cà chua hay làm thành các món nhậu thì cũng rất ngon đó.
Khi đặt mua, cá sẽ được đóng túi và hút chân không sạch sẽ và bảo quản tốt nên bạn không cần lo lắng việc vận chuyển bị hỏng cá nhé! Tuy nhiên, hiện nay món đặc sản Sài Gòn này bị làm giả vô cùng nhiều. Vì vậy, khách hàng cần chọn chỗ uy tín để tránh vừa mất tiền vừa nhận được cá không có chất lượng nhé!
Địa chỉ mua cá dứa 1 nắng chính hãng:
- Địa chỉ: Phố Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh.
- Giá tham khảo: 400.000 – 450.000 đồng/kg
16. Kem nhãn chú Tám
Tiệm kem mà nhắc đến người Sài Gòn đều biết chính là Kem nhãn chú Tám. Quán đã có từ hơn 40 năm trước, là địa điểm hẹn hò quen thuộc của bao nhiêu thế hệ người dân nơi đây. Vì vậy kem nhãn chú Tám – đặc sản Sài Gòn với vị kem béo ngậy, thanh mát kết hợp cùng những quả nhãn dày thịt, ngọt mọng nước, ăn vặt thì hết sảy rồi.
Ngoài ra, quán chú Tám còn có kem dừa, kem bơ và kem sầu riêng. Kem dừa bùi bùi, kem bơ béo ngậy và kem sầu riêng dậy mùi sầu thơm phức. Khi đến, các bạn có thể gọi thêm đậu phộng ăn kèm với kem. Vị béo của đậu phộng kết hợp với kem mát là hoàn hảo lắm đó!
17. Hạt é – đặc sản Sài Gòn mang về làm quà
Ta có thể thấy hạt é được cho vào đồ uống với công dụng giải khát rất tốt. Hạt é có nhiều chất xơ và carbohydrate rất tốt cho sức khỏe, vì vậy đặc sản Sài Gòn – hạt é rất phù hợp để mua làm quà.
Hạt é được chế biến thành các nhiều món khác nhau như chè hạt é, nước trái cây hạt é,… Tóm lại, bạn chỉ cần chọn một loại trái cây bạn thích, ép nước và thả hạt é vào rồi chờ một lúc để hạt é tiết ra chất dinh dưỡng, sau đó thưởng thức thôi.
Chính vì cách chế biến dễ dàng nhưng đem lại giá trị dinh dưỡng cao, đặc sản Sài Gòn – hạt é là món quà hoàn hảo để du khách đem về làm quà biếu tặng người thân yêu của mình.
Một vài điểm mua hạt é uy tín Blogamthuc365.edu.vn gợi ý bạn:
- Bách Hoá Xe Lam: Số 36/8 Tân Trụ, Phường 15, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
- Thuốc Nam Hoàng: Số 258/22 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
- Dược liệu Anh Ba: Hẻm 380 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Giá từ 150.000 đồng/kg
18. Bánh tét lá cẩm – đặc sản Sài Gòn làm quà biếu
Khác với bánh chưng nhiều người thường gói bằng khuôn thì đa phần bánh tét dân địa phương gói bằng tay. Bánh tét lá cẩm được gói theo dạng hình tròn, phần vỏ có màu tím từ nếp cẩm. Lớp gạo bên ngoài hấp chín dẻo ngon, thơm phức.
Phần nhân bên trọng được chế biến từ đỗ xanh có trộn muối cho vừa miệng, một miếng thịt ba chỉ ướp muối tiêu, lạc, chuối, lạp xưởng và đôi khi cho cả trứng muối. Phần nhân ngọt béo từ thịt ba chỉ cùng vị bùi bùi của đỗ xanh ăn đưa miệng vô cùng.
Bánh tét lá cẩm như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng của người dân miền Nam. Đây là món đặc sản Sài Gòn rất thích hợp để mang biếu tặng người thân đó. Một số địa chỉ bánh tét lá cẩm để bạn tham khảo như:
- Đặc sản miền Tây (80.000 – 90.000 đồng): Số 381 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
- Bánh tét Út Tết (90.000 đồng): Số 419 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
- Tiệm bánh Mẹ Quê (110.000 đồng): Số 167 Nguyễn Thị Minh Khai, phường
- Phạm Ngũ Lão, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
19. Trà Phúc Long
Nghe tên “Phúc Long” thôi bạn đã thấy vô cùng quen thuộc rồi phải không nào? Món quà đặc sản Sài Gòn này thích hợp để biếu tặng đó. Với sự đa dạng trong cách đóng gói, khách có thể chọn lựa theo sở thích. Trà đào Phúc Long mang hương vị thơm và ngọt dịu thanh thanh là một lựa chọn an toàn nếu bạn đến Sài Gòn mà chưa biết mua gì làm quà. Ngoài ra, Phúc Long còn có các loại trà khác như: trà Olong, hồng trà, trà thiết quan âm,….
Với thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sang trọng kết hợp với sự nhỏ gọn, việc vận chuyển các túi trà Phúc Long rất dễ dàng. Đây là đặc sản Sài Gòn không thể thiếu trong danh sách quà tặng người thân đâu nhé!
Du khách có thể mua trà Phúc Long tại:
- Các địa chỉ Phúc Long Coffee & Tea tại thành phố Hồ Chí Minh.
- Giá bán: 25.000 đồng – 100.000 đồng
20. Hạt điều rang muối – một trong những đặc sản Sài Gòn
Hạt điều chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong chế độ ăn eat clean, người ta thường sử dụng hạt điều để ăn vặt thay cho snack. Hạt điều rang muối – đặc sản Sài Gòn có vị mặn nhè nhè, được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh. Với nhiều dinh dưỡng như canxi, omega 3 và omega 6, vitamin C, mua hạt điều – đặc sản Sài Gòn làm quà biếu là rất hợp lý đó.
Một số địa chỉ bán hạt điều rang muối chất lượng đó là:
- Hạt điều nhà Lê: Bảo Minh Residence , Hẻm, 441 Tô Ngọc Vân, Thạnh Xuân, Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh
- HadiFood – Hạt điều ngon xuất khẩu: Số 27, Lê Văn Lương, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
21. Hoa quả đặc sản Sài Gòn – quả Mãng Cầu
Món sinh tố mãng cầu không còn xa lạ gì với các bạn phải không nào? Mãng cầu hơi chua chua, uống thanh mát rất thích hợp trong những ngày hè nóng. Ngoài ra món đặc sản Sài Gòn này có thể kết hợp với bơ. Vị béo ngậy của quả bơ chín cùng vị chua chua của mãng cầu hứa hẹn là một thức uống tuyệt vời trong mùa hè đó nha!
Trên đây là top 21 đặc sản Sài Gòn bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến vùng đất sôi động này nhé! Blogamthuc365.edu.vn chúc bạn có một chuyến đi đầy niềm vui và trải nghiệm kỳ thú nha!
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất