Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Xuôi về miền Tây sông nước, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh vật yên bình mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản hấp dẫ khác. Một trong những món đặc sản miền sông nước miền Tây mà Blogamthuc365.edu.vn muốn giới thiệu với các bạn chính là món cháo cá lóc Cần Thơ, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Gợi ý các resort Cần Thơ đẹp được yêu thích nhất

Bật mí các khách sạn Cần Thơ đẹp, giá rẻ, gần chợ nổi

Top 10 homestay Cần Thơ đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Giới thiệu về món cháo cá lóc Cần Thơ

Là đặc sản của miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng, cháo cá lóc tại mỗi tỉnh lại có cách nấu riêng biệt và tựu chung lại đều mang hương vị mềm dẻo của cháo và sự chắc thịt, thơm ngon của cá. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Không chỉ là món ăn giải ngấy cho những ngày chán cơm, cháo cá lóc Cần Thơ còn mang nhiều tác dụng chữa bệnh được lưu truyền trong dân gian nhờ sự góp mặt của các món nguyên liệu nấu thành. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Đặc biệt nhất, phải kể đến rau đắng ăn kèm với cháo cá lóc tại Cần Thơ, cũng chính là nguyên liệu có tác dụng giải cảm và giải nhiệt rất tốt trong y học. Cũng chính vì thế mà những khi cơ thể nhức mỏi, bị cảm do thay đổi thời tiết, người dân miền Tây thường sẽ nấu cháo cá lóc Cần Thơ và thưởng thức. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Bên cạnh tác dụng y học của món ăn thì cháo cá lóc ở Cần Thơ cũng được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như cá lóc đồng đi câu, bắt về, thịt tự nhiên dai, ngọt và hương thơm không bị trộn lẫn. 

Nhờ phần thịt cá tươi ngon, kết hợp với từng hạt ngọt trời được người dân nấu nhừ, sền sệt ngọt thanh, đẫm gia vị luôn khiến bạn phải đắm chìm trong hương vị đó.

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Xem Thêm  Top 11 quán lẩu mắm Cần Thơ ngon nhất mang phong cách Miền Tây

2. Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc Cần Thơ

Nếu chưa từng được thưởng thức món cháo cá lóc Cần Thơ thì còn ngần ngại gì mà bạn không thử liền cách nấu cháo cá lóc đơn giản tại nhà ngay sau đây nhỉ. 

2.1. Nguyên liệu

Cá lóc ngon chính là thành phần vô cùng quan trọng để làm nên món cháo cá quả Cần Thơ chuẩn vị nhất. Thông thường, người dân miền Tây sẽ đánh bắt cá trong sông, ruộng, thức cá được thiên nhiên nuôi dưỡng nên có thịt săn chắc, thơm ngon hơn bao giờ hết. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Tại các thành phố lớn, việc tìm được cá lóc đồng tự nhiên không quá dễ nhưng nếu có thể tìm được thì món cháo cá lóc Cần Thơ của bạn sẽ thêm phần thành công hơn. Cá cũng phải giữ được độ tươi sống để có hương vị chuẩn ngon nhất. 

Tiếp theo, bạn chọn mua các nguyên liệu như rau đắng, nấm rơm hành lá, gừng, hành tím, tỏi, gia vị cơ bản và gạo ngon. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

2.2. Cách nấu cháo cá lóc Cần Thơ

Chỉ với vài nguyên liệu hết sức cơ bản, bạn đã có thể bắt tay vào nấu ngay món cháo cá lóc Cần Thơ rồi. 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu như hành, gừng, tỏi băm nhỏ, rau đắng nhặt bỏ lá hỏng và rả sạch, nấm rơm cắt gốc, rửa sạch và chẻ đôi đầu hành. 
  • Bước 2: Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, bạn tiến hành sơ chế cá bằng các rửa cá với muối hạt và chanh hoặc gừng để khử tanh. Sau khi thao tác chà muối và gừng nhiều lần cho cá lóc hết nhớt và tanh, bạn tiến hành chặt cá thành các khúc vừa ăn nhất. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Công đoạn tiếp theo là quá trình rang gạo, chỉ rang sơ cho gạo được dậy mùi thơm và công đoạn này cũng có thể bỏ qua nếu bạn muốn ăn cháo cá lóc Cần Thơ với hạt gạo nguyên bản nhất. Sau đó, tiến hành vo sạch gạo và để ráo. 

  • Bước 3: Cá sau khi đã được rửa sạch để ráo, bạn tiến hành khử thơm hành tím, tỏi và gừng băm cho dậy mùi thơm rồi cho cá lóc vào đảo sơ. Lưu ý đảo nhanh tay và tránh làm quá mạnh khiến cá bị nát. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Khi thịt cá đã săn lại, tiến hành thêm nước sôi vào và đun sôi lại lần nữa trong khoảng 15 phút tùy vào độ lớn của khúc cá. Khi cá đã chín, bạn vớt cá ra ngoài rồi thêm gạo vào ninh nhừ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. 

  • Bước 4: Khi cháo đã nhừ và sánh mềm đến độ nhất định, thêm nấm rơm và nêm nếm gia vị lại chua vừa ăn. Lúc này bạn cũng có thể bỏ cá lại vào nồi cháo để hâm nóng lại cá tùy ý thích. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Trình bày tô cháo cá lóc Cần Thơ với phần cháo sánh mịn, nấm rơm béo ngọt cùng cá lóc săn chắc, ngọt thịt. Ăn kèm cháo ngay khi còn nóng với rau đắng và thật nhiều tiêu, hành phi và hành lá thái nhỏ, hòa quyện tạo nên vị ngon và tác dụng giải cảm hoàn hảo. 

Lưu ý: Bạn cũng có thể thử món lấu cháo cá lóc ở Cần Thơ bằng việc bắc ngay nồi cháo lên bếp mini và nhúng rau đắng ăn như lẩu bình thường. Tuy nhiên, vì tính sệt của cháo nên nếu muốn ăn như lẩu, bạn nên nấu cháo loãng một chút và khi ăn thì cho lửa ở mức nhỏ thôi nhé. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Rau đắng cũng chỉ có độ ngon nhất khi được nhúng vào cháo cá lóc Cần Thơ và ăn liền bởi để lâu rau sẽ giảm độ ngon hơn đấy. 

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ – Thông tin bỏ túi hữu ích

3. Gợi ý một vài quán cháo cá lóc ngon ở Cần Thơ

Nếu bạn đang trong chuyến hành trình du lịch Cần Thơ thì còn ngần ngại gì mà không thử ngay một bát cháo cá lóc Cần Thơ ngon đúng chuẩn nhỉ. Dưới đây là một vài quán ăn ngon mà Blogamthuc365.edu.vn muốn giới thiệu bạn ghé thử đấy. 

3.1. Cháo cá lóc Cần Thơ Quảng

Quán nằm trong trung tâm thành phố Cần Thơ, chuyên cung cấp món cháo cá lóc Cần Thơ với hương vị thơm ngon và đúng chuẩn nhất. Phần cháo tại quán Quảng sẽ được nấu từ gạo nguyên hạt, ninh trong thời gian lâu để hạt gạo được nở bung ra và tạo nên độ sệt tự nhiên cùng với vị ngọt của gạo được giữ trọn vẹn. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Phần cá lóc tại quán sẽ được chia thành từng khúc nhỏ, không được nấu cùng các loại gia vị mà đơn giản chỉ là hấp lên, từ đó giữ trọn vẹn vị ngọt và chất dinh dưỡng của cá. Ăn cùng cháo cá lóc Cần Thơ còn có gừng, trứng bắc thảo, hành ngò và các loại gia vị khác.

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Phần cháo cũng đã được nêm nếm lại một chút nên bạn có thể thử trước rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của bản thân. Cũng chính vì cách nấu này của quán mà các em bé cũng có thể thưởng thức cháo cá lóc Cần Thơ mà không phải lo về vấn đề gia vị đậm đà. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

  • Địa chỉ: Số 40 đường Đề Thám, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  • Thời gian mở cửa: Từ 6 giờ đến 10 giờ và từ 15:30 – 21:00
  • Giá tham khảo: 20.000 VND – 30.000 VND

3.2. Quán cháo cá lóc Ngọc Ngân

Chỉ với 15 ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức ngay một tô cháo cá lóc Cần Thơ đơn giản, thơm ngon và đậm vị rồi. Bên cạnh cháo cá trứ danh cùng cách ăn như thông thường thì tại quán Ngọc Ngân, bạn có thể thử lẩu cháo cá lóc thơm ngon và độc đáo. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Một nồi lẩu cháo cá lóc ở Cần Thơ sẽ bao gồm phần cháo được đi kèm với gừng và nấm rơm có độ sệt vừa phải, hơi lỏng hơn so với cháo thông thường cùng phần cá và rau đắng tươi mới được đặt canh. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Khi cháo sôi, bạn tiến hành thêm cá lóc và rau đắng vào, đợi 1 lát rồi bắt đầu thường thức. Tiết trời có chút se lạnh khi về đêm, cạnh nồi cháo cá lóc Cần Thơ vừa nóng hổi thơm ngon lại vừa đủ chất dinh dưỡng quả là lựa chọn tuyệt vời tại thành phố này. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

  • Địa chỉ: Đường Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  • Thời gian mở cửa: Quán mở cửa từ 7 giờ đến 10 giờ đêm mỗi ngày
  • Giá tham khảo: 15.000 VND – 33.000 VND

Xem Thêm  Top 20 địa chỉ ăn vặt Cần Thơ chiều lòng mọi du khách bạn nên biết

3.3. Cháo cá lóc Cần Thơ nhà 16

Thêm một quán cháo cá lóc Cần Thơ được phục vụ dưới dạng lẩu cá cho bạn trải nghiệm và khám phá. Quán cháo cá nhà 16 nhìn chung có cách nấu khá giống với các quán cháo cá lóc khác nhưng điểm nhấn chính là sự đa dạng của các món ăn kèm cháo. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Thông thường, cháo cá lóc Cần Thơ sẽ được phục vụ với cá lóc, nấm rơm cùng rau đắng nhưng tại quán nhà 16, bạn còn được cung cấp thêm các loại rau như giá đỗ, rau má, thịt bằm, trứng cút,… 

Điều này vừa tăng thêm độ thơm ngon cho món cháo lại vừa làm món ăn trở nên đầy đặn hơn bao giờ hết. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

  • Địa chỉ: Số 16 đường số 15, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  • Thời gian mở cửa: Quán mở cửa cả ngày
  • Giá tham khảo: 20.000 VND – 30.000 VND

3.4. Cháo cá lóc quán An

Quán cháo cá lóc Cần Thơ cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn chính là quán An với không gian vỉa hè vô cùng mát mẻ và thoáng đãng. Nói như vậy không có nghĩa và quán chỉ có không gian vỉa hè bởi quán còn có không gian trong nhà rộng rãi, thoáng mát cho bạn lựa chọn. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

Không chỉ cháo cá lóc Cần Thơ, quán An còn cung cấp đa dạng các món cháo đặc sản khác, điều này giúp cho quán có lượng khách khá đông, đặc biệt là vào các giờ cao điểm. Do đó, có thể bạn sẽ phải đợi 1 lát để các món ăn có thể được lên. 

Bù lại, giá cả tại quán cháo cá lóc ở Cần Thơ An khá hợp lý, phải chăng và hương vị thơm ngon, đáng để bạn ghé đến thử thưởng thức khi đến Cần Thơ. 

Cháo cá lóc Cần Thơ – Đặc sản sông nước miền Tây

  • Địa chỉ: Số 15,19,21 đường Trần Văn Hòa, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  • Thời gian mở cửa: Quán mở cửa cả ngày
  • Giá tham khảo: Từ 20.000 VND

Không chỉ là một món ăn bình dị, cháo cá lóc Cần Thơ còn là món ăn gọi nhớ quê hương của biết bao người con xa xứ. Đến Cần Thơ, đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này và có cho mình những trải nghiệm tốt đẹp nhé. Blogamthuc365.edu.vn cũng xin chúc bạn và những người bạn đồng hành có một chuyến du lịch vui vẻ. 

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt – Thông tin bỏ túi hữu ích

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc chi tiết và mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *