Nhắc đến Tây Ninh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến núi Bà Đen hùng vĩ và là một biểu tượng của tỉnh thành miền Tây này. Nhưng cũng ít ai biết tại núi Bà Đen cũng có một loại đặc sản mang tên thằn lằn núi, nổi tiếng bởi sự bổ dưỡng cũng như hiếm có của nó. Hôm nay, hãy để Blogamthuc365.edu.vn giới thiệu cho bạn về thứ đặc sản này nhé.
Top khách sạn Tây Ninh giá rẻ, view đẹp nổi tiếng xứ Tây Đô
Top resort miền Tây view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
1. Đôi nét về thằn lằn núi
Thuộc họ tắc kè, thằn lằn núi mang trên mình vẻ ngoài khá giống với các loại thằn lằn thông thường. Đuôi của thằn lằn tại núi Bà Đen sẽ có màu nâu nhạt và được điểm thêm trên lưng vạch trắng nổi bật. Kích thước của thằn lằn sống ở đỉnh núi Tây Ninh cũng khá nhỏ và do sống tự nhiên trên núi mà thịt của nó khác dai và chắc.
Hiện nay, thằn lằn núi Tây Ninh vẫn là thứ đặc sản khó tìm bởi chưa thể nhân giống và cũng như đặc tính sinh sống của nó mà người ta chưa thể đem thằn lằn ở núi Tây Ninh ra nhiều địa phương khác.
Xem Thêm Muối Tây Ninh – Thứ gia vị đánh gục vị giác bao thực khách
2. Thằn lằn núi có gì thú vị?
2.1. Công dụng của thằn lằn núi
Sống trong môi trường tự nhiên và nguồn thức ăn chính chủ yếu là các loại rau củ quả trên núi Bà Đen nên có thể nói, thằn lằn núi là một loài vật ăn chay vô cùng lành tính, khác biệt hoàn toàn với những người anh em cùng họ khách.
Thịt thằn lằn núi Bà Đen ngoài mang đến sự thơm ngon bởi lớp thịt dai mềm còn mang đến sự bổ dưỡng và được lưu truyền trong dân gian như một bài thuốc quý. Người ta quan niệm rằng, ăn thịt thằn lằn ở núi sẽ giúp hỗ trợ và chữa trị các bệnh về xương khớp hay chán ăn, mệt mỏi cho người sử dụng.
2.2. Độc đáo nghề săn thằn lằn núi
Chính vì hương vị thơm ngon và công dụng của mình mà thằn lằn ở núi rất được săn đón, từ đó cũng sản sinh ra nghề săn bắt thằn lằn trên núi Bà Đen – Một công việc vô cùng nguy hiểm nhưng mang lại lợi nhuận khá cao.
Nghề bắt thằn lằn đòi hỏi người săn bắt phải thật sự có sự can đảm và cẩn thận bởi loài vật này sống trên những mỏm núi đá cao trên đỉnh núi Bà Đen với đường lên vô cùng khó khăn.
Độ cao thích hợp nhất để bắt thằn lằn ở núi Bà thường rơi vào khoảng từ 100 mét đến 500 mét, độ cao khá lớn. Tiếp sau đó, người bắt phải sử dụng các nguyên liệu như trái sung hay chuối để dụ thằn lằn ra ăn. Quá trình chờ đợi thằn lằn ở núi Bà Đen ăn mồi khá lâu nên công việc này cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn nhất định.
Việc bắt thằn lằn trên núi cũng được sử dụng các dụng cụ chuyên dụng và đảm bảo an toàn nên cũng làm cho giá món đặc sản này thêm phần đắt giá hơn.
Xem Thêm Food tour Tây Ninh – Top 20 đặc sản Tây Ninh ngon “nhức nách”
2.3. Giá thằn lằn núi
Nguồn cung hạn hẹp kết hợp với sự bổ dưỡng và thơm ngon của thằn lằn núi đã giúp cho món đặc sản này có giá khá cao. Thông thường, giá của thằn lằn ở núi Bà Đen sẽ được bán theo ký và giao động trong từ 1.500.000 VND/kg.
Tại các nhà hàng ở Tây Ninh cũng cung cấp thằn lằn tại núi Tây Ninh được chế biến thành các món ăn như chiên, xào,… với giá khoảng từ 150.000 VND/Dĩa.
3. Cách làm thằn lằn núi ngon
3.1. Cách sơ chế thằn lằn núi
Có khá nhiều cách để chế biến thằn lằn núi Tây Ninh ngon và đúng chuẩn nhất. Đầu tiên, sau khi chọn lựa được những con thằn lằn trên núi khỏe mạnh về thì bạn cần phải sơ chế bằng cách loại bỏ hoàn toàn nội tạng của thằn lằn. Phần thịt thơm ngọt, dai mềm sẽ là nguyên liệu chính cho các món ăn từ thức quà đặc sản này.
Xem Thêm Kinh nghiệm du lịch Tây Ninh: Ăn ngon – Chơi vui – Hấp dẫn nhất
3.2. Một số món ngon từ thằn lằn núi
Các món ăn chế biến từ thằn lằn trên núi đều mang trong mình hương vị thơm ngon và đặc trưng riêng biệt. Một vài món ăn sau đây được Blogamthuc365.edu.vn sẽ là những món phổ biến nhất, đồng thời khá dễ làm cho bạn tham khảo nhé.
Thằn lằn núi xào lá lốt: Sau khi sơ chế thằn lằn, bạn tiến hành băm nhỏ thịt thằn lằn và tẩm ướp vào đó các loại gia vị như tiêu, mắm, muối,… Việc tẩm ướp sẽ rơi vào khoảng 15 phút cho thịt được ngấm gia vị rồi xào trên lửa lớn.
Khi thịt thằn lằn bắt đầu săn lại thì tiến hành thêm lá lốt thái nhỏ vào xào chung cho chín hẳn rồi trình bày ra dĩa. Bạn cũng có thể ăn kèm thịt thằn lằn xào lá lốt với các loại rau thơm, đậu phộng và bánh đa nướng để tăng thêm phần thơm ngon. Cách ăn của món này khá giống với hến xúc bánh đa của xứ Huế nên bạn có thể tham khảo nhé.
Món ăn thứ 2 được chế biến từ thằn lằn núi Tây Ninh chắc hẳn sẽ khiến cho các bạn nhỏ yêu thích và cũng là một món nhậu vô cùng bắt miệng với cách chế biến không thể đơn giản hơn.
Thằn lằn sau sơ chế sẽ được tẩm bột, chiên ngập dầu trong lửa vừa , tạo nên sự giòn rụm bên ngoài nhưng vẫn giữ được sự ẩm ngọt bên trong thịt. Bạn cũng có thể chấm cùng với tương ớt khi thưởng thức thằn lằn chiên xù, sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
Những ngày trời lạnh lạnh, một tô cháo nóng hổi sẽ làm ấm bụng hơn bao giờ hết. Với cách chế biến như món cháo ếch trứ danh cùng phần sốt đẹp mắt, mặn ngọt vừa đủ hòa cùng vị bùi của cháo đậu xanh, giúp cho cháo thằn lằn ở núi đã bổ dưỡng còn bổ dưỡng hơn. Cháo nên ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị chuẩn nhất.
Xem Thêm Khám phá Tòa Thánh Tây Ninh – Công trình kiến trúc tôn giáo vĩ đại
3.3. Một số quán bán các món từ thằn lằn núi ngon
Đến Tây Ninh chơi, bạn có thể ghé qua một vài quán ăn đặc sản để có cơ hội thưởng thức thằn lằn núi với hương vị được các đầu bếp lành nghề thực hiện.
3.3.1. Quán Phú Quý
Không gian quán khá rộng rãi và chuyên cung cấp các món ăn bình dân cho đến đặc sản tại Tây Ninh. Tại quán, thằn lằn ở núi sẽ được chế biến thành đa dạng món ăn như nướng, lẩu, chiên xù, cháo,… cho bạn có thêm những sự lựa chọn.
- Địa chỉ: Đường số 39, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh
3.3.2. Quán Hồng Tiến
Là một quán chuyên các món từ thằn lằn núi Tây Ninh, bạn sẽ được thưởng thức đa dạng món ăn cũng như những con thằn lằn ở núi Bà chất lượng nhất.
Không gian rộng rãi và thoáng mát của quán cũng là địa điểm thích hợp cho những bữa tiệc cùng bạn bè. Đặc biệt, giò heo chiên lá mắc mật hay bắp chuối núi Bà đều là những món ăn vô cùng độc đáo và bạn nhất định phải thử thưởng thức khi ghé tới quán đấy.
- Địa chỉ: Số 347 đường Trần Hưng Đạo, khu phố 1, phường 1, Tây Ninh
Xem Thêm Tây Ninh – Vùng đất thánh của miền Đông Nam Bộ
3.3.3. Quán Đồng Quê
Cái tên đã nói lên phần nào phong cách của quán khi được thiết kế mang đậm nét truyền thống của người dân Nam Bộ. Đây cũng là một trong những sức hút của quán với các thực khách khi ghé thăm.
Bên cạnh thằn lằn, quán Đồng Quê còn mang đến đa dạng các món ăn truyền thống, dân dã với mức giá phải chăng và là một địa chỉ đáng ghé cho bạn.
Lẩu nấm, thằn lằn núi chiên giòn và cháo thằn lằn đầu xanh là những món ăn rất được thực khách ưa chuộng khi đến quán nên bạn có thể thử tham khảo nhé.
- Địa chỉ: Hẻm 15 đường 30 tháng 4, phường 3, Tây Ninh
Thịt thơm ngọt cùng sự bổ dưỡng của mình mà ngày nay, thằn lằn núi đang được săn đón hơn bao giờ hết. Do đó, nếu có cơ hội ghé qua Tây Ninh, bạn đừng quên thưởng thức món ngon này tại các địa chỉ được Blogamthuc365.edu.vn gợi ý nhé. Cuối cùng, chúc bạn có chuyến du lịch Tây Ninh thât vui vẻ.
Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu tự túc
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt – điểm đến ”hot” nhất
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Cần Thơ chi tiết nhất
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất