Cải thảo được xem là một trong những loại rau chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cải thảo chế biến được những món ăn vô cùng đa dạng và thơm ngon. Hãy cùng theo chân bloganchoi vào bếp học ngay cách làm món cải thảo ngũ sắc đổi vị cho gia đình bạn nhé!
Những công dụng tuyệt vời của cải thảo
Cải thảo là một loại rau phổ biến thường được sử dụng để nấu thành rất nhiều món ngon đầy chất dinh dưỡng. Không những thế, loại rau này còn có nhiều lợi ích khác như hỗ trợ sức khỏe và điều trị được một số loại bệnh.
Bắp cải thảo (Tên tiếng anh là Chinese Cabbage) hay còn gọi là bắp cải tây, cải cuốn. Cải thảo thuộc họ nhà cải và có hương vị ngọt, thanh mát, dễ trồng và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon từ chiên, xào, nấu canh, nấu lẩu, muối chua… Nhìn chung, loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, cứ 100gr bắp cải sẽ cung cấp: Năng lượng (calories): 13kcal, Carbohydrates: 2.2 gram, Chất xơ: 1 gram, Chất béo: 0.2 gram, Protein: 1.5 gram, Các loại khoáng chất và Vitamin cần thiết khác như: Vitamin A, B-6, C, Canxi, sắt, Magie, Kali…
Nguyên liệu làm món cải thảo ngũ sắc
- Cà rốt: 30g
- Nấm mèo: 20g
- Ớt sừng
- Đậu hà lan: 30g
- Bắp mỹ: 30g
Nguyên liệu làm món cải thảo ngũ sắc. (Nguồn: Ăn chay cùng Nhi)
- Đậu hũ trắng: 5 miếng
- Hành boaro phi thơm
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, tiêu, nước tương, dầu hào chay
- Dầu ăn
- Gừng
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt cắt nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay.
- Nấm mèo băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Ớt sừng bỏ ruột, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu. (Nguồn: Ăn chay cùng Nhi)
- Nấu một nồi nước sôi, cho thêm xíu muối rồi trụng sơ đậu phụ, sau đó đem đi vắt ráo nước. Vắt xong thì dùng chày giã nhuyễn.
- Gừng cắt sợi
Cách làm món cải thảo ngũ sắc
Bước 1: Làm phần nhân
- Cho đậu phụ, cà rốt, nấm mèo, ớt, đậu hà lan, bắp mỹ và 1 thìa canh boaro phi thơm vào tô rồi trộn đều.
Làm phần nhân. (Nguồn: Ăn chay cùng Nhi)
- Tiếp theo nêm thêm ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa canh hạt tiêu đập dập, ½ thìa cafe tiêu xay.
Bước 2: Luộc cải thảo
- Nấu một nồi nước sôi rồi cho 7-10 lá cải thảo vào, chần sơ khoảng 1p rồi nhúng vào thau nước đá lạnh thì vớt ra, để ráo nước.
Luộc cải thảo và bọc nhân. (Nguồn: Ăn chay cùng Nhi)
Bước 3: Bọc nhân
- Xếp khoảng 7 – 10 lá cải thảo vào 1 cái chén sao cho các lá xoay tròn quanh chén để bao lấy phần nhân, và lót thêm 1 lá ở dưới đáy.
- Tiếp theo cho nhân vào chính giữa rồi ép chặt nhân, sau đó túm các lớp lá cải vào với nhau để che nhân lại nhé.
Bước 4: Hấp cải thảo
- Đậy một cái dĩa lên trên cải rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 15p.
- Hấp xong thì dùng 1 cái dĩa rồi úp ngược lại.
Hấp cải thảo và pha sốt gừng. (Nguồn: Ăn chay cùng Nhi)
Bước 5: Pha sốt gừng
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi 1 thìa canh gừng cắt sợi sau đó phi thơm.
- Tiếp theo thêm vào ½ chén nước, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào chay, một ít tiêu xay rồi khuấy đều.
Thành phẩm và thưởng thức
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cải thảo cuộn thịt ngũ sắc đơn giản nhưng rất ngon cơm rồi. Khi ăn bạn chỉ cần cho dĩa rồi rồi rưới sốt gừng lên là thưởng thức được rồi nhé.
Đây là món ăn tập hợp nhiều loại rau củ khá quen thuộc, được chế biến bằng cách hấp để giữ được độ ngon ngọt tự nhiên của các nguyên liệu. Món ăn này hứa hẹn sẽ trở thành món ăn hấp dẫn cho mọi bữa cơm gia đình.
Bạn tham khảo cách làm một số món ăn khác của bloganchoi tại đây:
- Cách làm kim chi cải thảo giòn ngon “chuẩn không cần chỉnh”
- Công thức món Cải thảo cuộn nhân tôm cá đầy đủ dưỡng chất