Tôm rang me là món ăn vô cùng quen thuộc của các bà nội trợ bởi không chỉ có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nhưng để chế biến sao cho ngon, hấp dẫn thì điều đó không phải ai cũng làm được. Hãy theo dõi bloganchoi học ngay nhé!
Tôm rang me – Món ăn lạ mà quen
Các món tôm rất được các bà nội trợ ưa chuộng chế biến với nhiều món ăn như tôm chiên xù, tôm hấp bia, tôm rim chua ngọt,….. nhưng có thể bạn chưa biết tới món tôm rang me này vì vậy đừng ngần ngại hãy thử ngay bloganchoi luôn ở đây để giúp đỡ bạn.
Trước tiên chúng ta cùng nói về một vài lợi ích tuyệt vời của tôm nhé! Trong tôm chứa nhiều niacin vitamin A, E, B6, B12, riboflavin. Ngoài ra nó có chứa sắt, canxi, phốt pho, kẽm, phốt pho, magiê và kali. Vì vậy ăn tôm tốt cho xương, tăng cường sức đề kháng và mách nhỏ với chị em là ăn nhiều tôm vào ngày đèn đỏ có thể giúp giảm bớt cơn đau đấy nhé!
Nguyên liệu và dụng cụ nấu tôm rang me
Nguyên liệu
- 1kg tôm càng xanh hoặc tôm sú loại to
- 50g me chín
- 3 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh ớt sa tế
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- Tỏi, hành tím, gừng
Dụng cụ
- Dao, kéo, thớt
- Giấy thấm dầu
- Chảo chống dính
- Muỗng vớt đồ chiên,…
Sơ chế nguyên liệu
- Me bạn chuẩn bị khoảng 50g cho vào bát cho vào nửa bát nước dùng muỗng dầm để me ra hết.
- Tôm khi mua về bạn rửa sơ cắt bỏ phần đầu, chỉ bụng, đuôi và để tôm thấm hơn bạn có thể cắt rạch giữa bụng tôm.
- Tỏi bạn, hành tím bạn dùng khoảng 1-2 củ bóc vỏ và băm nhỏ để phi thơm và ướp tôm,..
Các bước nấu tôm rang me
Bước 1: Chiên tôm
- Tôm sau khi đã được sơ chế xong bạn bắc chảo lên cho vào 2 chén dầu ăn sao cho khi chiên dầu ngập tôm là được như vậy thì tôm khi chiên xong sẽ rất ngòn và ngon.
- Đun cho dầu sôi (Cho thử đũa vào dầu sôi lên là đã sôi) cho tôm vào chiên trong vòng 10-17 phút cho tôm vàng đều cả hai mặt.
- Vớt tôm ra cho qua lớp giấy thấm dầu để khi ăn tôm đỡ ngấy hơn.
Bước 2: Nêm nếm sốt me
- Me sau khi đã ngâm được 30 phút bạn chắt bỏ phần xác lấy cốt me, nêm vào 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
- Khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Nếm thử để điều chỉnh gia vị cho vừa ăn nhaaa
Bước 3: Áo sốt
- Bạn bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 muỗng dầu ăn đun cho dầu sôi.
- Cho vào 3 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím và gừng vào phi cho đến khi dậy mùi thơm thì cho sốt me vào đun trong vòng 5-7 phút cho hỗn hợp sôi lên.
Áo sốt me. (Nguồn: Duu Tân Food)
- Cuối cùng cho tôm vào đảo nhanh tay cho sốt áo đều và tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng món tôm rang me cũng đã hoàn thành, tôm nấu xong nóng hổi có vị chua nhẹ của me, mùi thơm của hành tỏi phi ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Nếu thích hãy trang trí thêm một ít lá hành, ngò hoặc hoa ớt để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Tham khảo cách làm qua video của YouTube Channel Duy Tân Food tại đây:
Một món ăn giàu chất dinh dưỡng mà cách làm lại đơn giản như vậy tại sao bạn không thử ngay để đổi món cho gia đình. Thử ngay thôi!
Một số lưu ý khi nấu món tôm rang me
- Bạn có thể lựa chọn chế biến tôm càng xanh hoặc tôm sú đêu được. Khi chọn tôm nên chọn tôm tươi để khi ăn vẫn giữ được độ ngon, giòn thịt.
- Me bạn có thể lược qua rây để lọc bỏ lớp cặn
- Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé!
Chúc bạn thành công!
Mời bạn tham khảo thêm một số bài viết khác về ẩm thực tại đây:
- Cách làm Bò Xào Ớt Chuông ngon hơn cả Bò Lúc Lắc
- Cách làm món gỏi bò tái chanh – Món nhậu quốc dân của anh em.